Xu Hướng 6/2023 # Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Biển Đỏ “Ma” # Top 15 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Biển Đỏ “Ma” # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Biển Đỏ “Ma” được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi hai chiếc xe mang biển số đỏ giả bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận tạm giữ vì chở hàng quá tải trọng, xe dân sự nhưng gắn biển số đỏ giả… thì nhiều xe biển đỏ “ma” đã tháo biển số, xóa màu sơn nhà binh, tìm nơi ẩn nấp.

Tháo biển số “ma”, sơn lại màu xe

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 18-6, hai chiếc xe gắn biển số quân đội KP-2501 và TH-4995 bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận tạm giữ vì chở vượt quá tải trọng. Từ thông tin do PV Pháp Luật chúng tôi cung cấp, trạm cân, Trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận đã phối hợp, xác định xe TH-4995 thực chất là xe dân sự 64C-000.59 ở Vĩnh Long đã hết đời, hết hạn lưu hành và xe KP-2501 thực chất là xe biển số trắng 81K-9393. Tài xế của hai xe trên xuất trình nhiều giấy tờ được cho là do quân đội cấp…

Ngày 23-6, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT, Trưởng trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Bình Thuận, cho biết: Bước đầu các cơ quan chức năng đã xác định giấy chứng nhận đăng ký ô tô thuộc QK7 và Cục Vận tải Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng); giấy phép lưu hành xe của Lữ đoàn 972 Tổng cục Hậu cần và bằng lái xe quân đội mà lái xe xuất trình đều là giả mạo. Phòng Điều tra hình sự và Cục Xe máy QK7 đã làm việc với Sở GTVT tỉnh Bình Thuận, mượn hồ sơ, giấy tờ của hai chiếc xe trên để điều tra làm rõ đường dây xe “ma” mang biển số đỏ dỏm. Hiện Sở GTVT vẫn đang tạm giữ hai chiếc xe, chờ các cơ quan có trách nhiệm làm rõ để xử lý.

Ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Thuận, cho biết tới đây, Sở GTVT sẽ tiến hành kiểm tra các xe mang biển số đỏ vi phạm. Nếu xe nào đã hết đời nhưng vẫn lưu hành thì sẽ ra quyết định tịch thu.

Với động thái trên của cơ quan chức năng, hàng chục xe biển đỏ “ma” nằm ở chúng tôi Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa… rúng động. Nhiều xe “ma” nhận chở hàng đến giờ chót hủy hợp đồng, tháo biển số tìm chỗ “ủ lông” (ẩn nấp – từ lóng của nhóm xe “ma”). Có nhiều xe vội vã dùng sơn phủ trùm lên màu xe nhà binh mà trước đây đã “lột xác” từ xe dân sự sang xe quân đội.

Xe TH-2266 thực chất là xe 86H-3680 được “lột xác” thành xe quân đội. Ảnh: PN

Chứng nhận đăng ký, giấy lưu hành xe TH-4945 và giấy phép lái xe được xác định là giả mạo. Ảnh: PN Một số xe vẫn tiếp tục lưu hành

Tuy nhiên, hiện còn một số ít xe “ma” mang biển số đỏ dỏm vẫn tiếp tục lưu hành.

Ngày 22-6, có mặt tại Cam Ranh, Khánh Hòa chúng tôi phát hiện xe “ma” TH-5661 đang đậu tại một quán cơm cạnh một cây xăng trên quốc lộ 1A nổ máy chuẩn bị đi về hướng TP Nha Trang. Xe này mang nhãn hiệu Dongfeng, trọng tải tám tấn của Trung Quốc. Thùng xe không có hàng hóa và trên xe là một tài xế trần trùng trục, bên cạnh là chiếc nón cối bộ đội. Theo điều tra của chúng tôi, thực chất chiếc xe này là xe 86T-1816, trước đây là xe của ông U. ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Tháng 8-2011, ông U. bán chiếc xe này cho một người ở Cam Ranh rồi đổi sang biển số Khánh Hòa và từ 2013 đến nay, chiếc xe “biến xác” thành xe quân đội chở hàng. Đầu tháng 6-2014, chiếc xe này bị Trạm cân Bình Thuận giữ hết giấy tờ xe sau khi kiểm tra tải trọng vì chở quá tải. “Tuy nhiên, không hiểu sao chiếc xe này lại tiếp tục liều ra đường” – ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng Trạm cân Bình Thuận, nói.

Chiều cùng ngày, tại Phan Rí Thành, Bắc Bình (Bình Thuận), chúng tôi tiếp tục phát hiện hai xe tải mang biển số đỏ TH-2266 và xe bồn KP-2584 đậu tại cây xăng MC. Cả hai chiếc xe trên đều là xe “ma”, trong đó xe TH-2266 thực chất là xe 86H-3680. Đây là xe hiệu Asia, đời 1992, đăng ký bởi ông L. ở Tuy Phong, Bình Thuận, đã hết hạn lưu hành từ tháng 2-2013. Xe bồn KP-2584 thực chất là xe 57H-7524 đời 1991, được đăng ký bởi DNTN Xăng dầu MC và cũng đã hết hạn lưu hành từ tháng 4-2014.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xe “ma” mang biển số đỏ hoạt động khá nhiều ở các tỉnh miền Trung. Sau khi có giấy phép lưu hành, giấy chứng nhận đăng ký ô tô, bằng lái quân đội, biển số đỏ dỏm… các xe phủ màu sơn đặc trưng của xe nhà binh. Lái và phụ xe tự trang bị quần áo bộ đội nhưng không có quân hàm, quân hiệu. Nhiều xe còn để nón quân nhân trước kính xe khi chạy trên đường.

Một cán bộ CSGT Đồng Nai cho biết tâm lý CSGT ngại kiểm tra xe mang biển số quân sự và hầu hết xe này ít khi chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Thậm chí khi thấy tín hiệu yêu cầu dừng xe kiểm tra của CSGT, có tài xế còn “chào” CSGT bằng một hồi còi dài…

Theo một luật sư, việc các lái xe sử dụng các giấy đăng ký, bằng lái xe quân đội… dỏm có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu theo Điều 267 BLHS. Điều luật này quy định: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…

***

Trích băng ghi âm“Em lên báo, chị hết làm ăn luôn”

Liên tục trong tối 22 đến sáng 23-6, một phụ nữ xưng tên là B., chủ cây xăng MC, chủ xe biển đỏ TH-2266 và xe bồn biển đỏ KP-2584, đã gọi điện thoại đề nghị được gặp PV để “điều đình”:

+ Chị vô gặp em, chiều em có chụp ảnh hai xe biển số đỏ trong cây xăng của chị. Chỗ trước lạ sau quen, em cho chị gặp để chị em mình có “chút gì” gọi là chân tình, có chút “gì đó” để mà nói chuyện. Làm ăn mà em, em làm thinh giùm chị.

. Hai chiếc xe của chị nằm trong đường dây xe “ma”?

+ Chuyện nội bộ người này chơi người kia thôi. Chị ở tỉnh nhà mà, không giúp chị thì giúp ai. Nếu em lên báo, chị hết đường làm ăn luôn.

. Tôi nghĩ chị nên tháo biển số đỏ ra. Chị lấy giấy tờ và biển số đỏ của ai vậy?

– (Đầu dây bên kia im lặng, bàn bạc với người bên cạnh) Thôi em bỏ hai chiếc xe của chị ra giùm đi, đừng lên báo giùm chị. Ở Bình Thuận chỉ duy nhất xe bồn mang biển số đỏ là xe của chị. Xe bồn cũng mới lấy biển số về, chưa chạy chuyến nào.

. Chị lấy giấy tờ, biển số đỏ hết bao nhiều tiền?

+ Người ta giúp không. Xe bồn của chị chưa hết đời, còn hai năm nữa nhưng khi đi đăng kiểm, họ kêu hạ bồn nên chị mới lấy biển số đỏ. Lúc em chụp ảnh, chị ở trên lầu. Sau này nghe mấy đứa nhân viên nói lại, chị hết hồn! Cố gắng giúp chị, em ở đâu chị cũng gặp…

(Trích băng ghi âm giữa PV với bà B., người xưng là chủ của hai xe biển đỏ dỏm)

PHƯƠNG NAM

Xe ‘Ma’ Mang Biển Số Đỏ

Theo điều tra của Tuổi Trẻ, tại chúng tôi hiện có rất nhiều “đại gia” xe biển đỏ với số đầu xe lên đến cả trăm chiếc (chưa kể những chủ xe có 1-2 chiếc chạy lén lút). Họ dùng xe hết hạn sử dụng, xe quân đội thải hồi hoặc các loại xe không rõ nguồn gốc, gắn biển xe quân sự dỏm để kinh doanh.

“Chợ trời” biển số xeXe biển số 80B… “dỏm”

Phóng to

Bãi xe của một “đại gia” ở Bình Chánh, chúng tôi với bốn chiếc đầu kéo mang biển số đỏ. Theo ông này, xe của ông là xe dân sự, sau đó gắn biển số đỏ để kinh doanh – Ảnh: H.K.

Những “ông trùm” biển đỏ dỏm

Nghiêm cấm xe “biển đỏ” làm kinh tế

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc có hay không chuyện quân đội sử dụng xe biển số đỏ kinh doanh vận tải, thượng tá Thái Công Hòa, trưởng phòng xe máy Quân khu 7, khẳng định: “Tư lệnh quân khu nghiêm cấm tuyệt đối việc sử dụng xe biển số đỏ vào mục đích kinh doanh, làm kinh tế”. Trả lời câu hỏi quân đội có được phép cho dân thuê xe biển đỏ để kinh doanh vận tải hay không, ông Hòa nhấn mạnh “càng nghiêm cấm”.

Tại các quận huyện ngoại thành như Thủ Đức, quận 12, Bình Chánh, Hóc Môn… giới kinh doanh vận tải phải kiêng dè khi nhắc đến một vài “đại gia” biển đỏ: ông T. “thẹo” (Bình Chánh), Đ. (đường Tô Ngọc Vân, Thủ Đức), vợ chồng ông N. (phường Trường Thọ, Thủ Đức), ông T. (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) hay ông C. (P.An Phú Đông, Q.12)… Hiện trong tay những người này có hàng chục xe biển đỏ.

Trưa 29-10, tại bãi xe nằm cặp đại lộ Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh), chúng tôi phát hiện bốn chiếc đầu kéo (một chiếc hiệu Daewoo và ba chiếc hiệu International của Mỹ). Đến trưa, ba chiếc biển đỏ KT… đi chở hàng, trong bãi chỉ còn lại chiếc Daewoo cũng mang biển số KT… Theo tìm hiểu, đây là “đại bản doanh” xe biển đỏ của ông T. “thẹo”. Nguồn gốc cả bốn chiếc này là xe dân sự (biển số trắng).

Bãi xe của bà N. (Thủ Đức) có khoảng 10 chiếc biển đỏ hằng ngày “đánh” hàng (chủ yếu chở phôi sắt) từ các cảng ở chúng tôi đi Bình Dương, Đồng Nai… Sau khi “đánh” hàng về, lập tức tất cả biển số đỏ được tháo xuống và thay vào biển số trắng hoặc để trống.

Chiều 31-10, tại cửa hàng xăng dầu số 2 trên quốc lộ 1A (đoạn thuộc phường An Phú Đông, quận 12), chúng tôi gặp hai chiếc xe mang biển số đỏ cũ nát KP 0760 và KK 1793. Theo tìm hiểu, dàn “xe quân sự” này là của ông C.. Ngoài hai chiếc biển đỏ nằm ở bãi, ông C. còn 4-5 xe đang chở hàng ở miền Tây. Qua xác minh, chúng tôi phát hiện biển số KP 0760 không còn tồn tại trong thực lực quân đội. Biển số KK 1793 gắn trên xe còn lại cũng giả.

Tại Bình Dương, “đại gia” biển đỏ Đ. sở hữu trên 10 chiếc Hyundai, Kamaz, M35 mang biển số KP, KK, TT (ký hiệu của từng đơn vị, binh chủng)… Trong khi đó, ông D. ở Hóa An, Biên Hòa (Đồng Nai) sử dụng xe Kamaz và Hyundai dân sự, sau đó sơn lại màu xanh giống xe của quân đội rồi gắn biển đỏ.

Thuê xe, thuê biển số

Theo điều tra, một số chủ doanh nghiệp vận tải thuê xe quân sự (kèm theo đăng ký, giấy công tác…) đã hết hạn lưu hành, sau đó về bỏ bãi, tháo biển số đỏ gắn vào đầu kéo xe dân sự (chủ yếu xe Kamaz, Hyundai, Hino…) đã được sơn phết lại cho giống xe quân đội để kinh doanh. Loại biển đỏ này hiện được giới kinh doanh vận tải sử dụng khá nhiều.

Sáng 26-10, trước Công ty cổ phần Thép Thủ Đức (xa lộ Hà Nội, Thủ Đức), chúng tôi gặp chiếc Kamaz gắn biển số KP… đang chờ “ăn hàng”. Chủ xe tên Tư cho biết xe này thuê của một đơn vị quân đội với giá 5 triệu đồng/tháng để chở hàng quá tải. Chúng tôi hỏi có hợp đồng không, Tư nói “ai dám làm hợp đồng, chỉ thuê miệng”.

Theo điều tra, để hợp thức hóa xe biển đỏ, các ông chủ móc nối với “cò” hoặc trực tiếp thuê lại giấy đăng ký xe thuộc quân đội quản lý. Có giấy đăng ký xe, các ông chủ làm giả nhiều biển đỏ gắn lên xe reo, Hyundai, Kamaz… dân sự. Bằng kiểu gian lận này, các ông chủ sở hữu cùng lúc nhiều chiếc biển đỏ dỏm. Ông B. ở Thủ Đức có bốn chiếc biển đỏ nhưng thực tế chỉ một chiếc có giấy đăng ký, còn lại là “dị bản”.

Tại bãi xe của ông Đ. ở Thủ Đức, chúng tôi thấy chiếc biển đỏ KK…, hai đầu kéo cũ nát không mang biển số. Ông Đ. cho biết mình có gần 10 xe tương tự, đều được sản xuất từ những năm 1970. Một thanh niên có mặt tại bãi xe này cho biết dàn xe của ông Đ. được “nhân bản” từ một xe thật, đóng số khung, số máy 2-3 xe giống nhau và sử dụng một giấy đăng ký.

Trên thực tế còn có một loại xe biển đỏ biến tướng từ xe quân đội được làm kinh tế (mang biển số trắng 80K), trước khi lưu hành phải được cấp phép, có giấy công tác, do đơn vị quân đội quản lý. Những chiếc xe này được các ông chủ kinh doanh vận tải gom về (qua hình thức thuê, nhận khoán, thầu…) thay thế biển trắng 80K bằng biển đỏ dỏm để chở hàng. Theo tìm hiểu, xe 80K thường có số tiếp theo là 07 (hai số cuối là số thứ tự). Người ta đã làm biển số đỏ dỏm thay hai chữ 80K thành KP và giữ nguyên bốn số cuối. Hiện loại xe KP 07… đã được đơn vị chủ quản thu về bãi (không còn trong thực lực của quân đội). Tuy nhiên trong những ngày đi thực tế chúng tôi thấy xe biển đỏ KP 07… vẫn xuất hiện trên đường khá nhiều.

Xe “hóa kiếp”

Loại biển đỏ dỏm khá thông dụng hiện nay là biển số “ma” gắn vào xe dân sự quá đát được tân trang, sơn phết lại giống xe quân đội. Nhiều ông chủ tự nghĩ ra một biển đỏ nào đó bắt đầu từ ký hiệu KP, KK, TT, BC, KT… để gắn vào xe của mình. Những chiếc biển đỏ này được xem là giả toàn diện.

Đêm 2-9, tài xế Nguyễn Duy Tiến chạy xe tải biển đỏ dỏm KK… chở đá ốp tường lưu thông từ Hà Nội vào chúng tôi Khi đến km1603 quốc lộ 1A thuộc Tuy Phong (Bình Thuận) thì bị tổ tuần tra cảnh sát giao thông (CSGT) do trung tá Trần Văn Đồng (Phòng CSGT Công an Bình Thuận) làm tổ trưởng dừng lại kiểm tra. Qua đối chiếu, CSGT phát hiện loại xe, số khung không đúng số khung, số máy trong đăng ký do quân đội cấp. Tài xế Tiến khai nhận nguồn gốc chiếc xe này là xe dân sự, được chủ xe “phù phép” thành xe biển đỏ dỏm. Qua kiểm tra cho thấy biển số xe này đã bị xóa khỏi hệ thống đăng kiểm. Với lỗi vi phạm này, CSGT Bình Thuận lập biên bản và bàn giao Công an huyện Tuy Phong xử lý với mức phạt tạm giữ xe 10 ngày, tịch thu đăng ký, biển số xe quân đội, phạt 5,4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Khoảng 17g30 ngày 19-10, CSGT quận Tân Bình phát hiện chiếc Mitsubishi mang biển đỏ BC… lưu thông từ đường Hoàng Hoa Thám ra Cộng Hòa vi phạm Luật giao thông. Qua kiểm tra, CSGT Tân Bình phát hiện số khung, số máy và niên hạn xe không trùng khớp với đăng ký xe nên lập biên bản tạm giữ phương tiện. Theo điều tra của Tuổi Trẻ, chiếc Mitsubishi nguyên thủy mang biển số dân sự do Công ty Cho thuê tài chính 2 đứng tên. Do dính đến chuyện nợ nần, chiếc xe này “qua tay” nhiều người và cuối cùng do một cá nhân sử dụng. Sau đó chiếc xe được gắn biển số đỏ từ nhiều năm nay. Thượng tá Trần Văn Trình, phó trưởng Công an quận Tân Bình, cho biết đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng về lỗi dùng biển số không trùng khớp số khung, số máy.

Chiều 29-10 tại cầu vượt Cát Lái, chúng tôi gặp chiếc đầu kéo Kamaz hết đời mang biển số TM… kéo rơmooc chở container 20 feet cũng mang biển số giống hệt như số xe. Theo quy định, đầu kéo và rơmooc mang hai biển số khác nhau, ký hiệu khác nhau. Như vậy ít nhất một trong hai là biển số “đểu”.

Gần bến xe Ngã Tư Ga (P.Thạnh Lộc, Q.12) có bãi xe biển đỏ dỏm của ông B.. P., một tài xế, cho biết dàn xe của ông B. có sáu chiếc biển đỏ chuyên chở thép từ Bà Rịa, chúng tôi về miền Tây. Hơn một năm qua, dù đậu xe công khai tại bãi nhưng chưa bao giờ bị “hỏi thăm”. Chúng tôi thông tin cho lãnh đạo tiểu đoàn 31 (tiểu đoàn kiểm soát quân sự) thuộc Bộ chỉ huy quân sự chúng tôi về những chiếc xe biển đỏ của ông B.. Khi tổ công tác do đại úy Hồ Tấn Tường, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 31, chỉ huy có mặt tại bãi xe, một chiếc biển đỏ cũ nát đã chất hơn 30 tấn thép đang chuẩn bị khởi hành, cạnh đó là một chiếc khác đang chờ “ăn hàng”. Qua kiểm tra, đại úy Hồ Tấn Tường khẳng định hai biển số này được làm giả.

Vô tư chở quá tải

Nhờ có “bửu bối” (biển số đỏ), các ông chủ đoàn xe biển đỏ đã “bao” hết những lô hàng quá khổ, quá tải, vô tư ra vào đường cấm. Sáng 26-10, trước Công ty cổ phần Thép Thủ Đức, có gần 10 xe biển đỏ cõng trên xe mỗi chiếc hàng chục tấn thép “bò” ra hướng quốc lộ 1A. Chúng tôi hỏi chở quá tải không sợ bị CSGT phạt sao, một tài xế nói muốn chở bao nhiêu thì chở, nếu bị CSGT thổi xuống chỉ cần trình giấy tờ là đi, không bao giờ bị lập biên bản.

20g ngày 29-10, có mặt tại trạm cân Dầu Giây (Đồng Nai), chúng tôi phát hiện chiếc xe đầu kéo Mỹ màu cam đời mới biển số TH… kéo rơmooc trên xe chất một núi hàng nặng trĩu, cồng kềnh vượt trạm cân. Vào bàn cân động, báo quá tải (phải vào cân tĩnh để cân tải trọng xe) nhưng chiếc xe vẫn phóng như bay qua trạm cân dù lúc đó có mặt kiểm soát quân sự đang làm nhiệm vụ.

Chiều 29-10, chúng tôi theo anh P., chủ một doanh nghiệp, đến bãi xe của ông T “thẹo” (Bình Chánh) thuê chở sắt từ cảng Vict về Bình Dương. Ông T. hào hứng: “Tui có bốn chiếc đầu kéo biển đỏ, muốn đi giờ nào là đi, chở 50-60 tấn, một ngày có thể giải quyết 200 tấn, nếu quay tua được 400-500 tấn”. Tài xế của ông T. mỗi khi lên xe “diện” nguyên bộ quân phục, mang hàm sĩ quan. Gặp CSGT, kiểm soát quân sự, tài xế giơ tay chào kiểu nhà binh rồi phóng xe qua.

Đang kiểm tra việc cho thuê xe, biển số xe quân sự

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 4-11, đại tá Võ Thành Danh, chánh thanh tra quân sự thuộc Bộ chỉ huy quân sự chúng tôi cho biết từ trước tới nay ông chưa ghi nhận việc cho thuê xe, biển số xe quân sự để kinh doanh. Việc cho thuê xe, biển số xe quân sự để kinh doanh là hoàn toàn sai.

Bộ chỉ huy quân sự TP đã có chỉ đạo tiểu đoàn 31 tuần tra kiểm soát quân sự và ban chỉ huy quân sự các quận, huyện trong TP tăng cường tuần tra kiểm soát các xe quân sự vi phạm quy định về luật giao thông, chở hàng cấm nói chung và đặc biệt là xe mang biển số quân sự giả, xe quân sự cho thuê kinh doanh. Các đơn vị phát hiện trường hợp này phải báo cáo Bộ chỉ huy quân sự TP để xử lý nghiêm. Nếu xe vi phạm thuộc TP quản lý, Bộ chỉ huy quân sự TP sẽ xử lý, xe thuộc các đơn vị khác thì thông báo cho đơn vị chủ quản xử lý, kiên quyết không để tình trạng bát nháo này tồn tại.

Biển Số Ôtô, Xe Máy Hà Nội Thêm Đầu 40

Thông tư 15 của Bộ Công an quy định, từ 1/6 tới đây biển số xe ôtô, môtô tại Hà Nội sẽ thêm ký hiệu 40 cùng các ký hiệu trước đó là 29, 30, 31, 32, 33.

Tại TP HCM, ngoài mã 50-59 sẽ có thêm số 41, Đồng Nai thêm số 39 (vẫn giữ nguyên số 60). Biển số các tỉnh khác không thay đổi.

Các cơ quan cấp đăng ký xe gồm: Cục CSGT đường bộ – đường sắt; Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an các địa phương; Công an cấp huyện (cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).

Với những huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất nhưng có yêu cầu cấp biển số xe, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe.

Thông tư cũng quy định biển số xe máy điện có kích thước, màu sắc như biển xe máy. Cụ thể biển số sẽ gồm nhóm số ký hiệu địa phương + MĐ (ký hiệu series đăng ký) + số thứ tự đăng ký có 5 chữ số (ví dụ : 29-MĐ1 002.12).

Như vậy, xe máy Hà Nội có các ký hiệu là 29, 30: B1, C1, R1… thì xe điện sẽ là MĐ1. Từ ký hiệu này, các đội đăng ký xe trên địa bàn thành phố sẽ phân bổ kho số từ 000.01 đến 999.99.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Hà Nội có hơn 4,4 triệu xe máy tính đến 2013. Cả nước có hơn 37 triệu xe, chỉ tính riêng quý 1 năm nay, trong đó 691.500 xe máy được đăng ký mới. Con số này đã vượt quá 1 triệu xe so với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ đến năm 2020.

Phương Sơn

Xe ‘Cỏ’ 12 Năm Biển Vip Siêu Đắt Đỏ

Mới đây, chiếc ô tô hiệu Daewoo Lacetti EX màu đen biển số 30U – 5555 đời 2008 vừa được anh anh Xuân Trung (Cầu Giấy, Hà Nội) rao giá 255 triệu đồng. Điều này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người nhưng đa số cho rằng, giá trên là quá cao so với các xe cùng đời.

Xe “cỏ” Deawoo Lacetti EX12 năm tuổi, biển tứ quý 5 đội giá cao.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Xuân Trung cho biết, chiếc xe chỉ mới qua một đời chủ. Tuy đã 12 năm tuổi nhưng xe mới đi được hơn 10 vạn km, đồng thời được chủ cũ chăm sóc thường xuyên và vẫn còn khá tốt, nhiều chi tiết gần như mới, vận hành ổn định.

” Ngoài các chi tiết còn “zin”, chiếc xe này sở hữu biển VIP ngũ quý 5, bốn số đời đầu rất khó kiếm. Đó là lý do chiếc xe có mức giá giao dịch cao hơn hẳn với các xe cùng hạng khác“, anh Trung giải thích.

Những chiếc Daewoo Lacetti đời 2008-2009 đang có giá bán trên thị trường từ 140 – 160 triệu đồng (ảnh: Theo Chotot)

Anh Trung cho rằng: “Biển số tứ quý này dành cho những ai thích sưu tầm và thường sẽ không mấy bận tâm về giá”.

Theo một số thợ chuyên mua bán các dòng xe bình dân ở Hà Nội, những xe Lacetti đời 2008 khác thường chỉ có giá thị trường từ 140 – 160 triệu đồng. Chiếc xe “cỏ” 12 năm tuổi này được định giá cao hơn gần gấp đôi so với thị trường nhờ biển số “VIP” của mình.

Tuy nhiên, với giới mê xe biển số đẹp, những chiếc xe biển 4 số đang ngày càng hiếm. Việc xe giữ được biển 4 số tứ quý mang đến cảm giác “nguyên bản”, được nhiều người trong giới chơi xe thích thú.

Theo quan niệm dân gian, số 5 tượng trưng cho ngũ hành tương sinh, mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở và đủ đầy. Biển số ngũ quý, tứ quý 5 cũng là một trong các biển số được nhiều người săn tìm nhất.

Anh Trung cũng cho biết, quy định mới tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an áp dụng từ 1/8 đã giúp những chiếc xe có biển số “VIP” như thế này được giữ nguyên số khi mua bán, sang tên cùng tỉnh, thành phố.

Chiếc xe được cho rằng còn khá mới với nhiều chi tiết “zin”.

Giấy đăng ký xe mới sang tên nhưng vẫn được giữ nguyên biển số.

Chiếc Lacetti biển tứ quý 5 nói trên là phiên bản EX, dung tích xy-lanh 1.6L sử dụng hộp số sàn.

Cho đến nay, thương hiệu Daewoo Lacetti chỉ còn là quá khứ. Tháng 9/2011, sau 18 năm đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn GM đã khai tử thương hiệu ô tô Daewoo. Công ty con của GM- Daewoo Việt Nam (Vidamco) được đổi tên thành GM Việt Nam và chỉ phân phối, lắp ráp một thương hiệu duy nhất là xe Chevrolet .

Mẫu sedan giá rẻ Lacetti được công ty Daewoo Việt Nam (Vidamco) lắp ráp trong nước với 2 phiên bản Lacetti là EX (1.6L) và MAX (1.8L) từ năm 2004. Trong đó, phiên bản MAX dừng sản xuất từ năm 2008. Ngoài ra, Daewoo Lacetti còn có các phiên bản nhập khẩu từ Hàn Quốc như SE, CDX.

Daewoo Lacetti sau đó đã được cải tiến nhỏ như mặt ca lăng, tiêu chuẩn khí thải EURO II,…với tên gọi mới Chevrolet Cruze. Mẫu xe này cũng bị ngừng sản xuất trong nước từ năm 2013.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Thêm Nhiều Xe Biển Đỏ “Ma” trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!