Bằng Lái Xe Thì Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Daitayduong.edu.vn

Chưa Có Bằng Lái Xe Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Chưa có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Xử phạt hành chính hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà không có giấy phép lái xe.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi, tôi hiện giờ đủ 18 tuổi rồi mà chưa có giấy phép lái xe (bằng lái xe). Nếu giờ tôi bị cảnh sát giao thông phạt thì bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giam xe không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập -. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 2. Luật sư tư vấn:

Về mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe tham gia giao thông không có giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì đối với việc bạn đủ 18 tuổi, điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo các trường hợp sau:

Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

– Khoản 5: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

– Khoản 7: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Theo đó, tùy vào từng trường hợp cũng như loại xe bạn điều khiển thì bên cạnh việc bị xử phạt hành chính thì bạn có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện của người vi phạm đến 30 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết.

Trân trọng cám ơn!

Đi Xe Máy Không Có Bằng Lái Xe Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền: Cần làm rõ hai khái niệm xử phạt khi không mang theo bằng lái xe và không có bằng lái xe…

ĐI XE MÁY KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN

Đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 46/2016/NĐ-CP Xử lý vi phạm trong giao thông đường bộ.

1. Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt.

Căn cứ theo điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Vậy theo đó, giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Vậy khi tham gia giao thông không có bằng lái xe xử phạt bao nhiêu tiền? Cần làm rõ hai khái niệm xử phạt khi không mang theo bằng lái xe và không có bằng lái xe.

2. Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền.

Thứ nhất, Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền với trường hợp đi xe không mang theo bằng lái xe.

Căn cứ theo khoản 3 điều 21 Nghị định 46/2016 quy định:

“3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).”

Vậy không có bằng lái xe trong trường hợp không mang theo khi tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp).

Thứ hai, Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền với trường hợp không có bằng lái xe.

Căn cứ theo khoản 5 và khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016 quy định:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.”

Vậy người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng; không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu bạn cho người khác mượn xe mà biết người này không có bằng lái mà còn cho mượn thì cũng sẽ bị xử phạt.

Theo quy định trong điều 60 Luật giao thông đường bộ như sau:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Việc chủ phương tiện cho người khác mượn xe mà người mượn xe để tham gia giao thông không có đủ điều kiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Những lỗi vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp

Mức phạt tiền đối với một số lỗi vi phạm giao thông ai cũng phải biết

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và để yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Dùng Biển Số Giả Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Tôi có mua lại một chiếc xe máy, trong thời gian chờ làm thủ tục tôi có dùng biển số của xe khác để lưu thông tạm thời. Xin hỏi việc dùng biển số không đúng với xe để lưu thông tạm thời có bị phạt không?

Xuân Ngọc (Nha Trang)

Trả lời:

Việc quy định trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi sử dụng biển số giả cũng được ghi rõ ràng tại Điều 17 của Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, xử phạt người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

Điểm b khoản 1: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây “Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Điểm c khoản 3: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau “Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Không Có Bằng Lái Xe Máy Phạt Bao Nhiêu Tiền? Có Bị Giam Xe Hay Không? / 2023

Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe, là giấy tờ bắt buộc phải mang theo mỗi khi điều khiển xe máy. Và dĩ nhiên là những khi bị kiểm tra giấy tờ, nếu không có bằng lái xe máy bạn sẽ bị phạt tiền.

Những giấy tờ cần thiết phải xuất trình khi bị kiểm tra

Khi điều khiển xe máy lưu thông trên đường, bạn cần phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe hay còn gọi là cavet xe

– Bằng lái xe đúng với người đang điều khiển xe.

– Bảo hiểm xe máy

Nếu thiếu một trong những giấy tờ trên thì đều bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Không mang theo bằng lái xe

Tức là bạn đã có bằng lái xe rồi nhưng lại để quên ở nhà, không mang theo khi điều khiển xe trên đường. Nếu bạn chứng minh được mình đã có bằng lái xe bằng cách nhờ người thân, bạn bè đem bằng lái đến ngay lúc đó thì vẫn sẽ bị xử phạt từ 100.000đ – 200.000đ.

Không có bằng lái xe

Trường hợp này thường xảy ra với nhiều người lớn tuổi, chưa có giấy phép hoặc giấy phép lái xe hết hạn nhưng chưa làm lại. Hoặc cũng có thể là những bạn trẻ dưới 18 tuổi chưa thi bằng lái xe máy nhưng lại điều khiển xe trên 50cc để đi lại.

Còn có một trường hợp khác là bạn đã trưởng thành, đã có bằng lái xe rồi nhưng đã bị mất, chưa kịp trình báo để làm lại và không may bị CSGT kiểm tra giấy tờ. Đối với cả 3 trường hợp này thì bạn đều bị xử phạt từ 800.000đ – 1.2 triệu đồng.

Không có bằng lái xe máy có bị giam xe không?

Dịch vụ chúng tôi – Làm bằng lái xe nhanh chóng

Như vậy, bây giờ bạn đã biết không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền rồi nhỉ. Số tiền bị phạt cũng không hề nhỏ. Vì vậy, bạn cần phải có bằng lái xe máy thì mới có thể điều khiển xe lưu thông trên đường.

Nhưng nếu bạn đã lớn tuổi, ngại việc đi lại và các thủ tục rườm rà hoặc nếu bạn bị mất bằng lái xe mà quá bận rộn, không có thời gian đi làm lại bằng lái xe thì phải làm sao? Đừng lo vì đã có chúng tôi giúp bạn làm bằng lái xe máy trọn gói từ A-Z.

Nơi làm bằng lái xe nhanh chóng, giá rẻ, chất lượng

Đăng ký làm bằng lái xe máy với chúng tôi, bạn hoàn toàn không mất thời gian đi lại, không phải vướng vào các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Nếu bạn tự mình đi đăng ký làm giấy tờ xe thì cộng tất cả thời gian từ lúc đăng ký cho đến khi nhận bằng phải tối thiểu là 15 ngày, muộn thì mất vài tháng.

Chưa kể việc đi lại sẽ tốn nhiều thời gian, làm giấy tờ tốn thêm chi phí. So sánh việc bạn tự mình đi đăng ký làm bằng lái xe máy với dịch vụ của chúng tôi thì bạn sẽ được rất nhiều cái lợi.

Chi phí qua dịch vụ có thể sẽ mắc hơn đôi chút nhưng sẽ không phát sinh thêm những chi phí không cần thiết và quan trọng là không mất quá nhiều thời gian chờ, không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Kết luận

Bằng lái xe máy thực sự quan trọng với tất cả những ai đủ tuổi điều khiển xe máy. Vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ giấy tờ và bằng lái xe để tránh những phiền toái mỗi khi bị kiểm tra giấy tờ.