Xu Hướng 12/2023 # Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghề sale ô tô là việc tìm kiếm, tư vấn khách hàng mua ô tô, giúp khách hàng lựa chọn được chiếc xe ô tô ưng ý.

Nghề sale ô tô cần rất nhiều kỹ năng

Nghề sale ô tô bầy giờ đang là một nghề hot, đặc biệt hơn trong đầu năm 2023 mức thuế ô tô về 0% thì lượng người có nhu cầu mua ô tô sẽ tăng mạnh. Chính vì vậy, nghề ô tô sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2023.

Tuy nhiên, nghề sale ô tô này cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, đặc biệt cần rất nhiều mối quan hệ để có thể làm tốt trong nghề này.

Câu chuyện 1:

“Cách đây chừng 5,6 năm khi bắt đầu làm việc tại công ty lớn về ô tô nhập ở Hà Nội với vị trí marketing. Là người nằm giữ toàn bộ thông tin khách hàng trong tay, vừa làm việc trực tiếp với các thông tin đó, được học về thông số kỹ thuật từng sản phẩm để viết các bài pr cho sản phẩm mới nhất. Sau một thời gian nỗ lực làm việc, hầu như đã nắm bắt hết được các chi tiết của từng sản phẩm mà công ty mình kinh doanh và các sản phẩm trong từng phân khúc.

Tôi làm bên đây thì được lương cố định và thưởng theo quí không như bên sales, họ không giới hạn lương. Tôi thấy những người có năng lực thu nhập rất cao, nên tôi muốn chuyển qua bên đó để được lương thụ động như họ.

Rồi một ngày tôi lấy hết can đảm lên gặp sếp để trình bày về nguyện vọng chuyển bộ phận của tôi. Và tôi nhận được câu trả lời của sếp:”Nếu để tuyển nhân viên sale thì anh sẽ không tuyển em, nhưng đổi với em thì anh sẽ đồng ý em chuyển qua bộ phận sales nhưng với một điều kiện đó là em phải đạt đủ doanh số của một sales chính thức, nếu em không đạt được chỉ tiêu đó thì em sẽ phải nghỉ việc và không có cơ hội quay lại phòng marketing nữa. Anh cho em 3 ngày để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời.”

Đêm hôm đó tôi đã mất ngủ để suy nghĩ về những điều sếp nói với mình, tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi: sếp đang không muốn cho tôi chuyển bộ phận? Sếp đánh giá thấp năng lực của tôi sao?… Đến cả sale thử việc cũng cần tới 3 tháng mới đạt chỉ tiêu là 4 xe/tháng vậy mà sếp lại bảo với tôi tháng đầu tiên phải đạt chỉ tiêu. Cứ suy nghĩ như vậy cái “tôi” của tôi lên cao thì ngay lập tức sáng hôm sau tôi lên gặp sếp để nói về quyết định của mình.

Mới bước sang phòng kinh doanh tôi cũng có cảm giác hoang mang và lo sợ. Nhưng tôi phải nỗ lực hết mình để cho sếp thấy được khả năng của tôi. Với những kinh nghiệm có được từ khi làm bên phòng marketing: việc đẩy top thông tin cá nhân trên google, lượng thông tin cá nhân dày đặc trên các trang mạng thương mại điện thử hay các trang về ô tô… nên được khá nhiều khách hàng gọi điện.

Tôi đã rất hài lòng với ngày đầu tiên, tôi đã hẹn được 3 khách hàng gặp mặt vào ngày hôm sau. Ngày tiếp thôi tôi tiếp khách hàng đã hẹn, tôi say sưa tư vấn về các chi tiết trên ô tô: động cơ bao nhiêu mã lực, các chi tiết máy nổi trội so với các phân khúc khác, tôi đã đi sâu về các chi tiết của xe.

Hết tuần thì tôi rất hoang mang, dù khách liên hệ với tôi rất nhiều nhưng tôi không bán được chiếc xe nào cả. Sếp gọi tôi vào nói chuyện:

– “Em biết tại sao anh nói em chưa phù hợp với công việc sale này chưa?” Tôi chỉ biết im lặng và cũng chưa hiểu vì sao. Rồi sếp nói thêm:

– “Trong tuần qua anh có quan sát em và anh biết em đã nỗ lực rất nhiều. Em nên nhớ “saler ô tô” được ghép bới ” saler” và ” ô tô” bây giờ em chỉ có ở vế sau còn em thiếu rất nhiều kỹ năng mềm.”

– Nhiều người khách đến mua hàng họ đâu chỉ muốn nghe về chi tiết xe ô tô, họ cần em chuyện trò về công việc của họ, hay sở thích về thể thao,… có thể em nghe sẽ không hiểu, anh sẽ tạo điều kiện cho em từ tuần sau sẽ cho em tham gia khóa đào tạo kỹ năng bán hàng trong 1 tháng và đóng băng thời gian thử việc còn lại. Sau khi học khóa học này xong em chỉ còn 3 tuần để đạt chỉ tiêu như đã định.

Sau khi tham gia khóa học tôi mới thấy câu nói của sếp mới đúng đắn làm sao, càng học tôi càng thấy mình ngu dốt. Lần đầu tiên tôi biết đến kỹ năng mềm, biết được ngoài chỉ số IQ ra thì còn rất nhiều chỉ số khác như EQ, AQ, CQ, PQ, SQ, MQ…rất cần trong giao tiếp. Càng học tôi càng được mở mang thêm kiến thức để đủ tự tin đối mặt với 3 tuần đầy khó khăn.

Thật may mắn, kết thúc 3 tuần khó khăn đó tôi đã bán được 5 xe. Mặc dù không phải là người đạt doanh số thấp nhất nhưng mức độ khai thác khách hàng của tôi kém hơn với 5/40 còn người thấp nhất là 4/10. “

Đọc tiếp câu chuyện thứ 2 bạn kích vào đây.

Nhân Viên Tư Vấn Tài Chính Là Làm Những Gì? Cần Kỹ Năng Gì?

Nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Cuộc sống hiện đại hiện nay đã biến cho đồng tiền trở thành một công cụ đầu tư sinh lời của nhiều người. Và khi xu hướng tiền dư thừa không nằm trong két sắt thì cũng là lúc mà bạn cần đến nhân viên tư vấn tài chính. Họ chính là những người sẽ nói cho bạn biết cách đầu tư tiền vào đâu để có thể sinh lời hiệu quả chả hạn như ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất hay bảo hiểm…

Tư vấn tài chính là một công việc cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh tiền bạc. Trong đó những người làm công tác tư vấn, hỗ trợ sẽ được gọi là những nhân viên tư vấn tài chính hay cấp cao hơn có thể là chuyên viên tư vấn tài chính. Đây là nhóm người cần phải có trong các hoạt động của các ngân hàng, nhà băng hay các công ty tài chính kể cả quy mô vừa, nhỏ đến quy mô lớn.

Nhân viên tư vấn tài chính được xem là cầu nối giữa những người có nhu cầu về sử dụng các dịch vụ tài chính khác nhau. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn các thông tin về dịch vụ tài chính, các điều khoản có trong hợp đồng tài chính hay giúp các bạn đưa ra những phương án hỗ trợ tài chính thích hợp nhất.

Và để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính với mức lương cao luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được đánh đổi bởi sự cố gắng cũng như là kiến thức chuyên sâu của bạn. Và nếu như bạn muốn khởi nghiệp và trở thành một nhân viên tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính thì hãy hiểu rõ về công việc của mình cũng như đáp ứng đủ các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc.

Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì?

Nhân viên tư vấn tài chính sẽ thường có mặt tại các ngân hàng, các công ty tài chính, các công ty bảo hiểm thậm chí là ở ngay các siêu thị hoặc trung tâm thương mại có trao đổi với hình thức trả góp… Theo quan sát thực tế, công việc hàng ngày của các ngân nhân viên tư vấn tài chính bao gồm:

Thực hiện gặp gỡ khách hàng để trao đổi các kế hoạch đầu tư trong tương lai với việc phải ghi chép chi tiết lại nội dung cuộc hẹn để báo cáo với cấp trên.

Thu thập các thông tin về khách hàng để đánh giá mức độ an toàn của họ như khả năng chấp nhận rủi ro, tình trạng thuế, bảo hiểm và các mục tiêu tài chính khác.

Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để tìm kiếm nguồn khách hàng mới, kênh đầu tư mới có thể sinh lời dài hạn trên khả năng tài chính của khách hàng.

Thông tin đến khách hàng những xu hướng, kênh đầu tư mới, đưa ra các dự báo của thị trường với cơ sở chính xác để khách hàng lựa chọn hướng đầu tư phù hợp.

Bán các sản phẩm tài chính, tín dụng mà công ty công cấp như các gói vay vốn ưu đãi, bảo hiểm nhân thọ, chứng khoán, trái phiếu cho khách hàng có nhu cầu.

Hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho các mục đích thương mại đặc thù như tài khoản tín dụng, các loại thẻ ATM hay thẻ hội viên nào đó…

Tham khảo: Bank teller là gì? Họ làm những công việc gì?

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính giỏi

2. Khả năng dự đoán trước tương lai: Đó là việc bạn có thể phân tích xu hướng của thị trường trong tương lại để đưa ra sự so sánh, đánh giá cụ thể với tình hình thức tế. Nền tảng để đánh giá dựa trên sự thay đổi của thị trường và có trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài, mạng internet.

5. Khả năng làm việc độc lập: Kỹ năng này quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến hiệu quả công việc cũng như thu nhập hàng tháng của nhân viên tư vấn tài chính. Bạn sẽ cần gặp khách hàng một cách độc lập, tự tư vấn các giải pháp tài chính cho khách hàng… Và việc làm việc độc lập sẽ giúp bạn chủ động về thời gian.

6. Chịu được áp lực công việc cao: Công việc của nhân viên tư vấn tài chính sẽ có nhiều áp lực trong đó có áp lực về doanh số và doanh thu hàng tháng. Bạn sẽ cần có gắng hoàn thành các chỉ tiêu mà công ty đưa ra bởi nó sẽ quyết định đến thu nhập của bạn. Và chỉ có khi chịu được áp lực công việc bạn mới có thể theo đuổi được công việc mà nhiều người mơ ước này…

Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không?

Chỉ bằng một câu nói hay một cái gật đầu bạn sẽ không thể trở thành nhân viên tư vấn tài chính ngay lập tức. Trên thực tế đã có nhiều người phải từ bỏ công việc này dù cho lương được trả cao chỉ vì không đáp ứng được khối lượng công việc và không có những kỹ năng cần thiết như vừa nêu trên.

Tham khảo: Lương giao dịch viên ngân hàng có cao không

Tuyển Dụng Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng Ô Tô: Cần Kỹ Năng Gì?

Công việc bán hàng vốn dĩ không phải công việc đơn giản, làm nhân viên tư vấn bán hàng ô tô một mặt hàng có giá trị lớn thì lại càng cần người có kỹ năng tốt hơn. Chính vì vậy những nhà tuyển nhân viên bán hàng ô tô luôn “đau đầu” mỗi khi kì tuyển dụng diễn ra.

Để có thể tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô có kỹ năng tư vấn xuất sắc thì điều các nhà tuyển dụng ưu tiên đầu tiên chính là tinh thần làm việc. Một người bán hàng tốt là người luôn hiểu khách hàng muốn gì và bản thân cần phải làm gì. Những nhân viên tư vấn bán hàng ô tô xuất sắc luôn có một câu nói truyền miệng nhau đó là “Đừng cố BÁN, hãy giúp khách MUA”

Nhân viên tư vấn bán hàng ô tô cần gì? Kiên trì và tận tụy với khách hàng

Ô tô là mặt hàng có giá trị không hề nhỏ và cực kì kén người sử dụng. Thị trường Việt Nam hiện đang là thị trường tiềm năng nhưng cũng chưa phải thời điểm vàng cho những nhà kinh doanh ô tô.

Thị trường khách hàng mua ô tô ở Việt Nam cũng khó đoán, đòi hỏi các nhân viên tư vấn bán hàng ô tô luôn phải trong tình thế sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chính bởi thế nên việc tiếp cận với nhu cầu khách hàng luôn được cho là nhiệm vụ khá “xương” kể cả với các nhân viên bán hàng ô tô lâu năm.

Các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô từ đó cũng có một bài toán đau đầu làm sao để giúp nhân viên của mình “chinh phục” được khách hàng. Có những người đã hoạt động trong nghề này trên dưới chục năm chia sẻ rằng: “Công việc này giúp rèn được tính kiên trì và nhẫn nại rất tốt. Và nhất là phải “mặt dày” đúng thời điểm. Phải đi theo chăm sóc khách hàng 2-3 năm để bán được một chiếc xe. Thậm chí quan tâm khách hàng như vậy nhưng cuối cùng họ vẫn đi mua xe hãng khác hay mua hãng mình nhưng lại thông qua tư vấn viên khác đó là chuyện thường vẫn diễn ra.”

Đừng nghĩ bán được hàng là xong nhiệm vụ

Nhân viên tư vấn bán hàng ô tô cho khách không phải công việc văn phòng 8 tiếng một ngày. Mà thậm chí có những người trong nghề phải “ăn dầm nằm dề”, phục vụ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng không kể ngày đêm. Nếu như với nữ giới làm công việc này có khả năng ăn nói mềm mỏng, nhẹ nhàng để thuyết phục người nghe thì với nam giới lại có khả năng kiếm được những đơn hàng to hơn nhờ việc có thể la cà trong các cuộc hẹn ngoài giờ với khách hàng.

Bên cạnh việc làm bán hàng là công việc chính thì nhân viên tư vấn còn có cả núi việc không tên khác. Chính những kỹ năng mang tên “việc không tên” này được các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô coi là điểm “khoai” nhất khi chọn lựa ứng viên.

Ngoài việc tư vấn thì còn phải hỗ trợ khách hàng làm sao để đăng ký xe, đăng kiểm xe, hướng dẫn sử dụng ra sao, chế độ bảo dưỡng, bảo hành như thế nào,…

Tóm lại, kể cả khi bạn đã bán được một chiếc xe thì nhiệm vụ của bạn với khách hàng đó vẫn chưa hề chấm dứt. Bất cứ khi nào, bất kể ở đâu khi chiếc xe có vấn đề thì người đầu tiên chủ xe nghĩ tới sẽ là người tư vấn bán xe cho họ.

Kỹ năng không bao giờ là thừa Tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi tư vấn

Nắm vững trong bàn tay những tính năng nổi trội của xe

Đem tới cho khách hàng những thông tin nổi bật nhất về điểm mạnh cũng như là điểm yếu của xe.

Đưa ra những so sánh thiết thực với những dòng xe khác cùng giá thành hoặc những dòng xe khác.

Nghiên cứu kỹ đối tượng, cụ thể ở đây đối tượng chính là khách hàng. Biết được khách hàng cần gì, muốn gì có điều kiện ra sao chính là “chiều khóa thành công” cho công việc này.

Vẽ ra một sơ đồ chiến lược để tiếp cận nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau. Đừng chỉ nhắm vào một đối tượng khách hàng nhất định.

Cần có đầu óc tâm lý về tiền bạc

Bất cứ khách hàng nào cũng muốn lợi cho bản thân và vui mừng khi mua được một chiếc xe tốt với giá thành hợp lý. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô luôn yêu cầu nhân viên của mình phải chỉ ra được cho khách hàng rằng bạn đã giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền lớn như thế nào khi mua ô tô.

Mỗi khách hàng có một nguyện vọng khác nhau

Với những người mua hàng là nam giới, rõ ràng họ sẽ quan tâm tới các tính năng, thông số kỹ thuật và những khả năng vượt trội của chiếc ô tô. Nhưng với nữ giới, họ cần một chiếc xe phù hợp với vóc dáng cũng như yêu cầu cần phải có tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu những nhà tuyển dụng nhận ra sự tinh tế từ bạn thì đó là một điểm cộng khi bạn quyết định theo đuổi công việc này.

Luôn linh động trong mọi tình huống

Khi tư vấn bán hàng xe ô tô các nhà tuyển dụng luôn hi vọng vào sự linh động này của người bán hàng. Cụ thể, ví dụ như bạn gặp phải trường hợp khách hàng muốn tìm mua một dòng xe cần phải lấy ngay. Bạn sẽ phải “nhảy số” làm sao để giúp khách mua được chiếc xe đó tại một showroom khác cùng hệ thống trong trường hợp showroom của bạn đã hết.

Hoặc nếu chiếc xe mà khách mong muốn đã hết hàng trên các showroom hãy giúp khách có thể tìm ra một chiếc xe có giá trị và tính năng cũng như thẩm mỹ tương tự. Đặc biệt nên chỉ ra cho họ cái lợi khi chuyển qua dòng xe khác với chiếc ban đầu mà họ đã lựa chọn.

XEM THÊM

Tạm kết

Ngân Hạnh

Người Trong Nghề Nói Gì Về Sale Ô Tô: 6 Điều Bạn Chưa Từng Biết

Kể từ lúc chân ướt chân ráo bước vào nghề sales ô tô tới nay đã 6 năm. Một quãng thời gian không lâu nhưng cũng đủ để đã trải qua hết tất cả cảm xúc của các nghề này mang đến.

Tôi tốt nghiệp trường ĐH CNTPHCM, khoa công nghệ nhiệt lạnh, nhưng cuối cùng lại con đi theo con đường sales ô tô.

Có thể nói rằng người không chọn nghề mà nghề chọn người thì đúng với trường hợp của tôi hơn, đó cũng có thể xem là một cái duyên với nghề này. Lúc đó, khi vừa tốt nghiệp ĐH cầm tấm bằng trên tay và không biết bắt đầu từ đâu.

Khi có một người bạn của tôi giới thiệu tới một đại lý đang cần tuyển nhân viên vị trí bán hàng dòng xe du lịch KIA thì cũng làm liều đi phỏng vấn. May mắn may tôi lại là người được chọn trong số ít người may mắn.

Sale ô tô – gian nan lắm nhưng thật đáng trân trọng

Thời gian đầu khi tới nhận việc, do ngoại hình khá nhỏ con nên các Sếp sắp xếp bắn dòng xe thương mại, tôi phải xin mãi với đủ lý do thì mới được ở lại bán xe du lịch. Thiết nghĩ, xe thương mại hay xe du lịch cũng là xe, bản thân cứ cố gắng là được rồi!.

Tôi không biết lái xe và không giỏi giao tiếp, vậy nên mỗi lần nói chuyện với khách hàng tôi luôn tỏ ra khá lúng túng, mặt thì nóng ran lên, miệng thì nói câu được câu mất. Bởi vì đại đa số những người có khả năng mua xe đều là những người có tiền, có kiến thức về xe cộ và họ cũng có địa vị trong xã hội nên rất lo sợ và hội hồi khi giao tiếp.

Những thành quả đầu tiên khi bán xe ô tô

Sau vài tháng trải qua thời gian học việc, tôi cũng đã nắm vững được kiến thức về sản phẩm mà tôi đang bán, tôi được các anh chị đồng nghiệp làm lâu năm trong nghề chỉ bảo và hướng dẫn nên tôi cũng đã tiếp thu được nhiều kỹ năng hơn, và rồi tôi cũng đã bán ra được những sản phẩm đầu tiên.

Tôi vẫn nhớ như in cái thời điểm lần đầu tiên bán được xe, đó là chiếc KIA FORTE SXAT màu đen. Lúc bàn giao xe cho khách hàng, tôi cứ luống cuống hết cả chân tay, lúc thì thiếu cái này, lúc thì quên cái kia, mọi thứ cứ rối tung hết cả lên.

Vì lý do nơi đại lý tôi làm quá xa nhà, nên sau khi trải qua 1 thời gian làm sales cho hãng xe KIA, năm 2012 tôi được một người thân giới thiệu cho vào làm ở một đại lý bán xe Mazda và làm việc cho tới tận lúc này.

Thời gian đó, hãng Mazda cũng chỉ mới bắt đầu phân phối ở thị trường Việt Nam. Bởi vì đây là 1 hãng xe mới được cho ra mắt tại thị trường Việt, và cũng là nơi làm việc mới của tôi, tất cả mọi thứ dường như phải làm lại từ đầu. Lúc đó tôi cũng lo lắm, chẳng khác gì như lúc mới bước chân vào nghề sales vậy.

Thời gian đầu lúc nào cũng là thời gian thử thách, cực kỳ khó khăn kể cả về bản thân tôi và cả dòng xe Mazda. Thời gian đó khách hàng Việt đa số ưu chuộng sử dụng các dòng xe như Toyota Honda… là chính. Lúc đó, 1 năm tổng số xe bán ra chỉ được khoảng 50-60 chiếc, có khi không bằng doanh số 1/5 doanh số bán ra 1 tháng bây giờ.

Cũng có số ít người thích phong cách mới mẻ, tuy nhiên đại đa số khách hàng tại thị trường Việt Nam đều đi theo quan điểm đám đông, họ thường chọn những hãng xe uy tín, có thương hiệu lâu năm.

Thật sự có nhiều khách hàng mua xe họ thực sự chẳng hiểu chút gì về xe, họ chỉ cần biết dòng xe này đang được nhiều người sử dụng hiện nay, hay đơn gian là thấy một người quen của mình đi dòng xe này nên họ quyết định mua…

Dường như quan điểm mua xe hay tất cả các dòng sản phẩm khác của khách hàng ở thị trường Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức của họ những quan điểm như vậy.

Không bán được xe ô tô và những động lực

Trong khoảng thời gian đầu sang làm ở hãng xe Mazda, tôi gần như không bán được chiếc xe nào cả, “ngồi chơi xơi nước” nhiều cũng khiến bản thân tôi chán nản. May sao Ban Lãnh Đạo công ty cũng hiểu chuyện động viên nhân viên bán hàng và kết hợp với những kỹ năng bán hàng mà tôi có đã học hỏi được trước đó, cuối cùng tôi cũng bán được những chiếc Mazda đầu tiên, nó làm tôi giải tỏa được rất nhiều tâm lý và tiếp thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Nghề sales ô tô này cũng lắm lúc thăng trầm, nhìn qua thì lúc nào cũng nhàn hạ nhưng thực sự là nào cũng phải chịu áp lực. Đâu phải lúc nào cũng có thể bán được sản phẩm, ngoài sự đam mê, nhiệt huyết, kỹ năng thì yếu tố may mắn cũng quyết định rất nhiều.

Nghề bán hàng này bạn phải bán bằng cả cái tâm thì mới có thể bám trụ dài lâu được. Khi bạn đã bán được 1 chiếc xe, không phải trách nhiệm của bạn với chiếc xe và khách hàng đó đã hết, đang có cả một quá trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng đang chờ đón bạn nữa.

Sale ô tô cũng như đi câu cá nhưng áp lực

Nghề Sales là nghề chịu rất nhiều áp lực, bạn phải luôn cố gắng để đạt được chỉ tiêu doanh số hàng tháng. Có tháng bán được rất nhiều xe, nhưng có khi 1 tháng chỉ bán được 2-3 xe. Nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu của đại lý bán ra thì bạn thực sự phải cố gắng rất nhiều.

Lượng khách hàng mua xe rất đa dạng, kinh doanh buôn bán có, công an bác sỹ có, công nhân viên chức có, già có trẻ có, người dễ tính có, khó tính có… Bán xe cũng giống như làm dâu trăm họ, chính vì vậy và nghề sales đòi hỏi bạn phải khéo léo trong giao tiếp và cách ứng xử với khách hàng.

Đồng hành với những biến động khi bán xe hơi

Trong năm 2023 có thể xem là 1 năm biến động đối với nghề sales ô tô. Với những chính sách giảm thuế được đề ra trong năm 2023 nên khách hàng rất mong và chờ đợi để có thể mua được chiếc xe giá hời. Vậy nên có rất nhiều hãng xe đua nhau giảm giá xe đến chóng mặt khiến thị trường ô tô trở nên sôi động hơn bất cứ lúc nào.

Sales không bán được sản phẩm, dẫn tới không đủ thu nhập để chi tiêu trong cuộc sống, rất nhiều sales bỏ nghề, chuyển ngành. Trước đây, giá cả xe khá ổn định nên nghề này cũng được xem là ổn định, nhưng thời gian gần đây không ít sales điêu đứng vì giá cả xe trở nên bấp bênh.

Thăng tiến bằng môi trường thử thách hơn khi bán xe

Sau một quãng thời gian khá dài tôi làm cho Mazda, tôi cũng lân la sang 1 số hãng xe khác như Benz-Mercedes. Cũng có lúc bản thân có ý định bỏ nghề để kinh doanh riêng, nhưng kinh tế không đủ vững và thị trường lúc này cạnh tranh nhau quá khốc liệt nên công việc kinh doanh của tôi chẳng khá khẩm được. Nhưng đó cũng chính là một bài học đáng quý của tôi, tuy có hơi đắt giá…

Không biết khách hàng mua xe bởi những salas hãng xe khác như thế nào, chứ khách hàng mua xe Mazda của tôi đa phần là những khách hàng trẻ tuổi và có phong cách rất năng động. Đôi khi bắt đầu chỉ là những người khách hàng, nhưng lâu dần có thể trở thành những người bạn, người ae thân thiết không khách gì gia đình của mình. Điều đó giúp ích bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

Địa chỉ: số 50 đường 12, chúng tôi Bình, Q.Thủ Đức, chúng tôi Điện thoại: 0945711717 Email: [email protected]

Source: Đặng Xuân Trịnh – Mazda Nguyễn Trãi (forum.autodaily.vn)

Doanh Nghiệp Cần Gì Ở Một Nhân Viên Sale Ô Tô Khi Tuyển Dụng?

Song song cùng với nghề cố vấn dịch vụ ô tô, thì nghề sale ô tô đang là một trong những nghề được sinh viên ô tô lựa chọn nhiều nhất.

Là một nghề năng động, sáng tạo và gặp phải không ít những áp lực trong công việc. Nghề bán xe ô tô đòi hỏi bạn rất nhiều kỹ năng thực tế trong đời sống, cách giao tiếp, các mối quan hệ và đặc biệt là khả năng tìm kiếm – đàm phán khách hàng.

Đối với những ai muốn trở thành nhân viên bán hàng, không kể nam hay nữ, nhưng chắc chắn các bạn nên có những yếu tố sau để dễ thành công hơn trong nghề bán xe ô tô mà các bạn mong ước:

Có vẻ ngoài ưa nhìn, thái độ niềm nở.

Có khả năng ăn nói lưu loát, dễ nghe…

Khả năng thuyết phục, đàm phán.

Khả năng chịu áp lực công việc (doanh số)

Chăm chỉ, cần cù…

Có niềm yêu thích về ô tô, chịu khó tìm hiểu về ô tô và các công nghệ…

MÔ TẢ CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN SALE

Tiếp nhận, giới thiệu và tư vấn bán xe cho hãng;

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng muốn mua xe ô tô để giới thiệu xe;

Đàm phán, thực hiện ký kết hợp đồng với khách hàng;

Chủ động liên hệ để tạo các mối quan hệ tốt hơn với khách hàng;

Tư vấn – giải đáp các thắng mắc của khách hàng đầy đủ về các thông tin về sản phẩm, giá cả và phương thức thanh toán.

Khai thác triệt để thị trường bán ô tô nhằm đạt doanh số cao nhất.

Thông thường, tất cả các hãng sẽ có yêu cầu đầu vào dành cho các nhân viên kinh doanh ô tô của mình như sau:

Nam/ Nữ, tuổi từ 22 – 35 tuổi.

Yêu thích công việc kinh doanh.

Có phẩm chất đạo đức tốt, lịch thiệp, phong cách tự tin, năng động, sáng tạo

Có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc.

Có khả năng giao tiếp tốt với mọi người.

Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Chịu được áp lực công việc.

Biết sử dụng vi tính văn phòng.

Các lợi thế khác dành cho các bạn sale ô tô

Nếu các bạn có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng anh là một điều vô cùng lợi thế, lúc này các bạn có thể đàm phán mức lương cao hơn, hoặc làm bán hàng cho các hãng xe cao cấp có yêu cầu cao về ngoại ngữ.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Điện thoại: 0945711717 Địa chỉ: số 50 đường 12, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, chúng tôi

Góc Khuất Sau Sự Hào Nhoáng Của Nghề Sale Ô Tô

Vì vậy, nhiều người đã chọn nghề sale ô tô rồi để theo đuổi nó. Nhưng có phải ai cũng thấy được sự khó khăn, cực nhọc, những góc khuất phía của nghề sale ô tô mà chỉ những người làm trong nghề mới hiểu.

Đây là câu chuyện của một cậu em tên Tùng Dương làm sale ô tô mà tôi được biết trên facebook. Ấn tượng đầu tiên là vẻ đẹp trai, hào nhoáng, ăn mặc lịch sự khi đứng trước chụp ảnh cùng với dàn xe tại showroom Caraz. Khi thì là ảnh chụp cùng với siêu xe Rolls Royce, Bentley hay lái xe Lexus, Mazda lúc thì cũng ảnh đi chơi, tiệc tùng với bạn bè, nhìn vào ta như thấy một “rich kid” thực sự. Thế nhưng, khi ngồi tâm sự cùng Dương thì tôi mới biết được để có những hào nhoáng này cậu ấy đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong thời gian dài làm nghề sale ô tô.

Trải qua những tháng ngày nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi về các dòng xe của showroom, Dương đã biết khách hàng mình nghĩ gì, cần gì và mình phải làm thế nào để đáp ứng những yêu cầu của họ. Khi được hỏi về dòng xe tôi thích là Mercedes thì Dương tự tin chia sẻ:

Xe Merc thì thiên về đẳng cấp và cảm giác lái. Chi phí ban đầu xe merc thường rẻ hơn các dòng xe khác như Lexus, Audi hay BMW nhưng chi phí vận hành, linh kiện, phụ tùng thay thế lại khá đắt. Cho nên những người thực sự có tiền và muốn tìm đến cái sự sang trọng, đẳng cấp sẽ chọn Mercedes.

Dương còn nói như một chuyên gia thực thụ: “Động cơ là quan trọng nhất và như là trái tim của một chiếc xe”.

chúng tôi

Gian nan, vất vả nhưng nụ cười thì chưa bao giờ tắt trên gương mặt của chàng trai trẻ này. Chúc Dương nói riêng và những người làm sale trong ngành ô tô nói chung sức khỏe và trí lực để có thể mang đến cho khách hàng những gì tốt đẹp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!