Xu Hướng 9/2023 # Hệ Thống Nhận Diện Biển Số Xe C# + Python # Top 13 Xem Nhiều | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hệ Thống Nhận Diện Biển Số Xe C# + Python # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hệ Thống Nhận Diện Biển Số Xe C# + Python được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ thống nhận diện biển số xe tại các khu vực trông xe, như chung cư timecity… các bãi đỗ xe…

Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động do công ty TNHH Nice-Tech thiết kế và phát triển cài đặt đơn giản, giao diện thân thiện với người sử dụng, cho phép người sử dụng tuỳ biến theo yêu cầu. Hệ thống quản lý linh hoạt, rất thuận tiện cho người điều hành và quản lý. Hệ thống có khả năng nhận dạng được các loại biển số xe ôtô của việt nam gồm xe quân sự, nhà nước, tư nhân, liên doanh, ngoại giao.

Hệ thống phần mềm sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung, thuận tiện cho việc khai thác dữ liệu, cho phép người sử dụng có thể truy vấn dữ liệu mọi nơi, mọi lúc. Và chương trình phần mềm có thể tùy biến hệ thống báo cáo theo yêu cầu của người sử dụng.

Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động cho phép nhận tín hiệu video đầu vào từ webcame, camera tỉ biến, ip camera, file ảnh, file video. Đây là một ưu điểm của hệ thống nhằm cung cấp giải pháp với giá thành hợp lý và phù hợp với người sử dụng ở Việt Nam.

Cấu hình yêu cầu của hệ thống là cấu hình phù hợp với việc phát triển công nghệ thông tin của doanh nghiệp, không yêu cầu sử dụng các thiết bị chuyên dụng đắt tiền.

Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động có thể sử dụng tại các đường cao tốc, công trường…nơi có lưu lượng xe ra/vào lớn, cho phép nhà quản lý có thể phân tích mối quan hệ giữa thời gian lựợng xe ra/vào, từ đó có thể đề ra các chiến lược cụ thể.

Ngoài ra hệ thống cho phép dễ dàng nơng cấp, đáp ứng yêu cầu khác của khác hàng như lư trữ ảnh, video kèm theo biển số, mở rộng số lượng camera được quản lý, thêm các loại biển số theo yêu cầu của khách hàng, liên kết với các chương trình quản lý khác…

Lợi ích

Tài chính:

Giảm 90% chi phí trong tháng.

Giảm chi phí nhân công.

Giảm chi phí rủi do thất thoát.

Thời gian

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động do đó giảm 100% về mặt thời gian giám sát.

Tự động nhận biết xe vào-ra để mở barrier.

Tự động ghi hình ảnh xe vào ra.

Tự động phân tích ghi nhận biển số xe.

Tự động tính số lần vào ra.

Quản lý

Thống kê, theo rõi tình hình xe vào – ra theo năm tháng ngày giờ.

Báo cáo doanh thu theo ngày, tháng, năm nếu có yêu cầu khách hang.

Báo cáo doanh thu theo ca trong này nếu có yêu cầu khách hang.

Quản lý nhân viên theo cac làm việc.

Quản lý xe.

Tính chi phí săng dầu sửa chữa cho từng xe …

Đối tượng sử dụng

Công trường nhà máy xí nghiệp.

Các siêu thị.

Sân bay.

Các khu du lịch resort.

Khu trung cư cao cấp.

Trạm thu phí quốc lộ.

Bãi giữ xe công cộng.

Khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng.

Khu vui chơi giải trí

Văn phòng chính phủ.

Bộ giao thông.

HÌNH ẢNH DEMO

Nguồn: Sharecode.vn

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Như mình cài bản 2023

2. Các bạn tải source về rồi chạy là ngon lành..

Cám ơn các bạn!!

Hệ Thống Nhận Dạng Biển Số Xe

Sử dụng công nghệ ANPR module trong nhận dạng biển số xe để quản lý xe ra vào cổng là phương pháp hiện đại nhất được áp dụng hiện nay.

Công nghệ nhận dạng biển số xe được ứng dụng trong giải pháp hệ thống giữ xe thông minh. Dùng camera chuyên dụng chụp hình biển số xe sau đó đưa vào phần mềm phân tích thành chuỗi ký tự TEXT và lưu vào máy tính để so sánh lúc xe ra /vào cổng.

Các thông tin được ghi lại bao gồm hình ảnh biển số, người lái xe, thời gian ra/vào, được lưu trữ và phân tích thành dữ liệu trong hệ thống phần mềm nhận dạng biển số xe.

I. Tính năng nổi bật của hệ thống nhận dạng biển số xe

Hệ thống sử dụng công nghệ thông minh nhất hiện nay là sử dụng phần mềm nhận dạng biển số xe tích hợp các thiết bị camera chuyên dụng chụp biển số và barrier tự động. Để kiểm tra, quản lý xe ra vào cổng chặt chẽ, an toàn.

Hệ thống nhận diện được các loại xe của Việt Nam và nước ngoài. Bao gồm cả biển số xe máy, xe ô tô, xe tải, xe ba gác

Hệ thống nhận diện đạt được 98%

Tốc độ nhận diện nhanh, chỉ mất 0.7s cho 1 biển số xe chuẩn

Hệ thống lắp đặt được trong nhà và ngoài trời

Hệ thống dễ dàng lắp đặt và vận hành

Có phương án dự phòng khi xảy ra sự cố

Nhận diện biển số xe, tự mở barie và đóng barie, trích xuất dữ liệu xe tìm kiếm theo số xe và thẻ, và trích được dữ liệu tổng hiện tại, và dữ liệu tổng trên hệ thống, thống kê nhanh tổng tiền vãng lại hiện tại và tháng theo oto và xe máy…

Truy suất thông tin nhanh về biển số xe, số thẻ, thời gian ra vào, xe vãng lai, xe tháng, tìm kiếm biển số xe dễ dàng

Tích hợp được với hệ thống bãi giữ xe thông minh, đầu đọc thẻ, hệ thống thẻ tầm xa, đếm lượt xe tự động.

II. Lợi ích của hệ thống nhận dạng biển số xe:

Bảo vệ tài sản phương tiện: quy trình quản lý khép kín, hệ thống thông minh hiện đại lưu trữ hình ảnh, thông tin xe vào ra phải đúng với biển số đăng ký.

Trả phí có lưu lại thông tin rõ ràng, chính xác. Tránh xảy ra mâu thuẫn

Không tốn thời gian chờ đợi xe vào bãi hoặc ra bãi

Các thông tin của chủ xe được bảo mật hơn. Tránh bị kẻ gian lợi dụng lấy cắp thông tin để lấy cắp xe.

Tiết kiệm chi phí quản lý với số lượng xe lớn

Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên bảo vệ. Hệ thống đã làm việc thay cho con người đến hơn 80%. Vì vậy, chỉ cần 1 hoặc 2 anh bảo vệ có thể quản lý được khoảng 10.000 xe

Quản lý doanh thu chặt chẽ, tránh thất thoát.

Truy suất dữ liệu thông tin xe, biển số xe, doanh thu theo thời gian nhanh.

Thể hiện bãi giữ xe văn minh, lịch sự, hiện đại trong mắt khách hàng

III. Hệ thống nhận dạng biển số xe gồm các thiết bị nào?

Hệ thống gồm các thiết bị chính sau:

Máy tính để bàn là thiết bị quan trọng trong hệ thống nhận dạng biển số xe. Dùng để cài đặt phần mềm quản lý xe ra vào cổng, lưu lại thông tin. Đồng thời kết nối với các thiết bị khác để hệ thống hoạt động theo đúng nhu cầu.

Khi lựa chọn máy tính để bàn nên lưu ý các đặc điểm sau:

1.2.. Phần mềm nhận dạng biển số xe

Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống. Nếu phần mềm không ổn định, chưa sử dụng nhiều ở các điều kiện và khu vực khác nhau thường xảy ra tình trạng:

Công ty PTH VINA đã tự sản xuất ra phần mềm với đội ngũ IT giàu kinh nghiệm, lắp đặt cho hàng trăm khách hàng với nhiều vị trí, địa hình, yêu cầu khác nhau. Chúng tôi, tự tin rằng phần mềm nhận dạng biển số xe PTH giải quyết được tất cả các vấn đề trên.

1.3.. Camera chuyên dụng chụp hình biển số xe

Đối với hệ thống nhận diện biển số xe thì camera chụp hình biển số xe rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động của thống.

Nếu chọn một camera có cấu hình kém thì khả năng chụp hình ảnh biển số sẽ bị nhòe, bị chói sáng (khi hệ thống lắp đặt ngoài trời), bị tối, tia hồng ngoại camera không đủ cung cấp độ sáng (nếu gắn hệ thống trong nhà).

Vì vậy, nên chọn loại camera có thương hiệu như HIK Vision, Dahua, KB Vision,….

Camera đó phải có thể zoom bằng cơ hoặc zoom tự động được, có độ phân giải tối thiểu 2.0 Megapixel, có các tính năng WDR thực, HLC, BLC….

Tốt nhất nên chọn camera IP thay vì chọn camera đi cáp đồng trục.

Một số mẫu barie tự động được ưa chuộng hiện nay là:

Thanh chắn barie tự động BS-306, đây là sản phẩm được các khách hàng của Việt Nam tin tưởng lựa chọn. Vì chất lượng sản phẩm được khẳng định qua nhiều năm sử dụng.

Nếu chọn được đúng thanh chắn barrier BS-306 chính hãng, nội địa thì thời gian sử dụng kéo dài từ 3 năm đến 8 năm.

Barie tự động UFO sản xuất tại Italy, sản phẩm đẹp vì có dàn đèn led dọc cánh tay, phát sáng vào ban đêm nâng cao sự cảnh báo. Độ bền lên đến hơn 10 năm sử dụng.

1.5.. Bộ kích đóng barie tự động

Bộ kích đóng barie tự động bao gồm bộ dò vòng từ và vòng từ. Dùng để kích đóng barie tự động, sau khi xe đi qua cổng.

Nếu không sử dụng bộ này, thì sau khi xe qua cổng, bảo vệ phải bấm remote hoặc nút nhấn bàn để đóng barie lại. Như thế rất bất tiện.

Bộ dò vòng từ được ưa chuộng sử dụng hiện này là PD-132 và JT-LD100, vì sự ổn định, độ an toàn cao và rất là nhạy.

1.6.. Bộ controller kết nối barie tự động với phần mềm

Vì phần mềm cài đặt trong máy tính, mà máy tính chỉ có cổng RS232 hoặc cổng IP/TCP. Trong khi đó barie tự động có chân RS-485, vì vậy cần phải có bộ controller giao tiếp, truyền tín hiệu từ phần mềm để điều khiển barie.

Gờ giảm tốc là thiết bị gắn dưới nền đường, dùng để xác định vị trí dừng xe cho hệ thống nhận dạng biển số chính xác.

1.8. Các phụ kiện đi kèm (có thể lựa chọn mua hoặc không)

Bộ cảm biến an toàn, có chức năng chống va đập xe khi xảy ra sự cố

Đèn báo hiệu xanh đỏ

Biển báo hiệu, chỉ dẫn gắn lên thanh barie tự động

Biển hướng dẫn sử dụng hệ thống cho người lái xe

Trụ gắn camera chụp biển số xe

Đầu ghi hình camera và ổ cứng

IV. Hệ thống nhận dạng biển số xe hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống dựa trên việc so sánh thông tin thực tế lúc camera chụp biển số đưa về phần mềm để phân tích, so sánh với cơ sở dữ liệu đã lưu trước đó.

Xe tháng đã đăng ký thông tin và xe vãng lai chạy tới gờ giảm tốc thì dừng lại 3s-5s thì camera chụp biển số để đưa về phần mềm phân tích, lưu lại thông tin.

Nếu là xe tháng đã đăng ký thông tin thì hiển thị thông tin của chủ xe như: tên, số điện thoại, biển số xe, màu xe, loại xe…. và cho chạy xe vào.

Nếu là xe vãng lai thì camera chỉ chụp biển số đưa về phần mềm để lưu thông tin, làm cơ sở dữ liệu so sánh lúc xe chạy ra.

Xe tháng đi ra dừng tại gờ giảm tốc tầm 3s – 5s để camera chụp biển số đưa về phần mềm kiểm tra thông tin đúng thì sẽ điều khiển mở cổng barrier lên cho xe đi qua. Sau khi xe đi qua thì barrier tự động đóng lại.

Xe vãng lai khi đi ra thì camera chụp biển số để truyền về phần mềm xử lý. Nếu đúng thông tin màu xe, biển số xe lúc vào thì bảo vệ thu tiền (hoặc không) rồi xác nhận bằng cách ấn “ENTER” để mở cổng barrier cho xe đi qua.

1.Khi lắp đặt hệ thống nhận dạng biển số xe

Khâu chọn thiết bị đầu vào để lắp đặt hệ thống rất quan trọng, phải chọn sản phẩm chuẩn, và phù hợp với ví trí, môi trường nơi lắp đặt.

Xác định đối tượng nhận dạng biển số xe là xe máy hay xe ô tô hay xe tải, xe container…

Vị trí lắp đặt thiết bị phải phù hợp, chính xác để hệ thống hoạt động tốt, ổn định

Phải dự trù trường hợp xảy ra sự cố

Phần mềm phải đơn giản, dễ sử dụng, dễ thao tác

2.Khi sử dụng hệ thống nhận dạng biển số xe VI. Giá lắp đặt hoàn thiện hệ thống nhận dạng biển số xe

Giá lắp đặt hoàn thiện hệ thống phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

Môi trường lắp đặt trong nhà hay ngoài trời, môi trường trong lành hay có khói bụi

Chất lượng sản phẩm được chủ đầu tư yêu cầu

Tính năng của hệ thống được chủ đầu tư yêu cầu

Tốc độ xử lý của hệ thống

Số lượng làn cần kiểm soát vào / ra

Vì vậy, Công ty PTH VINA đưa ra vài bảng giá để quý khách hàng tham khảo như sau:

Hệ thống nhận dạng biển số xe ô tô dao động chỉ từ 52.500.000 đồng / bộ

Hệ thống nhận dạng biển số xe máy dao động chỉ từ: 62.500.000 đồng/ bộ

Hệ thống vừa nhận dạng biển số xe ô tô và xe máy dao động chỉ từ: 62.500.000 đồng/ bộ

Giá hệ thống trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chính xác, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đên Công ty PTH VINA để được hỗ trợ tư vấn giải pháp và nhận báo giá chi tiết nhất cho nhu cầu của mình.

VII. Tại sao chọn PTH VINA là đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống nhận dạng biển số xe

Chọn Pth Vina cung cấp và lắp đặt hệ thống nhận dạng biển số xe là an tâm gởi trọn niềm tin. Với bờ dày kinh nghiệm làm cho các đơn vị lớn như Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa, Nhà Máy Cocacola, Ngân hàng Vietcombank, Cảng Thị Vải, Bến xe Cần Thơ,….

Các thiết bị phụ kiện được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất, đạt chuẩn chất lượng Châu Âu, được sử dụng nhiều năm tại thị trường Việt Nam.

Phần mềm nhận diện biển số xe tự động, thông minh, chống gẫy nhiễu, không bị dơ, bị lỗi trong quá trình vận hành.

Đặc biệt, phần mềm này được tạo bởi những IT giỏi của PTH VINA, an tâm và có thể chỉnh sửa được theo yêu cầu người dùng.

Sản phẩm luôn có sẵn tại kho với số lượng lớn, chỉ cần khách hàng cần là có thể cung cấp ngay mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Dịch vụ bảo hành, bảo trì miễn phí lên đến 24 tháng

Lỗi sản phẩm được 1 đổi 1 trong thời gian sử dụng còn bảo hành

Hệ Thống Camera Nhận Dạng Biển Số Xe Tự Động

Camera không chỉ ứng dụng trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trường học hay bệnh viện… Nó còn được ứng dụng trong việc nhận dạng biển số xe, giúp bạn kiểm soát việc xe vào ra ở các hệ thống siêu thị, trung tâm lớn một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản, quan trọng để để xem xét khi muốn lập hệ thống camera LPR.

Hệ thống chụp tấm giấy phép mà chiếc camera quan sát cung cấp. Vì vậy nó yêu cầu cần có một chiếc máy ảnh(camera giám sát) có khả năng ghi lại biển số rõ ràng và có một số loại hành động như đăng nhập biển số vào một cơ sở dữ liệu hoặc tạo ra một tín hiệu cho một hệ thống kiểm soát truy cập tự động, chẳng hạn như mở một cửa khẩu.

Quá trình xác định các tấm giấy phép đôi khi được gọi là tự động nhận dạng biển số (ANPR) hoặc nhận dạng ký tự quang học (OCR). GeoVision cung cấp một phần mềm nhận dạng biển số xe / ANPR add-on để GeoVision PC DVR dựa cho phép khai thác gỗ bị bắt tấm giấy phép một cơ sở dữ liệu, kích hoạt điều khiển truy cập được giao (cửa khẩu nhập cảnh) và thậm chí tích hợp với các hệ thống của bên thứ ba với SDK.

Trong hệ thống ANPR / LPR này, chúng tôi sử dụng các máy ảnh tương tự như trong LPR cơ bản, nhưng chúng tôi sử dụng một GeoVision DVR PC dựa trên với phần mềm nhận dạng biển số xe tùy chọn.

Ngoài việc cung cấp quay video độ phân giải cao, các GeoVision DVR (với sự giúp đỡ của phần mềm Giấy phép tùy chọn) cũng có thể phát hiện và nhận ra tấm giấy phép xe qua phát hiện chuyển động hoặc thông qua một kích hoạt đầu vào / đầu ra.

Hơn nữa, GeoVision cung cấp một bộ phát triển phần mềm (SDK), hoặc đôi khi được gọi là một API, vì vậy các nhà phát triển phần mềm có thể tích hợp chụp tấm giấy phép với các hệ thống của bên thứ ba, chẳng hạn như đăng nhập các tấm vào một cơ sở dữ liệu bên ngoài hoặc kết hợp với một bên thứ ba hệ thống đầu vào cửa khẩu.

Một cách khác để thực hiện một hệ thống LPR đòi hỏi ANPR / OCR hoặc tích hợp kiểm soát truy cập là sử dụng một GeoVision GV-DSP LPR thiết bị, mà là một thiết bị nhúng dựa trên Linux có thể làm việc cùng với một máy ảnh LPR và GeoVision DVR hoặc nó có thể làm việc như một đơn vị đứng một mình chỉ với một máy ảnh LPR.

Biển số Capture Cổng Hệ thống kiểm soát Trong ví dụ trên, một chiếc camera giám sát LPR được kết nối với một thiết bị GeoVision GV-DSP LPR thông qua cáp đồng trục RG59. GV-DSP LPR hộp được kết nối với một mạng lưới địa phương sử dụng CAT-5 Ethernet. Một máy tính chạy phần mềm GV-ASmanager (có trong hộp GV-DSP) có thể được sử dụng để quản lý danh sách các tấm giấy phép ủy quyền. Phần mềm GeoVision NVR cũng có thể chạy trên cùng một máy tính đang chạy phần mềm GV-ASmanager để ghi lại video từ các máy ảnh LPR và camera an ninh khác có thể là một phần của hệ thống này.

Máy ảnh cài đặt LPR Angles Gắn LPR cài đặt máy ảnh đòi hỏi góc gắn cụ thể hơn camera giám sát truyền thống. Góc mà một máy ảnh LPR được đặt phải được góc cạnh đặc biệt nếu không tấm sẽ không được bắt rõ ràng.

Hệ Thống Camera Chụp Ảnh, Nhận Dạng Biển Số Xe

Trạm cân ô tô, xe tải tích hợp hệ thống camera nhận dạng biển số.

(He thong camera chup anh nhan dang bien so xe. Tram can o to, xe tai tich hop he thong camera nhan dang bien so)

Theo tiến trình phát triển, các trạm cân ô tô điện tử ngày nay đã được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại: điều khiển tự động vào ra bằng barie, quản lý xe bằng , … Theo sát công nghệ thế giới, Công ty CP Tư vấn Công nghệ đã phát triển hệ thống nhận dạng biển số xe vào các trạm cân ô tô điện tử để cung cấp cho khách hàng trong nước và khu vực lân cận: , , , …

– Hệ thống sử dụng camera nhận dạng biển số chuyên dụng tích hợp engine phần mềm nhận dạng xuất xứ EU với độ chính xác cao và thời gian nhận dạng nhanh giúp cho việc cân xe trở nên chính xác dễ dàng nhanh chóng, giảm thiểu tối đa các gian lận.

– Kết nối trực tiếp với phần mềm cân giúp đọc trực tiếp biển số vào phần mềm cân. Vận hành thao tác đơn giản, thuận tiện ngay trên phần mềm cân.

– Các phiếu cân được in ra kèm ảnh chụp của biển số (ảnh thực tế) sẽ giúp kiểm tra chính xác, không gây tranh cãi trong mọi trường hợp.

– Phiếu cân in ra kèm ảnh chụp thực tế để so sánh.

– Ảnh biển số cũng được lưu kèm trong cở sở dữ liệu giúp kiểm tra lại sau này.

– Mức độ tự động hóa cao giúp hệ thống vận hành ổn định, đảm bảo trung thực.

– Hệ thống có thể được cung cấp tổng thể theo một trạm cân mới hoặc cung cấp thành gói nâng cấp cho các trạm cân cũ.

II. Cấu hình và nguyên lý hoạt động hệ thống:

Các thành phần chính của hệ thống nhận dạng và quản lý cân bao gồm:

– Camera làm nhiệm vụ theo dõi, chụp ảnh toàn cảnh để xác định khu vực cân, kiểm tra vị trí đứng của xe, kiểm tra bàn cân… Ảnh lưu lại cùng với phiếu cân để phục vụ cho kiểm tra, kiểm soát.

– Các thiết bị điều khiển, thông báo vào ra sử dụng kết hợp hoăc một trong các loại sau:

+ Barie điện tự động: giao tiếp với hệ thống điều khiển để tự động đóng, mở điều khiển xe vào ra cân.

+ Các đèn báo xanh, đỏ và chuông điện.

– Phần mềm nhận dạng giúp nhận dạng biển số đưa vào phần mềm cân.

– Các thiết bị phụ trợ kết nối điều khiển.

Quy trình hoạt động của trạm cân ô tô tích hợp nhận dạng biển số:

– Khi xe tiến vào đường dẫn trạm cân, barie sẽ tự động nâng cần (hoặc đèn/chuông báo) cho phép xe vào bàn cân.

– Xe đi thẳng vào bàn cân, đỗ đúng vị trí trong bàn cân. Người vận hành sẽ kiểm tra vị trí xe trên cân qua hình ảnh trên phần mềm từ camera.

– Người vận hành nhập các dữ liệu cần thiết cho mã cân: chủ hàng, loại hàng…

– Sau khi xe đã đứng ổn định, người vận hành ấn nút Chốt số liệu trên màn hình máy tính. Phần mềm cân sẽ tự động chụp ảnh và nhận dạng biển số, chốt số cân.

– Phần mềm cân sẽ tự động điều khiển barie phía ra mở cần (hoặc đèn báo) để xe ra, kết thúc chu trình cân.

– Người vận hành in phiếu cân với đầy đủ các dữ liệu cần thiết: chủ hàng, loại hàng, ngày giờ cân,… biển số xe, ảnh chụp biển số.

Mọi thông tin yêu cầu về KỸ THUẬT hoặc tải BẢNG GIÁ thiết bị, vui lòng liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY CP TƯ VẤN CÔNG NGHỆ – CTECH

Nhận Diện Biển Số Xe Hơi

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn đọc biển số xe hơi loại dài ở Việt Nam. Biển số này có đặc trưng là chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. Trong khi loại biển vuông thì chiều dài gấp 1.3 lần chiều rộng.

Lấy ý tưởng chính từ cuốn ebook Mastering OpenCV. Trong bài viết gốc là loại biển số của Tây Ban Nha, cũng là biển số theo chuẩn chung của Euro. Do đó tui có sửa đổi một số chỗ cho phù hợp với biển số xe hơi Việt Nam.

Ảnh tui sử dụng là 1 chiếc xe có biển số ở Hà Nội, có kích thước 600×450 pixels

Lý thuyết

Để đọc biển số dài cần qua 3 bước chính: 1. Tìm vị trí của biển số, kết quả bước này là biển số xe đã crop 2. Tách ký tự từ biển số xe 3. Nhận diện ký tự và hiển thị

Trong bài này sẽ giới thiệu cách tìm vị trí của biển số, sử dụng ngôn ngữ C++ và thư viện opencv 3.2.0 để thực hiện.

Bước 1: Tìm edge (cạnh)

Sobel filter là thuật toán dùng để tìm edge trong ảnh, vì biển số xe có đặc trưng là các ký tự màu đen trên hình chữ nhật nền trắng. Màu đen – trắng tương phản cao nên chúng ta dùng thuật toán Sobel filter để tìm.

Bước 2: tìm các cạnh có khả năng là biển số

Tiếp theo là sử dụng thuật toán Morphology Closing để nối liền khoảng cách các ký tự.

Một số trường hợp khác Vài lưu ý

Trong source gốc có kiểm tra thêm 1 lần nữa để chắc chắn rằng đó là biển số bằng cách sử dụng SVM. Tuy nhiên sau khi test thử thì độ chính xác quá thấp nên không dùng SVM nữa.

Khung chữ nhật bao lấy biển số là cv::RotatedRect (không phải cv::Rect) vì biển số có thể nghiêng 1 chút chứ không phải lúc nào cũng nằm ngang.

Kết luận

Thuật toán này áp dụng tốt với trường hợp biển số rõ nét, kích thước lớn. Các trường hợp khác có thể áp dụng giải thuật khác, hoặc có cách đơn giản hơn là mua camera chất lượng tốt hơn, hoặc thay đổi góc, vị trí lắp đặt camera thay vì phải nghiên cứu giải thuật.

Đọc tiếp: Nhận diện biển số xe hơi – Phần 2/3 tìm ký tự

Hệ Thống Nhận Biết Biển Báo Giao Thông (Traffic Sign Assist )

Đây là một tính năng thú vị nữa nằm trong hệ thống hỗ trợ lái của Mercedes Benz. Tuy nhiên một điều đáng tiếc là tính năng này cũng như rất nhiều tính năng thú vị khác của Mercedes Benz không xuất hiện trên bất kỳ sản phẩm nào phân phối tại thị trường Việt Nam, kể cả xe nhập khẩu nguyên chiếc. Khi xe được trang bị Hệ thống nhận biết biển báo giao thông ( Traffic Sign Assist ), một camera trên kính chắn gió sẽ ghi nhận hình ảnh của biển báo giao thông trên đường, dữ liệu sẽ được gửi và so sánh với hình ảnh các biển báo được cập nhật trong hệ thống.

Sau đó hình ảnh biển báo sẽ được hiển thị trên màn hình táp lô, hoặc trên màn hình đa phương tiện; còn trong trường hợp xe được trang bị tính năng Hiển Thị Thông Tin Trên Kính Chắn Gió ( HUD ), thì hình ảnh biển báo sẽ được hiển thị trên kính chắn gió ngay phía trước người lái. Việc này, giúp người điều khiển xe nhận biết rõ các cảnh báo trên đường mà không bị xao nhãng.

Hệ thống nhận biết biển báo giao thông ( Traffic Sign Assist ) không chỉ nhận biết các biển báo về giới hạn tốc độ mà còn có khả năng nhận biết toàn bộ các biển cảnh báo giao thông.

Nếu Hệ thống nhận biết đó là biển báo giới hạn tốc độ, nếu người điều khiển xe vượt qua tốc độ được cho phép, Hệ thống tự động đưa ra cảnh báo bằng cả hình ảnh và âm thanh để báo động cho người điểu khiển xe. Và hệ thống cũng cho phép người điểu khiển tuỳ chình ngưỡng tốc độ mà xe vượt qua so với tốc độ cho phép mới phát ra cảnh báo cho người điều khiển, mức cho phép này có thể lên đến 10km/h. Trong trường hợp, người điều khiển xe cần tăng tốc để vượt chướng ngại hay xe khác, mà không bị làm phiền vi cảnh báo.

Nhưng điểm thú vị, có thể nói là hay nhất của Hệ thống nhận biết biển báo giao thông ( Traffic Sign Assist ) chính là hệ thống liên kết chặt chẽ với hệ thống dữ liệu Navi Map của xe. Cho nên, trong trường hợp khi xe bạn đi vào một khu vực cấm, hay hạn chế mà không tồn tại biển cảnh báo ví dụ: Công trường sưả chữa, Biển báo bị di dời, hoặc Biển báo bị mờ,… Hệ thống vẫn có thể hiển thị và báo cho bạn biết các cảnh báo có trong khu vực đó.

Đây có thể nói là một hệ thống hữu ích, hỗ trợ rất nhiều cho các bác tài. Và cũng là nền tảng để Mercedes Benz phát triển các tính năng tự lái sau này. Hy vọng, là một ngày không xa, tính năng này sẽ được xuất hiện trên các sản phẩm của Mercedes Benz tại Việt Nam.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Thống Nhận Diện Biển Số Xe C# + Python trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!