‘Chơi’ Biển Số Xe Ở Trung Quốc

Ngoài những biển có số may mắn “lộc phát – phát lộc”, người dân đất nước đông dân nhất thế giới còn sáng tạo ra biển kiểu “SEX-001” hay “FBI-001”.

Người Trung Quốc quan tâm đặc biệt tới những con số mà họ cho là may mắn. Chẳng hạn như số “2” tượng trưng cho sự hài hòa và sinh nở. Vì vậy, nó được dùng trong các dịp đám cưới và các đồ vật thường đi theo cặp như đôi nến, đôi gối và hai câu đối trên tường.

Một cách may mắn, người đàn ông này lại có biển cực đẹp. Ảnh: People Daily.

Tiếp đến, số “6” được phiên âm là “lục” gần giống từ “lộc”, chỉ mọi việc làm đều trôi chảy. Số “8” đọc là “bát”, gần giống từ “phát” ý muốn nói tới may mắn, giàu có và sung sướng. Tuy nhiên, trong các số chẵn, số “4” lại bị kiêng vì nó được phát âm gần với chữ “tử” nghĩa là chết. Quan niệm về các con số may mắn rất phổ biến ở Trung Quốc và Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008 sẽ khai mạc vào lúc 8h ngày 8/8/2008.

Các con số may mắn này khi ghép lại với nhau tạo thành những cụm số có ý nghĩa khá đặc biệt. Chẳng hạn như số “520” được phiên âm gần với nghĩa “I love you” trong tiếng Anh. Có lẽ vì thế mà Lifan đặt tên mẫu xe đầu tiên của mình là “520”. Tuy nhiên, có những số ghép vào lại gây họa như “9413” có nghĩa là 90% chết, chỉ còn 10% sống.

Xu hướng chơi số đẹp được giới doanh nhân Trung Quốc tôn sùng và tìm mọi cách có chúng trên điện thoại, số nhà và đặc biệt là biển số xe. Trong hệ thống đánh biển số ở Trung Quốc, biển AW6666 được một doanh nhân đấu giá thành công với số tiền lên tới 272.000 nhân dân tệ (34.000 USD), đắt gấp 5 lần chiếc xe hạng nhỏ Chery QQ. “666” là một trong những bộ số đẹp nhất trong các bộ số.

Cuối tuần trước, hơn 9.000 người đã tham gia đấu giá hơn 6.000 biển số đẹp. Mức giá trung bình cho mỗi chiếc vào khoảng 6.200 USD. Đặc biệt, một người không rõ danh tính đã mua biển A000A1 với giá 55.200 USD cho chiếc Mercedes của mình, trong phiên đấu giá diễn ra vào chủ nhật tại miền nam tỉnh Quảng Đông. Giá khởi điểm của nó chỉ là 650 USD.

Những người nhạy bén kinh doanh cũng thu bộn tiền nhờ làn sóng số đẹp. Ví dụ như một người đàn ông ở tỉnh Hàng Châu đã rao biển số A88888 của anh ta với giá 140.000 USD hối tháng 7/2006.

Bên cạnh những biển số đẹp “truyền thống”, phong trào biển lạ và sáng tạo tại Trung Quốc bắt đầu từ tháng 8/2002 khi một vài thành phố cho phép người dân đăng ký theo ý mình. Chỉ trong 5 tiếng, tất cả các số thú vị đều được đăng ký hết và một trong số đó là biển “USA-911” do người đàn ông 40 tuổi nghĩ ra.

Ấn tượng hơn là biển số “SEX-001” và nó làm nhiều người đau đầu. Tuy nhiên, tại thời điểm 2002, các quan chức Trung Quốc vẫn cho biển này tồn tại và thuộc sở hữu của người nghĩ nó. Hấp dẫn không kém là các số như “FBI-001” hay “UFO-001”. Ngoài ra, tên của các tổ chức lớn trên thế giới cũng được tận dụng triệt để. Trong số đó, WTO được nhiều người quan tâm nhất.

Có đẹp chắc chắn sẽ có xấu và những cụm từ không vui như “DIE”, “DOA”, “ASS” thường bị tránh xa.

Sốt Biển Xe Số Đẹp Ở Trung Quốc

Với số tiền đó, anh Đình có thể mua được 1 chiếc ôtô con phổ biến ở thị trường nội địa do Trung Quốc sản xuất. Tiền mua biển số xe đẹp của anh Đình nhiều gấp 20 lần thu nhập của 1 nông dân Trung Quốc trong 1 năm và gấp gần 7 lần so với thu nhập bình quân đầu người của nước này.

Tuy nhiên, ngay cả doanh nhân Đình cũng từng phải chịu thua trước mức giá cao ngất ngưởng với những biển số xe đẹp hơn. Gần đây, tại phiên đấu giá khác ở 1 tỉnh miền Nam Trung Quốc, biển đắt nhất là AV6688, được trả tới 80.000 NDT (10.000 USD).

Chỉ trong 1 ngày, chính quyền thành phố này bán đấu giá được 200 biển số xe đẹp, thu về 2,93 triệu NDT (366.500 USD). Anh Đình tâm sự: “Mua được xe đẹp là tôi nghĩ ngay tới biển số đẹp”.

Không quốc gia nào có nhiều người “nghiện” ôtô như Trung Quốc, nơi tầng lớp có thu nhập hạng trung trở lên đều ước mơ sở hữu 1 chiếc xe con. Tuy nhiên, xe thôi chưa đủ mà họ còn muốn có biển số đẹp để nâng cao giá trị của xe và chính mình.

Với người Trung Quốc, kém may nhất là số 4 với cách phát âm giống như từ “chết”. Vì vậy, nhiều toà nhà không có tầng 4 và mọi người thường tránh biển số xe có số cuối là 4. Số may mắn nhất là 8 có cách phát âm giống như từ phát.

Tệ hối lộ quan chức tại một số thành phố để có biển xe đẹp ngày càng phổ biến. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng nhân cơ hội này kiếm bội tiền từ việc kinh doanh biển số đẹp.

Một người đàn ông ở thành phố Hàng Châu rao bán trên mạng Internet biển số xe A88888 với giá 1,12 triệu NDT (140.270 USD).

Nhằm dẹp bỏ nạn hối lộ để “chạy” biển đẹp, chính quyền thành phố Quảng Châu và nhiều nơi khác đã quyết định đưa ra bán đấu giá công khai và dành số tiền có được giúp đỡ nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Quảng Châu vừa khai trương trung tâm bán đấu giá biển số đẹp thứ 3 của thành phố. Khoảng 200 người có mặt trong phòng đấu giá, còn bên ngoài là vô số những chiếc xe mới đủ các nhãn hiệu như BMW, Volvo, Audis, Jaguars…

Một ông chủ tên Liêu bỏ ra 11.000 NDT (1.377 USD) để mua biển số APL238 cho chiếc Mercedes. Một phụ nữ sẵn sàng chi 23.000 NDT (2.888 USD) để sở hữu biển số APX333.

Lư Chiêu, cô gái mới 21 tuổi, có mặt trong phiên đấu giá cho biết không có nhiều người đặt giá cho những biển số đắt nhất và nếu nhìn thấy xe có biển bốn hoặc năm số 8, thì chủ nhân của nó phải rất giàu. Bố mẹ Lư phải bỏ ra 11.000 NDT để mua biển APL128 trùng với ngày sinh của con gái…

(Theo Tiền Phong)

Người Trung Quốc Kết Hôn Vì… Biển Số Xe

Quá trình cấp phép biển số xe ở nhiều thành thị lớn tại Trung Quốc rất khó làm nhiều người tậu tới cách hôn phối fake với “đối tượng” có biển số. Ảnh: CNS

Hàng triệu đứa ở Trung Quốc đủ kỹ năng mua ôtô. Nhưng tại các thành thị lớn, để có biển số xe không phải là chuyện đơn thuần. Ở Bắc Kinh, hôn phối với 1 người may mắn có được biển số xe là chọn lọc tốt nhất với nhiều người, bởi những tấm biển chẳng thể đem ra mua bán nhưng có thể được sang tay từ vợ sang chồng hoặc trái lại, theo WSJ.

Chính quyền Bắc Kinh vận dụng bộ máy “quay lô tô cấp biển số xe” và thực hành 6 lần 1 năm. Lần quay vừa mới đây nhất vào tháng 2. Xác suất 1 người đăng ký được cấp biển là 0,1269%.

Liu, hiện sống cùng gia đình ở Bắc Kinh, đã đăng buộc phải hôn phối fake lên mạng xã hội vì bại trận sau 3 năm bốc biển số xe. “Trên mạng, nhiều người đã làm vậy. Nhiều người bạn của tôi có bằng tài xế theo cách này”, Liu kể.

Số lượng ôtô ở Bắc Kinh tăng gấp đôi diễn ra từ năm 2006 và chóng vánh đạt tới mức 6 triệu xe. Để tránh số lượng xe khá, chính phủ Trung Quốc đã vận dụng bộ máy “quay lô tô biển số” từ năm 2011.

Giá sang tay đăng ký biển số xe khá thường nao núng từ 80.000 quần chúng tệ (11.600 USD) đến 90.000 quần chúng tệ (13.000 USD), tương đương mức lương nhàng nhàng hàng năm ở Bắc Kinh theo số liệu năm 2024.

Tong, 1 viên chức kỹ thuật nguồn tin 35 tuổi, được cấp biển số xe Bắc Kinh từ năm 2010 trước thời điểm bộ máy “quay lô tô biển số” được vận dụng. Tong rời Bắc Kinh năm ngoái và đang tậu cách kiếm tiền từ chiếc biển số này.

Tong PR rằng sẵn sàng hôn phối và sang tay biển số xe của mình với giá 110.000 quần chúng tệ (gần 16.000 USD). Tuy vậy, người đàn ông này chẳng hề vội tậu quý khách, bởi anh ta tin việc xin cấp biển số ngày 1 cạnh tranh hơn.

Năm 2024, Bắc Kinh tuyên bố áp đặt ngừng số lượng xe ôtô trong thành thị là 6 triệu xe trong năm 2024 và 6,3 triệu xe năm 2024. Điều này đồng nghĩa số lượng xe được cấp biển số mới trong 3 năm tới sẽ càng ngày 1 ít, dù chính phủ đang tậu cách đổi thay diễn biến.

Đây cũng không phải là lần ban đầu hôn nhân được tiêu dùng để lách luật ở Trung Quốc. Năm ngoái, hàng loạt các cặp vợ chồng sống ở Thượng Hải đưa nhau ra tòa ly dị để lợi dụng ưu đãi của chính phủ dành cho người sở hữu nhà lần đầu.

Ông Ma Chunhua, 1 nhà nghiên cứu tại Viện xã hội học thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định: “Hôn nhân ở Trung Quốc giờ đây ngày 1 trở lên thực dụng chủ nghĩa và vị lợi”.

Với những người đã ly hôn như Tong, họ không gặp chướng ngại về pháp lý giả thử muốn hôn phối. Còn với những người đã lập gia đình như Liu, diễn biến phức tạp hơn. Anh ta sẽ phải ly hôn với vợ bây giờ sau đó hôn phối fake để có thể sở hữu biển số xe. Sau khi giai đoạn bàn bạc hoàn thành, Liu sẽ ly hôn cô vợ “fake” để trở lại với vợ “thật”.

“Điều này sẽ không tác động tới quan hệ giữa tôi và vợ. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt nên không quan tâm tới chuyện này. Hai chúng tôi đều hiểu rằng ly hôn chỉ để có biển số xe”, Liu cho hay.

Trọng Hiếu Theo VNM – chúng tôi

Phát Hiện 8 Người Trung Quốc Trên Xe Khách Biển Số

Cơ quan chức năng phát hiện xe khách biển số chúng tôi chở 16 người, trong đó có 8 công dân Trung Quốc . Công an đang truy tìm một người nghi công dân Trung Quốc bỏ trốn .

Tối 28/12, ông Võ Cao Phi, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên , cho biết cơ quan chức năng đã đưa 16 người, trong đó có 8 công dân Trung Quốc vào khu cách ly số 2 của tỉnh.

Những người quốc tịch Trung Quốc nghi là nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đang di chuyển vào các tỉnh phía nam bằng xe khách .

Xe khách chở 8 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép . Ảnh: D.T.

Theo ông Phi, lúc 10h45 cùng ngày, lực lượng thuộc Công an tỉnh Phú Yên trong lúc làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1, đoạn qua thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, phát hiện một nhóm hành khách đang ngồi uống nước bên đường.

Những người này đi trên xe khách biển số chúng tôi theo hướng bắc – nam. “Tại thời điểm kiểm tra có 8 người Việt Nam, gồm cả tài xế và 8 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép “, ông Phi nói.

Cùng thời điểm, người dân khu vực này thấy một trường hợp nghi là người Trung Quốc bỏ chạy lên khu vực núi của thôn Phú Vang, nên trình báo công an .

“Sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Công an TP Tuy Hòa và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương truy tìm người nghi bỏ trốn . UBND tỉnh cũng tuyên truyền cho người dân cảnh giác với người lạ, khi phát hiện bất cứ ai nghi ngờ thì báo ngay cho công an hoặc chính quyền nơi gần nhất”, ông Phi nói thêm.

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, 16 người đi trên xe khách đã được đưa về khu cách ly tập trung số 2.

Còn bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, cho biết sau khi tiếp nhận ngành y tế đã tiến hành các biện pháp dịch tễ đối với 16 người trên.

“Những người này sau khi vào khu cách ly tập trung đã được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19 . Chúng tôi đã gửi mẫu và đang chờ kết quả”, bà Ngọc thông tin.

Trở về từ Trung Quốc, cô gái 26 tuổi đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu mới bị cách ly

Sau khi trở về từ Trung Quốc, H.T.B.T. (26 tuổi) đi taxi, máy bay rồi xe khách về tới Bạc Liêu thì mới bị phát hiện và đưa đi cách ly.

Ngày 1/12, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết, đơn vị đang cách ly một trường hợp từ Trung Quốc trở về.

Theo thông tin ban đầu, ngày 10/11, H.T.B.T. (26 tuổi) đi từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ngày 26/11, T. đi từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường tiểu ngạch và không khai báo y tế. Sau đó, T. đến nghỉ tại một khách sạn ở tỉnh Lạng Sơn.

Khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện huyện Đông Hải.

Sáng 27/11, T. đi xe khách ra bến xe Lạng Sơn rồi tiếp tục di chuyển bằng xe taxi đến sân bay Nội Bài và di chuyển về sân bay Cần Thơ trên chuyến bay của hãng hàng không VietJet.

Từ đây, T. đi taxi đi đến bến xe Cần Thơ và lên xe khách Phương Trang tuyến Cần Thơ – Cà Mau.

Đến 22h cùng ngày, khi xe khách đến cầu Giá Rai (Bạc Liêu) thì T. được lực lượng chức năng đưa về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đông Hải.

Theo CDC Bạc Liêu, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy T. âm tính âm với virus SARS-CoV-2.

Xuyên đêm giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình Một xe khách chạy tuyến Nam Định – Đà Nẵng, chở theo 20 hành khách bị nước lũ cuốn trôi ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình), lực lượng cứu hộ phải xuyên đêm ứng cứu. Ông Nguyễn Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho…

Trung Quốc Đề Nghị Ôtô Việt Nam Qua Cửa Khẩu Phải Gắn Biển Số Điện Tử Của Trung Quốc

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho biết vừa nhận được thư đề nghị của Ban quản lý Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường ( Trung Quốc) về việc kích hoạt toàn diện hệ thống nhận dạng biển số ôtô điện tử.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, phía Trung Quốc giải thích việc dán biển số điện tử cho ôtô vào Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, phục vụ sự phát triển thương mại Trung – Việt.

Ban quản lý Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường đã xây dựng hệ thống biển số ôtô điện tử tại cổng kiểm soát số 1 (cổng Việt Nam) và cổng kiểm soát số 2 (cổng Trung Quốc) cửa khẩu Hữu Nghị Quan vào cuối tháng 6-2024.

Về mục đích của việc kích hoạt hệ thống nhận dạng biển số ôtô điện tử, theo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, như phía Trung Quốc cho biết là giúp nâng cao hiệu suất nhận dạng biển số ôtô Trung – Việt.

Ngoài ra, việc dán chặt biển điện tử lên kính ôtô còn để tránh trường hợp lái xe di dời, đánh tráo biển số của các ôtô với nhau gây sai lệch thông tin của ôtô.

Biển điện tử được dán chặt cố định vào kính phía trước đầu ôtô để hệ thống điện tử chụp nhận biết biển ôtô, áp dụng tại cửa khẩu cũng như khi ôtô di chuyển trên đường cao tốc phía Trung Quốc. Hệ thống điện tử có thể chụp tự động tại vị trí đã được cố định trên kính ôtô.

Trước đề nghị của phía Trung Quốc, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho rằng với đặc thù là cặp cửa khẩu quốc tế nên lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn, việc áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý phương tiện là việc làm cần thiết để nâng cao năng lực, hiệu suất thông quan là cần thiết.

Tuy nhiên, phương tiện qua lại cửa khẩu rất đa dạng. Trong đó một số phương tiện qua địa phận các quốc gia khác như Lào, Thái Lan rồi mới qua Việt Nam để sang Trung Quốc. Có những ôtô không thường xuyên vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng.

Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cũng cho rằng cần có cơ quan chuyên môn kiểm định về việc dán biển số điện tử có ảnh hưởng đến việc thu phí không dừng, việc vận hành của thiết bị giám sát hành trình hay không.

Tại cuộc trao đổi với Ban quản lý Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường vào cuối tháng 7, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho biết có đề xuất phía Trung Quốc xem xét áp dụng việc không dán cố định thẻ nhận dạng mà dán trên tấm rời, có thể tháo ra được.

Khi xe đến gần khu vực kiểm tra, soi chiếu chỉ cần đưa ra trước kính chắn gió là lập tức được nhận dạng. Tuy nhiên, đề nghị trên chưa được phía Trung Quốc đồng ý.

Được biết, số lượng ôtô của Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sang Trung Quốc rất lớn, cao điểm lên đến 30 – 50 chiếc/ngày. Hàng hóa được chở từ các tỉnh thành khắp cả nước và làm thủ tục thông quan qua đây.