Xu Hướng 9/2023 # Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành # Top 11 Xem Nhiều | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

FILE EXCEL tính lệ phí trước bạ của từng loại xe máy:

https://cms.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2023/03/17/le-phi-truoc-ba-xe-may_1703081121.xls

1. Lệ phí trước bạ khi mua xe máy

1.1. Thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

(Các thành phố trực thuộc trung ương hiện nay gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

– Công thức tính lệ phí trước bạ:

Ví dụ: Anh A có hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội khi mua xe LIBERTY 125 (giá tính lệ phí trước bạ là 95.3 triệu đồng). Lệ phí trước bạ anh A phải nộp là 4.765 triệu đồng (4.765.000 đồng).

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá bán xe máy.

1.2. Khu vực còn lại – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ của xe máy là 2%.

1.3. Lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ – Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi mua xe cũ là 1% (không phân biệt số lần sang tên).

– Công thức tính lệ phí trước bạ:

Ngoài ra, trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

2. Lệ phí trước bạ của từng loại xe khi mua mới

Kết luận: Lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy lần đầu (khi mua xe mới) là 2% nhân (x) giá tính lệ phí trước bạ của từng loại xe, trừ tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã.

Khắc Niệm

Lệ Phí Trước Bạ Và Lệ Phí Cấp Đăng Ký Kèm Theo Biển Số Của Xe Máy

Tôi vừa mua một chiếc xe Honda 20 triệu ở Cẩm Phả, Quảng Ninh. Nay tôi muốn làm thủ tục đăng ký xe ở đây luôn thì lệ phí trước bạ cũng như lệ phí cấp đăng ký kèm theo biển số là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%; sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bạn mua một chiếc xe Honda 20 triệu và đăng ký Cẩm Phả, Quảng Ninh. Do bạn mua xe máy mới (nộp phí trước bạ lần đầu) và đăng ký tại thành phố trực thuộc tỉnh; vì vậy bạn phải nộp mức lệ phí trước bạ là 5%.

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ là giá theo quy định của Bộ Tài chính theo Quyết định 618/2023/QĐ-BTC

Mức lệ phí trước bạ: 5% áp dụng đối với thành phố Cẩm Phả.

Do bạn không nêu rõ tên xe nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn nên bạn cần áp dụng công thức trên để tính.

Thứ hai, về lệ phí cấp đăng ký kèm theo biển số

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2023/TT-BTC, quy định:

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Cụ thể, Khoản 2, Điều 5 Thông tư 229/2023/TT-BTC, quy định:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

5. Khu vực: Khu vực I gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên”.

Như vậy, bạn đăng ký xe máy mới tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là các thành phố trực thuộc tỉnh. Đối chiếu quy định trên mức 20 triệu đồng thì mức lệ phí đăng ký và cấp biển xe là 400.000 đồng.

Tỷ lệ phần trăm lệ phí trước bạ của ô tô và xe máy

Lệ phí trước bạ và mức lệ phí cấp biển xe máy tại TP Yên Bái

Năm 2023, Mức Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Bán Xe Máy Là Bao Nhiêu Tiền ?

Hướng dẫn thủ tục mua bán xe máy cũ, gọi số: 1900.6162

Theo quy định tại Điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2023/TT-BTC quy định: Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu mà giá tính lệ phí trước bạ xác định theo hướng dẫn tại điểm a.3 Khoản này) thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

Giá trị còn lại của tài sản bằng giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

Giá trị tài sản mới xác định theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản này.

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Tài sản mới: 100%.

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Ngoài ra theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2023/TT-BTC quy định :

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp Sang tên xe trong cùng tỉnh thành phố được thực hiện theo hướng dẫn của Điều 11 Thông tư 15/2023/TT- BCA về Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương :

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Trường hợp sang tên đổi chủ sang tỉnh, thành phố khác

Rút hồ sơ gốc của xe theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục như sau:

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư này

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Về thủ tụcđăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

-Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Nộp Lệ Phí Trước Bạ Và Phí Đăng Ký Xe Máy Mới Mua Tại Nghệ An

Tôi mới mua một chiếc xe máy giá 35 triệu đồng tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Vậy lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe máy như thế nào?

Thứ nhất, mức nộp lệ phí trước bạ:

Căn cứ tại Điểm a Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, theo đó:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Về số tiền phải nộp, Khoản 8 Điều 4 Thông tư 301/2023/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)”

Như vậy, mức tiền lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp được tính theo công thức:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x 5%

Như vậy, bạn ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An thì mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với xe máy của bạn là 2%. Trường hợp của bạn mua 1 chiếc xe Vision đời 2023 theo giá niêm yết là 35.000.000 đồng. Như vậy, mức tiền lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là: 35.000.000 x 2% = 700.000 đồng

Thứ hai, về phí đăng ký, cấp biển cho xe:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2023/TT-BTC thì các mức phí cấp mới được quy định như sau:

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Tổng kết: Bạn mua xe máy mới giá 35.000.000 đồng và muốn đăng ký xe ở huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An thì bạn phải nộp là 700.000 lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe máy, cấp biển là 50.000 đồng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy có bị phạt không?

Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Hướng Dẫn Nộp Lệ Phí Trước Bạ Ô Tô, Xe Máy Điện Tử

1,815 lượt xem

0

lượt thích

Từ 1/8/2023, ngành Thuế triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử với ô tô, xe máy trên địa bàn toàn quốc. Đây là giải pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và ngăn ngừa thủ tục phát sinh không cần thiết. Để người nộp thuế trên địa bàn TP. Hà Nội biết và chủ động thực hiện, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn trực tuyến với 12 chi cục thuế quận và 13 điểm cầu chi cục thuế huyện, thị xã, khu vực.

Theo hướng dẫn của Cục thuế, người nộp thuế có thể khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn). Hình thức này áp dụng đối với các phương tiện là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu không bao gồm ô tô vận tải hàng hóa, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc, hoặc rơ móoc đầu kéo, các loại xe tương tự…Theo đó, người dân không phải di chuyển đến kho bạc, hay ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy mà có thể thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, các ngân hàng và trung gian để giao dịch nộp lệ phí. 

 Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội mong muốn các đại lý, nhà phân phối đang hỗ trợ người mua xe trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký xe  sẽ thực hiện các thủ tục kê khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử tại doanh nghiệp mà không đến trực tiếp cơ quan thuế./.

Theo TTXVN

Lệ Phí Trước Bạ Và Lệ Phí Cấp Đăng Ký Biển Số Mới Cho Xe Ô Tô

Tôi mua xe ô tô 29 chỗ ngồi thì lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký biển số mới của xe được tính thế nào?

Thứ nhất, về mức thu lệ phí trước bạ

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2023/NĐ-CP có quy định:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

5. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.

a) Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

b) Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định tại khoản này”.

Cụ thể cách tính lệ phí trước bạ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ: Giá do Bộ Tài Chính quy định;

Như vậy, trường hợp của bạn bạn mua xe ô tô 29 chỗ vì bạn không nói cụ thể xe bạn là hãng xe gì nên bạn có thể tham khảo mức giá của xe bạn do Bộ tài chính quy định tại Thông tư 304/2023/TT-BTC, sau đó bạn lấy giá xe nhân với 2% sẽ ra mức lệ phí trước bạ đối với xe của bạn.

Thứ hai, về lệ phí cấp đăng ký biển số mới

Như vậy, trong trường hợp của bạn tùy vào khu vực bạn đăng ký xe mà mức thu lệ phí cấp biển số mới sẽ có mức giá như trên.

Lệ phí trước bạ và phí làm biển số xe lần đầu cho xe ô tô

Lệ phí trước bạ và phí cấp biển đối với xe ô tô cũ 3.5 tấn tại Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về Lệ Phí Trước Bạ Khi Mua Xe Máy Của 63 Tỉnh Thành trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!