Xu Hướng 11/2023 # Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản “thúc” các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện các quy định về kinh doanh vận tải.

Sở GTVT cho biết, ngày 17/01/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2023/TT-BCA ngày 16/6/2023 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Để đảm bảo thực hiện các quy định của Chính phủ và Bộ Công an theo đúng lộ trình, Sở GTVT Hà Nội đề nghị, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô rà soát phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị để có kế hoạch đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen theo quy định. Thời gian trước ngày 31/12/2023.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải thống kê số lượng phương tiện đang hoạt động và có kế hoạch cấp đổi lại phù hiệu (mẫu phù hiệu theo Thông tư 12/2023/TT-BGTVT được cấp từ ngày 1/1/2023) gửi về Sở GTVT Hà Nội (đối với xe hợp đồng có sức chứa dưới chín chỗ (kể cả người lái xe), xe ô tô vận tải khách du lịch có sức chứa dưới chín chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu hoặc biển hiệu theo quy định). Thời gian thực hiện xong trước ngày 1/7/2023.

Đối với các đơn vị đã có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước ngày Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cần có kế hoạch cử đi học đối với người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của đơn vị chưa đáp ứng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Thời gian trước ngày 31/12/2023.

Sở GTVT cũng đề nghị các Hiệp hội vận tải Hà Nội, Hiệp hội taxi Hà Nội phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch đổi biển số, đổi phù hiệu dể tránh tập trung vào cùng một thời điểm dễ gây quá tải, ùn ứ, không đảm bảo lộ trình theo quy định.

Xe Kinh Doanh Vận Tải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng

Thượng tá Trần Ngọc Đời trao đổi với PV về những thắc mắc của bạn đọc.

T hông tư 58/2023/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8/2023.

Theo đó, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, trước ngày 31/12/2023. Đồng thời, xe đăng ký mới mục đích hoạt động kinh doanh cũng được cấp biển số màu vàng, từ ngày 1/8/2023.

Đây là quy định mới của Bộ Công an. Sau khi Thông tư 58/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2023, nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô băn khoăn trong việc chuyển đổi màu biển số xe có thể làm thay đổi phát sinh trong các giao dịch dân sự cũng như trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh vận tải.

Thượng tá Trần Ngọc Đời- Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện nay, điều kiện phát triển kinh tế của đất nước đạt mức khả quan, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tăng cao.

Từ đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cũng sắm xe sử dụng cá nhân ngày càng tăng. Trước nay xe đăng ký thuộc lĩnh vực ngoài nhà nước, gồm xe đăng ký kinh doanh và xe của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đều mang biển màu trắng, số đen.

Xe hoạt động kinh doanh vận tải và xe gia đình, xe cá nhân khó phân biệt khi lưu thông trên đường; từ đó, có một số xe hoạt động vận chuyển hành khách du lịch, xe hợp đồng hoạt động chui khó kiểm soát, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách. Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải được cấp biển số.

Từ đó, Bộ Công an quy định xe kinh doanh vận tải phải mang biển số màu vàng để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Việc phân định còn nhằm tạo điều kiện trong công tác quản lý và tạo sự công bằng trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô giữa các doanh nghiệp, hộ gia đình…

Về những ý kiến băn khoăn cho rằng quy định mới sẽ gây phiền hà, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh cũng như các giao dịch dân sự khác, Thượng tá Trần Ngọc Đời cho biết: Với những xe đăng ký mới, việc cấp biển như bình thường.

Đối với những xe đã đăng ký trước đây phải đổi biển số thì thủ tục rất đơn giản, chỉ cần doanh nghiệp lập danh sách số xe đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải đến cơ quan khai báo đổi biển mà không cần mang xe đến cơ quan đăng ký. Trong thời gian chờ cấp biển số mới, xe vẫn mang biển số hiện tại và hoạt động bình thường.

Đến khi cơ quan đăng ký xe cấp biển số mới, doanh nghiệp tự thay đổi biển số và nộp lại biển số cũ. Biển số mới vẫn giữ nguyên số xe đã đăng ký, chỉ thay đổi màu. Do giữ nguyên số xe, việc thay đổi biển số xe, không làm thay đổi phát sinh bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như lưu thông trên đường bộ.

Cụ thể như giấy kiểm định, vé tự động qua trạm thu phí, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, xe thế chấp ngân hàng, phù hiệu, tuyến vận tải… vẫn sử dụng và giao dịch bình thường. Cơ quan đăng ký xe sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô đến liên hệ đổi biển số xe màu vàng. Về phí thay đổi biển số cũng thu theo quy định của Nhà nước.

Trong quá trình tuần tra kiểm soát của cơ quan chức năng, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhắc nhở các tài xế lái xe kinh doanh vận tải sớm đăng ký đổi biển số trước ngày 31/12/2023. Sau ngày 31/12/2023, xe kinh doanh vận tải vẫn còn mang biển số trắng sẽ bị xử lý vi phạm theo pháp luật hiện hành.

Xe kinh doanh vận tải, kể cả taxi sẽ đổi biển số màu vàng.

Khi người dân không kinh doanh nữa, muốn chuyển lại xe sử dụng cá nhân, hộ gia đình, như trường hợp taxi, xe hợp đồng chở thuê khách du lịch không hoạt động kinh doanh sẽ được đăng ký chuyển sang biển trắng. Thủ tục và chi phí chuyển đổi được thực hiện như biển gãy, biển hỏng xin cấp lại biển số.

Như vậy, Thông tư 58/2023/TT-BCA quy định việc đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải sang biển màu vàng, nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Việc thay đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải nhằm quản lý chống tình trạng xe dù, bến cóc, rước khách dọc đường, kèo chéo khách…

Việc thay đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh không làm thay đổi phát sinh các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của hành khách và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Đề Xuất Đổi Màu Biển Số Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải

Đề xuất đổi màu biển số cho xe kinh doanh vận tải

Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa đề xuất bổ sung quy định vào Luật GTĐB các loại xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát riêng nền màu vàng, chữ màu đen để dễ phân biệt với xe cá nhân.

Khó nhận diện vi phạm Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, cần quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải. Trong đó, chuyển tất cả các xe đang chạy kinh doanh vận tải sang màu vàng để dễ quản lý. Lý giải về kiến nghị của mình, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, hiện tất cả phương tiện đều được cấp chung biển số màu trắng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ hoạt động như taxi phát triển ồ ạt, số lượng lên đến gần 100 nghìn xe. Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều dùng màu biển số xe khác nhau để xác định các loại hình phương tiện như xe ngoại giao, xe công vụ,… nhưng có nhiều nước còn phân biệt cả xe phục vụ kinh doanh vận tải để hỗ trợ quản lý. Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu áp dụng các loại màu biển số xe khác biệt từ trước năm 2003 đến nay trong đó quy định biển số vàng là xe taxi và ô tô để cho thuê. Ấn Độ cũng dùng biển nền màu vàng, chữ đen để phân biệt các phương tiện thương mại. Những xe gắn biển này thường là xe dùng để chở hàng hoặc chở khách như tải, xe taxi. Các loại xe phục vụ dịch vụ gọi xe qua điện thoại như Uber/Ola hay xe bus chở khách cũng được cấp biển loại này.

Loại phương tiện này chưa có nhận diện rõ ràng nên CSGT và các lực lượng chức năng khó phát hiện để xử lý vi phạm như: Đi vào các tuyến phố cấm taxi và xe hợp đồng, hoạt động trái phép tại các sân bay, kinh doanh khi chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. “Tình trạng trên gây ùn tắc và cạnh tranh bất bình đẳng với taxi truyền thống, thất thu cho ngân sách, đồng thời cũng gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng khi điều tiết giao thông và xử lý vi phạm”, ông Hùng nói. “Để thuận lợi cho công tác quản lý, giúp lực lượng chức năng dễ dàng nhận biết phương tiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là phương tiện vận tải dưới 9 chỗ, tránh thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch nên quy định tất cả phương tiện kinh doanh vận tải có màu biển số riêng, nền biển màu vàng, chữ và số màu đen. Để tạo điều kiện thuận lợi khi chuyển đổi biển số, phải cắt giảm thủ tục; chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ; miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đổi biển”, ông Hùng đề xuất. Đồng tình với đề xuất này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, đây là giải pháp tốt để quản lý xe dù, bến cóc. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Với số lượng lớn xe kinh doanh vận tải trong cả nước, khi thay đổi doanh nghiệp sẽ mất chi phí lớn do mất nhiều thời gian đăng ký lại biển số, các thủ tục tại ngân hàng và xe phải dừng kinh doanh. “Ngoài việc giảm chi phí thay biển kiểm soát nền màu vàng, chữ đen, cần có giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề bình đẳng trong kinh doanh giữa các loại hình vận tải, có sự bình đẳng về thuế và phải thay thế được nhiều thủ tục hành chính hiện nay như phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh”, ông Thanh nói.

Sẽ đưa vào Luật Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, việc quản lý phù hiệu, biển hiệu giữa các loại hình kinh doanh vận tải đang không có sự minh bạch. Xe kinh doanh vận tải được cấp phù hiệu lên đến 7 năm, nên rất khó kiểm soát đối với xe vận tải hàng hóa hay hợp đồng. Khi phù hiệu bị mờ hoặc lái xe không dán phù hiệu sẽ làm khó lực lượng chức năng do không biết được xe đó có kinh doanh vận tải hay không để xử lý. “Lần sửa đổi, bổ sung Luật GTĐB lần này cần bổ sung quy định màu, biển số riêng đối với các loại xe kinh doanh vận tải để phân biệt với xe cá nhân”, ông Huyện nói. “Hiện, xe của cơ quan quản lý nhà nước có biển màu xanh, xe quân đội có biển màu đỏ, còn lại xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân đang có chung màu biển trắng. Vì thế, khi xe kinh doanh vận tải vi phạm rất khó cho lực lượng chức năng phát hiện để xử phạt, nhất là đối với xe hợp đồng. Khi quy định màu biển riêng, lực lượng chức năng sẽ biết ngay đó là xe kinh doanh vận tải, dễ dàng xử phạt phương tiện vi phạm, giúp cơ quan quản lý thuận lợi trong tổ chức, điều hành giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo công bằng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh giữa các loại hình kinh doanh vận tải”, ông Huyện cho hay. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, tuy trên xe kinh doanh vận tải như taxi ở VN đã có nhiều loại giấy tờ để nhận diện nhưng các nước không quản lý như Việt Nam. Theo Thứ trưởng, những nước phát triển và ngay cả các nước đang phát triển cũng quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, tất cả xe kinh doanh đều quy định màu biển vàng và chữ riêng nên rất dễ quản lý. “Sau này có khi có hệ thống camera sẽ giám sát được hành vi vi phạm của xe kinh doanh vận tải, hạn chế việc phải dùng nhiều nhân lực để kiểm tra, giám sát. Đây là xu thế chắc chắn chúng ta phải thực hiện và nếu bắt buộc đổi ngay có thể gây tốn kém nhưng phải có lộ trình”, Thứ trưởng Thọ nói.

Đổ Xô Đi Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải

Từ ngày 1-8-2023, Thông tư 58/2023 (gọi tắt là Thông tư 58) của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực. Trong đó, quy định ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trước thông tin này, nhiều người đã đổ xô đi làm thủ tục đổi màu biển số xe.

Người dân đến làm thủ tục đổi màu biển số xe từ trắng sang vàng tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Hải

Những ngày gần đây, tại Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh luôn tiếp nhận lượng lớn người tới làm thủ tục đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải theo quy định.

* Chờ đợi đổi màu biển số

Ông Cao Văn Hoàng (ngụ chúng tôi Bình, TP.Biên Hòa) cho hay, ông có 2 chiếc xe tải chở hàng thuê cho công ty cũng như chở vật liệu xây dựng. Hiện nay, ông khá băn khoăn về quy trình, thủ tục đổi biển số từ màu trắng sang vàng nên đến đây để nắm các quy định cần thiết. Do không biết rõ, ông mang theo cả xe đi cùng, khi tới nơi thì không vào được vì đoạn đường dẫn vào nơi làm thủ tục đổi biển số ách tắc.

“Ban đầu, tôi tưởng phải có xe để cơ quan chức năng kiểm tra rồi mới cấp biển số. Nhưng đến đây thì được cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn, chỉ cần làm thủ tục đổi biển số. Khi nào xong, có biển số theo lịch hẹn thì chạy xe đến để thay biển số là xong” – ông Hoàng nói.

Gỡ vướng mắc trong cấp biển số màu vàng cho xe vận tải

Sau khi nhiều chủ xe gặp vướng mắc khi đến thực hiện cấp đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho xe ô tô theo quy định của Bộ Công an do chưa có hướng dẫn về giấy phép kinh doanh vận tải cá nhân (nhiều trường hợp vào HTX nên không có giấy phép cá nhân). Cục Cảnh sát giao thông đã có hướng dẫn cảnh sát giao thông các tỉnh, thành: chỉ cần chủ xe vào HTX và có giấy phép kinh doanh vận tải của HTX thì có thể xin cấp, đổi biển số.

Tương tự, ông Lục Ngọc Quỳnh (ngụ xã Đông Hòa, H.Trảng Bom) cho biết, ngay khi có thông tin chuyển đổi biển số màu trắng sang màu vàng ông đã sắp xếp công việc để đi làm thủ tục. Xe ông chủ yếu chạy dịch vụ nên thường lưu thông trên đường. Do đó, nếu đổi biển số sớm thì sẽ thuận lợi trong kinh doanh, tránh các trường hợp bị xử phạt không đáng có.

Theo ông Quỳnh, lượng người quá đông nên từ sáng đến trưa vẫn chưa được mời vào làm việc. Nhiều trường hợp không chờ được đã bỏ về, đợi hôm sau quay lại. Trong khi đó, một số người ở xa vẫn cố gắng chờ vì sợ mất thời gian đi lại nhiều lần.

“Nhiều người cùng đi làm có thể gây ra quá tải, vì vậy, cơ quan chức năng nên cử cán bộ hướng dẫn hoặc dán thông báo chi tiết để người dân tìm hiểu, tránh tình trạng chờ đợi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng đến công việc” – ông Quỳnh nói.

Không chỉ người dân, hộ kinh doanh nhỏ mà nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm đến việc thực hiện đổi màu biển số. Nhân viên của một hãng taxi hoạt động trên địa bàn Đồng Nai chia sẻ, từ ngày 15-8, công ty đã bắt đầu đi đăng ký thủ tục chuyển đổi. Do công ty có hơn 500 xe hoạt động nên phải chia ra nhiều đợt và đến nay đã có 100 xe taxi đã thực hiện xong. Sắp tới sẽ hoàn thành việc đổi màu biển số cho tất cả các xe đang kinh doanh dịch vụ taxi của hãng.

* Thời hạn đổi còn dài

Theo Thông tư 58, việc chuyển đổi biển số xe màu trắng sang biển số màu vàng, chữ số màu đen và kích cỡ biển số đối với xe kinh doanh vận tải, áp dụng từ ngày 1-8-2023 và hạn cuối để chuyển sang biển số vàng là ngày 31-12-2023.

Cụ thể, tại Điều 25 của thông tư này quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải (gồm xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ) sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, series biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Ngoài ra, về kích cỡ biển số xe cũng được quy định tại Thông tư 58 như sau, ô tô rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Riêng xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Trung tá Bùi Thị Vui, Phó đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhấn mạnh, chỉ những phương tiện sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển số từ màu trắng sang màu vàng. Thời gian thực hiện còn dài, kéo dài đến 17 tháng nên quá trình thực hiện hoàn toàn khả thi, thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp vận tải.

Theo trung tá Vui, với những trường hợp là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay. Còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để làm biển số. Người dân khi đi làm thủ tục không cần mang theo phương tiện, khi có giấy hẹn lên lấy biển số thì mới đem xe đi để gắn biển số. Xe đổi biển số sẽ được giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển số và không phải đổi đăng ký xe.

Đặc biệt, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển số và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó, cơ quan công an sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển số sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Thanh Hải

Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Biển Số Sang Màu Vàng

Từ ngày 1-8, ô tô hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải sẽ phải thực hiện chuyển đổi từ biển số nền trắng, chữ và số màu đen sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Một trong những nội dung quy định mới của thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Theo đó, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1-8 sẽ dùng biển số màu vàng, chữ và số màu đen. Với các xe đã đăng ký trước đó đã được đăng ký cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen cũng sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Ngoài ra, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1-8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31-12-2023.

Biển số xe màu vàng không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta. Trước đó đã có quy định biển nền vàng, chữ đỏ cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của chính phủ.

Bên cạnh đó, Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ôtô.

Theo đó, ôtô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Được biết, hiện nay, các phương tiện sử dụng 2 loại biển số xe. Trong đó, biển số dài có kích thước chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm và loại biển số ngắn có chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm.

Biển số xe màu vàng không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta. Trước đó đã có quy định biển nền vàng, chữ đỏ cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải: Kiểm Soát Chặt Các Loại Hình Vận Tải

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng thuận cũng có không ít sự băn khoăn, thậm chí là không đồng tình với quy định đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng

Khi Thông tư số 58 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách… phải chuyển sang biển số màu vàng. Trước thông tin này, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải, tài xế có nhiều ý kiến băn khoăn về những bất cập khi Thông tư 58 đi vào thực tiễn.

Theo anh Hoàng Bách, một lái xe ô tô công nghệ, hiện nay các xe đã phải dán Logo “XE HỢP ĐỒNG” để nhận diện thì tại sao phải đổi màu biển số để nhận diện tiếp? Đặc biệt, đối với xe cấp biển mới mất phí là đúng, nhưng đối với người đã có biển số lại mất tiếp thêm chi phí là điều không hợp lý.

Nếu căn cứ theo thông tư 229/2023 của Bộ Tài chính, chi phí đổi giấy đăng ký kèm theo biển số xe ô tô là 150.000 đồng/lần/xe. Với khoảng 1,6 – 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải hiện nay số tiền sẽ lên tới hơn 240 tỷ đồng. Chi phí phát sinh sẽ là rất lớn nhất là đối với các doanh nghiệp có hàng trăm đầu xe.

Nhiều lái xe cũng cho biết, quy định này sẽ làm mất thời gian khi chủ phương tiện phải chuyển đổi mục đích từ phương tiện kinh doanh vận tải sang xe cá nhân và ngược lại. Điều này có thể dẫn tới số lượng xe công nghệ giảm đi một lượng lớn, giá thành sẽ tăng lên cao hơn. Việc làm thủ tục cấp đổi biển sẽ ít nhiều bị gián đoạn đến hoạt động vận tải của doanh nghiệp và thu nhập của tài xế.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Long – Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Thăng Long, việc thay đổi màu biển số để nhận diện xe kinh doanh với các loại hình phương tiện khác là hợp lý.

Tuy nhiên, cần có phương án đối với các doanh nghiệp có số phương tiện lớn sẽ được khai báo trực tuyến, thay đổi đồng loạt để giảm thời gian, thủ tục hành chính. Đồng thời các các cơ quan quản lý Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ, giảm bớt chi phí, khó khăn cho doanh nghiệp.

Với khoảng 500 xe taxi đang hoạt động, số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để làm lại biển số sẽ lên tới gần 1 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Công Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, hiện tất cả phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp hay cá nhân, dù kinh doanh vận tải hay xe gia đình đều được cấp biển số nền màu trắng. Khi Taxi công nghệ xuất hiện, phát triển ồ ạt nhưng phương tiện này không khác gì so với xe cá nhân (không có mào, không Logo, biển màu trắng) nên khi đi vào đường cấm Taxi, hoạt động trái phép tại sân bay nhưng lực lượng chức năng rất khó phát hiện để xử lý.

Vừa qua, Taxi công nghệ phải dán Logo “XE HỢP ĐỒNG” nhưng xe thì dán bên phải, xe lại dán bên trái rất mất thẩm mỹ, thiếu chuyên nghiệp.

Việc sử dụng biển xe màu vàng sẽ chấm dứt tranh cãi về việc xe ô tô kinh doanh vận tải hay không kinh doanh vận tải. Người dân khi có nhu cầu đi lại sẽ dễ dàng nhận ra đâu là xe kinh doanh đâu là xe cá nhân và có thể thanh toán qua ứng dụng công nghệ, thanh toán phí hiển thị trên đồng hồ hoặc thỏa thuận với tài xế.

Quản lý nhà nước kiểm soát chặt chẽ các loại hình vận tải, dẹp nạn xe dù bến cóc vốn đã và đang là thực trạng nhức nhối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Nhiều ý kiến cho rằng, tại Nghị định 10 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Bộ Giao thông vận tải đã “gây bất ngờ” khi quyết định cho cả taxi truyền thống và xe công nghệ có quyền lựa chọn gắn “mào taxi” trên nóc xe hoặc phải dán chữ “XE TAXI” bằng vật liệu phản quang trên kính trước và kính sau xe.

Điều này sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, khó khăn cho công tác kiểm soát của cơ quan chức năng. Vì vậy thông tư 58 yêu cầu xe kinh doanh vận tải (trong đó có gần 1 triệu chiếc là các loại xe taxi truyền thống, taxi công nghệ, xe hợp đồng) phải đổi biển số sang màu vàng.

Đây được xem là sợi dây cơ chế cần thiết để ràng buộc đối với loại hình kinh doanh vận tải bằng xe taxi, xe hợp đồng hay xe công nghệ.

Nếu không có những sự ràng buộc về mặt nhận diện thì hoạt động quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vận tải sẽ gặp vô vàn khó khăn. Đây mới là điều quan trọng nhất chứ không phải con số 150.000 đồng chi phí cho mỗi biển số đổi màu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!