Xu Hướng 3/2023 # Một Số Quy Định Mới :Về Tổ Chức Đăng Ký,Cấp Biển Số Xe # Top 10 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Một Số Quy Định Mới :Về Tổ Chức Đăng Ký,Cấp Biển Số Xe # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Quy Định Mới :Về Tổ Chức Đăng Ký,Cấp Biển Số Xe được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để tiếp tục cải cách hành chính, đổi mới cách thức quản lý hồ sơ đăng ký xe, ngày 20-8-2008, Bộ Công an ban hành Thông tư số 12 về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực thi hành từ ngày 30-9-2008). Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa xung quanh vấn đề này, Thượng tá Phan Long Để – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh cho biết:

Quy định mới này có một số thay đổi trong công tác đăng ký xe. Đó là: Bộ Công an đã quy định trả một phần hồ sơ xe cho chủ phương tiện quản lý, nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tổ chức cấp đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Do vậy, cơ quan đăng ký xe chỉ giữ những tài liệu chính; các tài liệu còn lại giao cho chủ xe tự bảo quản, nhằm gắn trách nhiệm của chủ xe trong việc quản lý, sử dụng phương tiện. Thông tư 12 cũng quy định rõ trách nhiệm của chủ xe phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của hồ sơ và xe đến đăng ký; đồng thời, nhận và bảo quản những giấy tờ trong hồ sơ đăng ký xe đã được cơ quan Công an trả lại và xuất trình với cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu hoặc giao lại những giấy tờ đó cho người mua, người được cho, tặng xe.

Riêng đối với thủ tục mua bán xe, Thông tư 12 đã quy định: Giấy mua bán, cho tặng của cá nhân phải có xác nhận của đơn vị công tác hoặc đến UBND xã, phường, thị trấn, phòng công chứng để chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng hoặc chữ ký trong hợp đồng mua bán theo quy định tại Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18-05-2007 của Chính phủ.

– P.V: Tại Khánh Hòa, việc triển khai Thông tư này được thực hiện như thế nào, người dân sẽ đăng ký tại những địa điểm nào, thưa Thượng tá?

– Thượng tá Phan Long Để: Để triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư 12 của Bộ Công an trên địa bàn tỉnh, Phòng CSGT đã tham mưu cho Ban Giám đốc chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chức năng và công an các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tổ chức tập huấn Thông tư 12 cho lực lượng CSGT toàn tỉnh, nhất là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện cơ giới đường bộ. Theo đó, cán bộ, nhân dân sau khi trả lại giấy hẹn để nhận đăng ký xe, cơ quan đăng ký xe tiến hành trả lại một phần hồ sơ xe theo quy định. Hiện tại, Công an tỉnh đã phân cấp công tác đăng ký mô tô, xe máy cho Công an các huyện và thị xã Cam Ranh, do vậy cán bộ nhân dân có nhu cầu liên hệ với công an địa phương nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký mô tô, xe máy. Tại địa bàn TP. Nha Trang, cán bộ, nhân dân có nhu cầu đăng ký mô tô và xe máy liên hệ trực tiếp với Phòng CSGT để được giải quyết. Đây cũng là nơi đăng ký ô tô trên địa bàn toàn tỉnh.

Quy Định Mới Về Phí Cấp Giấy Đăng Ký Và Biển Số Xe

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 127/2013/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ 1/11/2013.

Mức thu lệ phí về cơ bản không có sự khác biệt so với mức thu hiện tại và cũng được chia làm 3 khu vực, khu vực I gồm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II.

Đối với xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số là 2 – 20 triệu đồng tại khu vực I, 1 triệu đồng tại khu vực II, 200 nghìn đồng tại khu vực III…

Căn cứ vào mức thu trên, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tuy nhiên, một điểm mới đáng chú ý của Thông tư 127 là những thay đổi trong việc quản lý và sử dụng tiền lệ phí.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 212/2010/TT-BTC, toàn bộ số tiền lệ phí thu được, sau khi trừ số tiền mua biển số theo mức giá của Bộ Tài chính quy định trong từng thời kỳ, số tiền còn lại được trích một phần cho cơ quan công an thực hiện việc thu lệ phí.

Số tiền còn lại (Tổng số thu, trừ tiền mua biển số, trừ số trích để lại cho cơ quan Công an theo tỷ lệ quy định), cơ quan Công an thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2013.

Nguồn chúng tôi

Quy Định Mới Về Cấp Biển Số Xe

Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Thông tư này quy định việc cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ.

Theo đó, cơ quan chức năng cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Trường hợp cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chủ xe phải thông báo khi bán xe

Thông tư nêu rõ, ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi.

Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Việc phát hành sêri biển số xe của Công an địa phương phải thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới. Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt.

Xe nhập khẩu được chuyển nhượng, sang tên

Thông tư cũng quy định, xe nhập khẩu được miễn thuế đã sử dụng tại Việt Nam mà có trị giá tính thuế nhập khẩu bằng 0% theo quy định của Bộ Tài chính; xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam trước ngày 01/4/2014 thì được chuyển nhượng, sang tên, di chuyển theo quy định.

Xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1-4-2014 thì Việt kiều đó phải đăng ký xe rồi mới được chuyển nhượng; khi chuyển nhượng xe phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính thì được sang tên, di chuyển theo quy định.

Đối với xe là tài sản chung của vợ chồng, chủ xe tự nguyện khai là tài sản chung của vợ chồng, phải ghi đầy đủ họ, tên và chữ ký của vợ, chồng trong giấy khai đăng ký xe; trường hợp xe thuộc tài sản chung của vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng thì phải khai giấy khai đăng ký xe, có chữ ký của hai vợ chồng; cơ quan đăng ký xe thu lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũ, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Xe của đồng sở hữu khi bán, cho, tặng phải có đủ chữ ký hoặc giấy ủy quyền bán thay của các chủ sở hữu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2014.

Quy Định Mới Về Lệ Phí Đăng Ký, Cấp Biển Ô Tô, Xe Máy

Quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô, xe máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô, xe máy.

Theo đó, lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được chia thành các mức khác nhau cho 3 khu vực: Khu vực I gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực

I

Khu vực

II

Khu vực

III

I

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

1

Ô tô; trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách áp dụng theo điểm 2 mục này

150.000 -500.000

150.000

150.000

2

Ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách

2.000.000 – 20.000.000

1.000.000

200.000

3

Sơ mi rơ móc, rơ móc đăng ký rời

100.000 – 200.000

100.000

100.000

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

a

Trị giá từ 15.000.000  đồng trở xuống

500.000 – 1.000.000

200.000

50.000

b

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000 – 2.000.000

400.000

50.000

c

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000 – 4.000.000

800.000

50.000

Riêng xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000

50.000

50.000

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

a

Ô tô (trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 khoản 4 Điều này)

150.000

150.000

150.000

b

Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc

100.000

100.000

100.000

c

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 khoản 4 Điều này)

50.000

50.000

50.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

3

Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

III

Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy)

50.000

50.000

50.000

Tổ chức, cá nhân hiện ở khu vực nào thì nộp lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông theo mức thu quy định tương ứng với khu vực đó, nếu là tổ chức thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đóng trụ sở ghi trong đăng ký kinh doanh, nếu là cá nhân thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017.

Theo baoquangninh.com.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Quy Định Mới :Về Tổ Chức Đăng Ký,Cấp Biển Số Xe trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!