Xu Hướng 11/2022 # Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội / 2023 # Top 20 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản “thúc” các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện các quy định về kinh doanh vận tải.

Sở GTVT cho biết, ngày 17/01/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Để đảm bảo thực hiện các quy định của Chính phủ và Bộ Công an theo đúng lộ trình, Sở GTVT Hà Nội đề nghị, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô rà soát phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị để có kế hoạch đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen theo quy định. Thời gian trước ngày 31/12/2021.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải thống kê số lượng phương tiện đang hoạt động và có kế hoạch cấp đổi lại phù hiệu (mẫu phù hiệu theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT được cấp từ ngày 1/1/2021) gửi về Sở GTVT Hà Nội (đối với xe hợp đồng có sức chứa dưới chín chỗ (kể cả người lái xe), xe ô tô vận tải khách du lịch có sức chứa dưới chín chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu hoặc biển hiệu theo quy định). Thời gian thực hiện xong trước ngày 1/7/2021.

Đối với các đơn vị đã có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trước ngày Nghị định 10/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cần có kế hoạch cử đi học đối với người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của đơn vị chưa đáp ứng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Thời gian trước ngày 31/12/2021.

Sở GTVT cũng đề nghị các Hiệp hội vận tải Hà Nội, Hiệp hội taxi Hà Nội phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch đổi biển số, đổi phù hiệu dể tránh tập trung vào cùng một thời điểm dễ gây quá tải, ùn ứ, không đảm bảo lộ trình theo quy định.

Đổ Xô Đi Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023

Từ ngày 1-8-2020, Thông tư 58/2020 (gọi tắt là Thông tư 58) của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực. Trong đó, quy định ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trước thông tin này, nhiều người đã đổ xô đi làm thủ tục đổi màu biển số xe.

Người dân đến làm thủ tục đổi màu biển số xe từ trắng sang vàng tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Hải

Những ngày gần đây, tại Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh luôn tiếp nhận lượng lớn người tới làm thủ tục đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải theo quy định.

* Chờ đợi đổi màu biển số

Ông Cao Văn Hoàng (ngụ chúng tôi Bình, TP.Biên Hòa) cho hay, ông có 2 chiếc xe tải chở hàng thuê cho công ty cũng như chở vật liệu xây dựng. Hiện nay, ông khá băn khoăn về quy trình, thủ tục đổi biển số từ màu trắng sang vàng nên đến đây để nắm các quy định cần thiết. Do không biết rõ, ông mang theo cả xe đi cùng, khi tới nơi thì không vào được vì đoạn đường dẫn vào nơi làm thủ tục đổi biển số ách tắc.

“Ban đầu, tôi tưởng phải có xe để cơ quan chức năng kiểm tra rồi mới cấp biển số. Nhưng đến đây thì được cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn, chỉ cần làm thủ tục đổi biển số. Khi nào xong, có biển số theo lịch hẹn thì chạy xe đến để thay biển số là xong” – ông Hoàng nói.

Gỡ vướng mắc trong cấp biển số màu vàng cho xe vận tải

Sau khi nhiều chủ xe gặp vướng mắc khi đến thực hiện cấp đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho xe ô tô theo quy định của Bộ Công an do chưa có hướng dẫn về giấy phép kinh doanh vận tải cá nhân (nhiều trường hợp vào HTX nên không có giấy phép cá nhân). Cục Cảnh sát giao thông đã có hướng dẫn cảnh sát giao thông các tỉnh, thành: chỉ cần chủ xe vào HTX và có giấy phép kinh doanh vận tải của HTX thì có thể xin cấp, đổi biển số.

Tương tự, ông Lục Ngọc Quỳnh (ngụ xã Đông Hòa, H.Trảng Bom) cho biết, ngay khi có thông tin chuyển đổi biển số màu trắng sang màu vàng ông đã sắp xếp công việc để đi làm thủ tục. Xe ông chủ yếu chạy dịch vụ nên thường lưu thông trên đường. Do đó, nếu đổi biển số sớm thì sẽ thuận lợi trong kinh doanh, tránh các trường hợp bị xử phạt không đáng có.

Theo ông Quỳnh, lượng người quá đông nên từ sáng đến trưa vẫn chưa được mời vào làm việc. Nhiều trường hợp không chờ được đã bỏ về, đợi hôm sau quay lại. Trong khi đó, một số người ở xa vẫn cố gắng chờ vì sợ mất thời gian đi lại nhiều lần.

“Nhiều người cùng đi làm có thể gây ra quá tải, vì vậy, cơ quan chức năng nên cử cán bộ hướng dẫn hoặc dán thông báo chi tiết để người dân tìm hiểu, tránh tình trạng chờ đợi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng đến công việc” – ông Quỳnh nói.

Không chỉ người dân, hộ kinh doanh nhỏ mà nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm đến việc thực hiện đổi màu biển số. Nhân viên của một hãng taxi hoạt động trên địa bàn Đồng Nai chia sẻ, từ ngày 15-8, công ty đã bắt đầu đi đăng ký thủ tục chuyển đổi. Do công ty có hơn 500 xe hoạt động nên phải chia ra nhiều đợt và đến nay đã có 100 xe taxi đã thực hiện xong. Sắp tới sẽ hoàn thành việc đổi màu biển số cho tất cả các xe đang kinh doanh dịch vụ taxi của hãng.

* Thời hạn đổi còn dài

Theo Thông tư 58, việc chuyển đổi biển số xe màu trắng sang biển số màu vàng, chữ số màu đen và kích cỡ biển số đối với xe kinh doanh vận tải, áp dụng từ ngày 1-8-2020 và hạn cuối để chuyển sang biển số vàng là ngày 31-12-2021.

Cụ thể, tại Điều 25 của thông tư này quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải (gồm xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ) sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, series biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Ngoài ra, về kích cỡ biển số xe cũng được quy định tại Thông tư 58 như sau, ô tô rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Riêng xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Trung tá Bùi Thị Vui, Phó đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhấn mạnh, chỉ những phương tiện sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển số từ màu trắng sang màu vàng. Thời gian thực hiện còn dài, kéo dài đến 17 tháng nên quá trình thực hiện hoàn toàn khả thi, thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp vận tải.

Theo trung tá Vui, với những trường hợp là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay. Còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để làm biển số. Người dân khi đi làm thủ tục không cần mang theo phương tiện, khi có giấy hẹn lên lấy biển số thì mới đem xe đi để gắn biển số. Xe đổi biển số sẽ được giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển số và không phải đổi đăng ký xe.

Đặc biệt, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển số và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó, cơ quan công an sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển số sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Thanh Hải

Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng / 2023

Thông tư số 58 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2020. Theo quy định mới, đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen trước đó sẽ đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Cùng với đó, tại Điều 25 của Thông tư quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải (xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ) sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Với những xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động, hạn cuối để chuyển sang biển vàng là ngày 31-12-2021. Số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho thấy, tới hiện tại đang có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải.

Theo đại diện Cục CSGT, chi phí đổi biển số trắng sang vàng khoảng 150.000 đồng với mỗi xe. Việc đổi sang biển số màu vàng đối với loại hình kinh doanh vận tải có điều kiện giúp lực lượng chức năng quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho hay, với những tài xế công nghệ đăng ký đổi sang biển vàng để hoạt động kinh doanh, sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu.

Chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Bên cạnh đó, quy định mới cho phép xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31-12-2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

GIA KHÁNH

Vì Sao Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng? / 2023

Từ ngày 01/08/2020, tại sao xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng? Trình tự chuyển đổi biển số màu vàng theo Thông tư 58/2020/TT-BCA được quy định như thế nào? Bài viết này sẽ giúp làm rõ vấn đề trên.

Căn cứ Điều 25, Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

– Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải;

– Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Hoạt động kinh doanh vận tải được giải thích tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Theo đó, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách,… phải chuyển sang biển số màu vàng.

1. Vì sao xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đổi biển số màu vàng?

Trả lời ý kiến thắc mắc của các tài xế xe công nghệ khi cho rằng quy định bắt buộc đổi biển số vàng rất gây tốn kém và mất thời gian, Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông cho biết việc phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Ở VN hiện nay một số tuyến phố cấm taxi, nhưng taxi công nghệ vẫn đi vào, khó quản lý. Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng phát hiện; thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Bên cạnh đó, lâu nay ô tô kinh doanh theo kiểu “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí gây mất trật tự giao thông đô thị, cạnh tranh bất bình đẳng với kinh doanh vận tải chân chính. Do vậy, việc đổi màu biển số là cần thiết để lập lại trật tự hoạt động vận tải, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng; cùng với đó nhà nước sẽ thu được đầy đủ thuế.

Hơn nữa, thủ tục đổi biển số màu vàng rất đơn giản và chi phí chỉ mất từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng nên sẽ không gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc đổi biển số trước ngày 31/12/2021.

Trình tự thủ tục

Đối tượng cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen nộp 01 bộ hồ sơ cấp đổi đến Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng CSGT).

Thủ tục cấp đổi sẽ được thực hiện ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ (Điều 4, Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Chi phí cấp đổi đăng ký xe kèm theo biển số trong trường hợp này là (Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC):

Thành phần hồ sơ

Tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thành phần hồ sơ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

Giấy đăng ký xe;

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng);

Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình;

Hai biển số cũ;

Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định nêu trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Lưu ý: Cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy. Xe taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Hoa Hồng

Cập nhật thông tin chi tiết về Thúc Tiến Độ Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Trên Địa Bàn Hà Nội / 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!