Xu Hướng 2/2023 # Giấy Ủy Quyền Xe Máy Có Thời Hạn Bao Lâu? # Top 10 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giấy Ủy Quyền Xe Máy Có Thời Hạn Bao Lâu? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Giấy Ủy Quyền Xe Máy Có Thời Hạn Bao Lâu? được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu? Chào luật sư. Xin hỏi giấy uỷ quyền xe máy có giá trị bao lâu ạ? Theo quy định tại Điều 135 BLDS thì ủy quyền là

GIẤY ỦY QUYỀN XE MÁY CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?

Chào luật sư. Xin hỏi giấy uỷ quyền xe máy có giá trị bao lâu ạ?

Nội dung tư vấn về giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu:

Theo quy định tại Điều 135 BLDS thì ủy quyền là một trong những căn cứ xác lập quyền đại diện. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Căn cứ vào Điều 140 BLDS quy định về thời hạn đại diện như sau:

“1. Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:

a) Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;

b) Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.

3. Đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

4. Đại diện theo pháp luật chấm dứt trong trường hợp sau đây:

a) Người được đại diện là cá nhân đã thành niên hoặc năng lực hành vi dân sự đã được khôi phục;

b) Người được đại diện là cá nhân chết;

c) Người được đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

Như vậy, có thể thấy thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, tức là trong giấy ủy quyền của bạn đã có thỏa thuận hoặc ghi nhận về thời hạn này. Trường hợp trong giấy ủy quyền không ghi nhận thời hạn đại diện thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đối với việc đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

Theo thỏa thuận;

Thời hạn ủy quyền đã hết;

Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

Người đại diện không còn đủ điều kiện về năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện;

Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

Để được tư vấn chi tiết về vấn đề giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Bằng Lái Xe B2 Có Thời Hạn Bao Lâu

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhất hiện nay vì khi anh chị để quá thời hạn quy định, bắt buộc anh chị phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành. Do vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc, anh chị nên nắm rõ thời hạn bằng B2 để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bằng lái xe B2: là loại bằng lái cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, được phép lái cho cả 2 loại xe vừa xe số sàn vừa xe tự động, có thể lái cho xe nhà và kinh doanh các dịch vụ vận tải hành khách.

Bằng lái xe hạng B1 là giấy phép lái xe dưới 9 chỗ ngồi và chỉ lái được xe nhà, không được phép kinh doanh.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng rất phổ biến hiện nay vì nó sẽ giúp cho anh chị điều khiển xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của lái xe), xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải hạng nhẹ (như lái taxi, lái xe tải, xe cơ quan…).

Qua nhiều lần thay đổi quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô hạng B2 được kéo dài thời hạn từ 5 năm lên thành 10 năm.

Anh chị cần phải chú ý thời hạn của bằng lái xe để làm thủ tục gia hạn (thời hạn của bằng được ghi rõ trên bằng). Khi đến thời hạn anh chị cần phải làm thủ tục đổi để cấp lại bằng mới. Nếu anh chị để quá thời hạn đổi thì tùy trường hợp sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc bắt buộc phải thi lại cả 2 phần lý thuyết lẫn thực hành.

Theo quy định của bộ GTVT đối với các loại bằng lái xe ô tô hạng A4, B1, B2, C, D, E và F đều có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái đã hết hạn sử dụng mà người dân muốn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

– 1 bản photo chứng minh nhân dân (hộ chiếu photo không cần công chứng)

– 1 bản photo bằng lái xe gần hết hạn.

– Hồ sơ gốc (Người có GPLX do sở GTVT các tỉnh thành cấp)

– 2 ảnh thẻ 3×4

Với các bằng lái hết hạn chưa quá 3 tháng: anh/chị chuẩn bị hồ sơ theo mục 1 và gửi về Trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành và đợi đến ngày nhận lại bằng lái mới. Thời gian nhận bằng lái mới sẽ tùy thuộc vào giấy phép lái xe:

Đối với giấy phép lái xe do Cục đường bộ Việt Nam và sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cấp. Thời gian đổi bằng lái xe ôtô mới sẽ khoảng từ 6 – 8 ngày làm việc.

Với những bằng lái xe, GPLX do sở GTVT ở tỉnh khác cấp, thời gian đổi bằng mới là 20 ngày kể từ ngày cấp.

Với những bằng lái hết hạn từ 03 tháng trở lên: anh/chị chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo mục 1 nộp cho Trường dạy lái xe Tiến Thành. Học viên được phát tài liệu ôn tập lý thuyết và bộ đề thi thử. Sau khoảng 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, anh/chị sẽ được sắp xếp tới Sở GTVT chụp hình xác minh (đây là công đoạn bắt buộc) và nhận giấy hẹn ngày thi (lý thuyết hoặc cả lý thuyết – thực hành tùy mức độ quá hạn như đã nói ở trên). Sau khi tham gia kỳ thi vi phạm

Nếu để quá thời hạn mà chưa làm thủ tục gia hạn bằng lái xe mà chẳng may bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì số tiền bị phạt không hề nhỏ:

– Phạt tiền từ 600.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

– Đối với những người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự hoặc xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với từng loại xe mà anh chị đang sử dụng hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH CHUYÊN TUYỂN SINH CÁC KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B2 CHẤT LƯỢNG CAO TẠI TPHCM

VÌ SAO NÊN CHỌN TIẾN THÀNH ĐỂ HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ HẠNG B2

ĐÁNH GIÁ CỦA HỌC VIÊN ĐÃ HỌC TẠI TRƯỜNG TIẾN THÀNH

Mình đã học lái xe ô tô tại Tiến Thành. Sẽ giới thiệu bạn qua đây học!

Trường dạy lái xe Tiến Thành

Tôi rất hài lòng sau khi học lái xe ô tô tại Trường này.

Trường này dạy ok.

Mình mới lấy bằng ở đây xong nè 🙂

Ms. Quỳnh Hương – phòng chăm sóc khách hàng

Tòa nhà 45, Bùi Đình Túy, P. 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TẠI TRƯỜNG TIẾN THÀNH – CHƯƠNG TRÌNH DẠY CHẤT LƯỢNG CAO

– Trong giai đoạn này các bạn sẽ được học các kỹ năng lái xe ô tô ban đầu và lý thuyết lái xe về luật giao thông bao gồm: phối hợp chân côn, chân thắng, chân ga,các thao tác đánh lái, vào số nóng / số nguội, căn lề vạch, tim đường… Đảm bảo BIẾT LÁI XE NGAY trong buổi học đầu tiên.

– Học nhanh phần luật giao thông đường bộ (Các bạn chỉ cần học 2 buổi – với bảng mẹo phần lý thuyết dễ nhớ ” Học là đậu NGAY ” chỉ dành cho học viên tham gia học lái xe ô tô Tiến Thành), hoặc các bạn có thể học lý thuyết tại nhà: trường sẽ hỗ trợ miễn phí sách, đĩa phần mềm và mẹo học lý thuyết cho học viên.

– Tập lái xe ô tô căn bản (thực hành các thao tác căn bản trên xe và lái ô tô trên các đoạn đường vắng).

Giai đoạn 2: rèn luyện và nâng cao kỹ năng lái xe ô tô

– Trong giai đoạn này học viên sẽ ôn lại và rèn luyện các thao tác lái xe căn bản đã học (giai đoạn 1)

– Tập lái xe ô tô trong sa hình thi bằng lái (giáo viên sẽ hướng dẫn các bước để hỗ trợ cho bạn thi sát hạch đạt kết quả tốt nhất).

– Thực hành lái xe ngoài đường trường thực tế (giúp bạn vững tay lái sau khóa học lái xe tại trung tâm).

– Thực hành tập lái xe trên tại bãi thi đạt chuẩn sát hạch của SỞ GTVT 10.000m2 giúp các bạn tự tin nhất khi thi sát hạch.

Học lái xe ô tô Biết Lái Xe Ô tô NGAY Chỉ Trong 1 Giờ Tập Lái Duy Nhất Tại Trường Dạy Lái Xe Tiến Thành. Mời các bạn xem Clip dạy lái xe thực tế của Trường chúng tôi!

Bước 1: Các Thao Tác Lái Xe Ô tô Căn Bản – GV Hướng Dẫn (3 phút 41 giây)

Bằng Lái Xe B2 Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bằng Lái Xe B1 Có Thời Hạn Bao Lâu?

Chào mọi người, tôi là Trung, ngày trước tôi đã học bằng lái xe. Hiện tại tôi kỹ sư, khi có thời gian rảnh, tôi làm tài xế Grab Việt Nam ở địa bàn TP.HCM.

Trong khoảng thời gian hành nghề, có rất nhiều khách hàng nữ đi xe thắc mắc bằng B1 có thời hạn bao lâu? và những lợi ích của khi nữ học bằng lái xe B1.

Vậy bằng B1 có thời hạn bao lâu?

Từng là học viên của trung tâm, hôm nay tôi muốn chia sẻ chút kiến thức và kinh nghiệm của mình về bằng lái xe ô tô B1 trước những thắc mắc trên.

“Bằng lái B1: 55-60 năm cuộc đời!”

Sở dĩ tôi nói như vậy là vì rất nhiều người ngạc nhiên khi bằng lái B1 không phải 5 năm, 10 năm có thời hạn đến hơn 30 năm. Tức là có thời hạn đến cái tuổi ngũ, lục tuần của đời người tính từ khi đủ tuổi học lái xe.

Theo quy trong Thông tư 12/2017/TT – GTVT về thời hạn bằng lái B1 như sau: “Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.”

Như vậy theo Thông tư 12 kết hợp với điều kiện đủ tuổi để học bằng lái xe đối với mọi công dân Việt Nam, tổng thời gian sử dụng giấy phép lái xe bằng B1 lên đến 37 – 42 năm.

Lợi ích của khi nữ học bằng lái xe B1.

Để có được bằng lái B1 là điều không hề khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, điều cần thiết đầu tiên để các bạn có thể tham gia học bằng lái xe B1 là phải đủ 18 tuổi, và đạt các tiêu chuẩn về sức khoẻ như pháp luật yêu cầu.

Có sức khoẻ tốt

Cơ thể không bị dị tất, không bị teo cơ, tiền sử về các bệnh thần kinh như động kinh, co giật. Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp…

Giấy khám sức khoẻ phải được cấp và xác nhận của bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố. Mẫu giấy khám sức khoẻ phải theo đúng mẫu đính kèm thi bằng lái B1.

Theo tôi, có rất nhiều lợi ích khi nữ học bằng lái B1 vì loại bằng này rất phù hợp cho người điều khiển xe ô tô là nữ. Vì đa phần, phụ nữ không có nhu cầu tham gia hành nghề lái xe, các hành thức vận chuyển kinh doanh. Bên cạnh đó, ngày nay, các dòng xe ô tô số tự động cũng rất phổ biến, đáp ứng kịp thời nhu cầu của mọi người.

Ngoài ra, bằng lái B1 cũng rất dễ thi, chi phí cho khoá học bằng lái B1 tại Trung tâm dạy lái xe An Ninh Nhân Dân cũng rất hợp lí, phù hợp với túi tiền của các bà nội trợ.

Từ lúc có thể tự lái xe, tinh thần của vợ tôi cũng vui hơn hẳn. Em ấy cũng “cưng” chồng nhiều hơn vì được chủ động phương tiện khi đi mua sắm, tiệc tùng. Riêng tôi, tôi cũng yên tâm hơn khi công tác xa nhà.

Chính vì thời hạn của bằng B1 dành cho nữ đến 55 tuổi, nam 60 tuổi, đây là thời hạn khá dài nên không phải lo nghĩ về các thủ tục gia hạn.

Vì thế, nếu hiện tại các bạn nữ còn phân vân không về việc chọn bằng lái ô tô để học và chưa rõ về thời hạn của bằng B1. Thì tôi hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn có thể tự tin với lựa chọn của mình

Không Sang Tên Xe Mà Chỉ Ủy Quyền Sử Dụng Có Được Không? Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Có Làm Thủ Tục Sang Tên Được Không?

Không sang tên xe khi mua bán mà chỉ làm ủy quyền sử dụng có đúng không? Mua bán xe bằng giấy ủy quyền? Hiệu lực pháp luật của hợp đồng mua bán xe máy viết tay? Mua bán xe như thế nào để hợp pháp? Tư vấn thủ tục sang tên chuyển nhượng xe ô tô?

1. Không sang tên xe khi mua bán mà chỉ làm ủy quyền sử dụng có đúng không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin lật sư cho biết: Tôi có mua xe ô tô vào cuối năm 2015. nhưng tôi không làm thủ tục sang tên đổi chủ mà chỉ làm hợp đồng ủy quyền sử dụng không thời hạn (toàn quyền được mua, bán, cho, tặng…). Như vậy có hợp pháp không? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, thực chất giao dịch của bạn là giao dịch mua bán, nếu bạn chỉ làm hợp đồng ủy quyền mà không làm hợp đồng mua bán, không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ là không đúng với quy định của pháp luật.

– Căn cứ Điều 430 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản như sau:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.”

– Căn cứ Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định

“Điều 563. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. ”

Luật sư tư vấn ủy quyền sử dụng xe có bị phạt không?1900.6568

Về bản chất hợp đồng ủy quyền và hợp đồng mua bán là hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng mua bán tài sản được thiết lập khi bên bán muốn chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, theo đó bên bán giao tài sản và bên mua trả tiền cho bên bán. Còn hợp đồng ủy quyền là việc hai bên thỏa thuận với nhau về việc bên được ủy quyền thực hiện một công việc nhân danh bên ủy quyền. Như vậy theo như vụ việc của bạn, cuối năm 2015 bạn có mua một chiếc ô tô thì việc bạn thiết lập hợp đồng ủy quyền chứ không phải hợp đồng mua bán xe ô tô là không phù hợp với quy định của pháp luật, dù cho đó là hợp đồng ủy quyền sử dụng không thời hạn (toàn quyền được mua, bán, cho, tặng…).

-Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT – BCA quy định về Giấy tờ của xe như sau:

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác “.

– Ngoài ra, căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe như sau:

– Căn cứ Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, trường hợp bạn thực hiện giao dịch mua bán xe ô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô.

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư tư vấn:

Do bạn không nói rõ nội dung của hợp đồng ủy quyền như thế nào (được phép mua bán, trao đổi, chuyển nhượng hay không) nên sẽ đặt ra hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, khi xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nếu giấy ủy quyền nêu rõ bên được ủy quyền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm thì bạn không phải chịu trách nhiệm, trừ trường hợp bạn đồng ý liên đới với người được ủy quyền để chịu trách nhiệm.

Thứ hai, nếu bên mua sang tên cho người khác thì tùy vào nội dung ủy quyền giữa bạn và người nhận ủy quyền xem người nhận ủy quyền có quyền mua bán, chuyển nhượng cho người khác hay không, nếu không có thỏa thuận này thì người nhận ủy quyền sẽ không được thực hiện hợp đồng mua bán, bạn có thể yêu cầu hủy hợp đồng này.

Cuối năm 2014 tôi có mua xe máy của người bạn, có hợp đồng viết tay và chữ ký của hai bên. Tôi đã giao cho người bạn 30 triệu đồng nhưng bạn tôi chưa làm thủ tục sang tên. Đến đầu năm 2015 thì bạn tôi đòi lại xe và cho rằng, xe chưa đăng ký sang tên thì vẫn là của bạn tôi.

Vậy bạn tôi làm vậy có đúng không? Mong luật sư giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản và bên mua có nghĩa vụ giao tiền theo như thỏa thuận.

Khi giao kết hợp đồng dân sự, các bên phải tuân thủ quy định pháp luật về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Điều 122 Bộ Luật Dân sự quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

– Nguời tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự

– Người giao dịch hoàn toàn tự nguyện

Ngoài ra, đối với những giao dịch pháp luật có yêu cầu về hình thức thì giao dịch dân sự phải đáp ứng các yêu cầu đó.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe:

“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Như vậy việc mua xe của bạn có được lập thành hợp đồng, có chữ ký của hai bên nhưng không được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Do vi phạm một trong các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng nên giao dịch mua bán xe của bạn có thể bị Tòa án tuyên bô hiệu.

Điều 134 Bộ Luật Dân sự quy định về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức như sau:

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một bên, Tòa án, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu ”

Trong trường hợp bên bán khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu do vi phạm hình thức của giao dịch thì tòa án sẽ ra quyết định buộc hai bên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Nếu hai bên không thể thỏa thuận về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thì hợp đồng mua bán xe sẽ vô hiệu

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 Bộ Luật Dân sự như sau:

– Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập;

– Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trong trường hợp này, bên bán xe cho bạn có quyền đòi lại chiếc xe đã bán và phải trả lại cho bạn số tiền bán xe.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào hãng luật Dương Gia Em là Lê Mai, em có vấn đề muốn nhờ hãng luật mình tư vấn. Rất mong được sự giúp đỡ. Em có mua 1 chiếc xe máy AB 2010 của anh A với giá 31.000.000 VND, nhưng khi đặt cọc 20.000.000 vnd mới biết chiếc xe này không phải của anh A đứng chủ xe mà là anh B đứng chủ. Khi viết giấy mua bán không có mặt anh B, và người đứng bán cùng với kí mọi giấy tờ là anh A làm hết.

Em hẹn 7 ngày sau sẽ giao đủ 11.000.000 vnd còn lại, nhưng yêu cầu anh B có mặt để hoàn thành thủ tục mua bán. nhưng chưa được chấp thuận. Em rất lo lắng sợ chiếc xe này có tranh chấp. Xin hỏi hãng luật bây giờ em nên làm như thế nào để chiếc xe này mang tính hợp pháp cho em sở hữu? Rất mong nhận được phản hồi cùng sự giúp đỡ từ hãng luật! Em xin cảm ơn !?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo “Bộ luật dân sự 2015” có quy định:

“Điều 145. Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện

1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó để trả lời trong thời hạn ấn định; nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, nhưng người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện.

2. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch.”

Như vậy anh A mua bán xe nhưng xe không phải của anh A thì hợp đồng sẽ không có giá trị pháp luật, anh có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu anh A trả lại số tiền đã nhận. Trường hợp nữa nếu anh vẫn muốn thực hiện hợp đồng thì yêu cầu anh A thực hiện đúng cam kết và yêu cầu chuyển quyền sở hữu chiếc xe đó cho mình mà hai bên đã thỏa thuận, và trường hợp anh đã biết rằng anh A không có phải là người đại diện cho anh B về việc mua xe thì anh sẽ thông báo cho anh B về thỏa thuận này, nếu anh B chấp nhận thì hai bên sẽ thực hiện đúng đúng như thỏa thuận

Căn cứ điều 139, điều 142 “Bộ luật dân sự 2015”

1. Đại diện là việc một người (sau đây gọi là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của người khác (sau đây gọi là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

2. Cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Quan hệ đại diện được xác lập theo pháp luật hoặc theo ủy quyền.

4. Người được đại diện có quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch dân sự do người đại diện xác lập.

5. Người đại diện phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 143 của Bộ luật này.

Điều 142. Đại diện theo ủy quyền

1. Đại diện theo ủy quyền là đại diện được xác lập theo sự ủy quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức ủy quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc ủy quyền phải được lập thành văn bản.”

Nếu trường hợp anh B chấp nhận việc mua bán này thì hợp đồng này có giá trị pháp luật và yêu cầu anh B viết giấy ủy quyền cho anh A theo quy định pháp luật. Giấy ủy quyền phải nói rõ nội dung về vấn đề ủy quyền cho anh A thay mặt anh B bán xe và phải có xác nhận của UBND xã.

Về vấn đề chuyển quyền sở hữu xe máy quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA

– Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ lệ phí trước bạ

Sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền là phòng cảnh sát giao thông cấp huyện.

5. Tư vấn thủ tục sang tên chuyển nhượng xe ô tô

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có làm thủ tục mua 1 chiếc xe ô tô của anh B nhưng anh B này mua lại của anh C. Nhưng anh B chưa đi đăng ký sang tên quyền sở hữu về tên của anh B nhưng có hợp đồng mua bán giữa anh B và anh C. Hiện nay tôi và anh B đã ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán đã xong và phòng công chứng đã xác nhận và lưu. Nhưng do 1 tháng nữa tôi mới trả phần tiền còn lại như trong hợp đồng và khi đó tôi sẽ làm thủ tục rút hồ sơ và sang tên quyền sử dụng chiếc xe ô tô đó về tên tôi.

Hiện tôi đang giữ cavet và hợp đồng mua bán giữa anh B và anh C nhưng xe tôi không có giữ. Cho tôi hỏi trong 1 tháng đó nếu anh B vẫn làm thủ tục bán chiếc xe đó cho 1 người nào khác và cũng làm hợp đồng công chứng có được không? Hệ thống công chứng tại các phòng của nhà nước có liên thông với nhau trên cả nước không? mong sớm nhận đươc thư phản hồi của luật sư?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn có làm thủ tục mua một chiếc ô tô của anh B mà anh B mua lại của anh C. Anh B chưa thực hiện việc sang tên quyền sở hữu xe nhưng giữa anh B và anh C có hợp đồng mua bán với nhau. Hiện nay bạn và anh B đã ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán và hợp đồng được công chứng và lưu tại phòng công chứng. Đăng ký xe và hợp đồng mua bán giữa anh B và anh C bạn đang giữ, theo thỏa thuận thì sau thời gian 1 tháng nữa bạn sẽ thanh toán phần tiền còn lại và làm thủ tục rút hồ sơ và sang tên quyền sở hữu chiếc xe này và nhận xe về.

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về chứng từ chuyển quyền sở hữu xe như sau:

Theo đó, hợp đồng bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Việc chứng thực chữ ký trên giấy bán, tặng, cho xe được hướng dẫn bởi Công văn 3956/BTP-HTQTCT năm 2014 như sau:

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cần quán triệt Ủy ban nhân dân cấp xã về việc trước khi thực hiện chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe, Ủy ban nhân dân cấp xã cần giải thích rõ cho người dân về tính chất khác nhau, trách nhiệm khác nhau giữa việc công chứng và chứng thực, để người dân lựa chọn, bảo đảm an toàn cho giao dịch của mình.

Theo đó, nếu người dân lựa chọn chứng nhận việc bán, cho, tặng xe cá nhân (theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA) tại các tổ chức hành nghề công chứng thì mức độ an toàn pháp lý được bảo đảm cao hơn, vì công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp của giao dịch mua bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về công chứng.

Còn nếu người dân lựa chọn việc chứng thực chữ ký trên các giấy tờ mua bán, cho, tặng xe tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân chỉ chịu trách nhiệm về việc chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe là chữ ký của người yêu cầu chứng thực; người dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của giao dịch mua bán, cho, tặng xe cá nhân.

Luật sư tư vấn về hợp đồng mua bán xe có công chứng:1900.6568

Do đó, việc bạn và anh B thực hiện việc công chứng hợp đồng bán xe ở văn phòng công chứng thì mức độ an toàn pháp lý của hợp đồng này được bảo đảm cao hơn việc chứng thực hợp đồng tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Khi đó công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp của giao dịch mua bán, cho, tặng theo quy định của pháp luật về công chứng.

Trường hợp nếu trong thời gian 01 tháng mà anh B lại ký hợp đồng chuyển nhượng xe với một cá nhân khác thì theo quy định nếu hợp đồng được công chứng tại văn phòng công chứng thì công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp của giao dịch mua bán trên.

Trường hợp nếu anh B thực hiện việc chứng thực chữ ký hợp đồng chuyện nhượng với một bên khác thì theo quy định Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn chỉ chịu trách nhiệm về chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng và người mua, người bán xe phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của giao dịch mua bán xe này. Do đó, trong trường hợp này rủi ro thuộc về người mua xe, nếu phát hiện anh B có sự lừa dối trong việc này thì người mua có thể làm đơn khỏi kiện anh B tại tòa án nhân dân cấp quận huyện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giấy Ủy Quyền Xe Máy Có Thời Hạn Bao Lâu? trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!