Học Bằng Lái Xe Oto Ở Nhật

Mình mới lấy xong bằng lái oto ở Nhật (thực ra là lấy được 1 tháng rồi 😄), nhận ra có nhiều thông tin hữu ích có thể chia sẻ với ai đó đang cũng có ý định học nên chờ gì nữa nhỉ viết bài này thôi.

↓↓↓ Ảnh khu vực học thực hành lái ở trong trường ↓↓↓

Đổi bằng lái

Nếu bạn có bằng lái quốc tế rồi ở Việt Nam chẳng hạn, tức là bạn có kỹ năng lái xe ok. Việc bạn cần làm là đến trung tâm bằng lái của địa phương mình ở (ví dụ ở Saitama thì đến 免許センター của Saitama) rồi dự thi để được cấp bằng. Kỳ thi này khó dễ ra sao, lệ phí thế nào mình không rõ. Trường hợp kiểu này hiếm nên cũng không có thông tin gì từ xung quanh.

Học tập trung (合宿)

Bạn sẽ phải đi đến 1 trường dạy lái(教習所)ở địa phương xa nơi mình ở, ăn ngủ sinh hoạt ở đó rồi học liên tục trong khoảng 14, 15 ngày. Học xong và đỗ thi tốt nghiệp của trường thì về trung tâm bằng lái của địa phương mình dự thi để lấy bằng.

Ưu điểm của cách này đầu tiên là rẻ, có chỗ ở bao tiền điện nước nữa mà chỉ khoảng 20 ~ 25 man. Ưu điểm thứ 2 là tập trung trong thời gian ngắn nên nhớ lý thuyết và quen xe dễ hơn học bình thường.

Nhược điểm duy nhất có lẽ là thời gian. Ai đang đi làm như mình chẳng hạn thì việc biến mất hơn 2 tuần là gần như bất khả thi.

→ Thích hợp với bạn nào sinh viên có kỳ nghỉ dài, hoặc bạn nào đi làm nhưng chuyển công ty chẳng hạn nên có thời gian trống đủ dài.

Học lái bình thường

Ưu điểm: sự linh hoạt, ai đi làm chỉ có nghỉ cuối tuần hoặc ai phải đi làm thêm chỉ nghỉ được vài ngày 1 tuần có thể đăng ký học và đến học tùy theo cảm hứng 😆

Nhược điểm: như bạn thấy rồi đó, đắt đỏ. Ngoài ra thì việc linh hoạt quá cũng thành tai hại với ai lười hay đi làm mệt quá không còn sức đi học. Kiến thức cũng khó nhớ hơn nếu như không chủ động ôn tập lại.

Cá nhân mình thì vì chuyển công ty nên có thời gian nghỉ đủ dài đi học tập trung, tuy nhiên lại vướng em bé không thể đi xa 2 tuần được. Cuối cùng phương án mình chọn là học ở trường gần nhà + plan cấp tốc. Tổng thời gian bắt đầu học đến tốt nghiệp là 3 tuần, tiền học thì vẫn đắt như bình thường ~ 35 man 😢

1. Làm thủ tục nhập trường

Các thứ cần thiết khi đến làm đăng ký học

住民票: không biết cái này là yêu cầu của riêng trường mình học hay không, phải nộp bản phiếu cư trú mà chỉ xuất thông tin người đi học. Chắc do privacy nên họ không muốn giữ thông tin cá nhân của các thành viên khác ở cùng nhà.

Tiền/thẻ credit: sẽ thanh toán luôn đó, cả hơn 30 man đó 😢

Buổi này lúc đầu mình tưởng chả có gì, nhưng không ngờ cũng mất kha khá thời gian. Ban đầu sẽ được giải thích và tư vấn chọn plan học. Sau đó làm kiểm tra thị lực, phân biệt màu sắc, hoạt động của tứ chi (bị bảo đứng lên ngồi xuống), chụp ảnh. Tiếp theo đóng tiền và được hướng dẫn về cách đặt lịch học sau này, thời gian trường làm việc, vị trí chỗ học lý thuyết, thực hành vân vân. Cuối cùng nhận bộ sách giáo khoa và ra về.

Vậy là con đường chinh phục bằng lái bắt đầu từ đây 😃

2. Học giai đoạn 1

Buổi đầu đi học bạn sẽ được trao cho cái 原簿(げんぼ) – giống như sổ học bạ. Nó rất rất quan trọng trong suốt thời gian học đến khi lấy được bằng.

Mỗi tiết học lý thuyết hay thực hành kết thúc thày giáo sẽ phải đóng dấu vào học bạ.

Ở bước cuối cùng đi đến trung tâm bằng lái dự thi, cảnh sát cũng sẽ căn cứ vào sổ học bạ này để xác định là bạn đã học & tốt nghiệp trường lái chưa rồi cho phép dự thi.

Nội dung học của giai đoạn 1 này gồm có 10 bài lý thuyết và 12h tập lái.

Tiết học lý thuyết khá là nghiêm túc, ví dụ ra khỏi lớp giữa chừng hay ngủ trong giờ sẽ bị coi là chưa dự trọn vẹn tiết học đó và không được đóng dấu, phải học lại. Giảng viên Nhật nói khá to rõ và hài hước là ấn tượng của mình. Các nội dung trong bài học quan trọng và khả năng cao xuất hiện trong thi cũng được giảng viên chú ý cho. Sẽ rất là dễ học nếu bạn tiếng Nhật tốt, không bị rào cản ngôn ngữ.

Tiết học thực hành thì hơi khác một chút. Học 1 – 1 với hướng dẫn viên, mỗi tiết hướng dẫn viên thường cầm lái trước làm mẫu rồi sau đó đổi chỗ cho bạn thực hành. Chính vì 1 – 1 nên sẽ hơi mệt nếu tiết học gặp hướng dẫn viên trái khoáy. Có người nhẹ nhàng từ tốn chỉ dẫn, có người ngược lại, đại ý là có sự “chênh lệch” khá rõ giữa mỗi người. Làm quen và thích nghi với cách chỉ dẫn của mỗi người là một lời khuyên của mình cho các bạn.

3. Thi lấy bằng tạm(伌免)

Bằng tạm mang ý nghĩa như sau, khẳng định mình đã học xong các luật giao thông và kỹ năng lái xe cơ bản, đủ điều kiện ra đường thực tế luyện tập lái. Do đó cần chú ý là nếu trượt không có bằng tạm, bạn sẽ không thể tiếp tục học sang phần thực hành của giai đoạn 2.

Bằng tạm thì có thể thi ở ngay trường mình học (không giống bằng thật phải đi đến trung tâm bằng lái). Bản chất nó là 1 mẩu giấy in thôi, sau khi đỗ thày giáo sẽ mang mẩu giấy đó đi xin dấu cảnh sát cho. 😅

Thi bằng tạm thì chỉ có thi lý thuyết, tuy nhiên điều kiện để dự thi được là bạn phải qua bài test 見極め – chính là tiết học thực hành thành cuối cùng. Tiết học đó hướng dẫn viên sẽ đánh giá xem kỹ năng lái bạn học được đủ yêu cầu hay chưa.

Đề thi có 50 câu trắc nghiệm làm trong 30p, tương ứng với 100 điểm, trên 90 điểm là đỗ. Nó không khó nên nếu ôn tập và nhớ lý thuyết tốt, bạn có thể làm vèo trong 15p và đỗ 98 điểm giống như mình. 😊

Nếu có gì phải lưu ý thì theo mình là các câu hỏi bẫy(伇掛け設問). Có nhiều kiểu bẫy, ví dụ như dùng biển báo hao hao giống nhau để lừa, hoặc bẫy ở các con số, nhưng loại bẫy phổ biến nhất là bẫy “từ keyword”.

Ví dụ như 2 câu sau 1. Ở ngã giao, khi định rẽ trái hay phải, cần phải bật đèn xi nhan ra hiệu ở 前後 30m 2. Ở ngã giao, khi định rẽ trái hay phải, cần phải bật đèn xi nhan ra hiệu ở 手前 30m

Thì câu 2 với từ 手前 mới là đúng chẳng hạn.

4. Học giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, sau khi đã quen với việc học ở giai đoạn 1 rồi thì gần như không có gì lạ lẫm nữa.

Điều duy nhất khó khăn hơn là việc luyện tập lái ở ngoài đường thật. Lý do nó khó khăn hơn thì có nhiều, có thể kể ra như sau:

khác trong trường lái chỉ có các xe oto khác thì đường thật phức tạp hơn nhiều, người đi bộ, xe đạp và rất nhiều oto.

đường thật các loại biển báo(標識)các vạch chỉ dẫn trên đường(標示)đa dạng và nhiều hơn nhiều. Bạn phải đọc và phản xạ với chúng trong lúc lái.

áp lực đến từ các xe khác. Xe oto với kích thước to lớn nên sự di chuyển của xe này ảnh hưởng trực tiếp đến các xe khác. Nếu đường giới hạn tốc độ 40km/h thì đi chậm hơn 40km/h sẽ bị thày thúc ngay. Ở nhật rất ngộ nghĩnh là việc đi với tốc độ bằng hoặc trên 1 chút giới hạn lại hoàn toàn bình thường. Sau này mình lái xe thực tế cg thấy như vậy, đường 40km/h thì mọi ng sẽ đi khoảng 45 km/h.

Một vài điểm đặc biệt nữa có thể kể đến như sau:

có tiết học sơ cứu thực hành với người nộm

có tiết học thực hành theo nhóm, thay nhau lái rồi sau đó trở về phòng và nhận xét lẫn nhau.

có giờ luyện tập lái đường cao tốc, bạn sẽ được trải nghiệm đi lên đường cao tốc thật và phóng với tốc độ 80 ~ 100 km/h.

Chắc các bạn cũng thấy rồi đó, trường lái dạy rất kỹ càng. Với 31h học thực hành trên xe, đảm bảo tốt nghiệp xong bạn hoàn toàn đủ khả năng lái ra ngoài thực tế luôn.

5. Thi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành hết các số giờ học theo quy định, trường sẽ nhắc bạn đăng ký thi tốt nghiệp. Chắc muốn tốt nghiệp sớm mà còn rảnh chỗ cho trường nhận học sinh mới 😃

Cách thức tính điểm thì hình dung là sẽ bị trừ điểm dần theo các lỗi mắc phải. Các lỗi nặng nhất có thể kể đến là bỏ qua đèn xanh đèn đỏ, không nhường đường cho người đi bộ ở nơi có vạch qua đường, không đánh cổ xác nhận bằng mắt các góc chết khi rẽ hay lùi xe vân vân.

Thi xong bài thi tốt nghiệp kết quả sẽ được công bố ngay sau buổi thi kết thúc. Nếu như chẳng may bị trượt, bạn phải học 1 tiết thực hành để bổ sung lại kiến thức trước khi có thể đăng ký thi lại. Còn khi đỗ xong rồi thì trường cấp giấy tốt nghiệp, soạn bộ hồ sơ cần thiết và giải thích chi tiết các bước lên trung tâm bằng lái dự thi lấy bằng thật.

6. Thi lấy bằng ở trung tâm bằng lái

Khoảng 8h30 đến trung tâm bằng lái, mua cái tem thay tiền mặt(収入印紙)để dán vào bộ hồ sơ dự thi

Sau đó thì vào xếp hàng đến 9h đợi họ mở quầy 受伊 (nhớ vào đúng hàng xếp cho 外国伊, vào hàng này lại đỡ đông hơn hàng bình thường nữa)

Ở quầy 受伊 họ sẽ xem hồ sơ, hỏi muốn thi bằng ngôn ngữ gì (nhật, anh vân vân nhưng không có tiếng Việt)

Tiếp theo là đến kiểm tra thị lực rồi được hướng dẫn đi lên tầng 2 vào phòng thi. Có vài phòng nhưng vào phòng nào cũng được không sao cảCác bạn nhớ đi vệ sinh trước khi vào phòng, tại vì một khi vào phòng thi thì không được ra nữa

Sẽ phải đợi trong phòng thi khá lâu vì đến lúc đầy ắp thí sinh trong phòng thì họ mới cho bắt đầu thi. Hôm mình đi thì khoảng 10h30 bắt đầu thi, thi xong lại xuống tầng 1 đợi kết quả được thông báo qua màn hình

Một khi có kết quả rồi, không may mắn bị trượt thì bạn phải về nhà rồi lên thi lại hôm khác vì một hôm ở đây chỉ tổ chức thi 1 lần thôi. Nếu bạn đỗ rồi thì hãy đi ăn trưa thôi, tầng 1 có căng tin khá rẻ đồ ăn mình thấy cũng ngon.

Đến khoảng 13h sẽ được triệu tập lên lại đúng phòng đã thi để nghe hướng dẫn thủ tục cấp bằng. Rồi theo chỉ thị đi chụp ảnh, đi mua tem thay tiền mặt cho lệ phí cấp bằng vân vân

Xong xuôi tất cả, đợi rụng cả hàm thì tầm 15h một cô cảnh sát mang theo 1 vali “kiên cố” đựng bằng lái sẽ đến phát cho cả phòng thi. Cô gọi theo thứ tự và phát cho từng người một, được phát xong sẽ về luôn chứ không phải đợi cả phòng, may quá 😭

Cuối cùng

Update: bài viết về các dịch vụ thuê xe đã có ở đây Các Dịch Vụ Thuê Xe Ở Nhật

Học Và Thi Bằng Lái Ô Tô Ở Nhật Kì 1

Bài viết học và thi bằng lái ô tô ở Nhật kì 1 này dành cho những bạn nào đang tìm hiểu thông tin trước khi đi đăng kí học bằng lái ô tô ở Nhật Bản.

Bài này sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu những khái niệm cơ bản bạn cần biết để bạn lựa chọn được khoá học hợp lý với bản thân mình.

Một số khái niệm cơ bản

Trước khi đi đăng kí học và thi bằng lái ô tô ở Nhật bạn cần hiểu rõ những khái niệm sau :

伌免(Karimen) : bằng lái tạm thời.Bằng này cho phép bạn có thể lái ô tô ra đường để luyện tập thay vì chỉ lái trong trường như lúc mới bắt đầu học.Với loại bằng này khi bạn lái ô tô ra đường bên ghế phụ bắt buộc phải có thầy cô giáo của trường lái ô tô hoặc những người có kinh nghiệm lái xe trên 3 năm hướng dẫn, giám sát.

本免 (Honmen) : bằng chính thức.Bằng này là bằng được sở cảnh sát cấp sau quá trình đỗ lý thuyết và thực hành rất nghiêm ngặt. Với bằng lái chính thức này bạn có thể lái ô tô ra đường mà không cần ai giám sát hướng dẫn cả.

Ở Nhật Bản ô tô chia làm 2 loại: số tự động (AT) và số bằng tay (MT).Khi đăng kí học bạn cũng phải đăng kí học thi một trong hai loại bằng tương ứng với hai loại ô tô trên đó là bằng lái AT và bằng lái MT.

Những điểm lợi của xe ô tô số tự động so với xe ô tô số bằng tay đó là :

Chi phí học rẻ hơn

Số buổi học ít hơn

Lái thực tế và thi thực hành dễ hơn

2 cách lấy bằng lái ô tô ở Nhật Bản Đổi từ bằng lái ô tô Việt Nam

Bằng lái ô tô ở Việt Nam không thể sử dụng được ở Nhật Bản nhưng nếu có đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn giúp bạn lấy bằng lái ô tô Nhật Bản một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất.

Thay vì tham gia nhiều vòng thi lý thuyết thực hành vô cùng nghiêm ngặt như bình thường thì giờ bạn chỉ cần thi 10 câu lý thuyết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng chúng tôi đó tham gia thêm một kì thi thực hành duy nhất.Nếu đỗ cả hai bạn sẽ nhận được bằng lái ô tô ngay lập tức.

Với cách này bạn không cần đăng kí học tại trường lái xe ô tô nên cũng không cần phải học thi lấy bằng lái tạm thời.Do đó khi thi thực hành giám khảo sẽ chấm điểm rất khó tính để đảm bảo bạn có thể lái xe an toàn.

Tham gia học và thi tại trường

Ở Nhật Bản có khá nhiều hình thức học và thi lấy bằng khác nhau.Trong đó có hai hình thức chính mà người nước ngoài hay tham gia đó là học tập trung (合宿) và tại trường gần nhà (自動車教習所).

Học tập trung (合宿)

Học tập trung là hình thức học tại địa điểm đã được chỉ định sẵn.Bạn sẽ phải dành ra thời gian khoảng 2-3 tuần đến địa điểm đó tập trung, vừa ăn ngủ vừa luyện học thi tại đó luôn.

Khoá học tập trung này thường phù hợp với những ai có thời gian rảnh từ 2-3 tuần, muốn lấy bằng nhanh và tiết kiệm chi phí.Chi phí cho một khoá học tập trung khoảng từ 17-20 man.

Đây là hình thức học mà bạn chọn trường lái xe gần nhà mình rồi đến đăng kí học.Lợi thế lớn nhất so với khoá học tập trung ở trên đó là bạn chủ động được thời gian học.Bạn muốn học giờ nào thì bạn chỉ cần hẹn trước với giáo viên hướng dẫn bạn là được.

Thời gian lấy được bằng cũng sẽ mất thời gian do giáo một giáo viên sẽ phụ trách nhiều học sinh, thời gian bạn rảnh chưa chắc giáo viên đã trống lịch nên thời gian học sẽ kéo dài đặc biệt vào thời gian cao điểm trước khi tốt nghiệp.

Với hình thức học tại trường gần nhà này khả năng thi đỗ sẽ cao hơn vì giáo viên hướng dẫn là người trong trường và người chấm thi cũng là thầy cô giáo trong trường luôn.Học theo hình thức này giá khá mắc khoảng từ 20-30 man.

Quá trình học và thi lấy bằng lái ô tô ở Nhật

入校:đầu tiên bạn sẽ đến trường đăng kí khoá học thi bằng lái xe mà bạn đã nhắm trước đó. Bạn sẽ phải làm một số thủ tục cơ bản nên bạn nhớ mang theo đủ giấy tờ tuỳ thân cùng tiền học phí.Nếu không có vấn đề gì bạn sẽ được nhà trường hẹn quay lại vào ngày khai giảng khoá học mới.

適性検査: ngày khai giảng khoá học bạn sẽ làm một bài kiểm tra nhỏ rất đơn giản lấy kết quả làm căn cứ phân tích tính cách sau này xem bạn là người lái xe như thế nào.

Kết luận

Bài viết tiếp theo mình sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn về phần học trong trường đến khi lấy được bằng lái ô tô tạm thời.

この記事では、日本で運転免許証を取得するために情報を探している伊を対象としています。日本で免許証を取得するためのアクションを取る前に知っておく必要のある、基本的な概念やプロセスについて説明します。

Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

Học Và Thi Bằng Lái Xe Ở Nhật Bản Như Thế Nào?

Đa số người nước ngoài thi bằng lái xe ô tô ở Nhật sẽ tham gia thi bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên gần đây nhằm hỗ trợ cuộc sống cho người nước ngoài, Nhật Bản có hỗ trợ thêm các ngôn ngữ thi khác như: Tiếng Anh, Trung, Hàn ,Việt Nam, Bồ Đào Nha, Philipin.

Đối với những bạn Việt Nam ở khu vực gần Tokyo muốn dự thi bằng tiếng Việt có thể đăng ký tại tỉnh Kanagawa. Nếu bạn ở khu vực Kyoto bạn có thể đăng ký tại tỉnh Nara.

Xem danh sách các tỉnh có thi bằng tiếng nước ngoài.

Về chi phí

Chi phí rất khác nhau tùy thuộc vào loại bằng lái mà bạn muốn lấy, bạn là sinh viên hay người đi làm, và thời gian bạn có thể bố trí tham gia khóa học. Phí dao động trong khoảng từ 17~35 man, bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau (phí nhập học, phí tài liệu, phí thực hành, phí cấp bằng v.v..).

Nếu bạn đang là sinh viên và có thể bố trí học tập trung trong 2-3 tuần liên tục (ăn ở tại trường lái luôn) thì phí sẽ rẻ, chỉ khoảng 17-21 man tùy trường. Tuy nhiên, nếu bạn đã đi làm và chỉ có thể tranh thủ học vào các ngày cuối tuần tại các trường lái gần nhà, thì mức phí này sẽ có thể lên tới 30-35 man tùy trường. Nếu bạn là sinh viên sẽ được giảm theo diện 学割。

Hình thức học lái xe phổ biến ở Nhật

Có 2 hình thức học phổ biến là: Học tại sơ sở đào tạo lái xe (教習所) và học tập trung tại trường huấn luyện (合宿)

Điều kiện để học 合宿 là bạn cần có thời gian rảnh hoàn toàn trong 2-3 tuần vì bạn phải đến học và sinh hoạt tại một địa phương xa trung tâm trong suốt khoảng thời gian này.

Bạn sẽ học thi lấy bằng tạm thời – 伌免 trước rồi sau đó đến 運転センター để hoàn thành kỳ thi lý thuyết và thực hành, nếu đậu qua phần này bạn sẽ được cấp bằng chính thức -本免. Bằng tạm (伌免) cho phép những ai trước khi thi bằng loại 1 được phép lái tập trên đường (thay vì trong trường lái) dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Đi học tại cơ sở đào tạo lái xe 自動車教習所

Hệ thống 自動車教習所 ở Nhật được chia làm 2 loại: 指定 và không 指定.

Đây là hình thức học được nhiều người đi làm lựa chọn nhất. Người Nhật phần lớn chọn trường 指定 vì chất lượng học tốt, tỉ lệ đỗ cao.

Trường hợp đã có bằng lái xe ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước không nằm trong danh sách các Quốc gia cấp bằng lái xe Quốc tế theo Công ước Geneva, nên dù đã có bằng lái xe ở Việt Nam thì bạn cũng chưa được phép lái xe ở Nhật.

Xem danh sách các Quốc gia cấp bằng lái xe quốc tế.

Nếu có bằng lái ô tô ở Việt Nam, bạn có thể thi lấy bằng lái ô tô chính thức tại Nhật – 本免 bỏ qua giai đoạn lấy bằng lái tạm thời – 伌免. Trong trường hợp này bạn cần nộp bộ hồ sơ dịch thuật theo yêu cầu, đậu qua phần thi lý thuyết với 10 câu hỏi về luật giao thông và phần thi thực hành. Theo cách này, người thi có thể tiết kiệm được khoản tiền kha khá do không phải tham gia học lấy bằng lái tạm thời – 伌免.

yoiwork giới thiệu đến bạn danh sách việc làm tại Nhật Bản

Học Lái Xe Hơi Ở Nhật

Lúc mới qua Nhật, Mira rất ngạc nhiên khi thấy mỗi lần mình đi xe đạp ra đường nếu “đụng” mặt xe hơi thì đều được xe hơi nhường đường rất lịch sự. Lúc nào cũng vậy, người đi bộ và đi xe đạp luôn có được sự ưu tiên khi di chuyển trên đường so với xe hơi và các xe loại xe lớn khác. Lúc ấy Mira cảm thấy rất xúc động (nói thiệt đó) vì không hiểu sao người dân ở xứ anh đào này lại có lối sống văn minh và lịch sự dữ vậy.

Ở Nhật để lấy được bằng lái xe hơi thì tất cả mọi người phải đi đến trường để học lái xe, còn nếu không thì chắc chắn không thể đậu để lấy bằng lái được. Để đến trường học lái xe, ta phải đóng tiền trọn gói học lý thuyết và học lái khoảng hơn 3000 usd , mắc dễ sợ ghê không ? Mà không dừng lại ở đó, nếu học xong và thi một cái đậu liền thì xem như còn đỡ, chứ nếu bạn nào không thi đậu thì phải đóng tiền để thi lại.

Mà thi lấy bằng lái xe ở Nhật hơi bị khó, do vậy có nhiều người thi hoài không đậu, trong đó đặc biệt là các bạn người nước ngoài vì gặp khó khăn và trở ngại trong ngôn ngữ. Ví dụ như ở trường Mira đi học lái xe hồi trước, nghe nói có cô người Philippines kia thi cả năm mà vẫn không đậu được vòng lý thuyết hic, vậy là đóng tiền thi tới thi lui tốn quá trời luôn các bạn hen

Vậy học lái xe ở Nhật khó như thế nào ?

Đầu tiên, ta sẽ học lái xe trong khuôn viên của trường rồi học phần 1 lý thuyết để thi lấy Kari menkyo 伌免許 , tạm dịch là bằng lái cho học viên để có thể luyện xe trên đường phố. Để lấy được Kari Menkyo, ta phải học đủ bao nhiêu giờ lý thuyết và luyện lái xe đủ bao nhiêu lần, trung bình nếu ngày nào ta cũng đi học thì chắc khoảng từ 2,3 tuần đến gần 1 tháng sẽ học xong. Đặc biệt hơn, ở trường của Mira học để được tham gia kì thi lấy Kari Menkyo phải đậu 3 cái test trong trường thì mới được thi.

Rồi sau khi lấy Kari Menkyo xong, ta lại phải tiếp tục học lái xe trên đường phố rồi học lý thuyết phần 2, rồi lại test, lại thi, rồi phải lên center thì thêm lý thuyết 1 vòng cuối cùng nữa thì mới chính thức được trao bằng lái xe hơi. Nói chung là test với thi không biết bao nhiêu vòng , tổng cộng chắc 8,9 lần gì đó hehe, chưa kể rớt thi lại nữa haha . Các bạn nghe Mira kể thấy mệt không, chứ nãy giờ Mira ngồi list lại mấy vòng tới vòng lui để lấy được cái bằng lái mà còn thấy nhức cả đầu .

Một trong những lý do khiến việc thi lấy bằng lái ở Nhật khá nghiêm ngặt so với những quốc gia khác là do ở Nhật, đường phố rất hẹp và có nhiều người đi bộ hay đi xe đạp, xe máy di chuyển cùng làn với xe hơi. Do vậy nếu người lái xe hơi không được trang bị đầy đủ kiến thức hay cẩn thận thì sẽ dễ gây ra tai nạn. Bên đây, họ ưu tiên và bảo vệ cho người yếu, do vậy nếu tai nạn xảy ra thì hầu như trách nhiệm sẽ thuộc về người đi xe lớn hơn. Do vậy, lúc Mira đi học lái xe hơi, mấy ông thầy luôn dạy là phải nhường đường cho người đi bộ và đi xe đạp, nếu lúc luyện xe mà không nhường là xem như rớt hihih …

Ngoài ra, lúc đi học lái xe ở bên Nhật, ta còn được dạy lúc băng qua đường rày của tàu và xe lửa là phải luôn dừng lại, quan sát 2 bên rồi mới được chạy tiếp. Hoặc khi có xe cứu thương hay xe cứu hỏa chạy đến là tất cả các xe phải dạt vào 2 bên lề hay dừng lại để nhường đường. Những luật giao thông đó được dạy kĩ càng trong trường và trong quá trình thực hành luyện xe, ta phải cẩn thận để không vi phạm.

Nên chắc nhờ vậy, sau khi đậu được bằng lái thì ai cũng tuân thủ theo luật giao thông rất nghiêm túc, ví dụ lúc băng qua đường rày xe lửa , hầu như 99% hay 100% các xe hơi đều dừng lại để quan sát xung quanh đó các bạn. Chứ không như bên mình thấy xe lửa đến là vọt ga để vượt cho nhanh rồi dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Hay nếu bạn có dịp qua Nhật thì đừng ngạc nhiên nếu nghe tiếng ò í e của xe cứu thương chạy đến là lập tức các xe hơi đều dừng lại để nhường đường cho xe chạy qua, chứ không có kiểu giành đường với xe đang chở người bệnh trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc như bên mình đâu …

Nói chung về vấn đề tuân thủ luật giao thông thì chúng ta phải học tập anh bạn Nhật Bản thiệt nhiều, phải không các bạn ?

Mời bạn tham khảo một số bài viết khác tại : Xã hội và con người Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Học Bằng Lái Xe Ôtô Ở Nhật

Rất nhiều công việc ở Nhật hiện nay cần đến bằng lái xe như: công việc quản lý tu nghiệp sinh, nhân viên phát triển thị trường,…Vì vậy, việc trang bị cho mình bằng lái xe cũng là một cách tốt giúp các bạn tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội công việc trong tương lai.

Chi phí cần thiết cho việc học lái xe tại Nhật

Con số này rất khác nhau tùy thuộc vào loại bằng lái mà bạn muốn lấy, bạn là sinh viên hay người đi làm, và thời gian bạn có thể bố trí để học.

Với bằng lái xe ô tô phổ thông, phí dao động trong khoảng từ 17~35 man, bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau (phí nhập học, phí tài liệu, phí thực hành, phí cấp bằng v.v..).

Ví dụ nếu bạn đang là sinh viên và có thể bố trí học tập trung trong 2-3 tuần liên tục (ăn ở tại trường lái luôn) thì phí sẽ rất rẻ, chỉ khoảng 17-21 man tùy trường. Tuy nhiên, nếu bạn đã đi làm và chỉ có thể tranh thủ thời gian buổi tối hoặc các ngày cuối tuần để đi học tại các trường lái gần nhà, thì mức phí này sẽ đội lên khá lớn, lên tới 30-35 man tùy trường. Các bạn sinh viên nhưng do baito bận rộn không đi học tập trung được, nếu lựa chọn hình thức học trường lái thì sẽ được giảm đi đôi chút so với mức phí của người đi làm vì được hưởng 学割…

Bằng lái xe phổ thông có 2 loại: bằng lái xe số tự động (AT) và xe số sàn (MT). Hiện nay đa số các xe ô tô là xe số tự động, phần lớn người Nhật cũng chỉ thi lấy bằng AT, số người thi lấy bằng MT cũng giảm đi nhiều. Thi lấy bằng AT, chi phí giảm khoảng 2 man, số giờ thực hành cũng giảm khoảng 3 giờ so với bằng MT. Sau này, bạn cũng có thể chuyển sang bằng lái MT nếu muốn. Do vậy, nếu bạn thi lấy bằng để đi lại hàng ngày, hoặc du lịch chẳng hạn, thì bạn nên chọn thi lấy bằng AT.

Các hình thức học lái xe phổ biến ở Nhật

Để thi lấy được bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản, có 2 hình thức học phổ biến, đó là: Học tại các driving school (教習所) và học tập trung tại trường huấn luyện (合宿)

Học tại driving school – các cơ sở đào tạo lái xe chỉ định (教習所)

Đây là hình thức đi học, tham dự các giờ học tại cơ sở đào tạo lái xe theo lịch sắp xếp phù hợp với lịch làm việc và học tập của bản thân, rồi dự thi lấy bằng lái sau khi đủ điều kiện tốt nghiệp khóa học tại trường.

Sau khi đăng ký học, bạn sẽ được phát lịch các tiết học lý thuyết của trường (quay vòng) để chọn đi học giờ phù hợp. Còn giờ học thực hành thì bạn có thể trao đổi với bộ phận lễ tân của trường để book lịch học với thầy phù hợp nhất với lịch của bản thân. Tuỳ từng plan, bạn có thể book trước lịch thực hành của cả khoá, hoặc nửa khoá, hoặc chỉ được trước vài tiết. Nếu phải học lại 1 tiết thực hành nào đó, thì bạn lại trao đổi để book lịch bổ sung.

Tuy vậy, theo quy định, số tiết thực hành tối đa trong 1 ngày ở giai đoạn 1 là 2 tiết, và giai đoạn 2 là 3 tiết (nhưng ko được là 3 tiết liền nhau). Vì vậy, việc book lịch thực hành thường sẽ khó khăn nếu bạn học đúng giai đoạn trường quá đông (ví dụ: kì nghỉ lễ, nghỉ hè, thứ 7 CN,..)

Hình thức này phù hợp với những bạn:

Muốn ưu tiên công việc của bản thân, nhưng vẫn có thể học và thi lấy bằng. Bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp để đến cơ sở đào tạo lái xe tham gia giờ học, thực hành.

Không cần bằng lái gấp. Có thể học từ từ, nhưng tối đa là trong thời gian 9 tháng (kể từ ngày bắt đầu đi học đến ngày tốt nghiệp).

Muốn đi học lái xe ở những cơ sở gần nhà, gần trường học, gần nơi làm việc để tiện đi lại, sắp xếp công việc, học hành,..

Khó sắp xếp được kỳ nghỉ dài để tham gia học tập trung.

Hình thức này có nhược điểm là chi phí khá đắt, thường ở mức từ 30-35 man, khá cao so với khả năng của các bạn du học sinh. Ngoài ra, nếu không bố trí được thời gian thực hành liên tục do quá bận bịu, thì cảm giác với xe sẽ không tốt (đặc biệt là phái nữ), nên thường gặp khó khăn khi thi thực hành hơn so với học tập trung.

Học tập trung tại trường huấn luyện lái xe (合宿)

Đây là hình thức học tập trung trong 1 thời gian ngắn để thi lấy bằng lái xe. Các học viên sẽ tập trung, ăn ở tại 1 cơ sở đào tạo lái xe, học lý thuyết, thực hành trong vòng hơn 2 tuần theo lịch định sẵn của nhà trường.

Do hình thức học tập trung thường tại các trường huấn luyện thường được đặt ở các địa phương (ví dụ: Shizuoka, Niigata,…) , nên chi phí sẽ rẻ hơn so với tự đi học tại các cơ sở đào tạo gần nhà. Dao động trong khoảng 17 ~25man.

Phù hợp với bạn muốn lấy bằng lái trong thời gian ngắn. Do học tập trung liên tục trong vòng 2 tuần nên khả năng thực hành cũng tốt hơn.

Phù hợp với bạn sinh viên sắp xếp được thời gian nghỉ để tập trung học trong 2 tuần.

1 lý do nữa là, học tập trung tại các địa phương nên có thể kết hợp thành 1 chuyến đi chơi xa nếu bạn thích du lịch.

Quy trình cho đến khi nhận bằng lái chính thức

Trước hết, bạn cần lựa chọn loại bằng lái sẽ học, hình thức học và cơ sở đào tạo lái xe phù hợp với bản thân theo những tiêu chí mà Tomoni vừa đề cập tới ở trên. Ở cả hai hình thức học tại trường lái và học tập trung, việc học lái xe đều chia làm 2 giai đoạn, bao gồm cả lý thuyết và thực hành như sau.

Giai đoạn đào tạo thứ nhất (1 tiết = 50′)

Giai đoạn này bạn sẽ học thực hành các thao tác cơ bản khi lái xe, và các cách xử lý tình huống trong sa hình của trường. Mỗi buổi học thực hành sẽ có 1 giáo viên ngồi cùng trên ghế phụ và hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Kết thúc giai đoạn 1 sẽ có bài thi (gồm 50 câu lý thuyết và 1 bài thực hành trong sa hình, đỗ lý thuyết mới được thi tiếp thực hành). Nếu đỗ, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe tạm thời (伌免許). Nếu trượt, bạn sẽ phải học lại ít nhất 1 tiết rồi mới được thi lại và sẽ tốn phí cho bài thi lại này.

Sau khi đỗ kỳ thi lấy bằng lái tạm thời, bạn mới tiếp tục được học lên giai đoạn thứ 2:

Với bằng lái xe tạm thời này, bạn có thể lái xe ra đường nếu có thầy giáo hướng dẫn, hoặc người có kinh nghiệm lái xe 3 năm trở lên ngồi ở ghế phụ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, một số trường không cho phép học viên mang bằng lái này về nhà.

Giai đoạn đào tạo thứ 2

Giai đoạn này sẽ được lái xe ra đường với người hướng dẫn (thầy giáo).

Sau giai đoạn đào tạo thứ 2, các bạn sẽ trải qua một bài thi sát hạch (lý thuyết + thực hành) để kiểm tra xem mình có đủ điều kiện thi tốt nghiệp không. Nếu qua thì sẽ được thi kỳ thi tốt nghiệp chính thức. Còn nếu không qua, thì bạn sẽ phải học lại cho tới khi thầy cảm thấy bạn đủ khả năng để thi.

Bài thi tốt nghiệp chính thức chỉ có phần thực hành. Bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp sau khi thi đỗ phần thi thực hành này.

Mang giấy chứng nhận tốt nghiệp tới trung tâm cấp bằng nơi mình cư trú, dự thi tiếp 1 kỳ thi lý thuyết cuối cùng (gồm 100 câu trắc nghiệm) và đạt trên 90 điểm, bạn sẽ được cấp bằng chính thức.

Bằng lái xe tạm thời có thời hạn sử dụng 6 tháng. Nếu quá thời gian này bạn không tốt nghiệp được thì sẽ phải thi lại bằng này lần nữa trước khi thi tốt nghiệp.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp có kỳ hạn 1 năm. Nếu không dự thi bài thi cuối cùng để lấy bằng chính thức trước thời hạn này, thì toàn bộ công sức học của bạn sẽ coi như đổ sông đổ biển.

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.