Xu Hướng 6/2023 # Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Vinasme Tây Nguyên # Top 7 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Vinasme Tây Nguyên # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Vinasme Tây Nguyên được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lực lượng CSGT huyện Krông Ana nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Krông Ana đã tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn nhằm thực hiện…

Trung Tâm Dạy Nghề Giao Thông Vận Tải Viễn Đông

Trung tâm Dạy Nghề Giao Thông vận Tải Viễn Đông, thường xuyên mở các khóa học thi sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe

Nội dung các khóa học:

Stt

Tên khóa học

Đối tượng

đào tạo

Mục tiêu đào tạo

1

Đào tạo lái xe ô tô hạng B1,B2 và C

Mọi đối tượng có nhu cầu

Đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B1,B2 và C

2

Đào tạo kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Công nhân vận hành

Trang bị cho các học viên kỹ thuật vận hành xe nâng hàng .

Cấp chứng chỉ vận hành xe nâng.

3

Đào tạo kỹ thuật vận hành máy thi công công trình

Công nhân vận hành

Trang bị cho các học viên kỹ thuật vận hành xe máy thi công công trình.

Cấp chứng chỉ vận hành.

4

Đào tạo kỹ thuật vận hành cầu trục, cổng trục

Công nhân vận hành

Nắm được kỹ thuật vận hành cầu trục, cổng trục.

Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

5

Huấn luyện An toàn lao động

Công nhân, lái xe, kỹ thuật viên

Công tác bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp

An toàn chung, an toàn cơ khí, an toàn điện, an toàn cháy nổ, an toàn thiết bị nâng, an toàn nồi hơi…

Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Cấp thẻ an toàn viên

6

Huấn luyện An toàn vận hành lò hơi

Công nhân,  kỹ thuật viên

Nắm được kỹ thuật vận hành lò hơi.

Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

7

Tổ trưởng sản xuất

Công nhân, cán bộ kỹ thuật.

Trang bị các kiến thức về yêu cầu đối với tổ trưởng sản xuất.

Huấn luyện kỹ năng quản lý.

Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

8

Quản lý kho

Công nhân, cán bộ quản lý kho.

Các phương pháp quản lý kho

Các phương pháp xếp dỡ hàng trong kho

Quy trình tổ chức, sắp xếp hàng hóa trong kho

Cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

-         Khóa học được triển khai trên kỹ năng thực tế trong suốt quá trình học.

-         Thông qua việc thực hành và giải quyết các tình huống, các học viên còn có cơ hội tìm ra giải pháp thực tế trong công việc. 

THÀNH PHẦN BAN GIẢNG HUẤN 

Các giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm là giảng viên của ĐH GTVT chúng tôi và các kỹ sư lành nghề, đến từ các doanh nghiệp. 

GIẤY CHỨNG NHẬN HOÀN THÀNH KHÓA HỌC 

Do Trung tâm Dạy Nghề Giao Thông Vận tải Viễn Đông cấp

THỜI GIAN HỌC  VÀ ĐỊA ĐIỂM HỌC                    

      Theo yêu cầu của doanh nghiệp. 

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 2 đường D3, Văn Thánh Bắc,  Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :  0908276633 

Trung Tâm Dạy Học Nghề Sửa Chữa Ô Tô Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tphcm?

Bạn đang cần tìm trung tâm dạy học sửa chữa ô tô uy tín tại tpHCM? Bạn không biết nên tìm địa chỉ dạy nghề sửa xe hơi ở đâu tốt nhất tại Sài Gòn, Việt Nam? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi hiểu rõ đây chính là nhưng băn khoăn trước giờ của rất nhiều bạn học viên. Bài viết này sẽ giải thích tất cả, giúp các bạn định hình hướng đi, nên đăng ký khóa học ở đâu và quan trọng nhất chính là cam kết kỹ năng, công việc sau khi tốt nhất như thế nào!

Là một trong những nghề có triển vọng nhất hiện nay, nghề sửa các dòng ô tô đời mới đang có những bước phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, khi mà số lượng xe/ người sở hữu đang tăng lên rất nhanh. Đây sẽ là cơ hội cũng như là thách thức đối với những ai muốn theo đuổi ngành nghề ô tô và muốn kiếm được một mức lương ưng ý, ổn định.

Sửa chữa ô tô là gì?

Sửa chữa ô tô là quá trình chẩn đoán lỗi, từ đó đưa ra giải pháp sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng phù hợp. Thời gian trùng tu 1 chiếc xe thường kéo dài từ 1-7 ngày hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào mức độ hư hỏng cũng như phụ kiện ra sao! ( 2)

Tại sao nghề sửa ô tô ngày càng trở nên hấp dẫn?

Chắc chắn các bạn đã hiểu rõ về chúng và tìm đến bài viết này. Hiện nay, lượng xe ô tô đang cần sửa lỗi, trùng tu, bảo dưỡng là rất nhiều và sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới. Những gara hiện nay cũng đang thiếu hụt rất nhiều nguồn nhân lực thợ sửa chữa thông minh và chuyên nghiệp. ( 4)

Và thực sự để có thể theo đuổi nghề ô tô đến cùng, mỗi người thợ phải không ngừng học hỏi – nâng cấp nghề nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi. Hoặc bạn vẫn cứ mãi chỉ là một tay thợ phụ với những kiến thức sửa chữa oto nghèo nàn không được xem trọng trong gara. Vì vậy mà việc theo học những trung tâm hay trường dạy nghề sửa chữa oto uy tín là điều nên làm.

1. Thống kê ô tô trong nước so với nước ngoài

Theo thống kê, tại Việt Nam chúng ta mới chỉ có 16 xe/ 1.000 người. Trong khi đó các nước trong khu vực ĐNA đang là 341 xe/ 1.000 người đối với Malaysia và 196 xe/ 1.000 người tại Thái Lan. Điều này có nghĩa rằng, thị trường ô tô tại Việt Nam đang rất rộng mở.

Khi mới chỉ với lượng xe ô tô sở hữu/ đầu người khá nhỏ, nhưng nghề sửa chữa ô tô của chúng ta đang phát triển rất mạnh mẽ. Và sẽ dễ dàng để nhận định tương lai của nghề sửa lỗi xe hơi 4 bánh sẽ sáng lạng như thế nào nếu bạn quyết tâm theo đuổi ngay từ thời điểm này.

2. Tình trạng thợ sửa chữa ô tô hiện nay

Một tình trạng dễ nhận thấy hiện nay là thợ ô tô của Việt Nam chúng ta đang thiếu đi sự chuyên nghiệp cần thiết. Ngoài ra, điểm quan trọng nhất của một người thợ ô tô hiện đại là khả năng sử dụng các công nghệ thông minh vào trong sửa chữa thì cũng có rất ít.

Vì vậy, các gara/ xưởng dịch vụ ô tô ngày nay đang rất cần những người thợ đa năng này, chúng sẽ giúp gara trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo được sự tin tưởng/ uy tín với khách hàng. Và điều này thì chắc chắn các trường trung cấp học nghề ô tô hiện đại hoặc trường dạy nghề ô tô chuyên nghiệp như sẽ đào tạo đầy đủ cho bạn.

3. Mức lương thợ sửa chữa ôtô đời mới ra sao

Nếu xét về những ngành nghề khác, thì nghề sửa xe ô tô của chúng ta đang ở mức khá, tuy vậy đây chỉ là mức lương cho những người thợ học việc. Đối với những người thợ kỹ thuật ô tô có tay nghề cao, biết tư duy và trùng tu thông minh, sẽ rất được các gara trọng dụng và sẵn sàng chi trả cho bạn một mức lương cao xứng đáng.

Tùy vào từng môi trường, các bạn sẽ có mức lương khác nhau. Thông thường, những bạn làm thợ sửa chữa các dòng xe ô tô du lịch sẽ có mức lương cao hơn, hoặc đối với một số kỹ thuật viên (ktv) sửa chữa xe tải/ hạng nặng cũng có mức lương khá tốt mà nhiều người mong đợi.

4. Tiêu chuẩn tuyển thợ/kỹ thuật viên sửa ô tô của các gara chuyên nghiệp

Dựa trên những yêu cầu tuyển dụng thợ của nhiều gara, trường dạy học sửa chữa ôtô có thể tổng hợp những tiêu chuẩn cơ bản để tuyển thợ như sau:

Có sức khỏe tốt, chăm chỉ, cần cù, gắn bó và có nhiều thời gian để nghiên cứu sửa xe hơi.

Biết sửa chữa độc lập và làm việc nhóm là những ưu tiên.

Đặc biệt đối với thợ, khả năng sử dụng máy chẩn đoán – Car Diagnosis Test, xem phần mềm hướng dẫn sửa chữa ô tô là điều gần như phải có. (1)

Và một số tiêu chuẩn khác mà tùy vào từng vị trí trong gara sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Người thợ sửa chữa ô tô cần gì để thành công trong nghề?

1. Những điều kiện cơ bản nhất phải có

Tiêu chuẩn ban đầu của tuyển thợ chuyên nghiệp chính là: “Có sức khỏe tốt, chăm chỉ, cần cù, gắn bó và có nhiều thời gian để nghiên cứu sửa chữa xe 4 bánh ô tô.”

Đây gần như là điều kiện tiên quyết trong nghề, bởi cũng giống như một bác sĩ cứu người, các bạn là những bác sĩ ô tô, để giúp chiếc xe khỏe mạnh và an toàn cho người lái cũng như những người lưu thông. Đây cũng là động lực để các bạn có thể theo đuổi và gắn bó với nghề ô tô như là một đam mê thực thụ.

2. Cách tự phát triển kỹ năng nghề sửa chữa xe hơi 4 bánh

Trong từng mốc giai đoạn trên, bạn cần phải biết bạn nên bổ sung những kiến thức nghề ô tô nào. Đặc biệt, bạn hãy nhìn lại tiêu chuẩn tuyển thợ sửa chữa oto của các gara chuyên nghiệp để phấn đấu vì những mục tiêu đó.

3. Các kỹ năng cần phải nắm vững để trở thành thợ giỏi

Để trở thành một người thợ giỏi cần rất nhiều kỹ năng, chúng tôi đã tổng hợp rất chi tiết và rõ ràng để các bạn có thể nắm bắt và áp dụng chúng trong nghề.

Như một bài học mở lòng trong nghề sửa lỗi pan ô tô, các bạn không thể bỏ qua những kỹ năng bảo dưỡng và sửa những hạng mục cơ bản nhất trên ô tô, từ những kiến thức cơ bản này sẽ là nền tảng để bạn có thể sửa được các vấn đề khó khăn hơn trên ô tô. Đó là những kỹ năng gì, các bạn sẽ được các gara chỉ dạy hoặc sẽ được huấn luyện kỹ càng tại trường dạy nghề sửa chữa ô tô.

Chắc chắn bạn đã nghe tới những dòng máy chẩn đoán ô tô, biết rõ công dụng của chúng và hiểu được tầm quan trọng của chúng trong mỗi gara và việc tuyển dụng. Vì vậy, mỗi ktv nào sử dụng được máy chẩn đoán ô tô đều được gara xem trọng và luôn lấy họ là sự uy tín – chuyên nghiệp cho mình.

Để trở thành kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp, bạn không thể không biết sử dụng phần mềm và tài liệu hướng dẫn sửa ô tô. Những công cụ này sẽ là cánh tay phải hỗ trợ bạn từ A-Z trong việc tìm kiếm và phân tích các cách sửa chữa nhanh nhất, chính xác nhất và hiệu quả nhất.

Một trong những cuối cùng để có thể đưa tay nghề của bạn lên tầm cao mới, đó là khả năng bao quát trong quá trình kỹ năng của thợ sửa chữa ô tôsửa chữa xe ô tô. Tư duy phân tích sửa xe độc lập hay làm việc đội nhóm sẽ giúp bạn trở thành một “lãnh đạo”; từ đây, bạn có thể ước mơ xa hơn trở thành quản lý hoặc một ông chủ gara tương lai thực sự.

Trung tâm dạy học sửa chữa ô tô ở đâu tốt nhất tại tpHCM?

Nhắc đến những trường dạy nghề ô tô tốt nhất tại Việt Nam, không thể không nhắc tới trung tâm VATC, nơi mà môi trường học kỹ thuật ô tô với phương pháp thực hành chuyên sâu được ưu tiên số 1, để giúp các KTV học xong sử dụng được ngay.

Vượt trội hơn hẳn so với những trung tâm và các trường trung cấp nghề sửa chữa xe ôtô khác, với chương trình dạy sửa lỗi xe ô tô học đa phần là kiến thức hàn lâm lý thuyết. Trung tâm dạy nghề xe hơi VATC thực sự giống như một gara chuyên nghiệp với lộ trình đào tạo nghề bài bản nhất, đã đào tạo rất nhiều lớp kỹ thuật viên chuyên nghiệp hiện nay. Vậy, trung tâm VATC đang có gì đặc biệt:

1. Phương pháp đào tạo tại trường dạy nghề sửa chữa ô tô VATC

Như là một kim chỉ nam, trung tâm VATC luôn đầu tư những công cụ thực hành đời mới hiện đại, như một xưởng dịch vụ sửa chữa oto đời mới, với hàng loạt trang bị và tới 13 dòng xe ô tô thông dụng luôn có sẵn tại xưởng để các bạn có thể sửa chữa chúng.

2. Môi trường học nghề sửa chữa oto mơ ước của mọi người

Tại sao nói VATC là nơi học nghề ô tô mơ ước của mọi người, đây chính là những nhận xét do chính các học viên đã từng học tại VATC nhắn gửi. Trên thực tế, VATC đang chứng tỏ mình là trường dạy nghề sửa chữa ô tô uy tín nhất tại Sài Gòn, Việt Nam với chất lượng đào tạo đạt mức cao, được nhiều giảng viên và các ông chủ gara học hỏi.

Với việc nâng cấp toàn bộ những chương trình học và các công cụ hỗ trợ, VATC đang giúp các học viên học sửa ô tô dễ nhất, nhanh nhất và sớm trở thành một ktv chuyên nghiệp để sẵn sàng làm việc tại mọi gara/ xưởng dịch vụ ô tô trên toàn quốc.

3. Đầy đủ các khóa đào tạo sửa xe ô tô phù hợp cho từng đối tượng

VATC có đầy đủ các lớp học, phân cấp cho từng đối tượng từ những bạn chưa biết gì, đến các ktv ô tô lâu năm hay cả những giảng viên ô tô muốn bồi dưỡng chuyên sâu về ô tô. Chỉ cần các bạn liên hệ với VATC, chúng tôi sẽ tư vấn và sắp xếp bạn đúng với lớp học mà bạn đang cần để có thể đạt được mục tiêu của mình tốt nhất.

4. Cam kết ra nghề 100% và hỗ trợ kỹ thuật

Luôn cam kết đầu ra 100% cho tất cả các học viên tại trung tâm, sẽ đào tạo học sửa chữa ô tô miễn phí lại cho đến khi bạn nhận được kết quả tốt nhất. VATC luôn tự hào được các học viên đánh giá với thang điểm cực cao về chất lượng đầu ra, và một thực tế cho thấy là rất nhiều các học viên tại trung tâm hiện nay đã là chủ gara hay những ktv chủ chốt tại xưởng dịch vụ.

5. Giới thiệu việc làm tại các gara chuyên nghiệp

Đối với các bạn chưa sẵn sàng với công việc mới, trung tâm VATC sẽ giới thiệu việc làm cho bạn để các bạn có thể yên tâm với một công việc ổn định, và một sự thăng tiến tốt trong nghề này với những kỹ năng về ô tô mà trung tâm đã truyền đạt.

6. Học phí học tại VATC là bao nhiêu?

Có rất nhiều bạn đang có câu hỏi về học phí tại trường VATC, bởi đây chính là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Với lộ trình giảng dạy chuyên nghiệp, kiến thức ô tô chuyên sâu và kỹ năng đạt được là tốt nhất của một người thợ, VATC luôn tự hào là có mức học phí hợp lý nhất so với những trường còn lại.

Cụ thể học phí sửa chữa ô tô cho từng khóa học tại trung tâm VATC như sau:

Khóa học sửa chữa điện ô tô toàn diện, cơ bản đến nâng cao, từ A-Z: Học phí 30 triệu đồng.

Khóa học chẩn đoán xe hơi nâng cao, dành cho các ktv có nghề: Học phí 12 triệu đồng.

Khóa học cố vấn dịch vụ ô tô, dành cho sinh viên ô tô: Học phí 12,5 triệu đồng.

Các bạn đừng quên, trung tâm VATC luôn có những chính sách ưu đãi giảm học phí để hỗ trợ cho từng đối tượng học viên trong từng giai đoạn. Học nghề ô tô ở đâu tốt nhất! Câu trả lời tốt nhất cho bạn là học nghề sửa chữa ô tô ở tpHCM tại VATC.

7. Lịch khai giảng các khóa học sửa ô tô chuyên nghiệp tại VATC

Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô tại TPHCM – VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, chúng tôi Bình, Q.Thủ Đức, chúng tôi

Điện thoại: 0945711717

Vậy là bạn đã biết mình nên lựa chọn và đăng ký khóa dạy học nghề sửa chữa ô tô ở đâu uy tín nhất tại tpHCM, Việt Nam. Lên đường cùng VATC mở ra chân trời mới cho tương lại của mình đi nào!

Tây Nguyên “Gồng Mình” Gánh Dân Di Cư Tự Do

Để vào được một điểm cư trú của bà con di cư tự do người Mông tại tiểu khu 179, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), PV Báo CAND phải vòng qua địa phận tỉnh Đắk Lắk, sau đó men theo con đường mòn dẫn vào rừng, đi ngược lại địa phận tỉnh Lâm Đồng bằng đường quanh co mịt mù đất đỏ. Điểm di dân tự do chúng tôi tiếp cận có trên 110 hộ với gần 600 nhân khẩu, đây là các hộ đến từ tỉnh Hà Giang, Lào Cao, Điện Biên và Lai Châu trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2015.

Với sự hỗ trợ tích cực của huyện Đam Rông và sự phấn đấu vươn lên của chính bà con, cuộc sống của nhiều gia đình đã ngày một no đủ hơn. Các hộ phần lớn đều có đất canh tác, trong đó chủ lực là hai loại cây cà phê và sắn (cây mỳ).

Hộ anh Thò A Sẻn được biết đến là gia đình khấm khá bậc nhất làng. Anh có 3ha cà phê, thu hoạch trung bình 3 tấn mỗi năm. A Sẻn chỉ tay ra phía đầu bờ rào: “Nhà kia kìa, Sùng A Chỉnh thu hoạch nhiều hơn”. Đó là hộ đang chất nhiều gạch và xi măng trước sân để chuẩn bị làm nền. Theo Ma Seo Cháng, trung bình mỗi hộ khoảng 1 tấn cà phê trở lên và 1 tấn sắn. Nhiều hộ đã có tivi, sử dụng năng lượng mặt trời, xe máy thì hầu như nhà nào cũng có…

Tại điểm di cư tự do này đã có trường học, thuộc điểm Trường tiểu học Liêng Srônh. Cô giáo Ka Iêng dân tộc người Châu Mạ, ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt tình nguyện vào ăn ở cùng bà con để “gieo chữ”.

Thanh niên tình nguyện vào dạy chữ cho người dân di cư tự do làng Mông Tây Sơn, xã Liêng SRônh, huyện Đam Rông.

Theo già làng Ma Seo Cháng, ngoài sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, lực lượng Công an, đoàn kinh tế quốc phòng tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức đoàn thể vẫn thường xuyên tới thăm hỏi, khám và bốc thuốc cho bà con, hướng dẫn bà con cách sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, nhờ đó mà cuộc sống tại điểm di dân tự do này ngày càng được cải thiện.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tình trạng di dân tự do cũng diễn ra ồ ạt từ sau năm 2000. Một bộ phận dân di cư đến từ các tỉnh phía Bắc đã chọn các thôn Ea Ul, Ea Uôl, Ea Rớt, Ea Bar, xã Cư Pui, huyện Krông Bông làm nơi sinh sống. Người dân di cư tự do thường sinh đẻ rất nhiều, cùng với đó là hệ lụy nghèo khó.

Anh Sính Hi Chá và chị Sùng Thị Cỡ, xã Cư Pui cưới nhau được 14 năm và nay có tới 7 người con nhưng anh Chá chưa có ý định dừng lại vì chưa sinh được con trai để “nối dõi tông đường”. Còn vợ chồng anh Giàng Chúng Vừ vì muốn có con gái nên đã sinh đến con thứ 7 mới đạt được nguyện vọng…

Sinh đẻ nhiều, trình độ canh tác lạc hậu, nhận thức hạn chế… là những nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn, nghèo khổ của người dân di cư tự do. Bên cạnh đó, nơi sinh sống của bà con di dân chủ yếu phân tán ở vùng sâu, vùng xa, xen lẫn trong các khu rừng, cách xa trung tâm xã, không có đường giao thông đi lại nên việc phát triển kinh tế, hỗ trợ các chính sách của nhà nước còn gặp không ít hạn chế.

Ông Lê Quang Dân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, di dân tự do đã làm phát sinh tranh chấp đất đai, ồ ạt phá rừng để lấy đất sản xuất, khiếu kiện kéo dài và phát sinh nhiều vấn đề buộc chính quyền địa phương phải giải quyết như y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng…

“Người dân di cư tự do phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Từ chuyện chăm sóc y tế đến giáo dục và các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Rất nhiều trường hợp người dân thuộc diện di cư tự do gặp khó khăn chúng tôi muốn giúp đỡ nhưng họ không có sổ hộ khẩu, là điều kiện bắt buộc để được hưởng các chính sách an sinh xã hội theo quy định!..”, ông Lê Quang Dân nói.

Theo ông Dân, tại Đắk Nông, nhiều hộ dân di cư tự do tới sinh sống ổn định đã hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được nhập khẩu. Nguyên nhân là những hộ này sinh sống và canh tác trên đất lâm nghiệp, không phải chỗ ở hợp pháp. Theo Luật Cư trú, các hộ này không đủ điều kiện để nhập khẩu. “Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, người dân cũng không được hưởng các chính sách về phúc lợi xã hội!..”, ông Lê Quang Dân cho biết thêm.

Theo ông Cil Ha Drang, Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lâm Đồng, di dân tự do làm gia tăng đột biến dân số cơ học tại vùng nhập cư làm cho chiến lược dân số bị đảo lộn trên cả 3 mặt là quy mô, cơ cấu và chất lượng lao động, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng của Lâm Đồng không cân xứng với mức tăng dân số cơ học tự phát nên đã phát sinh nhiều hệ lụy nghiêm trọng như tranh chấp đất đai, nạn phá rừng làm rẫy, môi trường sinh thái bị tổn hại.

“Đời sống vật chất và tinh thần của người dân di cư tự do trong những năm qua còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó một bộ phận không nhỏ thường xuyên thiếu đói, bệnh tật, thất học… nhất là những điểm di dân tự do thuộc bà con dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh biên giới phía Bắc”, ông Cil Ha Drang nói.

Ông Lê Văn Sơn, Cục trưởng Cục Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, di dân tự do đã phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp, mâu thuẫn giữa người di dân tự do với đồng bào sinh sống tại chỗ.

“Một số vụ đã xảy ra xô xát, tụ tập đông người, bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ. Có những trường hợp còn sử dụng hung khí gây thương tích, làm gia tăng tình trạng đói nghèo và tiềm ẩn những yếu tố bất ổn về an ninh, chính trị, quốc phòng trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới”, ông Sơn nói. Cũng theo ông Sơn, một số phần tử xấu đã lợi dụng di dân tự do để xuyên tạc, kích động đồng bào gây rối trật tự, chống phá chế độ, ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực Tây Nguyên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Vinasme Tây Nguyên trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!