Xu Hướng 5/2023 # Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe Mô Tô # Top 5 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe Mô Tô # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe Mô Tô được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, tôi đủ 18 tuổi và muốn thi để nhận giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Vậy, quý công ty cho tôi hỏi điều kiện thi giấy lái xe mô tô là gì? Hồ sơ thi giấy phép lái xe gồm các giấy tờ gì? Sau khi thi đỗ thì bao nhiêu lâu sẽ được cấp Giấy phép lái xe để điều khiển? Nếu có giấy hẹn ngày lấy Giấy phép lái xe thì có điều khiển xe tham gia giao thông được không?

Thứ nhất, quy định về điều kiện thi giấy phép lái xe mô tô

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

Mặt khác, theo điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Như vậy, theo quy định trên thì điều kiện thi Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là bạn phải đủ 18 tuổi trở lên và có sức khỏe phù hợp với loại xe bạn điều khiển.

Thứ hai, quy định về hồ sơ thi Giấy phép lái xe mô tô hạng A1

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 12/2017 TT BGTVT quy định:

Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoà

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ thi giấy phép lái xe nói chung và giấy phép lái xe hạng A1 nói riêng bao gồm:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp Giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7.

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Thứ ba, quy định về thời gian cấp mới Giấy phép lái xe

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 35. Cấp mới giấy phép lái xe

3. Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch”.

Như vậy, chậm nhất không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch người dự kỳ thi sát hạch sẽ được cấp giấy phép lái xe.

Thứ tư, quy định về điều khiển xe khi đã dự thi sát hạch lái xe

Căn cứ tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 58: Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Như vậy, với quy định trên, khi tham gia giao thông bạn bắt buộc phải mang bản chính Giấy phép lái. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác của giấy phép lái xe. Do đó, bạn không được dùng giấy hẹn chờ cấp mới giấy phép lái xe để điều khiển xe. Trường hợp bạn điều khiển xe thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa“

Như vậy, theo quy định này khi bạn đi xử lý biên bản vi phạm thì nếu trường hợp giấy phép lái xe mô tô của bạn có ghi thời hạn cấp trước thời điểm bị CSGT lập biên bản thì bạn sẽ bị xử phạt lỗi không mang giấy phép lái xe với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; trường hợp giấy phép lái xe mô tô của bạn cấp sau thời điểm bị vi phạm thì bị sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Điều Kiện Và Thủ Tục Để Thi Lấy Giấy Phép Lái Xe Hạng D

Tổng đài tư vấn giúp tôi giải đáp về trường hợp sau ạ: Tôi là lái xe công ty nhưng đã nghỉ việc ở công ty 2 năm và giờ muốn thi lấy giấy phép lái xe hạng D được không? Năm nay tôi 25 tuổi thì có đủ điều kiện thi bằng lái hạng D không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ thế nào?

Thứ nhất, về điều kiện về độ tuổi khi thi lấy giấy phép lái xe hạng D

Căn cứ vào khoản 9 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

” Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD)

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam”.

Theo quy định trên, người từ đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (hạng D). Do đó, bạn đã 25 tuổi nên đã đáp ứng được điều kiện về tuổi theo quy định của pháp luật để được thi bằng lái xe hạng D.

Thứ hai, về hồ sơ để thi giấy phép lái xe hạng D:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau :

Theo quy định trên, hồ sơ thi bằng lái xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Như vậy, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ trên và nộp tại cơ sở đào tạo, sau đó tham gia khóa học và thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe hạng D theo quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thi bằng lái hạng C lên D có bắt buộc phải thi nâng hạng không?

Điều kiện độ tuổi thi bằng lái xe hạng D

Điều Kiện Thi Bằng Lái Xe Mô Tô A2 Được Cập Nhật Mới Nhất 2022

Đ IỀU KIỆN THI BẰNG LÁI XE MÔ TÔ A2 – THI BẰNG LÁI XE MÔ TÔ A2 VÀ NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT – ĐỘ TUỔI THI BẰNG LÁI XE MÔ TÔ A2 THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ GTVT

Hiện nay, việc sở hữu cho mình loại bằng lái xe mô tô đã không còn khó khăn như trước. Vì những quy định về đối tượng học lái xe mô tô hạng A2 đã được bãi bỏ theo quy định. Do đó, mọi người có thể tự do học và thi lấy bằng lái xe hạng A2. Tỷ lệ người có được loại bằng này ngày một tăng.

Bạn cũng là người mê lái xe mô tô, bạn cũng muốn ở hữu cho mình một tấm bằng lái xe mô tô. Để có thể tham gia giao thông an toàn hơn. Nhưng bạn chưa nắm rõ về những điều kiện thi bằng lái xe mô tô A2. Cũng như việc không biết rõ mình đã đủ tuổi lấy bằng lái xe A2 chưa.

Bằng lái xe mô tô A2 cũng có những thủ tục và cách thức thi giống như ở các hạng A1, B, C… Theo như quy định thì từ 01/3/2014 trở đi, tất cả người dân Việt Nam đều có thể đăng ký học và thi bằng lái xe mô tô A2 khi đủ 18 tuổi trở lên.

Theo như quy định đưa ra, thì mọi người có thể đến những trung tâm đào tạo lái xe. Đăng ký học và thi bằng lái xe mô tô A2, nếu như có nhu cầu. Sau khi đăng ký tại trung tâm đào tạo lái xe xong. Bạn sẽ được sắp xếp học khoảng 2 đến 3 buổi lý thuyết với khoảng 450 câu hỏi.

Cũng giống như cách thức thi ở những hạng khác, thi lái xe mô tô A2 cũng vậy. Cũng bao gồm 2 phần thi là lý thuyết và thực hành.

Bạn sẽ phải hoàn thành xong 25 câu hỏi, trong vòng 15p trên phần mềm máy tính. Bạn cần phải hoàn thành ít nhất 23/25 câu thì mới được thi tiếp phần thi thực hành.

Tương tự như phần thi ở hạng A1, bắt buộc bạn phải hoàn thành 4 bài thi liên tiếp trên loại xe thi quy định. Là xe có dung tích 250 phân khối trở lên. Đặc biệt, đó phải là loại xe tay côn.

Nếu như ở phần thi này bạn được 85 điểm trên tổng số 100 điểm thì bạn đã thành công. Nhưng bạn cũng có thể bị loại ngay lập tức nếu như bạn l àm xe ngã hoặc đi sai hình như đã quy định.

Sau khi hồ sơ đã hoàn tất thì bạn có thể đến trung tâm đào tạo lái xe. Để thanh toán tiền học phí và nhận lại biên lai. Sau đó đến quầy làm thủ tục mua tài liệu học.

Theo như quy định thì bạn chỉ cần khoảng 3.200.000 đồng là có thể đăng ký học và thi lấy bằng lái xe mô tô A2. Chi phí này đã bao gồm tất cả các khoản chi phí trong suốt quá trình học và thi.

Nhận Hồ Sơ Đăng Ký Thi Sát Hạch Và Cấp Giấy Phép Lái Xe Mô

Nhận hồ sơ đăng ký thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe mô-tô hạng A1, hạng A2, ô tô hạng B2

2. Thời gian – Địa điểm đăng kí và nộp hồ sơ:

– Thời hạn nộp hồ sơ : Nhận hồ sơ thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

– Địa điểm đăng kí và nộp hồ sơ:

+ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố: Số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1

– Học phí trọn gói hạng A1: 450.000đ (bao gồm: tài liệu, lệ phí thi, lệ phí cấp phát bằng, phí dợt xe gắn thiết bị cảm ứng).

– Học phí trọn gói hạng A2: 1.400.000đ (bao gồm: tài liệu, phí khám sức khỏe, lệ phí thi, lệ phí cấp phát bằng, phí dợt xe mô tô).

– Học phí trọn gói hạng B2: 9.000.000đ (bao gồm: tài liệu, phí khám sức khỏe, lệ phí thi, lệ phí cấp phát bằng, phí ôn xe thiết bị).

* Phí khám sức khỏe: 100.000đ

– Nhận bằng sau 20 ngày (tính từ ngày thi, xem danh sách nhận bằng trên website của trung tâm).

+ Giấy đề nghị học và thi cấp Giấy phép lái xe (phát miễn phí)

+ Giấy khám sức khỏe dành cho người thi cấp GPLX (phát miễn phí)

+ 1 CMND photo (không cần công chứng) đối với hạng A1. 2 CMND photo(không cần công chứng) đối với hạng A2 và hạng B2.

+ 6 hình 3×4 đối với thi lái xe mô tô hạng A1, hạng A2. 8 hình 3×4 đối với thi lái xe ô tô hạng B2 (chụp hình phông nền xanh dương đậm, không che tai, không che mắt, không đeo kính và hình chụp mới nhất trong vòng 6 tháng).

3. Thời gian – Địa điểm tổ chức thi: – Thời gian:

+ Đối với thi lái xe ô tô hạng B2: Li ên hệ trực tiếp tại Trung tâm .

– Địa điểm thi lái xe mô tô hạng A1:

+ Tại cơ sở 3: Số 4-6 Nguyễn Tri Phương, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

+ Tại cơ sở 4: Số 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

+ Tại cơ sở 3: Số 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

– Địa điểm thi lái xe ô tô hạng B2:

+ Tại cơ sở 3: Số 4-6 Nguyễn Tri Phương, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

+ Tại cơ sở 4: Số 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

4. Đối với văn phòng Đoàn – Hội các trường Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học:

DANH SÁCH THI VÀ NHẬN GIẤY PHÉP LÁI XE

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe Mô Tô trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!