Xu Hướng 12/2023 # Xác Định Phí Sang Tên, Đổi Biển Của Xe Máy Sh125 Cũ Tại Hà Nội # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xác Định Phí Sang Tên, Đổi Biển Của Xe Máy Sh125 Cũ Tại Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Em chào anh/chị. Em muốn hỏi về vấn đề: Xác định phí sang tên, đổi biển của xe máy Sh125 cũ tại Hà Nội. Em vừa mua chiếc xe máy Sh125 đời 2023 biển Thái Nguyên. Em ở Hà Nội nên muốn sang tên đổi biển về Hà Nội thì mất tiền nộp trước bạ là bao nhiêu ạ? Và tiền phí biển là bao nhiêu ạ? Đi rút hồ sơ gốc có mất phí không ạ? Mong Tổng đài trả lời thư của em. Em cám ơn!

Về lệ phí trước bạ khi sang tên xe

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định Nghị định 140/2023/NĐ-CP về mức thu lệ phí trước bạ của xe máy được xác định như sau:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d.2 Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/TT-BTC về giá tính phí trước bạ của tài sản đã qua sử dụng như sau:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

3. Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác

d) Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu mà giá tính lệ phí trước bạ xác định theo hướng dẫn tại điểm a.3 Khoản này) thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

d.2) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%”

– Trường hợp 1: Xe được đăng kí tại các địa phương là thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đóng trụ sở trụ sở nộp lệ phí trước bạđược chuyển về đăng ký tại Hà Nội thì thì giá tính phí trước bạ được xác định là 1% x giá tính lệ phí trước bạ sau khi đã khấu hao thời gian sử dụng

– Trường hợp 2: Xe được đăng kí tại các địa phương không phải là thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở trụ sở nộp lệ phí trước bạđược chuyển về đăng ký tại Hà Nội thì giá tính phí trước bạ được xác định là 5% x giá tính lệ phí trước bạ sau khi đã khấu hao thời gian sử dụng

Về phí cấp đăng ký và biển khi sang tên xe.

Theo quy định tại Khoản 4.1 Điều 5 Thông tư 229/2023/TT-BTC quy định về trường hợp xe máy chuyển từ khu vực Thái Nguyên (bao gồm cả đăng kí tại nơi có mức thu thấp và nơi có mức thu cao) sang Hà Nội phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới theo giá tính lệ phí trước bạ tại Hà Nội.

Đối với các dòng xe SH125 sau thời hạn sử dụng vẫn có giá trị hơn 40 triệu nên giá đăng kí và cấp biển của bạn là 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Không có biển số xe máy có thể bị xử phạt như thế nào?

Thủ tục đổi lại biển số xe và thời gian cấp lại biển số xe như thế nào?

Chi Phí Sang Tên Xe Và Đổi Biển Số Khi Mua Lại Xe Máy Cũ

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: Nếu như em mua exciter 150 cũ lại mà muốn rút hồ sơ sang tên thay biển số thì tổng chi phí là nhiêu ạ? Có tốn kém hơn chi phí làm giấy tờ như lúc mới mua không ạ? Trân trọng cảm ơn!

– Thông tư 301/2023/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2023 Hướng dẫn về lệ phí trước bạ

– Thông tư 53/2023/TT-BTC ngày 21 tháng 4 năm 2023 Sửa đổi, bổ sung thông tư số 127/2013/TT-BTC ngày 06/09/2013 của Bộ tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biên số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Thứ nhất, đăng ký sang tên xe

Để hoàn thiện hồ sơ đăng ký sang tên xe, bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể, bạn nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận/ huyện nơi bạn cư trú. Về số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

+ Mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Riêng:

(1) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.

(2) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo ” Nơi thường trú “, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Về giá tính lệ phí trước bạ.

Theo Điều 5 Văn bản hợp nhất số 25/VBHN-BTC ngày 14 tháng 09 năm 2023 Thông tư hướng dẫn về lệ pí trước bạ thì “Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dântỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành”

Vì bạn không cung cấp về nơi ở hiện tại của bạn nên chúng tôi không thể tư vấn một cách chính xác. Tuy nhiên, về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe mua mới và xe mua cũ được xác định như theo điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2023/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2023 Hướng dẫn về lệ phí trước bạ cụ thể như sau:

“d.2) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.”

Thứ hai, quy định về đổi biển số xe.

Hiện nay pháp luật quy định các trường hợp được cấp đổi biển số xe như sau:

+ Xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số. Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 37/2010/TT-BTC ngày 12 tháng 10 năm 2010 Quy định về quy trình đăng ký xe.

+ Xe di chuyển sang tỉnh khác. Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 37/2010/TT-BTC ngày 12 tháng 10 năm 2010 Quy định về quy trình đăng ký xe.

Như vậy chỉ trong trường hợp bạn biển số xe hiện tại bạn mua là 3 hoặc 4 số hoặc bạn nhận chuyển nhượng xe khác tỉnh thì bạn mới được phép đổi biển số xe. Về chi phí cấp đổi biển số xe áp dụng theo Thông tư 53/2023/TT-BTC ngày 21 tháng 4 năm 2023 Sửa đổi, bổ sung thông tư số 127/2013/TT-BTC ngày 06/09/2013 của Bộ tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biên số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì chi phí khi cấp đổi là 50.000 đồng.

Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Tôi Muốn ‘Sang Tên’ Song Vẫn Giữ Biển Số Xe Hà Nội Của Chủ Cũ?

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA, xe môtô, xe gắn máy muốn đăng ký, cấp biển số phải đến Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt của công an thành phố trực thuộc trung ương nơi người đang sở hữu cư trú.

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống, có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, theo khoản 1 Điều 12 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Tuy nhiên, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an không hướng dẫn cụ thể về nơi cư trú là nơi tạm trú hay thường trú nhưng hiện nay đại đa số các tỉnh thành phố đều áp dụng quy định về nơi cư trú của công dân để đăng ký xe môtô, xe gắn máy là nơi có hộ khẩu đăng ký thường trú.

Như vậy, bạn không có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ở Hà Nội thì không thể sang tên nhưng vẫn giữ nguyên biển số ở Hà Nội được mà phải quay về tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để sang tên và thay đổi biển số xe.

Về thủ tục sang tên

Căn cứ Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về việc sang tên, di chuyển xe đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, bạn cần đến cơ quan công an đã cấp đăng ký chiếc xe trước đó để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: giấy tờ của chủ xe; hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm thông tư này); giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Thời gian hoàn thành thủ tục là không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, khi đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, bạn cần đến cơ quan công an nơi mà bạn có hộ khẩu, xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp hồ sơ bao gồm: giấy khai đăng ký xe; chứng từ, lệ phí trước bạ theo quy định, giấy khai sang tên xe (mẫu số 04 ban hành theo Thông tư này) và phiếu sang tên xe di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Luật sư Quách Thành LựcCông ty Luật TNHH LSX

Thủ Tục Và Lệ Phí Khi Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Cũ?

Trả lời 12 năm trước

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên. Xe đăng ký sang tên trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy tờ cần có: – Giấy khai đăng ký xe (khai theo mẫu) – Giấy đăng ký xe; – Chứng từ mua bán (giấy mua bán) – Chứng từ lệ phí trước bạ (Biên lai hoặc chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính) Khi đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số thì cho đổi sang biển loại 4 số cùng loại biển) và cấp lại giấy đăng ký xe theo tên của chủ xe mới. Bạn ở Quận Tân phú nên bạn đến Công an quận Tân Phú để làm thủ tục sang tên. Trường hợp sang tên mô tô, xe máy khác huyện thì chủ xe phải đến Công an cấp huyện đã đăng ký xe đó (không phải đưa xe đến kiểm tra) làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe chuyển về Công an cấp huyện nơi chủ xe mới (quận Tân Phú) đăng ký. Xe sang tên di chuyển ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy tờ cần có: – Hai giấy khai sang tên (khai theo mẫu) – Giấy đăng ký xe; – Chứng từ mua bán (giấy mua bán) Phải nộp lại biển số xe; không phải đưa xe đến kiểm tra. (điểm 1, 2 Mục B Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Công An ban hành ngày 02/01/2007)

Chi Phí Sang Tên Đổi Chủ Xe Ô Tô Cũ

Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ gồm phí trước bạ và phí đổi biển số.Phí trước bạ căn cứ trị giá xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe, càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Theo Phòng cảnh sát liên lạc Hà Nội, việc sang tên đổi chủ hiện nay được rút gọn, thuận tiện cho người dân. Chủ phương tiện lúc sang tên đổi chủ phải mất những khoản phí trước bạ, phí đổi biển số như sau:

Chi phí sang tên đổi chủ ô tô cũ Phí trước bạ

Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ là 12% trị giá xe; xe khách, xe chuyển vận… chỉ hai%.

Lúc sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian dùng đề cập từ năm cung cấp (năm cung ứng được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm trị giá xe mới cộng cái. Cụ thể với xe hoạt động một năm tính 85% giá trị; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%.

Với mô tô, xe máy, phí trước bạ 1% trị giá xe.

Như vậy, phí trước bạ được tính theo trị giá xe tại thời khắc đang tiêu dùng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. ví dụ, giá trị xe máy tìm mới là 20 triệu đồng, sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 15 triệu đồng, mức phí trước bạ sẽ tính là một% của 15 triệu đồng (tương đương 150.000 đồng).

Phí đổi biển số

Phí này dựa trên Thông tư 53/2023 của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện lúc đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Đơn cử tại Hà Nội, đông đảo xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. nếu xe đã mang biển 5 số lúc sang tay mất 50.000 đồng.

Ví như đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT sẽ giải quyết cấp, đổi trong vòng 2 ngày làm việc.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

Sang Tên Đổi Chủ Xe Cũ Có Bắt Buộc Đổi Biển Số Xe?

Khi mua bán, tặng cho, thừa kế… người nhận chuyển nhượng phải tiến hành sang tên đổi chủ cho xe. Lúc này, có bắt buộc đổi biển số xe hay vẫn được giữ biển số xe cũ?

Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố

Tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định như sau :

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Như vậy, nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua không được/phải thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 03 số, 04 số hoặc khác hệ biển.

Trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước khi được cấp biển số mới theo quy định.

Trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tại Công an cấp tỉnh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo, quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị…

Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe…

Đối với thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tế xe; kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

Như vậy, qua trình tự, thủ tục sang tên, đổi chủ xe nêu trên, rõ ràng xe sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi biển số xe mà không được giữ lại biển số xe cũ.

Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Không ít người do biển số xe cũ “xấu”, không hợp phong thủy… mà có nhu cầu đổi biển số xe mới. Vậy, điều này có được pháp luật cho phép?

Theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

– Biển số bị mờ;

– Biển số bị gẫy;

– Biển số bị hỏng.

Nếu chỉ vì lý do biển số xe “xấu”, không thích thì không thuộc trường hợp được đổi lại biển số.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xác Định Phí Sang Tên, Đổi Biển Của Xe Máy Sh125 Cũ Tại Hà Nội trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!