Xu Hướng 6/2023 # Tư Vấn Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Máy Và Cách Thức Bồi Thường. # Top 15 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tư Vấn Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Máy Và Cách Thức Bồi Thường. # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Máy Và Cách Thức Bồi Thường. được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có những quyền lợi rất hũu ích từ bảo hiểm xe máy mà người sử dụng thường không biết hoặc không chú ý, cụ thể như sau:

VD 1: Bạn đang đi xe máy, do vô ý va vào đuôi xe ô tô ( BMW ) phía trước làm bể đèn, chủ xe yêu cầu bạn phải bồi thường với giá trị đèn xe lên tới 20 triệu đồng, bạn xử lý như thế nào?

VD2: Chẳng may bạn gây tai nạn dẫn đến tử vong người khác, bạn sẽ bồi thường như thế nào?

– Cả hai trường hợp trên đều được nhà bảo hiểm chi trả trong bảo hiểm xe máy bạn đang sử dụng, tuy nhiên bạn phải hiểu rõ những vấn đề sau:

1. Bảo hiểm xe máy là bảo hiểm Trách Nhiệm Dân Sự ( TNDS) bắt buộc.

– Dù muốn hoặc không thì khi điều khiển xe máy phải có mua bảo hiểm TNDS bắt buộc, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của luật Giao thông đường bộ. (Điểm a, Khoản 2, Điều 21 luật Giao thông đường bộ quy định như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.)

2. Tư vấn quyền lợi bảo hiểm xe máy.

– Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người mua bảo hiểm xe máy sẽ được bồi thường thiệt hại :

– Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

3. Ý nghĩa của việc bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm TNDS .

– Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm,va,.. gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe vì họ không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

– Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

– Mua Bảo hiểm xe máy nói cách khác chính là bạn mua sự bảo đảm cho chính bản thân trước những rủi ro gặp phải.

4. Quy định của Bảo hiểm TNDS.

– Bảo hiểm TNDS không được giảm phí dưới mọi hình thức ( BH TNDS 1 năm 66.000 VND).

– Phí thu được từ Bảo hiểm TNDS phải nộp về liền cho công ty, hiệu lực thì bắt đầu theo hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận Bảo hiểm, nhưng để giải quyết bồi thường thì phí phải nộp đủ về công ty.

Cho nên khi mua Bảo hiểm xe máy ở những nơi như cây xăng, vỉa hè.. thì rất dễ xảy ra tình trạng trễ phí như trên. Đó là lý do chính gây khó khăn trong việc giải quyết bồi thường.

– Với tâm lý thường gặp là mua Bảo hiểm xe máy để đối phó với Công An chứ trông chờ gì vào bồi thường, tuy nhiên số tiền bồi thường khi xảy ra sự cố là khá lớn.

Vì vậy để bảo đảm quyền lợi cho chính mình hãy đến mua Bảo hiểm trực tiếp ở công ty Bảo hiểm uy tín.

So Sánh Biểu Phí Và Quyền Lợi Bảo Hiểm Ô Tô Uy Tín Nhất

Tổng quan về bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm ô tô là một hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa công ty bảo hiểm và chủ xe ô tô. Người mua thực hiện việc đóng phí bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại theo quy định ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm ô tô bao gồm 5 loại:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Là loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của Nhà nước nhằm bảo hiểm cho thân thể và tính mạng của bên thứ ba, hành khách trong trường hợp chủ xe không may gây ra thiệt hại cho họ trong quá trình tham gia giao thông.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện bao gồm:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô: Bảo hiểm cho xe ô tô trong trường hợp thiệt hại do tai nạn bất ngờ, thiên tai, hỏa hoạn, cháy nổ, mất cắp, mất cướp…

Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe: Bảo hiểm cho những thiệt hại về thân thể của lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện: Bảo hiểm cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản của bên thứ ba hoặc hành khách với mức trách nhiệm tăng thêm ngoài mức chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa: Bồi thường cho chủ hàng cho những tổn thất về hàng hóa trên xe khi lái xe không may gặp rủi ro đâm, va, lật, đổ, hỏa hoạn, thiên tai…

Đặc điểm của sản phẩm bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô có những đặc điểm nổi bật sau đây:

Thời hạn bảo hiểm 1 năm, mỗi năm đóng phí 1 lần

Khách hàng bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới theo luật. Các loại hình bảo hiểm của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển, thiệt hại vật chất, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe, khách hàng được tự nguyện tham gia

Mỗi gói bảo hiểm được thiết kế theo các chương trình từ phổ thông đến nâng cao với mức phí từ thấp đến cao, theo nhu cầu của người tham gia.

Với bảo hiểm vật chất xe ô tô, bên cạnh các quyền lợi bảo hiểm chính như đâm va, hỏa hoạn, cháy nổ, trộm cướp.. khách hàng tham gia bảo hiểm ô tô còn được chọn thêm các điều khoản mở rộng như: lựa chọn gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước….

Phạm vi bảo hiểm ô tô

Phạm vi bảo hiểm ô tô sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hay bảo hiểm ô tô tự nguyện. Hiện nay, các công ty bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho chủ xe trong phạm vi bảo hiểm ô tô toàn diện bao gồm:

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc:

Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra

Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Đối với bảo hiểm ô tô tự nguyện:

– Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe:

Tai nạn đối với người được chở trên xe: Thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

– Bảo hiểm vật chất xe ô tô:

Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

Hỏa hoạn, cháy, nổ;

Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: bão, lũ lụt, sạt lở, động đất, mưa đá, sóng thần

Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện:

Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra

Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra. Mức trách nhiệm của bảo hiểm TNDS tự nguyện sẽ tăng thêm ngoài các mức chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển: Những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn mà nguyên nhân xác định do lỗi của chủ xe gây ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Phí bảo hiểm ô tô

Tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm ô tô mà khách hàng lựa chọn, mức phí tham gia sẽ có sự khác nhau:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô bắt buộc: Mức phí theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Cụ thể:

Xe không kinh doanh vận tải hành khách

Từ 437.000 – 1.825.000 VNĐ (tùy theo chỗ ngồi)

Xe ô tô kinh doanh vận tải

– Từ 756.000 – 4.813.000 VNĐ (tùy vào chỗ ngồi).

– Riêng xe trên 25 chỗ ngồi: [4.813.000 + 30.000 x (số chỗ ngồi – 25 chỗ)]

Xe ô tô chở hàng (xe tải)

Từ 853.000 – 3.200.000 VNĐ (tùy vào trọng tải của xe)

Xe tập lái

Bằng 120% của phí xe cùng chủng loại quy định theo xe ô tô không kinh doanh vận tải và xe ô tô chở hàng.

Xe taxi

Bằng 170% của phí xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi quy định theo xe ô tô chở hàng

Xe ô tô chuyên dùng

– Phí bảo hiểm của xe cứu thương được tính bằng 120% phí bảo hiểm của xe pickup

– Phí bảo hiểm của xe chở tiền được tính bằng 120% phí bảo hiểm của xe dưới 6 chỗ ngồi quy định tại nhóm xe ô tô không kinh doanh vận tải

– Phí bảo hiểm của các loại xe chuyên dùng khác được tính bằng 120% phí bảo hiểm của xe chở hàng cùng trọng tải quy định tại nhóm xe ô tô chở hàng

Xe đầu kéo rơ – moóc

Bằng 150% của phí xe trọng tải trên 15 tấn

Xe buýt

Bằng phí bảo hiểm của xe không kinh doanh vận tải cùng số chỗ ngồi theo quy định tại nhóm xe ô tô không kinh doanh vận tải.

Lưu ý: Biểu phí trên chưa bao gồm 10% phí VAT

Các sản phẩm bảo hiểm ô tô tiêu biểu

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Phạm vi bảo hiểm toàn diện, chi phí hợp lý và dịch vụ bồi thường nhanh chóng, bảo hiểm ô tô của Bảo Việt là một trong những sản phẩm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Hiện nay Bảo Việt đang cung cấp các gói bảo hiểm ô tô bao gồm:

Gói bảo hiểm bắt buộc: Chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe theo quy định của pháp luật

Gói bảo hiểm phổ thông: Gói này bao gồm: Bảo hiểm TNDS chủ xe; Bảo hiểm vật chất xe cơ bản (bao gồm cả bảo hiểm cháy nổ) và Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Gói nâng cao: Đây là gói bảo hiểm xe ô tô cung cấp phạm vi bảo hiểm toàn diện nhất cho chiếc xe của bạn. Theo đó, bên cạnh các quyền lợi như gói bảo hiểm phổ thông, khách hàng mua gói bảo hiểm này còn có thể lựa chọn thêm các điều khoản mở rộng như: lựa chọn gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước…

Phạm vi bảo hiểm: Tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm mà Bảo Việt đưa ra các phạm vi bảo hiểm ô tô khác nhau. Theo đó:

– Bảo hiểm TNDS chủ xe:

Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra

Thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe gây ra

– Bảo hiểm vật chất xe:

– Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe: Thiệt hại thân thể đối với lái xe và những người được chở trên xe khi xe đang tham gia giao thôi

Ngoài ra còn mở rộng điều khoản với các phạm vi bảo hiểm: sửa chữa tại gara, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe, bảo hiểm tai nạn xảy ra ở Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan….

Bảo Việt đưa ra mức phí phù hợp theo từng loại hình bảo hiểm ô tô mà khách hàng lựa chọn

Phí bảo hiểm vật chất cơ bản: 1,55% x Giá trị xe

Phí bảo hiểm tai nạn người trên xe: 0,1% x Mức trách nhiệm bảo hiểm

Đối với các điều khoản mở rộng: Theo lựa chọn của khách hàng

Mức phí chi tiết cho từng loại xe, các bạn xem TẠI ĐÂY

Ngoài ra, phí bảo hiểm Bảo Việt sẽ được giảm cho năm kế tiếp nếu không có phát sinh khiếu nại bồi thường cho chiếc xe được bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô PVI

PVI là một trong 3 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất thị trường hiện nay. PVI cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm ô tô cho khách hàng, một trong số đó có bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Đối tượng bảo hiểm: Xe ô tô hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam bao gồm: thân, khung, vỏ, máy móc và các trang thiết bị khác trên xe.

Phạm vi bảo hiểm: PVI cam kết bồi thường cho khách hàng khi xảy ra thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được… trong những trường hợp sau:

Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

Hỏa hoạn, cháy, nổ;

Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên như bão, lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sụt lở, sóng thần….)

Mất toàn bộ xe do trộm, cướp

Hành vi ác ý, cố tình phá hoại (loại trừ các hành vi ác ý, cố tình phá hoại của chủ xe/đại diện hợp pháp của chủ xe/người được bảo hiểm/lái xe/người được giao sử dụng chiếc xe đó).

Phí bảo hiểm: PVI căn cứ vào các nhóm xe rủi ro thấp, rủi ro cao hoặc nhóm xe chuyên dùng để đưa ra các mức phí bảo hiểm phù hợp cho khách hàng. Mức phí cụ thể như sau:

Đây là sản phẩm bảo hiểm ô tô do Bảo Minh triển khai, đối tượng bảo hiểm là xe cơ giới hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam bao gồm thân vỏ, máy móc và trang thiết bị khác trên xe.

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp:

Ngoài ra, Bảo Minh sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý cho việc ngăn ngừa, hạn chế tổn thất, trục vớt, kéo xe đến nơi sửa chữa, giám định tổn thất.

Bảo Minh thực hiện trách nhiệm bồi thường cho người mua bảo hiểm các chi phí sau đây:

Bên cạnh đó, Bảo Minh sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh trong tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm. Trong thời hạn bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe, quyền lợi bảo hiểm vẫn có hiệu lực với chủ xe mới kể từ khi thay đổi chủ sở hữu theo luật định trừ khi chủ hợp đồng cũ yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời điểm thay đổi chủ sở hữu và Bảo Minh sẽ hoàn phí cho chủ hợp đồng cũ.

Tùy thuộc vào loại xe ô tô không kinh doanh vận tải hoặc có kinh doanh vận tải cũng như niên hạn sử dụng của xe, Bảo Minh sẽ đưa ra các mức phí khác nhau. Theo đó:

Đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải: Từ 1,36% – 1,5%/số tiền bảo hiểm (xe niên hạn dưới 6 năm) và từ 1,46 – 1,6%/số tiền bảo hiểm (xe niên hạn 6 – 10 năm)

Đối với xe kinh doanh vận tải: Từ 1,7 – 3,25%/số tiền bảo hiểm (xe niên hạn dưới 3 năm), từ 1,7 – 4,06%/số tiền bảo hiểm (xe niên hạn 3 – 5 năm), từ 1,79 – 4,55%/số tiền bảo hiểm (xe niên hạn 6 – 8 năm)

Bảo hiểm xe ô tô MIC

MIC – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội hiện cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm ô tô khác nhau từ bắt buộc đến tự nguyện. Trong đó, sản phẩm tiêu biểu nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng là bảo hiểm vật chất xe ô tô. Đối tượng bảo hiểm của sản phẩm này là chiếc xe được mua bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm: MIC chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:

Đâm va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

Hỏa hoạn, Cháy, nổ:

Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên như bão, lũ lụt, động đất…

Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

Ngoài ra, MIC còn thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, bao gồm:

Mức trách nhiệm bảo hiểm vật chất xe ô tô MIC bằng hoặc thấp hơn giá trị thị trường của xe.

Phí bảo hiểm: MIC tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô căn cứ theo số tiền bảo hiểm nhân với tỷ lệ phí.

Những câu hỏi thường gặp khi lần đầu mua bảo hiểm ô tô

Tôi mua ô tô mới thì cần mua những loại bảo hiểm nào?

Khi mua một chiếc ô tô mới, bạn cần thiết và bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô. Nếu mong muốn bảo vệ con người, tài sản và chiếc xe thì bạn mua thêm 3 loại bảo hiểm sau:

Loại xe nào được mua và không được mua bảo hiểm vật chất ô tô?

Tất cả các loại xe ô tô đều được mua bảo hiểm vật chất xe ô tô. Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết vì có tác dụng chia sẻ chi phí sửa chữa khi xảy ra các sự cố mất cắp, va chạm bất ngờ, ngoài ý muốn.

Lưu ý: Hiện nay các công ty bảo hiểm phi nhân thọ chỉ bán bảo hiểm vật chất xe cho xe không kinh doanh vận tải hoặc một số xe kinh doanh vận tải chờ người. Vậy nên một số loại xe kinh doanh vận tải sẽ không được mua bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Bảo hiểm ô tô hai chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 2 chiều thực chất chính là bảo hiểm vật chất xe ô tô. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện. Tham gia bảo hiểm này, trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Trong quá trình tham gia giao thông tôi vô tình vi phạm luật giao thông và xảy ra sự cố thì có được bồi thường không?

Nếu bạn vi phạm luật giao thông thuộc 1 trong những trường hợp sau thì sẽ không được bồi thường:

Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.

Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm.

Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất xe ôtô chi trả.

Các tài sản có giá trị trên xe mà bị thiệt hại có được bồi thường không?

Thiệt hại đối với các tài sản có giá trị trên xe bao gồm: Vàng bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt, súc vật… sẽ không được bồi thường.

Không có giấy phép lái xe có được bồi thường khi gặp sự cố?

Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ, khi gặp sự cố sẽ không được bồi thường.

Xe ô tô của tôi gặp sự cố tại nước ngoài thì có được bồi thường không?

Đối với xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ không được bồi thường thiệt hại (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

Xe tôi gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không?

Tại thời điểm tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe có thoả thuận khác bằng văn bản).

Xe tập lái, đua chạy thử sau khi sửa chữa mà gặp tai nạn có được bồi thường không?

Xe sử dụng để tập lái, đua (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), chạy thử sau khi sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

Cần thủ tục gì khi mua bảo hiểm ô tô?

Khi mua bảo hiểm ô tô, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ:

Giấy đăng ký xe

Đăng kiểm

Hóa đơn mua bán xe (trong trường hợp xe mới chưa có giấy đăng ký xe ô tô)

Giấy tờ giám định xe, xác định giá trị của chiếc xe ô tô trước khi cấp đơn bảo hiểm (áp dụng với xe mua bảo hiểm lần đầu hoặc không tái tục bảo hiểm liên tục).

Tư Vấn Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô

Nếu người tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô của bạn nói rằng: bảo hiểm ô tô là bắt buộc phải mua. Điều đó có nghĩa anh ta đang nói đếnbảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộccủa chủ xe cơ giới. Tuy nhiên, còn đến 3 hình thức bảo hiểm khác mà chủ xe cơ giới có quyền tự nguyện mua hay không

Mua bảo hiểm ô tô là gì?

Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, cáccông ty bảo hiểmsẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.

Khi đã mua bảo hiểm, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thương công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

4 hình thức bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc. Bất kỳ người nào sở hữu ô tô hoặc xe máy đề phải mua theo quy định của nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu chẳng may chủ xe lái xe gây thiệt hại cho họ. 3 loại bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện mua, không ép buộc. Người sở hữu xe tự lựa chọn công ty bảo hiểm và hình thức bảo hiểm để mua.

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự

Ngoài ra Bảo hiểm còn thanh toán hoàn toàn các khoản cần thiết và hợp lý nhằm: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Theo thống kê từ các công ty bảo hiểm, có đến 70% người sở hữu xe ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ. Đa số người sử dụng xe ô tô ở VN là các dòng xe hạng trung bình. Thêm nữa do đặc thù môi trường đi lại ở VN và hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe chỉ lựa chọn loại hình bảo hiểm này.

Tuy nhiên đối với các dòng xe sang hơn, khách hàng nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận. Nên áp dụng cho xe có giá trị trên 1 tỷ đồng. Các thông tin khách hàng cần quan tâm là công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một năm và số lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn?

Tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất:

Người được bảo hiểm: Chủ xe cơ giới và/hoặc đại diện của chủ xe tự nguyện tham gia bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm: Công ty bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:– Đâm, va, lật, đổ.– Hoả hoạn, cháy, nổ.– Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.– Vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.– Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.– Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu tại quy tắc.

Ngoài ra bảo hiểm còn thanh toán những khoản chi cần thiết và hợp lý nhằm:– Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm;– Khoản chi khi đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất;– Giám định tổn thất.

Giá trị bảo hiểm: Do Công ty bảo hiểm và Chủ xe thỏa thuận theo giá trị thực tế trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm.Số tiền bảo hiểm: Là số tiền mà Chủ xe yêu cầu các Công bảo hiểm cho xe của mình và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe ( gọi chung là những người được bảo hiểm ). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tôvà số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm người trên xe và tai nạn lái phụ xe loại trừ các trường hợp sau:

Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn

Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ ( chỉ áp dụng với lái xe )

Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.

Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.

Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh ( bao gồm cả bệnh truyền nhiễm ). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô. Gọi HOTLINE: 0914.75.35.35

Tư Vấn Mua Bảo Hiểm Ô Tô Về Cách Chọn Công Ty, Gói Bảo Hiểm &Amp; Dịch Vụ Sữa Chữa

Tư vấn mua bảo hiểm ô tô về cách chọn công ty, gói bảo hiểm & dịch vụ sữa chữa: Mua bảo hiểm nghĩa là mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Đó là một hợp đồng giao kết giữa chủ xe và công ty bảo hiểm, mà chủ xe đóng phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Sẽ được hỗ trợ kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp khi tai nạn xảy ra bằng đường dây nóng bất kể là ngày hay đêm, được hướng dẫn xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố, ghi nhận và theo dõi quá trình bồi thường và giải đáp mọi thắc mắc.

Sẽ được cứu hộ miễn phí, giúp giảm chi phí vận chuyển từ nơi xảy ra sự cố đến garage sửa chữa

Sửa chữa tại garage chính hãng: Được cung cấp những phụ tùng thay thế chính hãng, đảm bảo chiếc xe vẫn giữ được giá trị sau khi sửa chữa.

Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao:Ưu việt đối với các loại xe sang trọng, đắt tiền vì xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

Bảo hiểm thủy kích: Dịch vụ bảo hiểm cho trường hợp xe hư hỏng do ngập nước.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Bồi thường những bộ phận của xe bị mất cắp.

Cho dù bạn là cá nhân hay là một tổ chức, khi bạn sở hữu một chiếc xe đều phải mua bảo hiểm cho nó. Có rất nhiều loại bảo hiểm tự nguyện bạn hãy chọn cho chiếc xe của mình một loại bảo hiểm phù

Vậy lựa chọn gói bảo hiểm xe ô tô phù hợp

Mua bảo hiểm nghĩa là mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Đó là một hợp đồng giao kết giữa chủ xe và công ty bảo hiểm, mà chủ xe đóng phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Vì vậy, những người lần đầu mua bảo hiểm xe phải tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Sau nhiều năm sử dụng, họ sẽ đúc kết được kinh nghiệm để chọn sản phẩm phù hợp nhất. Ví dụ, đối với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận…

Mua bảo hiểm oto với chi phí rẻ chưa chắc đã tiết kiệm

Tùy theo hiện trạng và cũng như môi trường di chuyển thường xuyên mà người sử dụng nên chọn gói sản phẩm có phạm vi rộng hay hẹp. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe có thời gian sử dụng tương đối lâu (từ bốn năm trở lên) thì nên cân nhắc chọn dịch vụ garage chính hãng và nên chấp nhận mức miễn thường cao hơn.

Khi sở hữu xe có giá trị dưới 1 tỉ đồng thì có thể không cần đóng phí cho dịch vụ bảo hiểm mất cắp bộ phận vì có thể tự mua sắm với giá phải chăng, nhưng nếu đã sắm chiếc xe đắt tiền thì không thể bỏ qua loại phí này. Mức phí bảo hiểm của các công ty đặt ra thường khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất theo cùng nội dung bảo hiểm, nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn.

Mãi đến khi xe bị hỏng do ngập nước, anh mới được nhân viên kỹ thuật thông báo là xe của anh không được bảo hiểm thủy kích và mức chi phí phải trả lớn hơn gấp 2,5 lần số tiền anh bỏ ra để mua bảo hiểm. Từ kinh nghiệm bản thân đó, anh Nam nhận ra rằng giá bảo hiểm xe ôtô thấp không những không tiết kiệm mà còn có thể đi kèm với những chi phí phát sinh cao khi xảy ra sự cố. Câu hỏi anh Nam đặt ra cho chúng tôi đó là: làm thế nào để chọn được bảo hiểm vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo được độ an toàn cho xe của mình ?

Tiêu chuẩn về dịch vụ sữa chữa khi mua bao hiem o to

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó là xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h (đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không…).

Nhiều công ty bảo hiểm có “sân sau” là các xưởng sửa chữa xe và có thể họ công khai nói ra, cũng có thể không công khai mà chỉ “định hướng”. Vì vậy, tốt nhất là chọn một công ty sửa chữa có uy tín để đưa vào điều khoản trong hợp đồng. Sửa xe ở đâu là một vấn đề quan trọng nên chắc chắn người mua bảo hiểm phải được quyền chọn nơi sửa chữa khi ký hợp đồng, tránh trường hợp bị tráo đổi đồ kém chất lượng hoặc không chính hãng.

Tìm hiểu về quyền lợi và trách nhiệm: Khi đã mua bảo hiểm ô tô , khách hàng nào cũng muốn khi xảy ra sự cố sẽ được bồi thường nhanh chóng và công bằng, được sửa xe hay thay thế ở garage chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng. Tuy nhiên, để có được những điều đó, việc tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm là vô cùng cần thiết. Đàm phán thật cụ thể về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm được tôn trọng.

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm, bạn cần chú ý tới 2 điểm trong điều khoản bảo hiểm đó là “Phạm vi bảo hiểm” và “Điều khoản loại trừ”.”Phạm vi bảo hiểm” càng rộng đi kèm với mức giá bán bảo hiểm ôtô càng cao. “Điều khoản loại trừ” càng ít thì khách hàng càng có lợi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra xem hợp đồng bảo hiểm có sẵn các quyền lợi cho người tiêu dùng như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm thân vỏ, sửa chữa tại garage tự chọn hay thay thế phụ tùng chính hang hay không cách tính khấu hao sẽ như thế nào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Quyền Lợi Bảo Hiểm Xe Máy Và Cách Thức Bồi Thường. trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!