Xu Hướng 3/2023 # Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Đổi Biển Số Xe Khác Tỉnh Theo Quy Định Mới # Top 7 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Đổi Biển Số Xe Khác Tỉnh Theo Quy Định Mới # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Đổi Biển Số Xe Khác Tỉnh Theo Quy Định Mới được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, phương tiện đi lại và nhu cầu đi lại ngày càng phổ biến nên dẫn đến một thực trạng là phải đang ký xe khi chuyển xe đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Khi muốn chuyển xe đi các vùng khác, chủ sở hữu cần làm thủ tục rút đăng ký xe ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện tại và làm thủ tục đăng ký mới với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mình chuyển đến. Để làm rõ vấn đề này, Luật Phamlaw xin tư vấn các quy trình, thủ tục cụ thể theo quy định mới hiện hành.

1. Các trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Chuyển vùng ở đây được hiểu là chuyển đăng ký xe từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này đến tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khác. Hiện nay có hai trường hợp được làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe:

Thứ nhất, xe chuyển chủ sở hữu mới đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Trường hợp này là chủ sở hữu mới nhận xe thông qua mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Thứ hai, xe chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Trường hợp này, chủ sở hữu xe đi đến vùng khác theo điều động công tác hoặc theo ý chí chủ quan của chủ sở hữu xe.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Đối với từng loại xe thì thẩm quyền đăng ký sang tên, di chuyển xe lại khác nhau, cụ thể:

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt: đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

3. Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Như đã nói ở trên, có hai trường hợp thực hiện đăng ký sang tên, di chuyển xe nên về mặt thủ tục sẽ chia theo hai trường hợp đó, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Xe chuyển chủ sở hữu mới đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe).

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp 2: Xe chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trong trường hợp này, chủ xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe).

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu.

4. Thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe cần thực hiện thủ tục tiếp theo là đăng ký xe. Thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến được quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

Chủ xe đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe (Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA) để làm thủ tục đăng ký. Khi đó chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe). Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Bộ phận tư vấn thủ tục hành chính – Luật Phamlaw

Quy Định Về Đăng Ký Sang Tên, Di Chuyển Xe Từ Tỉnh Này Sang Tỉnh Khác

Căn cứ Mục 3.1.2 Thông tư số: 12/2013/TT-BCA về việc đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác:

“Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

– Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.”

Căn cứ Mục 3.2.2 Thông tư Số: 12/2013/TT-BCA quy định về trường hợp làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác:

“- Cơ quan đăng ký xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định, giữ hồ sơ và giải quyết như sau:

+ Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định. Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

+ Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe. Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định.

– Cơ quan đăng ký xe nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.”

Chuyên viên: Bùi Thị Hương

Thủ Tục Sang Tên, Đổi Biển Số Xe Khác Tỉnh Thực Hiện Như Thế Nào?

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng;

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Hồ sơ đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến bao gồm các giấy tờ sau:

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

4.1 Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

4.2 Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

– Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

– Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

– Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

– Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

4.3 Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

5. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

– Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

– Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

6. Trách nhiệm của Công an cấp xã

– Kiểm tra, xác minh địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

7. Lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên xe

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%): Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

– Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn pháp luật giao thông – Công ty luật Minh Khuê

Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Khác Tỉnh Như Thế Nào Đúng Với Luật Định

Em có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Em ở Bắc Ninh, vừa mua lại một chiếc xe máy của một người bên Bắc Giang, em đã cầm giấy tờ đầy đủ, nay có quy định mua xe máy thì phải sang tên đổi chủ. Vậy cho em hỏi thủ tục sang tên xe máy trong trường hợp này như thế nào? Người ở bán xe máy cho em có phải cùng em đi làm thủ tục không? Vì bây giờ em cũng không biết họ ở đâu cả. Xin hãy trả lời giúp em. Em cảm ơn!

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Khi mua xe máy thì bắt thuộc bạn phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, nếu không thì sẽ bị phạt nếu có sự kiểm tra là bạn chưa sang tên đổi chủ khi mua xe máy. Thủ tục sang tên xe máy được quy định tại Mục B, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe của bộ trưởng bộ Công an như sau:

Thứ nhất: Cơ quan có thẩm quyền đăng kí sang tên xe máy đó chính là cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe, thường là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (nơi ghi trong giấy chứng nhận đăng kí xe )

Thứ hai: Về hồ sơ c huẩn bị cho việc đăng kí sang tên xe máy khác tỉnh thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

“Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1, Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm: a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này). b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe”. Như vậy, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

– Giấy tờ của chủ xe ( giấy chứng minh nhân dân….)

– Chứng từ lệ phí trước bạ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền như trên để thực hiện việc sang tên xe máy, và nếu bạn đã có đủ giấy tờ thì không cần phải có sự có mặt của người bán xe cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Câu hỏi: Sang tên đổi chủ xe không chính chủ?

Xin chào Luật sư, tôi là Huỳnh Trí Đạt, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi có hộ khẩu thường trú tại thành phố Cần Thơ. Hiện tại tôi đang làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì để thuận tiện cho công việc đi lại tôi có mua 1 xe máy để đi làm, nhưng đây là xe không chính chủ, hiện tôi cũng không biết chủ xe đang ở đâu cả. Tuy nhiên, hiện nay tôi đang có nhu cầu muốn trở về Cần Thơ làm việc để chăm sóc gia đình vì vợ tôi mới sinh cháu. Vậy khi tôi muốn sang tên xe máy thì tôi cần làm những thủ tục gì? Cần thời gian bao lâu thì thủ tục sang tên của tôi sẽ hoàn tất?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Do trường hợp của bạn không nói rõ là bạn có chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng kí xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng hay không nên chúng tôi xin được giải đáp theo hai trường hợp như sau:

Hiện tại bạn mua xe ở Bà Rịa – Vũng Tàu mà muốn chuyển đăng ký về Cần Thơ thì làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 01/06/2014 quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

* Đối với hồ sơ đăng ký sang tên xe: Nếu đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

– Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 34 Thông tư này có quy định:

” 3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.“

Do đó, thủ tục trên chỉ còn được thực hiện đến hết ngày 31/12/2016, còn từ 1/1/2017 cho đến nay, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ không còn tiến hành giải quyết đăng ký sang tên xe máy đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người và hay trường hợp mua xe không chính chủ như của bạn. Do đó, nếu muốn đăng ký sang tên xe theo đúng quy định, bạn cần xác minh được nguồn gốc xe và liên hệ được với người đứng tên trên giấy tờ hiện nay để làm thủ tục.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên Đổi Biển Số Xe Khác Tỉnh Theo Quy Định Mới trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!