Xu Hướng 11/2023 # Xiết Chặt Đào Tạo, Sát Hạch Giấy Phép Lái Xe # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xiết Chặt Đào Tạo, Sát Hạch Giấy Phép Lái Xe được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong tình hình mới, Bộ Giao thông – Vận tải đã ban hành chính sách mới sửa đổi, bổ sung một số quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lai xe cơ giới đường bộ. Những thay đổi trong chính sách này đang đặt ra yêu cầu mới là cơ sở đào tạo phải đáp ứng quy định mới và người học cũng phải đạt những yêu cầu cao hơn, theo hướng chính sách ngày càng xiết chặt, bảo đảm chất lượng và có lợi cho người được cấp giấp phép lái xe trong điều kiện tham gia giao thông hiện nay. Trước yêu cầu đó, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị đang tích cực thực hiện những chính sách mới này.

Phòng thi lý thuyết được lắp đặt camera giám sát kết nối với Tổng cục Đường bộ

Để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe trong tình hình mới, Bộ Giao thông – Vận tải đã ban hành Thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Theo đó, nhiều quy định mới được bổ sung. Các nội dung mới được bổ sung bao gồm: Về giám sát thời gian học lý thuyết, từ ngày 1/5/2023, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết môn Luật Giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Học viên sẽ được giám sát việc học lý thuyết bằng vân tay hay nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo được học đầy đủ thời gian đào tạo. Nếu không tham gia đầy đủ, học viên sẽ không được dự thi sát hạch.   Học viên Hoàng Quốc Hưng, hiện đang học lớp B2, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cho biết: “Sau khi nắm thông tin có bổ sung một số điểm mới trong sát hạch GPLX, tôi đã nỗ lực học tập, rèn luyện, nhằm có được kiến thức tốt nhất để dự kỳ thi sát hạch, nhất là sau khi có bằng, tôi có thể lái xe an toàn khi tham gia giao thông” Về nội dung chương trình đào tạo, bổ sung thêm các học phần như: phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông trong môn học đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông được thực hiện từ 1/12/2023. Cùng với đó, tới đây, học viên phải học thao tác tập lái trên cabin học lái xe ô tô sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia có hiệu lực thi hành. Sử dụng thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe ô tô được thực hiện từ ngày 1/1/2023 và nội dung sát hạch trên phần mềm mô phỏng là từ ngày 1/5/2023.   Về quy trình thi sát hạch cũng có thay đổi, như hiện nay học viên phải trải qua 3 nội dung sát hạch là: Lý thuyết, trên sa hình và trên đường. Theo quy định mới, từ ngày 1/5/2023 trình tự thi sát hạch mới sẽ là: Lý thuyết, mô phỏng, trên sa hình và trên đường.

 

 T

hí sinh thi sát hạch phần thi dừng xe ngang dốc

Từ khi có Thông tư mới của Bộ Giao thông – Vận tải được ban hành, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cũng đã có những bước chuẩn bị về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, điều chỉnh hoạt động giảng dạy để đáp ứng yêu cầu về đào tạo lái xe theo quy định hiện hành. Trong đó, tăng cường phương tiện xe ô tô tập lái trên cơ sở kết hợp mua sắm mới và hợp đồng với xe ô tô của giáo viên, nhân viên nhà trường làm phương tiện tập lái theo quy định.  

Triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát thời gian học lý thuyết môn học Luật Giao thông đường bộ của học viên học lái xe ô tô hạng B2, hạng C. Nghiên cứu lập phương án mua sắm thiết bị nhận dạng học sinh để áp dụng từ tháng 5/2023. Tiến hành hợp đồng với những người có đủ điều kiện về văn bằng chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và có Giấy phép lái xe ô tô từ hạng B2 trở lên, có thâm niên lái xe từ 5 năm trở lên để tổ chức tập huấn. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Giao thông – Vận tải kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe nhằm tăng cường số lượng giáo viên dạy thực hành lái xe. Tổ chức tập huấn phổ biến quy định pháp luật trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX; tập huấn nâng cao nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành lái xe cho giáo viên trường.  

Ông Trần Viết Thái, Phó trưởng Phòng Đào tạo - trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cho biết: “Sau khi có quy đinh bổ sung một số điểm mới trong dạy và sát hạch GPLX của Bộ Giao thông – Vận tải, nhà trường đã trang bị đầy đủ các thiết bị đáp ứng công tác dạy và thi sát hạch GPLX như: Lắp camera, kết nối Cục Đường bộ tại địa điểm phòng thi lý thuyết, đầu tư một số xe mới đáp ứng yêu cầu của Bộ, tập huấn, nâng cao trình độ năng lực cho các giáo viên tại Nhà trường… đáp ứng các yêu cầu đổi mới trong công tác dạy và thi sát hạch GPLX”.  

 

Xe tập lái mới đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giao thông – Vận tải 

  Ông Trần Viết Thái, Phó trưởng Phòng Đào tạo – trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cho biết: “Đối với thông tin học phí tăng cao trong thời gian tới là không chính xác. Học phí có tăng, những tăng theo đúng quy định của Bộ Giao thông – Vận tải, vì theo quy đinh mới, sẽ kéo dài thời gian học, tăng lượng câu hỏi trong phần thi lý thuyết, nên thời gian học lý thuyết cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo yêu cầu mới, các phương tiện dạy và thi sát hạch cũng phải mới, hiện đại nên học phí có tăng, nhưng theo đúng quy định của Bộ”.   Đồng thời, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cũng thông báo công khai mức thu học phí các khóa đào tạo, ký hợp đồng với người học trước khi tổ chức đào tạo để người học an tâm là không có chuyện học phí tăng cao. Tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về mục đích sử dụng của các loại giấy phép để xác định rõ nhu cầu học lái xe ô tô của người đến đăng ký nhằm bố trí hạng, khóa đào tạo phù hợp.   Bên cạnh đó, nâng cao năng lực đào tạo, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cũng đã triển khai các thủ tục để xin Sở Giao thông – Vận tải cấp phép tăng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô trong giấy phép đào tạo. Hợp đồng tăng số lượng xe ô tô tập lái và giáo viên dạy thực hành lái xe theo quy định. Và Sở Giao thông – Vận tải cũng tích cực chỉ đạo để trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị triển khai các biện pháp hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xiết chặt đào tạo lái xe hiện nay.   Ông Đoàn Việt Bắc, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông – Vận tải Quảng Trị cho biết: “Theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải thì từ đầu năm đến nay trong dạy và thi sát hạch GPLX có bổ sung nhiều điểm mới. Để những quy định mới đó thực sự hiệu quả, Sở Giao thông – Vận tải  có nhiều biện pháp như: thành lập các tổ thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở dạy và thi sát hạch GPLX, cử cán bộ tham gia giám sát tại các kỳ thi sát hạch GPLX, đầu tư để các trường nghề, các trung tâm sát hạch trong tỉnh nâng cấp trang thiết bị, lắp đặt camera giám sát… theo đúng yêu cầu của Bộ Giao thông – Vận tải .   Như vậy, quy định mới xiết chặt đào tạo lái xe của ngành chức năng, xét cho cùng, mục đích cốt là mới hướng đến việc đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe ngày càng đạt chất lượng cao và có lợi cho người được cấp giấy phép trong điều kiện tham gia giao thông hiện nay. Bên cạnh đó, những người đang có nhu cầu học lái xe cần lựa chọn những trung tâm đào tạo của nhà nước, có uy tín, kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất đảm bảo. Có như vậy việc học lái xe mới thực chất, trong đó sự hiểu biết pháp luật, kỹ năng lái xe tốt sẽ giúp người lái xe tham gia giao thông một cách an toàn cho cộng đồng, gia đình và chính bản thân mình.  

Trước yêu cầu mới về việc xiết chặt đào tạo lái xe, người dân đã đến trường đăng ký học lái xe ô tô tăng mạnh trong thời gian vừa qua, một mặt là điều thuận lợi đối với công tác tuyển sinh của trường nhưng mặt khác là một áp lực trong công tác đào tạo, bởi lưu lượng đào tạo lái xe ô tô được cấp phép đào tạo là cố định, chương trình đào tạo và phân bổ thời gian các khoa mục đào tạo lái xe được tuân thủ theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải nên việc số lượng tăng sẽ khiến cho người học phải có thời gian chờ đợi khi đến đăng ký học. Để xử lý được vấn đề này, trường đã có các giải pháp về đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thông qua cán bộ, giáo viên, người lao động của nhà trường để giải thích cho người dân biết chương trình đào tạo lái xe ô tô có những điểm mới nhưng đều có lộ trình áp dụng nhất định và học phí tăng đột ngột là không chính xác.Ông Trần Viết Thái, Phó trưởng Phòng Đào tạo – trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cho biết: “Đối với thông tin học phí tăng cao trong thời gian tới là không chính xác. Học phí có tăng, những tăng theo đúng quy định của Bộ Giao thông – Vận tải, vì theo quy đinh mới, sẽ kéo dài thời gian học, tăng lượng câu hỏi trong phần thi lý thuyết, nên thời gian học lý thuyết cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo yêu cầu mới, các phương tiện dạy và thi sát hạch cũng phải mới, hiện đại nên học phí có tăng, nhưng theo đúng quy định của Bộ”.Đồng thời, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cũng thông báo công khai mức thu học phí các khóa đào tạo, ký hợp đồng với người học trước khi tổ chức đào tạo để người học an tâm là không có chuyện học phí tăng cao. Tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về mục đích sử dụng của các loại giấy phép để xác định rõ nhu cầu học lái xe ô tô của người đến đăng ký nhằm bố trí hạng, khóa đào tạo phù hợp.Bên cạnh đó, nâng cao năng lực đào tạo, trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị cũng đã triển khai các thủ tục để xin Sở Giao thông – Vận tải cấp phép tăng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô trong giấy phép đào tạo. Hợp đồng tăng số lượng xe ô tô tập lái và giáo viên dạy thực hành lái xe theo quy định. Và Sở Giao thông – Vận tải cũng tích cực chỉ đạo để trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Quảng Trị triển khai các biện pháp hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xiết chặt đào tạo lái xe hiện nay.Ông Đoàn Việt Bắc, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông – Vận tải Quảng Trị cho biết: “Theo quy định của Bộ Giao thông – Vận tải thì từ đầu năm đến nay trong dạy và thi sát hạch GPLX có bổ sung nhiều điểm mới. Để những quy định mới đó thực sự hiệu quả, Sở Giao thông – Vận tải có nhiều biện pháp như: thành lập các tổ thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở dạy và thi sát hạch GPLX, cử cán bộ tham gia giám sát tại các kỳ thi sát hạch GPLX, đầu tư để các trường nghề, các trung tâm sát hạch trong tỉnh nâng cấp trang thiết bị, lắp đặt camera giám sát… theo đúng yêu cầu của Bộ Giao thông – Vận tải .Như vậy, quy định mới xiết chặt đào tạo lái xe của ngành chức năng, xét cho cùng, mục đích cốt là mới hướng đến việc đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe ngày càng đạt chất lượng cao và có lợi cho người được cấp giấy phép trong điều kiện tham gia giao thông hiện nay. Bên cạnh đó, những người đang có nhu cầu học lái xe cần lựa chọn những trung tâm đào tạo của nhà nước, có uy tín, kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất đảm bảo. Có như vậy việc học lái xe mới thực chất, trong đó sự hiểu biết pháp luật, kỹ năng lái xe tốt sẽ giúp người lái xe tham gia giao thông một cách an toàn cho cộng đồng, gia đình và chính bản thân mình.

                                                                                             Đình Giáo – Minh Trí

Những Điểm Mới Trong Đào Tạo, Sát Hạch Giấy Phép Lái Xe

Infographic: Những điểm mới trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Các học viên sẽ được đo thời gian thực hành lái xe, xử lý tình huống đặc biệt trong buồng lái mô phỏng.

VIẾT CHUNG – ĐÀM LOAN

Chia sẻ

Các học viên sẽ được đo thời gian thực hành lái xe, xử lý tình huống đặc biệt trong buồng lái mô phỏng.

Đào Tạo Sát Hạch Người Lái

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 05/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 05/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 05/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 04/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 04/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 04/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 03/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 03/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 03/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 01/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 01/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 01/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 12/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 12/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 12/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 11/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 11/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 11/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 10/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 10/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 10/2023 như sau: …

Thông báo Về việc hủy Giấy phép lái xe mất đã được cấp lại Thực hiện khoản 4 điều 36 Thông tư số 12/2023/TT-BGTVT ngày15/04/2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được sửa đổi bổ sung…

Thực hiện khoản 4 điều 36 Thông tư số 12/2023/TT-BGTVT ngày15/04/2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được sửa đổi bổ sung…

Thông báo Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 09/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 09/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 09/2023 như sau: …

Thông báo Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 08/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 08/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 08/2023 như sau: …

Thông báo Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 07/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 07/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 07/2023 như sau: …

Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 06/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 06/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 06/2023 như sau: …

Thông báo Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 05/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 05/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 05/2023 như sau: …

Tạm ngưng sát hạch lái xe phòng, tránh dịch viêm đường hô hấp cấp         Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp có diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1086/UBND-HCTC ngày 16 tháng 3 năm 2023 về…

        Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp có diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1086/UBND-HCTC ngày 16 tháng 3 năm 2023 về…

Thông báo Kế hoạch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 03/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 03/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 03/2023 như sau: …

Thông báo Lịch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 02/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 02/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 02/2023 như sau: …

Lịch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 01/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 01/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 01/2023 như sau: …

Lịch sát hạch cấp giấy phép lái xe tháng 12/2023 Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 12/2023 như sau: …

Căn cứ tiến độ đào tạo của các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang thông báo lịch tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trong tháng 12/2023 như sau: …

Video hướng dẫn cách đổi GPLX nghành GTVT ​ Video hướng dẫn

​ Video hướng dẫn

Thông tư 38/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ        Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2023/TT-BGTVT “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2023/TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông…

       Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2023/TT-BGTVT “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2023/TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông…

Quy Định Mới Về Đào Tạo, Sát Hạch, Cấp Giấy Phép Lái Xe Cơ Giới

Quy định mới về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 12/2023/BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, điều kiện đối với người học lái xe là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ, văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ đươc dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề số km lái xe an toàn như sau:

Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 và ô tô hạng B1 được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra; riêng đối với các hạng A4, B1 phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo.

Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Trong thời hạn trên 1 năm kể từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2023.

A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3; người khuyết tật lái xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật.

A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

A3: Người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

A4: Người lái xe điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1000kg.

B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ, ô tô tải số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg.

B1: dành cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ; ô tô tải, máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau: ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau: ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng và máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau: Ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C.

E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau: Ô tô chở người trên 30 chỗ; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D.

Siết Chặt Quản Lý Việc Sát Hạch Thi, Cấp Giấy Phép Lái Xe

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX những năm qua được cải tiến khá nhiều. Trong đó bao gồm tăng độ khó như tăng bộ câu hỏi, tăng phần thi trong sa hình. Đáng lưu ý, tại các trung tâm sát hạch phần thực hành đều có gắn chip, chấm điểm tự động nên đã hạn chế tối đa tiêu cực, sự can thiệp của con người.

Công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX đang được Bộ GT-VT tiếp tục siết chặt. Sau khi Tổng cục Đường bộ lấy ý kiến các sở GT-VT về việc sửa đổi nội dung, tăng số câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe, Bộ GT-VT đã nâng mức độ khó trong việc thi cấp bằng lái khi tăng câu hỏi lý thuyết từ 450 lên 600 câu. Bên cạnh đó, bổ sung thêm một số quy định về ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát các cơ sở đào tạo, sát hạch như: thiết bị mô phỏng, thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, giám sát quãng đường và thời gian thực hành của học viên…

Riêng đối với tỉnh Bạc Liêu, các cơ quan chức năng cũng tăng cường quản lý đối với người thi bằng lái xe, đội ngũ lái xe.

Ngoài việc chỉ đạo các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe cập nhật các quy định mới và tổ chức giảng dạy theo chương trình phần mềm sát hạch mới, Sở GT-VT Bạc Liêu ban cũng hành thông báo công khai các địa điểm tiếp nhận hồ sơ đào tạo và trung tâm sát hạch cấp GPLX trên địa bàn. Việc công khai này nhằm ngăn chặn tình trạng một số địa điểm nhận đào tạo lái xe trá hình, hoặc một số cá nhân tiếp nhận hồ sơ dự thi lấy GPLX các hạng với hình thức lừa đảo, “bao” đậu, hay giấy khám sức khỏe không hợp pháp… Theo Sở GT-VT, thời gian qua đã có nhiều trường hợp mắc lừa, sử dụng GPLX giả bị các cơ quan chức năng phát hiện, gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, ngày 4/7, Sở GT-VT cũng ban hành văn bản yêu cầu tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Theo đó, đề nghị các đơn vị vận tải khẩn trương liên hệ với các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe ký kết hợp đồng để tổ chức triển khai khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ lái xe, đảm bảo hoạt động của đơn vị bình thường và hoàn tất cho tất cả lái xe đều được khám trước ngày 25/8/2023. Căn cứ kết quả khám sức khỏe, đơn vị phải xem xét bố trí lái xe hoạt động kinh doanh vận tải đúng quy định; nghiêm cấm trường hợp lái xe có kết quả xét nghiệm đã sử dụng ma túy, không đủ sức khỏe điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải. Trong đó, mỗi cá nhân lái xe phải có hồ sơ khám sức khỏe định kỳ được quản lý và lưu giữ tại đơn vị kinh doanh vận tải. Đơn vị kinh doanh vận tải phải báo cáo tổng hợp kết quả khám sức khỏe đội ngũ lái xe của đơn vị mình về Sở GT-VT trước ngày 31/8/2023. Báo cáo cần nêu rõ: tổng số lái xe kinh doanh vận tải của đơn vị, số lượng lái xe đã được khám sức khỏe, số lượng lái xe không đủ điều kiện, số lượng lái xe có sử dụng ma túy… Để siết chặt quản lý cấp GPLX, Ban ATGT tỉnh đã giao cho Công an tỉnh nhiệm vụ lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khỏe cho người học lái xe, làm giả GPLX hoặc có hành vi gian lận, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch GPLX và khám sức khỏe cho người học lái xe.

MAI ĐINH

Bạc Liêu hiện có 5 cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch cấp GPLX. Bao gồm:

– Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu (GPLX hạng A1, B1, B2, C, D, E), địa chỉ: số 68, đường Tôn Đức Thắng, khóm 7, phường 1;

– Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 (GPLX hạng A1), địa chỉ: số 68, đường Tôn Đức Thắng, khóm 7, phường 1, TP. Bạc Liêu;

– Trường cao đẳng Nghề số 9 – Chi nhánh đào tạo lái xe Bạc Liêu (GPLX hạng B1, B2, C), địa chỉ: đường Cao Văn Lầu, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát;

– Trung tâm Dạy nghề tư thục Bạc Liêu (GPLX hạng A1), địa chỉ: đường Tôn Đức Thắng, khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu;

– Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hồng Dân (GPLX hạng A1) tại thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân).

Nội Dung, Chương Trình Đào Tạo, Sát Hạch, Cấp Giấy Phép Lái Xe Trong Công An Nhân Dân

– Chương trình đào tạo nâng hạng lái xe ôtô:

Như vậy, theo quy định trên, nội dung chương trình đào tạo lái xe cơ giới có hai phần chính, đó là phần lý thuyết về Luật Giao thông cùng các môn học bổ trợ như: cấu tạo sửa chữa thông thường, kỹ thuật lái xe, kiến thức mới về xe nâng hạng và phần thực hành lái xe. Tùy từng hạng giấy phép khác nhau mà thời gian đào tạo cũng như khối lượng kiến thức giữa lý thuyết và thực hành lái xe có khác nhau. Tuy nhiên, kiến thức cốt lõi của chương trình đào tạo lái xe trong CAND là Luật Giao thông và thực hành lái xe.1.2. Thẩm quyền và nội dung sát hạch lái xe trong Công an nhân dân Điều 12 của Thông tư 28/2012 quy định thẩm quyền quản lý, sát hạch lái xe như sau: Cục CSGT đường bộ-đường sắt thực hiện việc sát hạch cấp giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ được đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe do Bộ Công an quản lý. Phòng Cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh thực hiện việc sát hạch cấp giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ được đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe do công an địa phương quản lý. Nội dung, trình tự sát hạch lái xe ô tô được quy định tại Điều 17 của Thông tư 28/2012 gồm: phần thi lý thuyết Luật Giao thông đường bộ trên máy tính, thi thực hành kỹ năng lái xe trong hình thực hiện trên sân sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động và phần thi thực hành kỹ năng lái xe trên đường giao thông công cộng.1.3. Công tác cấp giấy phép lái xe trong Công an nhân dân Điều 21 – Thông tư 28 quy định việc cấp mới, cấp giấy phép lái xe nâng hạng, cấp lại, gia hạn, đổi giấy phép lái xe. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sát hạch chính là cơ quan cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển, cũng như cấp lại, gia hạn, đổi giấy phép lái xe. Người có giấy phép lái xe hết hạn từ 30 đến 90 ngày phải kiểm tra lại Luật Giao thông đường bộ, giấy phép lái xe hết hạn trên 90 ngày ôn luyện và sát hạch lại Luật Giao thông đường bộ và thực hành kỹ năng lái xe. Quy định cho phép đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải, Quân đội và do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp sang giấy phép lái xe do Công an cấp. Thời hạn cấp mới giấy phép lái xe là 30 ngày kể từ ngày người sát hạch lái xe trúng tuyển. Điều 19 của Thông tư 28 quy định giấy phép hạng A1, A2, A3 có giá trị không thời hạn, các giấy phép còn lại đều có thời hạn là 05 năm. Cán bộ, chiến sĩ được điều động công tác sang địa phương khác phải làm thủ tục di chuyển hồ sơ và giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 24 của Thông tư 28.2. Thực trạng công tác tổ chức thực hiện nội dung chương trình đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe trong Công an nhân dân thời gian qua2.1. Đối với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Để triển khai Thông tư 28/2012 của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (C67) đã tổ chức hướng dẫn, thống nhất việc áp dụng Thông tư cho tất cả các cơ sở đào tạo, sát hạch trong CAND ngay khi thông tư có hiệu lực thi hành. Tiếp đó, trong năm 2013, Cục đã tổ chức tập huấn, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe trong CAND, thành lập các đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra toàn diện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phương tiện dạy học, xe tập lái, kiểm tra việc thực hiện nội dung chương trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các cơ sở đào tạo. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Cục đã có quyết định công nhận năng lực đào tạo lái xe của từng cơ sở. Nhìn chung, Cục đã thực hiện hiệu quả công tác hướng dẫn thực hiện các quy định mới về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong CAND tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở đào tạo triển khai thực hiện tại đơn vị mình.2.2. Đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe Thời gian qua, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trong CAND đã tích cực, chủ động thực hiện các mặt công tác theo chức năng, đảm bảo quy định của Bộ Công an và hướng dẫn của Cục C67. Các cơ sở đào tạo đã tập trung đầu tư đảm bảo các điều kiện về phương tiện dạy học, phòng học, phòng học vi tính, xưởng thực tập, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đầu tư xe tập lái đời mới, sân tập đủ tiêu chuẩn theo quy định để thực hiện tốt chương trình đào tạo, đồng thời, chủ động lựa chọn, sử dụng các giáo trình phù hợp phục vụ công tác giảng dạy. Công tác chiêu sinh mở lớp đào tạo lái xe đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn theo quy định. Trước khi khai giảng khóa học 15 ngày, các cơ sở đều có văn bản báo cáo kèm theo kế hoạch đào tạo và danh sách học viên gửi Cục để quyết định mở lớp. Công tác xây dựng giáo án lý thuyết, giáo án thực hành để tổ chức giảng dạy, xây dựng hồ sơ quản lý khóa học được các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Các cơ sở đã linh hoạt bố trí thời gian học vào các buổi chiều tối, ngày thứ bảy, chủ nhật để tạo điều kiện cho học viên tham gia học tập đầy đủ, không ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Công tác kiểm tra hết môn, kiểm tra kết thúc khóa học, xét cấp chứng chỉ sơ cấp nghề được các cơ sở thực hiện nghiêm túc. Việc sát hạch lái xe được thực hiện tại các trung tâm sát hạch trong CAND đúng nội dung và trình tự quy định. Trước khi kết thúc khóa học 15 ngày, cơ sở báo cáo kết quả đào tạo và đề nghị Cục tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho học viên. Căn cứ đề nghị của các cơ sở, trên cơ sở kế hoạch, lịch trình công tác, Cục C67 thành lập hội đồng sát hạch, ấn định thời gian và thực hiện việc sát hạch cho học viên. Thời gian sát hạch thường được tổ chức vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ để không ảnh hưởng đến công tác của cán bộ, chiến sĩ. Sau khi kết thúc đợt sát hạch, các cơ sở đào tạo hoàn tất hồ sơ, thủ tục, thực hiện việc in giấy phép lái xe, dán ảnh, ghép hồ sơ và chuyển đến cơ quan thẩm quyền ký giấy phép lái xe. Thời gian chờ Cục C67 hoàn thành việc ký giấy phép lái xe của các kỳ sát hạch thường phải từ 2 đến 3 tháng sau khi kỳ sát hạch kết thúc.2.3. Kết quả đào tạo, sát hạch lái xe trong Công an nhân dân Theo số liệu của Cục CSGT đường bộ-đường sắt, tính đến tháng 9/2013 tổng số cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trong CAND là 14 cơ sở. Ngoài Trung tâm sát hạch của Cục vừa đưa vào sử dụng trong quý III năm 2013, 13 cơ sở còn lại đều thuộc các học viện, trường CAND, do Cục C67 trực tiếp quản lý. Trong đó, phía Nam có 05 cơ sở và phía Bắc có 08 cơ sở. Hiện tại không có cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe nào trực thuộc công an địa phương. Trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 các cơ sở đã tổ chức đào tạo và phối hợp với Cục C67 sát hạch cấp hơn 20.000 giấy phép lái xe ôtô, gần 14.000 giấy phép lái xe môtô các hạng cho cán bộ, chiến sĩ công an các Học viện, trường CAND và công an các đơn vị, địa phương.3. Những vướng mắc trong thực hiện chương trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong Công an nhân dân3.1. Về nội dung chương trình đào tạo Theo quy định, chương trình đào tạo lái xe ôtô trong CAND hạng B2 có 76,5 ngày thực học, hạng C có 116,5 ngày thực học. Trong khi đó, việc học và thi lấy giấy phép lái xe ôtô là nhu cầu riêng của cán bộ, chiến sĩ, người học phải tự sắp xếp thời gian để vừa đảm bảo công tác vừa thực hiện chương trình khóa học. Do vậy, các học viên khó có thể tham gia liên tục và đầy đủ toàn bộ nội dung chương trình huấn luyện của khóa học, dẫn đến yêu cầu về rèn luyện kỹ năng, tay nghề cho học viên của các cơ sở đào tạo không được thực hiện đầy đủ. Nhiều học viên chỉ tập trung vào giai đoạn rèn luyện kỹ năng lái xe trong hình để phục vụ cho kỳ sát hạch. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến kỹ năng điều khiển ôtô tham gia giao thông của người học sau khi được cấp giấy phép lái xe. Chương trình đào tạo quy định thời gian học giấy phép lái xe hạng B2 là 93,5 ngày và hạng C là 140,5 ngày. Tuy nhiên, với cơ chế quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe như hiện nay thì thời gian thực hiện một khóa học lái xe hạng B2 (kể từ ngày khai giảng đến khi nhận giấy phép lái xe) thường phải mất từ 6 đến 7 tháng và hạng C là từ 7 đến 8 tháng. Thời gian gián đoạn khá nhiều giữa các giai đoạn đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các kỳ sát hạch cũng như việc vận dụng kỹ năng, tay nghề lái xe của học viên.3.2. Về nội dung sát hạch thực hành kỹ năng lái xe Sát hạch thực hành lái xe trong hình được thực hiện bằng hình thức người dự sát hạch điều khiển xe qua các bài sát hạch theo đúng trình tự quy định tại sân sát hạch như: xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe ngang dốc, qua vệt bánh xe đường và vuông góc, qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ, tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, thao tác khi gặp tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng và kết thúc. Thực tế cho thấy nội dung sát hạch lái xe trong hình như trên chưa thực sự gắn kết với mục tiêu, yêu cầu đào tạo. Với nội dung sát hạch này người học có thể tham gia toàn bộ hoặc chỉ tham gia một phần chương trình đào tạo đều có thể vượt qua. Điều này dẫn đến tình trạng học tủ, học lệch, học đối phó với kỳ thi sát hạch mà không quan tâm đến rèn luyện kỹ năng tay nghề cần thiết của người lái xe. Nội dung các bài sát hạch lái xe trong hình có các bài: dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe ngang dốc, dừng trước ngã tư có đèn tín hiệu giao thông và tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, áp dụng cách tính điểm chung cho các loại xe ôtô là không hợp lý. Do kết cấu của xe ôtô du lịch (xe thi giấy phép lái xe hạng B2) không giống với các loại xe thi các hạng giấy phép khác nên tầm nhìn của người điều khiển xe du lịch bị che khuất nhiều hơn bởi chính các bộ phận của xe (điểm mù). Khoảng bị che khuất đó đối với xe du lịch (từ 4 đến 9 chỗ) là một vùng nhất định ở cả phía trước và sau xe, nhưng với xe tải và xe khách từ 10 chỗ ngồi chở lên thì khoảng che khuất chỉ ở phía sau xe. Vì vậy, việc thực hiện yêu cầu dừng xe như quy định hiện nay đối với xe du lịch là khó khăn hơn nhiều so với các hạng xe khác. Cho nên, dù có đầu tư huấn luyện cho người học lái xe hạng B2 nhiều hơn thì kết quả sát hạch vẫn thấp hơn so với các hạng xe khác. Việc ứng dụng CNTT vào sát hạch lái xe là một bước tiến vượt bậc, tuy nhiên để thực hiện được phần thi này, người học phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn cho việc tập luyện trên sân thi. Thi sát hạch thực hành lái xe trên đường được thực hiện thông qua người dự sát hạch điều khiển xe sát hạch, xử lý các tình huống trên đường giao thông công cộng và thực hiện hiệu lệnh của sát hạch viên. Đây là một nội dung quan trọng để đánh giá khả năng điều khiển của học viên. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các trung tâm sát hạch lựa chưa có đoạn đường giao thông phù hợp hội tụ đủ các yếu tố quy định để các sát hạch viên có thể yêu cầu học viên thực hiện các kỹ thuật cần thiết nhằm đánh giá đúng kỹ năng lái xe của học viên. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho người học chưa thực sự coi trọng việc rèn luyện kỹ năng lái xe trên đường trong quá trình đào tạo.3.3. Về công tác cấp giấy phép lái xe Theo quy định tại Thông tư 28/2012, Hội đồng sát hạch Cục C67 thực hiện việc sát hạch cấp giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ được đào tạo tại cơ sở đào tạo lái xe do Bộ Công an quản lý. Hội đồng sát hạch của phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh thực hiện việc sát hạch cấp giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ được đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe do công an địa phương quản lý. Thực tế thời gian qua việc sát hạch lái xe chủ yếu tập trung vào hội đồng sát hạch của Cục C67. Do Cục C67 vừa làm công tác quản lý vừa trực tiếp làm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn cả nước, dẫn đến tình trạng một số bất cập nảy sinh. Bất cập dễ nhận thấy nhất là thời gian chờ Cục C67 hoàn thành việc ký giấy phép lái xe của học viên sau các kỳ sát hạch thường phải mất từ 2 đến 3 tháng. Vì vậy, sau quá trình đào tạo, sát hạch đến lúc được phép điều khiển xe, các kỹ năng được hình thành trong quá trình học đã phai nhạt, thậm chí mất đi dẫn đến kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đạt yêu cầu như mong muốn.4. Một số kiến nghị đề xuất4.1. Cần thiết kế một chương trình đào tạo sát hạch giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ công an phù hợp hơn theo hướng giảm thời gian thực hành so với chương trình hiện tại. Thực tế cho thấy để một học viên học lái xe có kỹ năng lái xe tốt (sự kết hợp vận dụng luật Giao thông với kỹ thuật sử dụng các bộ phận trong buồng lái và tình trạng mặt đường) học viên phải được thực hành lái xe liên tục trong một thời gian nhất định. Với nội dung chương trình đào tạo kéo dài như hiện nay, học viên có tâm lý còn nhiều thời gian, không sắp xếp công việc để tham gia học liên tục dẫn đến kỹ năng lái xe không đạt yêu cầu. Đồng thời, phải thiết kế một nội dung sát hạch lái xe trong hình theo hướng đặt ra các yêu cầu cao hơn về kỹ năng lái xe và phù hợp hơn với từng loại xe, hạng xe tham gia sát hạch.4.2. Nghiên cứu đổi mới cơ chế quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong CAND theo hướng trao quyền chủ động cho cơ sở đào tạo và công an địa phương. Đơn vị quản lý ở cấp Bộ chỉ nên thực hiện công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, không trực tiếp thực hiện công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép. Cơ sở đào tạo cần được quyết định việc mở lớp và chỉ báo cáo đơn vị quản lý biết để theo dõi, kiểm tra. Hội đồng sát hạch của Công an địa phương được quyền liên kết với các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe trong CAND để tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho cán bộ, chiến sĩ địa phương mình cũng như cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan Bộ đóng trên địa bàn. Đây cũng chính là giải pháp để khắc phục triệt để việc kéo dài thời gian trong đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe trong CAND hiện nay.4.3. Cần xây dựng cơ chế quản lý thống nhất, đảm bảo tính liên thông trong toàn ngành về thông tin giấy phép lái xe của cán bộ, chiến sĩ, tiến tới mở rộng thẩm quyền cấp, đổi giấy phép lái xe đến tất cả công an tỉnh và loại bỏ thủ tục di chuyển lái xe hiện đang bộc lộ nhiều bất cập hiện nay.

Thiếu tá Đặng Thanh Tùng Trung tâm DN và ĐTLX – T48

(Trích Kỷ yếu Hội thảo: “Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông”)

Cập nhật thông tin chi tiết về Xiết Chặt Đào Tạo, Sát Hạch Giấy Phép Lái Xe trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!