Xu Hướng 12/2023 # Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Máy Việt Nam Qua Bằng 125Cc Nhật Bản Từ A # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Máy Việt Nam Qua Bằng 125Cc Nhật Bản Từ A được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản muốn sử dụng xe máy để đi làm hoặc đi chơi nhưng lại không có bằng lái bên Nhật. Nếu có bằng lái xe mô tô ở Việt Nam có thể làm thủ tục đổi sang bằng của Nhật. Tiếng Nhật gọi là “外国免許の切り替え” (Gaikoku menkyo no Kirikae), viết tắt là “外免切替” (Gaimen Kirikae).

Thủ tục đăng ký

Tức là bằng ép plastic or bằng nhựa mới. Nếu ép dẻo hay thay đổi hình dạng là nó ko cho thi ( lúc đầu mình ở Saitama, dịch xong xuôi hết mang lên trung tâm đổi bằng thì nó ko cho thi. Sau đó mình về VN đổi qua bằng nhựa thì chuyển qua Chi ba sống rồi nên ko rõ bên Chi ba có yêu cầu như vậy hay ko nữa. Cái này các bạn nên đến trung tâm thi bằng hỏi trực tiếp cho yên tâm ko lại mất đống tiền dịch nha )

Địa chỉ thì các bạn tìm trong trang web này: http://www.jaf.or.jp/profile/general/office/index.html . Riêng Chiba yêu cầu thêm giấy xác nhận ( 認証)của Đại sứ quán VN, phí 6000 yên.

Đăng ký và thi lý thuyết

Mang hồ sơ lên, điền vào giấy đăng ký, rồi người của trung tâm sẽ hỏi bạn muốn đổi bằng gì. 50cc hay 125cc, xe tay ga hay xe số. Sau đó sẽ tham gia thi lý thuyết luôn ( . Lý thuyết gồm 10 câu thi trong vòng 10p, đạt 7/10 là ok, có tiếng Nhật và tiếng Anh,tiếng Nhật có phiên âm hiragana trên đầu. Một số nơi có tiếng Việt (hỏi ng trung tâm nha, Chiba với Saitama là ko có tiếng việt).

Tài liệu ôn thi bằng lái xe máy ở Nhật

THAM KHẢO : Tổng hợp kiến thức giao thông và những từ vựng giao thông cần biết tại Nhật

Thi thực hành bằng lái xe máy ở Nhật

➣ thì dừng lại, ngoài nhìn bên đó rồi mới rẽ. Chỉ nhìn qua gương thôi cũng ko đc, phải ngoái nhìn thật hoành tráng vào. Đến biển ngoái nhìn 2 bên rồi mới chạy, đên chỗ biển báo người qua đg thì chạy chậm và nhìn 2 bên. … tomare (

➣ X

Bản thân mình thì thấy mình thi 2 lần đậu là nhanh, nếu lần 1 ko bị nhầm sa hình có khả năng mình đậu lần 1. Đó là do mình chuẩn bị rất kỹ. Phải nói chuẩn bị kỹ chiếm 70 đến 80% thành công. Sau khi thi xong bằng thì kiến thức về luật giao thông NB cũng khá khá, đủ để tham gia giao thông, trước khi đi thi, mình đi xe đạp vòng vòng , mang theo cuốn luật để đọc nội dung các biển báo. Và quan trọng nữa là kỹ năng lái xe, nếu ai chưa đi xe côn tay bao giờ, or chưa thật sự thành thục thì nên đăng ký xe tay ga để không bị phân tâm.

……

Hướng Dẫn Đổi Bằng Lái Xe Máy 125Cc Tại Nhật Bản

Đổi Bằng Lái Xe tại Nhật là một việc khó. Vượt Qua Ải này là bạn đi được một chặng đường lớn trong việc ổn định cuộc sống tại Nhật đấy.

Thoạt đầu chủ quan tưởng bở thi đổi ngay 125cc xe côn. Đã chạy xe côn lần nào đâu vậy là chết không hối tiếc rồi. Sau đó tôi chuyển sang 125cc xe ga thi chán không đậu. Cứ nghỉ việc nửa ngày đi thi khoảng 10 lần chả đậu với đủ lý do. Chán quá bỏ lấy bằng 50cc về mua con 50 chạy cho quen đường. 1 năm sau ngày lấy bằng 50cc tôi làm lại hồ sơ thi 125cc. Lần này thi phát đậu luôn. Ohya. Chưa hết đâu bạn. Có bằng 125 cc tôi về học xe hơi bằng Futsu (xe côn) chạy 1 lèo ra trường luôn không thi lại phát nào. Lòng thầm nghĩ, đúng là vào trường học tốn tiền thầy dậy cẩn thận thi phát là đậu. Đầy tự tin. Tôi mang cái tự tin đó vài năm sau vẫn đến trường đó đăng ký học Chugata (xe tải tầm trung – lái được bus 29 chỗ). Em nhận hồ sơ nói “Bằng này xe lớn khó lắm, sao không vào Anshin Puran – Gói bảo hiểm bao thi rớt thì học lại thi lại không tốn tiền). Tôi tự tin lắm nói với em ấy “Jishin ga Aru – Tôi tự tin vào bản thân tôi” và… Học Chugata rất khó… Vòng 1 của Chugata tôi chạy trong trường lái đến lúc thi được cái Karimenkyo đã trượt 5 lần. Quá xót, không đóng Anshin Puran mỗi lần như vậy tôi tốn 7000 yên chưa thuế. Bụng bảo dạ, chắc sang vòng 2 mình chạy tốt trong cosu của trường rồi chắc ra đường không sao. Than ôi, thêm 6 lần thi lại đợt sát hạch lần cuối trước khi vào thi tốt nghiệp. Mỗi lần tốn thêm 7000 yên nữa, vừa tốn thời gian, ức chế. Thế mới biết là đời không như là mơ. Rút kinh nghiệm, xe tải học trượt tốn mất thêm gần chục man. Lần này xe máy chugata tôi đăng ký ngay Anshipuran từ ban đầu. Dĩ nhiên, rớt nhiều hơn dự tính. Vòng 1 rớt cũng tầm 5 lần, vòng 2 cũng vậy 5 lần. Mỗi lần biết bị cho rớt đi học lại thật là ức chế, chỉ an ủi mỗi cái đã nộp bảo hiểm ngu rồi nên không lo tốn tiền nữa. Đấy hành trình thi đổi và học các bằng lái của tôi như vậy đó các bạn thử nhẩm coi tôi đã tốn khoảng 80 man (160 triệu vnd) để có 1 cái mảnh Polyme tại Nhật như thế nào đấy. Nói ở trên chỉ để động viên các bạn đừng nản chí, cứ thi đi rồi sẽ có bằng. Có nhiều người còn thi cả 20 lần, hết hạn 6 tháng phần lý thuyết lại thi lại để vào thi thực hành tiếp. Và đây, video hướng dẫn các bạn đổi bằng 125cc cho các bạn đây.

Dịch bằng lái xe tại Nhật

Luận Japan

Các Bước Đổi Bằng Lái Xe Máy Việt Nam Sang Bằng Nhật Bản.

Sau hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ôtô của Việt Nam sang bằng của Nhật, iSenpai đã nhận được rất nhiều câu hỏi về trường hợp đổi xe máy. Vì thế, iSenpai xin được hướng dẫn tiếp cách đổi bằng lái xe máy của Việt Nam sang bằng Nhật. So với xe ôtô thì việc đổi bằng xe máy đơn giản hơn rất nhiều.

Một số điều kiện để đổi bằng lái xe máy ở Nhật

Với bằng lái xe máy của Việt Nam, bạn chỉ có thể đổi sang bằng lái xe máy 50 phân khối (原伊: gentsuki) của Nhật.

– Bạn phải chứng minh viêc cư trú trên 3 tháng tại Việt Nam hay bất kì quốc gia nào khác cấp bằng lái cho bạn kể từ thời điểm nhận bằng lái xe, (chứng minh bằng ngày cấp trên bằng và ngày đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu)

– Thị lực đảm bảo cho viêc lái xe và trên 18 tuổi.

– Giấy phép lái xe của bạn vẫn còn hiệu lực.

Việc đổi bằng lái xe được thực hiện tại các trung tâm quản lý giao thông(運転免許センター ) của cảnh sát Nhật, mỗi tỉnh hay thành phố thường có 2-3 trung tâm, các bạn có thể tìm hiểu địa chỉ tại link sau : http://menkyo.ne.jp/center/. Lệ phí để đổi bằng khoảng 4000 yên.

1. Đơn xin đổi bằng lái (có sẵn ở trung tâm thi lấy bằng lái)

2. Hình (chiều cao 3cm x chiều ngang 2.4cm, chụp chưa quá 6 tháng), số lượng hình cần thì tùy theo hạng mục xin.

3. Phiếu cư trú có ghi quốc tịch ( nguyên quán). Đây là 住民票 Jūmin-hyō (Trú Dân Phiếu) do 市役所 Shiyakusho hay 区役所 Kuyakusho (trung tâm hành chính quận/huyện/thành phố nơi bạn sống) cấp khi bạn yêu cầu.

4. Bằng lái xe của nước mình (nếu trên bằng không có ghi ngày cấp thì phải có vật chứng minh ngày cấp)

5. Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái (bắt buộc phải là bản dịch do sở hành chính hoặc cơ quan lãnh sự của nước ngoài hoặc JAF – hiệp hội xe cộ Nhật Bản phát hành).

6. Hộ chiếu (có ghi ngày xuất nhập cảnh) để xác thực đã bạn đã ở đủ 3 tháng tại quốc gia bạn nhận bằng lái xe.

: Dự kỳ thi kiểm tra năng lực (đo thị lực)

: Dự kì thi kiến thức (luật lệ giao thông). Đề thi thường là 10 câu trắc nghiệm, ban có thể chọn thi bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

: Dự kì thi kĩ năng lái xe. Nếu bạn được thẩm tra/ xác nhận là không gây trở ngại gì cho việc lái xe ở Nhật thì sẽ được miễn trừ phần thi này. (thường thì không có ai phải thi kĩ năng cả)

Tùy theo địa phương những thông tin trên có thể sai lệch đôi chút. Nếu phát hiện có sai sót, xin bạn hãy thông báo cho iSenpai để iSenpai có thể cập nhật thông tin chính xác nhất.

Đổi Bằng Lái Xe Nhật Bản Sang Việt Nam

Bạn đã có bằng lái xe ở Nhật Bản và quý khách sang Việt Nam để đi du lịch, công tác…mà không biết bằng lái xe Nhật Bản có sử dụng được ở Việt Nam hay không?

Nếu không được thì đổi bằng lái xe như thế nào? Thủ tục chuyển đổi có khó không? Hay phải tốn thời gian học và thi lại bằng lái xe Việt Nam?

Bằng lái xe Nhật Bản có được sử dụng ở Việt Nam?

Cũng như tất cả các quốc gia, bằng lái xe quốc gia chỉ có hiệu lực trong nước không có hiệu lực ở nước ngoài trừ bằng lái xe quốc tế.

Thế nhưng, bằng lái xe quốc tế do Nhật Bản cung cấp không sử dụng được ở Việt Nam và ngược lại. Bởi đơn giản Nhật Bản và Việt Nam tham gia 2 công ước khác nhau. Nên hiện tại việc sử dụng bằng lái xe quốc tế do Nhật cung cấp để lái xe ở Việt Nam là không thể, và vi phạm pháp luật Việt Nam.

Thêm 1 giải đáp mà quý khách hàng hay hỏi, Khách ở Nhật Có bằng lái xe oto tự động (AT) có đổi sang được bằng Việt Nam không và nếu đổi sang thì được hạng gì.

Điều kiện cần để đổi bằng lái xe quốc tế ( Bằng Nhật) sang Việt Nam

Theo Quy định mới của Bộ giao thông gửi tất cả các sở giao thông công chính các tỉnh,thành phố. Khi đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang giấy phép lái xe Việt Nam.

Yêu cầu khách hàng phải có dấu nhập cảnh vào Việt Nam. Người đổi bằng phải có mặt ở sở GTVT để chụp hình và kiểm tra dị tật mới thực hiện được thủ tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam.

Những ai mới có thể chuyển đổi bằng lái xe được: Thủ tục quý khách chuẩn bị như sau: 1/ Nếu quý khách là công dân Việt Nam (quốc tịch Việt Nam):

Hộ chiếu (photo).

Visa qua nước ngoài trước đây (copy).

CMND (copy).

2 tấm ảnh 3×4 hoặc 4×6.

Bằng lái xe Nhật Bản đã được xác nhận bởi ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam và hợp pháp hóa tại cục lãnh sự ( Sau khi được cấp bằng VN quý Khách vẫn giữ lại bằng lái xe gốc nước ngoài chúng tôi có nhận làm dịch vụ này nếu quý khách không có thời gian ).

Bằng lái xe Việt Nam thẻ nhựa – Thẻ Pet trước đây (nếu có) .

2/ Nếu quý khách là công dân nước Nhật (quốc tịch Nhật Bản):

Hộ chiếu (photo).

Visa HOẶC thẻ tạm trú HOẶC visa 5 năm (copy).

2 tấm ảnh 3×4 hoặc 4×6.

bằng lái xe Nước Ngoài (copy- quý khách vẫn giữ lại bằng lái xe gốc nước ngoài).

Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.

bằng lái xe Việt nam thẻ nhựa – thẻ Pet trước đây (nếu có).

3/ Nếu quý khách là quốc tịch song tịch: (2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản)

Hộ chiếu VN + Hộ chiếu Nhật Bản (copy).

CMND-nếu có- (copy).

2 tấm ảnh 3×4.

Bằng lái xe Nước Ngoài ( Quý Khách vẫn giữ lại bằng lái xe gốc Nước Ngoài).

Bằng lái xe Việt nam thẻ nhựa-thẻ Pet trước đây (nếu có).

Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.

Thời hạn của GPLX Việt Nam sau khi đổi:

Bằng lái xe do Sở Giao Thông Vận Tải cấp tỉnh, thành phố, hoặc tổng cục đường bộ Việt Nam.

Khi đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam sẽ có:

10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng lên chụp ảnh trên sở giao thông Hà Nội

Thanh toán một lần khi Quý Khách đăng ký

Có hồ sơ gốc có giá trị vĩnh viễn.

Đổi với người nước ngoài Bằng lái xe có thời hạn dựa theo visa tại Việt Nam.

Có hạng B1.

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ của quý khách. Sau khi thanh toán trước một khoản theo như thỏa thuận. Khởi Nguyên sẽ xử lý hồ sơ, giúp quý khách khai báo những gì cần thiết, bổ xung giấy tờ cần thiết cho quý khách và nộp hồ sơ về tổng cục đường bộ Việt Nam để duyệt hồ sơ.

Bước 2: Sau 1 ngày Khởi Nguyên sẽ hẹn quý khách lên tổng cục đường bộ để làm nốt thủ tục còn lại là chụp ảnh để in lên bằng lái (thủ tục này đảm bảo chỉ tốn 5 phút).

Bước 3: Sau khi quý khách chụp ảnh xong là kết thúc thủ tục hành chính và trong vòng 10 ngày sẽ nhận ngay bằng do tổng cục đường bộ Việt Nam cấp.

Quy trình đổi bằng lái xe tại Khởi Nguyên:

Chi phí đổi bằng từ 3,000,000đ ( Nếu bằng Nhật chưa hợp pháp tại Cục lãnh sự VN thì + 2.5 triệu )

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÝ: 0975 940 515 CÔNG TY TNHH TM DL VÀ DV KHỞI NGUYÊN

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, năng động cam kết tất cả mọi thủ tục của khách hàng sẻ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Địa chỉ: Số 22B, Ngõ 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0975 940 515 – 0902 201 833

Email: [email protected]

Hướng Dẫn Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Máy (Môtô) Của Việt Nam Sang Bằng Lái Xe Máy Của Nhật

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy (môtô) của việt nam sang bằng lái xe máy của nhật

ĐỔI BẰNG LÁI XE MÁY VN SANG BẰNG LÁI NHẬT 50cc(原伊)& 125cc (小型自動二輪車)Ở KHU VỰC OSAKA

☆ Điều kiện cần thiết để có thể làm thủ tục chuyển đổi :

1. Bằng lái phải còn thời hạn

2. Phải có thời gian ở việt nam từ 3 tháng (90 ngày) trở lên tính từ ngày được cấp bằng lái xe máy (có thể cộng dồn những lần về việt nam chơi)

3. Sống ở tỉnh nào thì nộp hồ sơ ở tỉnh đó

※ Việc kiểm tra thời gian ở việt nam sau khi lấy bằng lái ,dựa vào hộ chiếu, nếu chúng ta làm mất hộ chiếu không thể xác minh được thời gian đến nhật thì phải cần có chứng nhận xuất nhập quốc

☆ Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục chuyển đổi :

1.Giấy cư trú

Phải có mục Quốc Tịch (xin ở kuyakusho hoặc shiyakusho)

2. Bằng lái việt nam ( copy 2 mặt ) và kèm theo bản dịch tiếng nhật

3. Ảnh 3×2.4 (1 tấm)

Chụp trong vòng 6 tháng, chụp không cảnh nền, không đội nón

Copy 2 mặt.Xuất trình bản gốc khi nộp hồ sơ

Copy tất cả, trừ các trang trống .Xuất trình bản gốc khi nộp hồ sơ

Để đề phòng bằng lái giả nên 1 số nơi họ yêu cầu chúng ta nhờ Đại sứ quán chứng nhận băng lái chúng ta là bằng thật thì họ mới chấp nhận

☆ Điều cần biết lúc nộp hồ sơ :

1 . Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Sáng 8:45~12:00,chiều 12:45~13:30 ,nên tranh thủ nộp càng sớm càng tốt .

※ Đây là điểm quan trọng nhất quyết định đến kết quả đổi bằng.

3 . Sau khi được chấp nhận thì sẽ tiến hành thực hiện các bước sau:

+ Đóng lệ phí theo quy định

+ Kiểm tra mắt

+ Thi trắc nghiệm 10 câu lý thuyết

Nếu làm đúng 7 câu sẽ đậu phần lý thuyết

・ Trường hợp đổi sang bằng xe máy 50cc (原伊) thì sẽ nhận bằng lái ngay sau buổi thuyết trình (không có thi thực hành).

・ Trường hợp đổi sang bằng xe máy 125cc (小型自動二輪車) thì sẽ đăng ký chọn ngày thi thực hành theo sa hình quy định của từng loại bằng lái AT (xe tự động) hay MT (xe số).

⇒ THỦ TỤC NHỜ JAF PHIÊN DỊCH SANG TIẾNG NHẬT

Cách Đổi Bằng Lái Xe Việt Nam Sang Bằng Lái Xe Nhật Bản

Điều kiện thụ lý hồ sơ

Bằng lái còn hiệu lực.

Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.

LƯU Ý:

Thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó.

Ví dụ: Anh A lấy bằng ngày 1 tháng 1 năm 2011. Anh A sang Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2011. Tại thời điểm đó anh A mới chỉ ở Việt Nam 2 tháng nên không đủ điều kiện thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên sau đó, anh A về Việt Nam nghỉ hè 2 tháng và quay lại Nhật. Lúc này anh A có tổng thời gian ở Việt Nam là 4 tháng sau khi được cấp bằng lái, nên anh A đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

✪ Sau khi đủ điều kiện, hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau

Bằng lái xe (bản chính).

Bản dịch tiếng Nhật bằng lái xe.

Cách nhanh nhất để có bản dịch tiếng Nhật chuẩn là đến chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, tiếng Nhật là 日本自動車連盟) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng.

Thông tin chi nhánh của JAF: http://www.jaf.or.jp/e/entrust/index_e.htm.

Mẫu đơn yêu cầu bằng tiếng Việt (nên chuẩn bị trước).

Thời gian dịch: 1 – 2 tiếng.

Lệ phí dịch và công chứng: 3000 Yên/tờ.

► Nếu không đến được chi nhánh JAF, các bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn. Tham khảo chi tiết trên website của JAF. Bạn cũng có thể đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để dịch công chứng (mình không rõ lệ phí là bao nhiêu).

Giấy đề nghị học, thi lấy giấy phép lái xe.

Giấy chứng nhận sức khỏe.

Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe.

Chứng chỉ sơ cấp nghề (do trường dạy lái xe cấp).

► Nếu bạn đã từng đổi bằng lái xe từ loại giấy (cũ) sang loại nhựa PET (mới) thì cần bổ sung thêm giấy tờ sau:

Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Giấy chứng nhận sức khỏe.

LƯU Ý:

Trường hợp của mình ở Kanagawa thì giấy tờ ở mục này có thể nộp bản gốc tiếng Việt mà không cần bản dịch tiếng Nhật.

Các khu vực khác thì có thể yêu cầu thêm bản dịch công chứng tiếng Nhật nộp kèm với bản gốc (ví dụ như Tokyo), bạn nên gọi điện trực tiếp đến trung tâm sát hạch lái xe nơi mình sinh sống để xác nhận lại.

Dịch công chứng tiếng Nhật có thể làm tại đại sứ quán Việt Nam. Chi phí (mình nghe nói) là khá tốn kém.

✪ Các giấy tờ cần chuẩn bị khác

Residence card.

Hộ chiếu.

Visa.

Certificate of residence (住民票).

1 ảnh thẻ (3 × 2.4cm).

Nộp hồ sơ

Địa chỉ Trung tâm sát hạch lái xe cho những ai sống ở Kanagawa như sau:

– Địa chỉ: 〒241-0815, Yokohama-shi, Nakao Asahi-ku, 2-3-1.

– Điện thoại: 045-365-3111, ext. 442.

– Đường đi: Sotetsu line, Futamatagawa Station, ra cửa Kita (North Exit), đi bus số 1 “Sikenjo-junkan” (試験所循環) (mất 5 phút) hoặc đi bộ (mất 15 phút).

► Trước khi đến trung tâm nộp giấy tờ, bạn nên gọi điện lại để xác nhận những giấy tờ cần thiết phải nộp.

Thời gian nhận hồ sơ: thứ 2 đến thứ 6

Sáng: 08:30 – 09:00 (đến sớm từ 07:00 – 08:00 để ghi tên)

Chiều: 13:00 – 13:30 (đến sớm từ 12:00 – 12:30 để ghi tên)

► Sau khi hồ sơ bạn được tiếp nhận, nhân viên sát hạch sẽ hỏi bạn định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số. Sau đó giấy tờ bạn sẽ được kiểm tra trong thời gian khoảng 2 tiếng.

Ngoài việc phải nộp đủ giấy tờ đã nêu ở trên, hồ sơ bạn sẽ được kiểm tra rất kỹ lưỡng để tránh việc gian lận, đặc biệt kiểm tra thông tin trên hộ chiếu. Ví dụ như bạn có thật sự học lái và nhận bằng ở Việt Nam hay không, v.v. (có trường hợp thời gian học lái ở Việt Nam trùng với thời gian đi công tác nước ngoài nên hồ sơ không hợp lệ).

► Nếu giấy tờ của bạn không đầy đủ, nhân viên sát hạch sẽ cho bạn biết cần nộp bổ sung giấy tờ gì. Nếu giấy tờ bạn đầy đủ, bạn sẽ được thông báo chuẩn bị thi lý thuyết.

Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Bạn có thể thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (mình không rõ có hỗ trợ ngoại ngữ khác hay không).

Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không? …).

Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết).

- Có thể học lại luật đường bộ Nhật theo quyển ” Rules of the road ” xuất bản và bán tại JAF.

- Ngoài ra làm bài trắc nghiệm online theo web này: Japan drivers license.

► Sau khi đỗ lý thuyết, bạn sẽ được thông báo lịch thi thực hành vào một ngày gần nhất do trung tâm sát hạch chỉ định (trong trường hợp của mình là ngay sau đó 2 ngày). Nếu bạn lịch thi không phù hợp với bạn (cần thêm thời gian tập lái hoặc do bận công việc), bạn có thể đổi lịch thi thực hành.

LƯU Ý:

Bạn có thể gọi điện đến trung tâm sát hạch để đổi lịch thi, chậm nhất là một ngày trước khi thi.

Bạn chỉ có thể được đổi một lần bằng cách gọi điện. Nghĩa là nếu bạn không thu xếp được đến thi sau khi đã đổi lịch, bạn phải đến trực tiếp trung tâm sát hạch vào 1 giờ nhất định và ghi tên vào bảng “chờ lịch thi” để trung tâm sắp xếp lại.

Bổ túc tay lái và thi thực hành

Bạn không bắt buộc phải đăng ký bổ túc tay lái để được thi thực hành. Hay nói cách khác bạn có thể thi thực hành ngay sau khi bạn thi đỗ 10 câu hỏi lý thuyết. Kinh nghiệm bản thân mình là đăng ký lái thử 1 lần (50 phút) tại trung tâm sát hạch (nơi mình sẽ thi) vài ngày trước khi thi thực hành.

Dịch vụ thuê xe tập lái tại trung tâm sát hạch Kanagawa:

Thời gian: chỉ cuối tuần (thứ Bảy và Chủ Nhật).

Xe lái thử gần giống xe thi thực hành.

Có 1 thầy giáo dạy lái sẽ ngồi ghế phụ hướng dẫn bạn hoàn thành bài thi 1 cách hoàn chỉnh.

Chi phí: khoảng 8,000 Yên cho 50 phút.

► Nghiên cứu trước sa hình và cách lái trước khi thuê xe. Bản đồ sa hình bạn có thể mua ngay tại trung tâm sát hạch (mua ngay sau khi nhận kết quả đỗ lý thuyết) hoặc tìm kiếm trên website, ví dụ 2 website sau rất hữu ích: Supermelt, Tokyo chatter. Tranh thủ hỏi thầy hướng dẫn càng nhiều càng tốt vì đến khi thi thực hành, không phải lúc nào bạn cũng được giải thích cặn kẽ mình mắc lỗi nào và vì sao mình trượt.

Thời gian thi: tổng thời gian từ khi bạn xếp hành nộp giấy hẹn lấy số đến khi biết kết quả thi khoảng 3.5-4 tiếng. Thời gian lái trên sa hình khoảng 10 phút.

Chi phí thi: chi phí thi lần đầu chỉ bằng 1/2 so với chi phí thi lại từ lần thứ 2 trở đi (khoảng 3,000 Yên).

Nội dung thi:

Mỗi buổi thi sẽ có 1 giám thị khác nhau ngồi ghế phụ và ra hiệu lệnh hướng dẫn bạn thực hiện bài thi thực hành, ví dụ như rẽ phải ở số 5 trắng, rẽ trái ở số 7 trắng, … Mỗi lượt lái sẽ có 2 thí sinh: người thi và người quan sát (với số thứ tự tiếp theo ngồi ghế sau).

Về mặt lý thuyết, thi thực hành bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100) mới đỗ, nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm. Bài thi lái xe cho những người đổi bằng lái từ quốc tế sang bằng lái Nhật đơn giản hơn nhiều so với người học lái từ đầu ở Nhật.

Ở khu vực Kanagawa, bài thực hành chỉ có 1 sa hình nên có nhiều thuận lợi trong việc luyện tập và nhớ bài thi (mình nghe nói ở khu vực Tokyo có 3 sa hình và mỗi lần thi bạn phải bốc thăm để thi 1 trong 3 sa hình đó).

Mặc dù vậy thi lái xe ở Nhật khác rất nhiều so với lái xe thực tế trên đường ở Nhật, do tiêu chí thi được làm khó một cách có mục đích. Có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm cho bài thi của bạn. 99% thi lần đầu sẽ trượt, con số phổ biến là 4-5 lần thi lại bạn mới có được tấm bằng lái. Với nhiều bạn người nước ngoài, mặc dù có một năm lái xe ở Nhật với bằng lái quốc tế, khi thi thật cũng không hề dễ dàng.

Trước khi đến giờ thi lái, bạn sẽ có một khoảng thời gian 10-15 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua …

► Những lỗi hay mắc phải: quay đầu qua vai quan sát trái/phải lúc rẽ, ôm cua sát lề lúc rẽ trái/phải, full-stop 3 giây ở vạch tomare.

LƯU Ý:

Chỉ có xe của bạn trong sa hình (có thể có thêm 1,2 xe khác cũng thi lái) nên bạn sẽ có cảm giác an toàn và tự đánh mất sự cảnh giác cần có như lúc lái trên đường. Do vậy theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chuẩn bị tâm lý (và tập luyện trước nếu có thể) là mình lái xe trên 1 đoạn đường đông đúc xe cộ và phải luôn luôn tập trung quan sát 2 cao độ.

© Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Nhật Anh ” Chi nhánh Bàu Cát: ” Chi nhánh Tân Trang:

” Website: www.nhatanh-edu.com

” Fanpage: Du học Nhật Anh

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Máy Việt Nam Qua Bằng 125Cc Nhật Bản Từ A trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!