Xu Hướng 11/2022 # Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành / 2023 # Top 13 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

FILE EXCEL tính lệ phí trước bạ của từng loại xe máy:

https://cms.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2020/03/17/le-phi-truoc-ba-xe-may_1703081121.xls

1. Lệ phí trước bạ khi mua xe máy

1.1. Thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

(Các thành phố trực thuộc trung ương hiện nay gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

– Công thức tính lệ phí trước bạ:

Ví dụ: Anh A có hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội khi mua xe LIBERTY 125 (giá tính lệ phí trước bạ là 95.3 triệu đồng). Lệ phí trước bạ anh A phải nộp là 4.765 triệu đồng (4.765.000 đồng).

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá bán xe máy.

1.2. Khu vực còn lại – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ của xe máy là 2%.

1.3. Lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi mua xe cũ là 1% (không phân biệt số lần sang tên).

– Công thức tính lệ phí trước bạ:

Ngoài ra, trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

2. Lệ phí trước bạ của từng loại xe khi mua mới

Kết luận: Lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy lần đầu (khi mua xe mới) là 2% nhân (x) giá tính lệ phí trước bạ của từng loại xe, trừ tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã.

Khắc Niệm

Nộp Lệ Phí Trước Bạ Và Phí Đăng Ký Xe Máy Mới Mua Tại Nghệ An / 2023

Tôi mới mua một chiếc xe máy giá 35 triệu đồng tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Vậy lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe máy như thế nào?

Thứ nhất, mức nộp lệ phí trước bạ:

Căn cứ tại Điểm a Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, theo đó:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Về số tiền phải nộp, Khoản 8 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)”

Như vậy, mức tiền lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp được tính theo công thức:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x 5%

Như vậy, bạn ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với xe máy của bạn là 2%. Trường hợp của bạn mua 1 chiếc xe Vision đời 2019 theo giá niêm yết là 35.000.000 đồng. Như vậy, mức tiền lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là: 35.000.000 x 2% = 700.000 đồng

Thứ hai, về phí đăng ký, cấp biển cho xe:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC thì các mức phí cấp mới được quy định như sau:

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Tổng kết: Bạn mua xe máy mới giá 35.000.000 đồng và muốn đăng ký xe ở huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An thì bạn phải nộp là 700.000 lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe máy, cấp biển là 50.000 đồng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy có bị phạt không?

Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Quy Định Về Lệ Phí Trước Bạ Và Phí Cấp Đăng Ký, Biển Số Xe Máy Mới / 2023

Tôi mua xe máy mới. Cho tôi hỏi tôi cần phải chuẩn bị các giấy tờ gì để đi đăng ký xe. Lệ phí trước bạ và phí cấp đăng ký, biển số đối với xe máy mới quy định thế nào? Tôi ở quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Xe này tôi mua có giá do BTC quy định 43 triệu.

Thứ nhất, về hồ sơ đăng ký xe máy lần đầu

Căn cứ theo quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9 và Điều 10 văn bản hợp nhất số 06/VBHN-BCA ngày 23 tháng 08 năm 2018 hợp nhất tông tư 15/2014/TT-BCA và thông tư 64/2017/TT-BCA:

Như vậy, hồ sơ đăng ký xe máy lần đầu gồm những giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu;

– Hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng;

Ngoài ra, còn cần chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc xe (nếu có).

Thứ hai, về lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Điểm 1, Khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định:

Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị”

Như vậy, bạn ở quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương, do đó bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ 5%. Xe của bạn có giá 43.000.000 đồng. Vì vậy, bạn phải nộp lệ phí trước bạ 2.150.000 đồng.

Thứ ba, về lệ phí cấp đăng kí, biển số mới

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 4 và Khoản 1 Điều 5 Thông tu 229/2016-BTC quy định:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này một số từ ngữ được hiểu như sau:

5. Khu vực: Khu vực I gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.”

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Như vậy, bạn ở quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng thuộc đối tượng khu vực II, do đó mức lệ phí đóng để cấp đăng ký, biển số xe mới của bạn là 800.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Lệ Phí Trước Bạ Xe Bán Tải Mới 2022 Bắt Đầu Tăng Mạnh / 2023

Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ: Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con.

Lệ phí trước bạ xe bán tải mới tăng hơn 3 lần so với trước đây

Hiện tại mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%.

Theo đó, mức lệ phí trước bạ mới đối với xe bán tải tại từng địa phương sẽ tương ứng là: Hà Nội và 7 tỉnh thành như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 7,2%; Hà Tĩnh là 6,6%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại áp dụng mức lệ phí trước bạ 6%.

Bảng các loại thuế, phí khi mua xe bán tải năm 2019

Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt như Ford Ranger Raptor dù là xe bán tải nhưng tiền biển số, lệ phí trước bạ như xe du lịch nên đeo biển cũng như xe du lịch thông thường.

Xe bán tải là một trong những sản phẩm hút khách tại thị trường ô tô Việt Nam. Tính tiện dụng vừa chở người, vừa chở hàng kèm ưu đãi phí trước bạ thời điểm trước chỉ 2%, khiến nhiều khách hàng lựa chọn xe bán tải thay vì những dòng sản phẩm khác.

Việc tăng lệ phí trước bạ khiến giá lăn bánh của xe bán tải tại Việt Nam tăng hàng chục triệu đồng. Đây là yếu tố khiến dòng xe này mất dần ưu thế và ảnh hưởng không nhỏ đến phân khúc này nhất là khi niên hạn của dòng xe này chỉ là 25 năm, trong khi xe con không có “hạn sử dụng”.

Theo các chuyên gia trong ngành, ngoài việc tăng thu ngân sách, đây còn là động thái nhẳm hạn chế dòng xe bán tải hiện tăng trưởng nóng tại Việt Nam.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành / 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!