Xu Hướng 12/2022 # Khác Nhau Giữa Xe Máy Dầu Và Máy Xăng: Nên Mua Xe Nào ? / 2023 # Top 21 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Khác Nhau Giữa Xe Máy Dầu Và Máy Xăng: Nên Mua Xe Nào ? / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Khác Nhau Giữa Xe Máy Dầu Và Máy Xăng: Nên Mua Xe Nào ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xe máy dầu hay máy xăng đắt hơn ? Xe máy dầu hay máy xăng bền hơn ? Nên chạy xe máy dầu hay máy xăng ? Xe máy dầu và máy xăng loai nào hay hơn ? Xe gia đình nên mua máy dầu hay máy xăng ?

Đây đều là các câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những ai lần đầu mua xe ô tô. Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thật sự khó khăn để có thể nắm đầy đủ và chính xác về ưu nhược điểm của xe máy dầu và máy xăng. Bởi vì trên thị trường hiện nay mỗi dòng xe hơi đều có thế mạnh riêng nên không đơn giản khi chọn xe máy dầu hay máy xăng.

Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn so sánh ưu điểm và nhược điểm của xe máy dầu và máy xăng. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nên đi xe máy dầu hay máy xăng. Đặc biệt, phần cuối bài viết tôi sẽ chỉ ra 3 hiểu lầm mà trước giờ mọi người vẫn nghĩ về xe máy dầu.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Đi thôi !

1. Phân biệt điểm khác nhau cơ bản giữa động cơ dầu và động cơ xăng

Động cơ dầu sử dụng nhiên liệu dầu, không có bugi đánh lửa, sinh công bằng cách ép nén hỗn hợp nhiên liệu – không khí trong lòng xi lanh.

Động cơ xăng dùng nhiên liệu xăng, sinh công bằng cách bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – không khí trong lòng xi lanh.

Khác nhau cơ bản giữa động cơ dầu và động cơ xăng

2. Ưu nhược điểm của xe máy dầu

1. Ưu điểm

Tiết kiệm

Nguyên liệu dầu diesel thường sẽ có giá bán rẻ hơn xăng. Mặt khác, khi xe vận hành, quá trình đốt cháy động cơ đối với máy dầu sẽ chậm hơn so với máy xăng, nên lượng tiêu thụ nhiên liệu đối với động cơ dầu sẽ thấp hơn động cơ xăng.

Sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình

Động cơ diesel thường sản sinh momen xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên xe có sức kéo lớn hơn. Hiệu suất động cơ Diesel cũng lớn hơn tới 1,5 lần so với động cơ xăng. Do đó, xe sử dụng máy dầu sẽ phù hợp cho những khách hàng cần tìm xe off-road, hay những người thường xuyên phải chạy trên những địa hình hiểm trở, hoặc phải chở hàng hóa với tải trọng nặng.

An toàn

Khi xảy ra va chạm thì xe chạy mày dầu sẽ ít nguy hiểm hơn xe sử dụng máy xăng. Do dầu diesel sẽ không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường, thường chỉ cháy trong điều kiện áp suất nhiệt độ cao.

Ít hỏng vặt

Động cơ diesel không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí nên ít hỏng vặt hơn, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Ưu điểm động cơ sử dụng nhiên liệu Dầu

2. Nhược điểm

Trọng lượng nặng

Cùng một công suất, nhưng động cơ diesel có khối lượng nặng hơn so với động cơ xăng.

Tiếng ồn lớn

Xe sử dụng động cơ diesel thường ồn hơn các xe sử dụng động cơ xăng, do cơ chế hoạt động khác nhau.

Tốc độ tăng tốc chậm hơn

Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên xe sử dụng động cơ diesel thường sẽ có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn xe được trang bị động cơ xăng. Vì vậy, xe dùng máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn.

Ô nhiễm môi trường

Xe sử dụng động cơ diesel thường sẽ gây ô nhiễm môi trường hơn bởi lượng khí thải ra nhiều hơn động cơ xăng.

Chi phí sửa chữa cao hơn

Do các chi tiết của hệ thống nhiên liệu như kim phun, bơm cao áp có thiết kế rất tinh vi đồng thời đòi hỏi độ chính xác cao nên việc sửa chữa phải được thực hiện bởi các máy móc hiện đại, đắt tiền và người thực hiện phải là kỹ thuật viên giỏi nên chi phí sửa chữa bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ cao hơn.

3. Ưu nhược điểm của xe máy xăng

1. Ưu điểm

Vận hành mượt mà, êm ái

Xe sử dụng động cơ xăng mang đến khả năng vận hành êm ái, ít gây ra tiếng ồn hơn xe máy dầu.

Khả năng tăng tốc vượt trội

Xe sử dụng động cơ xăng có thể đạt tốc độ lên đến 15.000 vòng/ phút, nên thời gian tăng tốc nhanh hơn so xe dùng động cơ dầu diesel.

Thân thiện hơn với môi trường

Xe máy xăng khi vận hành có lượng khí thải ra môi trường thấp hơn.

Ưu điểm động cơ sử dụng nhiên liệu xăng

2. Nhược điểm

Tiêu tốn nhiên liệu

Giá bán nhiên liệu xăng thường cao hơn dầu diesel. Đặc biệt, quá trình vận hành động cơ máy xăng sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với xe sử dụng động cơ dầu.

Khả năng an toàn kém hơn

Nhiên liệu xăng dễ bốc cháy khi ở điều kiện nhiệt độ cao được đánh giá là nguyên nhân gây cháy xe ô tô. Vì vậy, khi xảy ra va chạm mạnh thì xe máy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ cao hơn, nguy hiểm hơn xe sử dụng máy dầu.

4. Nên mua xe máy xăng hay máy dầu ?

Mỗi loại xe máy xăng và máy dầu đều có ưu nhược điểm. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn mua xe có động cơ phù hợp nhu cầu sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu phải trả lời cho thắc mắc nên mua xe máy dầu hay máy xăng, tôi xin gửi đến bạn lời khuyên như sau:

Nếu người mua xe với mục đích cá nhân hay gia đình, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, mặt khác bạn lại đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu và hay di chuyển trong thành phố thì hãy chọn xe máy xăng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiên liệu, thường xuyên chạy đường dài, di chuyển trên những cung đường phức tạp, chở hàng hoá nặng, mục đích thương mại thì hãy ưu tiên chọn xe máy dầu.

5. Hiểu lầm nhiều người vẫn áp đặt cho xe máy dầu

Các ưu nhược điểm về xe sử dụng động cơ dầu mà tôi vừa liệt kê ở trên chỉ là những tổng hợp các suy nghĩ, đánh giá cá nhân của người dùng, chứ không dựa vào bất cứ tài liệu nghiên cứu được chứng minh nào cả. Vì vậy, chắc chắn các ưu nhược điểm trên sẽ có lúc đúng lúc sai tùy vào mẫu xe, hãng xe, năm sản xuất thậm chí tùy vào cách sử dụng xe của cá nhân

1. Ô tô máy dầu ồn hơn máy xăng

Quan điểm này là đúng với những động cơ diesel thế hệ cũ. Mặt khác, ngày nay các thế hệ động cơ mới có công nghệ cao và khả năng chống ồn tốt nên gần như triệt tiêu những tiếng nổ trong động cơ diesel. Vì thế tiếng ồn trong cabin được giảm xuống đáng kể.

Nhiều hãng xe hạng sang ngày nay vẫn trang bị động cơ diesel trên những mẫu xe của mình giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu nhưng vẫn đảm bảo không gây tiếng ồn, mang đến sự sang trọng và tiện nghi cho người dùng.

2. Ô tô máy dầu đi không bốc

Động cơ diesel sử dụng các công nghệ mới, đặc biệt là tăng áp nên xe sẽ có công suất tối đa mạnh hơn so với động cơ xăng cùng dung tích. Nhờ phản ứng nhạy và mạnh, ô tô máy dầu có khả năng tăng tốc rất nhanh. Mô-men xoắn cực đại lớn còn giúp tăng cường khả năng leo dốc và chạy đà quán tính tốt khi vận hành giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

3. Ô nhiễm môi trường

Khói diesel là hỗn hợp của nhiên liệu đã được đốt hết một phần và chưa được đốt. Ngày nay, nhờ áp dụng nhiều công nghệ, nhiên liệu được đốt một cách tối ưu trong khoang động cơ giúp xe vận hành ít khí thải hơn nhưng vẫn đảm bảo vận hành mạnh mẽ và êm ái.

Nguồn: DailyXe

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Fortuner Máy Dầu Và Fortuner Sử Dụng Máy Xăng / 2023

Fortuner là một trong những mẫu xe chiến lượt của Toyota tại Việt Nam. Kể từ khi ra mắt vào năm 2009 Fortuner luôn được quan tâm từ khách hàng. Ngày 6/6/2019 Toyota Việt Nam (TMV) chính thức chào đón trở lại sản xuất trong nước mẫu xe Fortuner. Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Toyota tại Việt Nam, đồng thời thể hiện sự nỗ lực của TMV trong việc thúc đẩy sản xuất trong nước.

Toyota Fortuner 2019 có hai phiên bản máy dầu và máy xăng

Toyota Fortuner không lắp ráp cho tất cả các phiên bản tại Việt nam thay vào đó:

Phiên bản lắp ráp tại Việt Nam:

Fortuner 2.4MT 4×2: 1,033,000,000 VND – Máy dầu

Fortuner 2.4AT 4×2: 1,096,000,000 VND – Máy dầu

Fortuner 2.8AT 4×4: 1,354,000,000 VND – Máy dầu

FORTUNER TRD 2.7AT 4X2: đang cập nhật giá – Máy Xăng

Fortuner 2.7AT 4×2: 1,150,000,000 VND – Máy Xăng

Fortuner 2.7AT 4×4: 1,236,000,000 VND – Máy Xăng

Nắm được xu hướng sử dụng xe ô tô của người dùng Việt. Toyota Phát triển 2 loại động cơ bao gồm: động cơ dầu 2GD-FTV (2.4L) (Riêng phiên bản FORTUNER 2.8AT 4X4 sử dụng động cơ dầu 1GD-FTV (2.8L)) và động cơ xăng 2TR-FE (2.7L). Để hiểu rõ hơn về hai loại động cơ này và để có được sự lựa chọn đúng đắng hơn, Toyota Tiền Giang mời quý khách tham khảo qua bài viết sau.

Sự khác biệt cơ bản giữa động cơ máy dầu và động cơ máy xăng là nằm ở 3 điểm:

Loại nhiên liệu sử dụng

Hệ thống cung cấp

Kiểu đốt cháy nhiên liệu

Động cơ xăng dùng bộ chế hòa khí hoặc dùng phun xăng điện tử, dùng tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu. Đối với động cơ máy dầu thì khả năng tăng tốc chậm hơn vì pít tông nén nhiên liệu dầu đến nhiệt độ bùng cháy. Nhưng khi động cơ nóng lên thì xe máy dầu chạy “bốc” hơn máy xăng.

Ưu và nhược điểm 2 loại động cơ Fortuner máy dầu và Fortuner máy xăng

Đối với động cơ xe Fortuner máy dầu

Động cơ xe Fortuner máy dầu

Động cơ máy dầu có mức tiêu hao nhiên liệu ấn tượng hơn máy xăng có cùng công suất.

Chi phí tiêu tốn cũng rẻ hơn máy xăng, đây cũng là lý do nhiều người lựa chọn Fortuner máy dầu

Một ưu điểm đặc trưng của động cơ máy dầu là cho sức kéo lớn giúp xe dễ dàng đề ba khi xuất phát

Với những trang bị tiên tiến trên động cơ máy dầu như hệ thống turbo tăng áp, đường dẫn nhiên liệu chung commond rail giúp làm giảm thiểu tối đa tiếng ồn và độ rung cũng được cải thiện rất nhiều (được nhiều người đánh giá là hầu như không khác động cơ máy xăng)

Vòng tua của động cơ Fortuner máy dầu thường thấp hơn so với động cơ máy xăng. Vì vậy khả năng tăng tốc của động cơ máy dầu kém hơn máy xăng

Do động cơ máy dầu làm việc ở tầng suất cao hơn so với động cơ máy xăng nên độ bền của các chi tiết cũng tốt hơn, hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng phức tạp hơn. Chính vì vậy giá thành và chi phí bảo dưỡng cũng sẽ cao hơn máy xăng

Do làm việc dưới áp suất (tỉ số nén) cao nên khi máy cũ thì việc đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, khí thải cũng kém hơn máy xăng.

Đối với động cơ xe Fortuner máy xăng

Động cơ xe Fortuner máy xăng

Khả năng tăng tốc tốt hơn

Chi phí bảo dưỡng thấp

Độ ồn và rung thấp hơn động cơ máy dầu một chút

Tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, thông thường bản Fortuner máy xăng được khách hàng chọn mua để sử dụng với mục đích gia đình

Hy vọng qua bài viết trên Toyota Tiền Giang giúp được quý khách hàng có được lựa chọn tốt nhất cho mình. Muốn được tư vấn thêm về các phiên bản xe Fortuner 2019 khách hàng vui lòng liên hệ:

TOYOTA TIỀN GIANG

https://www.facebook.com/toyotatiengiang.com.vn/

Nên Mua Xe Fortuner Máy Dầu 2022 Hay Máy Xăng? / 2023

Giá xe Fortuner máy dầu 2019 là bao nhiêu?

Bảng giá xe Fortuner 2019 phiên bản máy dầu và máy xăng:

Những ưu, nhược điểm của xe Fortuner máy dầu và máy xăng

Mặc dù cùng hãng phân phối, có nhiều nét tương đồng, nhưng giữa 2 động cơ máy dầu và máy xăng khác nhau hoàn toàn phần nguyên lý hoạt động. Có thể lý giải cụ thể như sau:

Xe Fortuner máy dầu 2019 sử dụng nhiên liệu dầu (diesel) để hoạt động, chúng không có bugi đánh lửa. Động cơ vận hành được hoàn toàn nhờ vào quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu cùng không khí bên trong xi lanh. Hiện có 2 phiên bản xe Fortuner máy dầu số sàn và máy dầu số tự động.

Xe Fortuner máy xăng 2019 sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Động cơ vận hành được nhờ vào quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong bộ phận xi lanh bằng những tia lửa điện của bugi. Tương tự như máy dầu, Fortuner máy xăng cũng có 2 phiên bản số sàn và số tự động.

Xe Fortuner máy dầu sử dụng nhiên liệu dầu (diesel) để hoạt động

Vậy, theo 2 nguyên lý hoạt động trên, giữa chúng có những ưu, nhược điểm gì? Mời các bạn cùng đi vào chi tiết trong phần sau:

Xe Fortuner máy xăng 2019

Ưu điểm:

Toyota Fortuner máy xăng 2019 vận hành cực êm, mượt mà: do động cơ xăng hoạt động bằng cách đốt cháy nhiên liệu, những tia lửa điện có thể trực tiếp bắn thẳng vào động cơ nên ít tạo ra tiếng ồn, mượt trên mọi chặng đường. Người ngồi trong phương tiện xe ô tô sử dụng động cơ máy xăng gần như không nghe được tiếng ồn nào phát ra từ máy, thậm chí những rung lắc gần như không cảm nhận được.

Tăng tốc nhanh: Khi có việc khẩn cấp cần phải đẩy nhanh vận tốc, xe có trang bị vòng tua đạt đến độ 15.000 vòng/ phút. So với động cơ máy dầu, sử dụng máy xăng người lái sẽ có cảm giác bức phá tốc độ nhiều hơn.

Thân thiện với môi trường: Thực chất, khi sử dụng máy xăng người dùng sẽ góp phần bảo vệ môi trường nhiều hơn máy dầu.

Xe sử dụng nhiên liệu dầu không tăng tốc được như máy xăng

Nhược điểm:

Tiêu hao nhiên liệu quá nhiều: Giá xăng luôn biến động tùy thời gian chứ không bình ổn như giá dầu. Người dùng phải thường xuyên bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để đổ nhiên liệu. Tuy những dòng xe của hãng Toyota được đánh giá là có khả năng tiết kiệm xăng, nhưng so với xe máy dầu thì chúng vẫn hao tốn hơn. Cụ thể, đối với mức tiêu hao nhiên liệu của Fortuner máy xăng là 10.7L/100km trên những cung đường kết hợp, 13.6L/100km đường và 9.1L/100km cho đường ngoài đô thị.

Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa Fortuner máy xăng cũng được đánh giá là tốn kém hơn so với máy dầu.

Xe Fortuner máy dầu 2019

Máy dầu giúp xe vận hành tốt trên mọi địa hình

Ưu điểm:

Vận hành mạnh mẽ trên mọi bề mặt địa hình: Đối với những ai thích sự phiêu lưu và mạo hiểm thì nên chọn xe Fortuner máy dầu. Ngay cả những điều kiện phức tạp như: dốc, đường ngập, lún… động cơ dầu vẫn trong khả năng xử lý.

Tiết kiệm nhiên liệu: Giá dầu ở Việt Nam luôn bình ổn và thấp hơn giá xăng. Bên cạnh đó, xe động cơ máy dầu cũng ít tiêu thụ nhiên liệu hơn. Nhờ đó người dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Bền bỉ thách thức thời gian: Động cơ khi chạy bằng máy dầu phải hoạt động trong điều kiện áp suất cao. Chính vì vậy những phụ tùng, thiết bị luôn được bảo vệ tối đa. Ngoài ra ưu điểm còn có cấu tạo đơn giản, chi phí bảo dưỡng thấp.

Nhược điểm:

Tiếng ồn lớn hơn máy xăng, cảm nhận rung nhiều khi chuyển động

Khả năng tăng tốc chậm hơn máy xăng

Khả năng thân thiện với môi trường thấp

Qua những ưu điểm và nhược điểm trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Nên mua Fortuner máy dầu hay xăng? Những nhược điểm của xe Fortuner máy dầu 2019 nằm trong phạm vi chấp nhận được, không gây trở ngại nhiều. Đặc biệt, ở những thế hệ mới, Toyota đã khắc phục khá tốt những khiếm khuyết này. Điều đó giúp Fortuner máy dầu 2019 xứng đáng để trở thành bạn đồng hành của mọi nhà.

Động Cơ Xăng Và Động Cơ Dầu Có Gì Khác Nhau? / 2023

Thời gian gần đây, rất nhiều mẫu xe bổ sung phiên bản động cơ dầu để tăng khả năng cạnh tranh, và có thêm nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Gần nhất, Mitsubishi Pajero Sport bổ sung động cơ dầu 2.4L mới bên cạnh động cơ xăng 3.0L V6. Vậy máy xăng hay máy dầu sẽ tốt và hiệu quả hơn?

Động cơ xăng và dầu khác nhau thế nào?

Nhờ vào sự khác nhau giữa nhiên liệu sử dụng cho hai động cơ này mà đem đến những tính chất hoạt động khác biệt hoàn toàn giữa hai loại động cơ này.

– Động cơ xăng sinh công khi hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đốt cháy bởi tia lửa điện từ bugi đánh lửa.

– Động cơ dầu ngược lại không dùng bugi để đánh lửa. Thay vào đó, nhiên liệu diesel sẽ tự bốc cháy khi hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao.

Chính vì sự khác biệt đó, động cơ dầu thường khó khởi động trong những ngày nhiệt độ thấp, hoặc những vùng giá lạnh. Động cơ này cũng có cấu trúc phức tạp hơn, nên giá thành động cơ diesel thường cao hơn động cơ xăng. Ngoài ra, nếu cùng công suất, động cơ dầu thường có trọng lượng nặng hơn, và có khả năng chịu tải tốt hơn động cơ xăng.

Ngược lại động cơ xăng có trọng lượng nhẹ hơn, cấu trúc gọn gàng hơn. Động cơ xăng được đốt bằng bugi đánh lửa, do đó khí thải từ động cơ xăng cũng sạch hơn, êm ái hơn và mùi dễ chịu hơn so với động cơ dầu. Tuy nhiên, nhược điểm của động cơ xăng chính là giá xăng luôn cao hơn giá dầu và động cơ xăng cũng có xu hướng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn động cơ dầu.

Thực tế cả hai động cơ đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có lựa chọn phù hợp cho mình.

Trường hợp nào mua động cơ xăng

– Xe phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình

– Không quan tâm hoặc không đặt nặng chi phí nhiên liệu

– Không cần sức tải lớn

– Đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu

– Dễ dàng bảo dưỡng, chăm sóc

– Một số mẫu xe sử dụng động cơ xăng hiệu quả nhất hiện nay như:

o Ford Fiesta, Ford Focus và Ford EcoSport với dòng động cơ xăng Ecoboosto Honda City với động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên cho công suất lên tới 118 mã lựco Peugeot 3008 và 5008 với động cơ xăng 1.6L tăng áp THP

Trường hợp nào mua động cơ dầu

– Đề cao tính kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu

– Thường xuyên chở hàng hóa nặng

– Sử dụng xe nhiều để đi lại khoảng cách lớn, công tác hoặc kinh doanh…

– Một số mẫu xe sử dụng động cơ xăng hiệu quả nhất hiện nay như:

o Toyota Fortuner với động cơ diesel 2.4L cho công suất 148 mã lực và mô-men xoắn 400Nmo Ford Ranger Wildtrak và Ford Everest được trang bị động cơ diesel 2.0L tăng áp đơn và tăng áp képo Isuzu D-Max và MU-X 2018 với động cơ 1.9 và 3.0 Ddi Blue Power thế hệ mới

Cập nhật thông tin chi tiết về Khác Nhau Giữa Xe Máy Dầu Và Máy Xăng: Nên Mua Xe Nào ? / 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!