Xu Hướng 12/2022 # Đăng Ký Xe Máy Vào Thứ Mấy Và Những Câu Hỏi Xung Quanh Nó? / 2023 # Top 15 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Đăng Ký Xe Máy Vào Thứ Mấy Và Những Câu Hỏi Xung Quanh Nó? / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Đăng Ký Xe Máy Vào Thứ Mấy Và Những Câu Hỏi Xung Quanh Nó? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay số lượng xe máy tại nước ta là hơn 40 triệu chiếc, vì thế việc đăng ký xe máy với cơ quan quản lý là vô cùng cần thiết. Việc đăng ký xe máy có thể xem là công việc đầu tiên cần phải làm sau khi mua xe, khi đi đăng ký thì bạn sẽ được cơ quan quản lý cấp cho biển số xe sau đó thì xe của bạn mới có thể đưa vào tham gia giao thông được. Nếu không tiến hành đăng ký thì xem như xe của bạn chưa đủ điều kiện để tham gia lưu thông trên đường. Nội dung bài viết hôm nay tác giả xin gởi đến bạn đọc những câu hỏi thường gặp xung quanh việc đăng ký xe máy.

Đây có thể xem là câu hỏi của rất nhiều người, việc đăng ký xe máy thông thường được thực hiện vào giờ hành chính từ 7 giờ đến 11 giờ vào buổi sáng và từ 13 giờ đến 17h vào buổi chiều.

Với số lượng xe máy được mua mới nhiều như hiện nay thì việc đăng ký xe để đáp ứng nhu cầu của người dân là vô cùng cần thiết, chính vì thế mà trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 có thể chỉ làm việc buổi sáng bạn có thể tiến hành đăng ký xe máy tại cơ quan quản lý.

Hiện nay, khi đi đăng ký xe máy thì bạn không cần mang theo xe, như đã trình bày ở trên thì xe của bạn sau khi mua thì phải đăng ký và gắn biển số thì sau đó mới được phép lưu thông trên đường theo đúng như quy định của luật giao thông. Vì thế bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo như yêu cầu của cơ quan quản lý khi đi đăng ký xe.

Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm về các loại giấy tờ cần có khi đi đăng ký nhằm tránh mất thời gian chuẩn bị hay bổ sung. Bạn buộc phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo như yêu cầu của cơ quan quản lý thì mới được quyền đăng ký xe máy. Vậy những loại giấy tờ cần thiết bao gồm những gì?

Theo như những quy định của Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe do Bộ Công An ký ban hành thì các giấy tờ cần thiết khi đăng kí xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe

– Giấy tờ tùy thân của chủ xe bao gồm: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, trường hợp nếu chưa được cấp chứng minh nhân dân thì có thể đem theo sổ hộ khẩu)

– Giấy tờ xe bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe, biên lai thu lệ phí trước bạ…)

Như đã đề cập ở phần trên thì trường hợp cần sổ hộ khẩu chỉ cần khi chứng minh nhân dân chưa được cấp. Trong trường hợp này nếu như người đăng ký xe máy bị mất chứng minh nhân dân và đang trong quá trình làm lại thì khi ấy cần phải đem theo sổ hộ khẩu khi đi đăng ký xe.

Hiện nay, khi nộp hồ sơ đăng ký xe máy thì bạn có thể tiến hành nộp tại các Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký thường trú. Riêng trường hợp của sinh viên năm 2 các trường trung cấp, cao đẳng đại học, quân nhân, công an đang công tác tại địa bàn nếu như có giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị hiện đang công tác thì có thể tiến hành đăng ký xe tại công an quận , huyện, thị xã nơi đang học tập và công tác.

Thông thương khi tiến hành đăng ký xe máy thì bạn sẽ phải tốn một mức lệ phí theo như quy định, điều này được quy định tại Điều 5

Nếu như bạn đăng ký tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì mức phí của bạn được quy định như sau:

– Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì lệ phí sẽ từ 50000 VNĐ – 1000000 VNĐ

– Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì lệ phí là từ 1 triệu đến 2 triệu

– Xe có giá trị trên 40 triệu đồng thì mức lệ phí là từ 2 cho đến 4 triệu đồng

Đối với các trường hợp đăng ký tại các thành phố trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã thì mức lệ phí là:

– Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì lệ phí sẽ từ 200000 VNĐ

– Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì lệ phí là 400000 VNĐ

– Xe có giá trị trên 40 triệu đồng thì mức lệ phí là 800000 VNĐ

Đối với các địa phương khác trong cả nước thì mức lệ phí đăng ký xe là 50000 VNĐ đối với tất cả các loại xe.

Nếu như bạn bận việc và không thể tự mình đi đăng ký cho xe thì bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè của mình làm việc này, tuy nhiên khi ấy thì bạn buộc phải có giấy ủy quyền cho người đi đăng ký giúp. Lưu ý giấy ủy quyền phải có sự chứng nhận của cở quan hành chính thì mới được chấp nhận.

Như đã đề cập ở phần những giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe máy, thì bạn không cần phải mang theo bằng lái trong quá trình đăng ký xe vì cơ quan quản lý không yêu cầu phần này trong hồ sơ đăng ký xe.

KT3 là sổ tạm trú dài hạn (có thời hạn không xác định) tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, khác với nơi đăng ký thường trú

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì đối với người có KT3 thì bạn không thể đăng ký mua xe máy tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà bạn đang đăng ký tạm trú, khi ấy buộc phải quay về nơi thường trú của mình. Trong trường hợp này thì nơi thường trú được quy định trong chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp bạn bị mấy đăng ký xe máy thì khi ấy bạn có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông huyện, tỉnh, thành phố trục thuộc tỉnh nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất để làm lại.

Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Giấy chứng minh nhân dân, nếu phần thường trú trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú trong giấy đăng ký xe thì bạn buộc phải xuất trình Sổ hộ khẩu.

Lưu ý một số vấn đề trong trường hợp này:

Một số nơi công an buộc phải có đơn cớ mất giấy đăng ký xe và phải có xác nhận của công an địa phương.

Trường hợp làm lại giấy đăng ký xe không bắt buộc phải mang xe theo

Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác nếu như không thể đi đăng ký được, tuy nhiên

Việc đăng ký xe máy là vô cùng cần thiết, nó giúp cho công an giao thông dễ dàng trong việc quản lý lượng xe đang lưu thông trên đường. Với nội dung bên trên, các bạn đã nắm được các nội dung cơ bản trong việc đăng ký xe máy để không bị vướng trong các thủ tục hành chính nữa. Giúp mọi việc được tiến hành một cách dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi.

Câu hỏi thường gặp

Đăng Ký Xe Máy Vào Ngày Nào Trong Tuần? / 2023

Hiện nay tại nước ta xe máy là một trong những loại phương tiện di chuyển chính và được rất nhiều người sử dụng, tổng số lượng xe máy tại nước ta đã hơn 2 triệu chiếc và mỗi ngày thì số lượng người mua xe mới lại càng tăng thêm. Sau khi mua xe từ đại lý bán hàng thì chủ xe phải đi đăng ký xe tại cơ quan quản lý trước khi đưa xe vào sử dụng. Vậy thông thường thời gian đăng ký xe máy là ngày thứ mấy trong tuần và thời gian tương ứng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi trên cũng những giải đáp thêm một số thắc mắc xung quanh việc đăng ký xe máy.

Đăng ký xe máy vào thứ mấy

Đăng ký xe máy là một trong những công việc bắt buộc khi mua xe mới, việc đăng ký xe máy nhằm mục đích giúp cho cơ quan quản lý cập nhật tên chủ xe cùng với biển số tương ứng trong quá trình đăng ký xe. Xe mới mua sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký và được cấp biển số thì mới đủ điều kiện tham gia lưu thông trên đường.

Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm là đăng ký xe máy vào ngày nào trong tuần?

Việc đăng ký xe máy được thực hiện xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai cho đến thứ sáu trong giờ hành chính. Buổi sáng làm việc từ 7 giờ đến 11 giờ và buổi chiều làm việc từ 13 giờ đến 17 giờ, thời gian nhận hồ sơ buổi sáng là đến 10h30 còn buổi chiều là đến 16h30. Ngày thứ 7 thì có thể làm vào buổi sáng nhưng tùy vào cơ quan.

Hiện nay số lượng xe máy tại nước ta không ngừng tăng cao, chính vì vậy mà nhu cầu đăng ký thường rất lớn cho nên nếu bạn muốn đi đăng ký xe máy mà không phải mất thời gian chờ đợi thì có thể đi các ngày thứ 3, 4, 5 tránh hai ngày thứ 2 và thứ 6 ra vì đây là khoảng thời gian các đại lý bán xe tập trung các hồ sơ đăng ký xe từ khách hàng để đi làm một lược và khi đấy sẽ rất là đông. Bạn nên tranh thủ đi vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều để có thể tiết kiệm thời gian và không phải chờ đợi lâu để đến lược mình đăng ký.

Để thực hiện việc đăng ký xe máy một cách nhanh chống và không tốn thời gian thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh việc mất thời gian do phải chạy đi bổ sung. Vậy các loại giấy tờ để đăng ký xe máy gồm có:

Dựa theo quy định tại điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe do Bộ Công An ký ban hành thì người đi đăng ký xe máy cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như sau:

Tờ khai đăng ký xe

Giấy tờ tùy thân mang theo bao gồm: giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, đối với trường hợp người đi đăng ký không có chứng minh nhân dân do bị mất thì có thể mang theo sổ hộ khẩu để thay thế.

Giấy tờ xe cần chuẩn bị gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng (cung cấp bởi nhà sản xuất), biên lait hu lệ phí trước bạ (đóng tại chi cục thuế nơi chủ xe đăng ký thường trú).

Khi đi đăng ký xe thì bạn có thể không cần đem xe theo mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết để khai báo với cơ quan quản lý

Như đã trình bày ở phần trên thì trong các giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng ký xe máy thì giấy tờ tùy thân bạn cần có chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước, trong trường hợp nếu không có chứng minh nhân dân thì bạn có thể đem theo sổ hộ khẩu để thay thế. Vì vậy nếu có chứng minh nhân dân thì không cần đem theo sổ hộ khẩu.

Đây cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, họ cần biết cơ quan nào sẽ quản lý việc đăng ký xe máy này?

Đăng ký xe máy ở đâu?

Hiện nay nếu như bạn muốn đăng ký xe máy thì bạn có thể đến ngay cơ quan công an giao thông quận, huyện nơi mà bạn đăng ký thường trú để tiến hành đăng ký xe máy

Đối với trường hợp chủ xe là sinh viên tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học hoặc các quân nhân, công an đang có công tác trên địa bàn thì có thể tiến hành đăng ký xe máy ngay tại địa phương mà mình đang học tập và công tác.

Khi đăng ký xe máy thì bạn sẽ tốn một mức chi phí cho việc đăng ký, mức chi phí này được quy định tại điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC như sau:

Trường hợp bạn đăng ký xe máy tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì mức phí mà bạn phải đóng là:

Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì mức phí tương ứng sẽ là 50000 VNĐ-1000000 VNĐ

Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì mức phí tương ứng sẽ là 1 triệu cho đến 2 triệu

Đối với xe có giá trị từ 40 triệu đồng trở lên thì mức phí tương ứng sẽ là 2 triệu cho đến 4 triệu

Trường hợp bạn đăng ký xe máy tại các thành phố trực thuộc trung ương khác hoặc các thành phố trực thuộc tỉnh thì mức phí của việc đăng ký xe là:

Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì mức phí tương ứng sẽ là 200000 VNĐ

Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì mức phí tương ứng sẽ là 400000 VNĐ

Đối với xe có giá trị từ 40 triệu đồng trở lên thì mức phí tương ứng sẽ là 800000 VNĐ

Trường hợp đối với các khu vực khác trong cả nước nằm ngoài hai trường hợp kể trên thì mức phí cho việc đăng ký xe sẽ là 50000 VNĐ cho tất cả các loại xe.

Nếu như bạn đang bận việc , bạn có thể nhờ người khác đi đăng ký xe hộ mình được hay không?

Việc này là hoàn toàn có thể và không vi phạm các yêu cầu của việc đăng ký xe, chỉ cần bạn làm một giấy ủy quyền cho người đi đăng ký hộ và có xác nhận của cơ quan nhà nước thì người được nhờ có thể đi đăng ký xe máy hộ cho bạn một cách thoải mái.

Như đã đề cập tại phần bên trên thì trong các hồ sơ cần chuẩn bị cho việc đăng ký xe máy thì không có đề cập đến bằng lái xe, chính vì vậy mà bạn không cần phải chuẩn bị bằng lái khi đi đăng ký xe.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có lượng người nhập cư đông để làm việc, chính vì thế các trường hợp có hộ khẩu KT3 (sổ trạm trú dài hạn không xác định thời gian) khi đăng ký xe máy được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Đối với người có KT3 thì không thể đăng ký xe máy tại tỉnh hoặc tại thành phố trực thuộc trung ương tại nơi mà chủ xe đang đăng ký tạm trú. Để đăng ký xe thì chủ xe phải quay về nơi đăng ký thường trú của mình.

Đối với trường hợp chủ xe bị mất giấy tờ xe thì chủ xe sẽ đến Phòng cảnh sát giao thông của huyện, tỉnh hoặc thành phố nơi trước đây đã cấp giấy đăng ký xe cho mình để tiến hành làm lại giáy tờ mới

Khi đi làm lấy tờ xe bị mất thì cần phải có các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước trong trường hợp không có giấy chứng minh nhân dân thì sử dụng sổ hộ khẩu để thay thế. Trong trường hợp nếu như phần đăng ký thường trú trong giấy chứng minh nhân dân không trùng khớp với phần thông tin của giấy đăng ký xe thì chủ xe buộc phải xuất trình thêm sổ hộ khẩu để chứng minh

Đơn cớ mất giấy tờ có xác nhận của công an xã nơi chủ xe đăng ký thường trú

Đối với trường hợp đăng ký lại giấy tờ thì chủ xe bắt buộc phải đem theo xe để cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước của việc đăng ký xe máy và nhận được biển số thì sau bao lâu chủ xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe.

Thông thường sau khi đăng ký xong thì cơ quan quản lý sẽ gởi giấy hẹn ngày lấy cà vẹt xe cho chủ xe. Thông thường thời gian lấy là khoảng 2 ngày kể từ ngày đăng ký xe, trong khoảng thời gian này chủ xe cần đến cơ quan quản lý để liên hệ và nhận cà vẹt, khi đi nhớ mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân.

Bộ Đề Những Câu Hỏi Thi Bằng Lái Xe Máy Thường Gặp / 2023

1.Đường bộ, cầu đường bộ.

2.Hầm ở đường bộ, bến phà đường bộ.

3.Đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ và những công trình phụ trợ khác.

1.Là một phần của đường được chia theo chiều ngang của đường, có bề rộng đủ cho phương tiện đỗ an toàn.

2.Là một phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho phương tiện di chuyển an toàn.

3.Cả 02 ý trên.

2.Đường ưu tiên là đường trên đó các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được những phương tiện di chuyển từ hướng khác đến nhường đường khi đi qua nơi đường giao nhau. Trên đoạn đường đó được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

3.Đường ưu tiên là đường chỉ dành cho một số loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trên đoạn đường đó cũng có thể được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

1.Tổ chức đua xe, cổ vũ đua xe, thực hiện đua xe trái phép.

2.Lạng lách, đánh võng.

1.Các phương tiện tham gia giao thông cơ giới đường bộ.

2.Các phương tiện tham gia giao thông xe máy chuyên dùng và thô sơ đường bộ.

1.Là người trực tiếp điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

2.Là người được giao nhiệm vụ hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển ở những nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, cầu đường bộ đi chung với đường sắt, bến phà.

3.Là cảnh sát giao thông.

4.Tất cả 3 ý nêu trên.

1.Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, tại các vị trí hoặc hướng đi hay vị trí dừng lại.

2.Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân biệt các vị trí dừng, đỗ xe trên đường.

3.Tất cả 2 ý nêu trên.

1.Loại dải phân cách cố định.

2.Loại dải phân cách di động.

1.Không bị nghiêm cấm.

2.Bị nghiêm cấm.

1..Bị nghiêm cấm.

2.Không bị nghiêm cấm.

3.Tùy từng trường hợp sẽ bị nghiêm cấm.

1.Đường phố là đường đô thị, bao gồm cả lòng đường và hè phố.

2.Đường phố là đường bộ ở ngoài đô thị, có bề rộng lòng đường thích hợp cho các phương tiện giao thông qua lại.

3.Tất cả những ý nêu trên.

1.Bấm còi phương tiện, rú ga liên tục, bấm còi xe trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ.

2.Bấm còi hơi, khi tham gia giao thông sử dụng đèn chiếu xa trong khu dân cư và khu đô thị, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ.

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm máy kéo, xe ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe cơ giới chuyên dành cho người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.

2.Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm máy kéo, xe ô tô, xe rơ moóc (sơ mi rơ moóc) được kéo từ các phương tiện khác như máy kéo, xe ô tô, xe gắn máy (cả xe máy điện), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, và các loại xe tương tự.

1.Hành vi phá hoại đường, hầm, cầu, gương cầu, dải phân cách, bến phà đường bộ, cọc tiêu, đèn tín hiệu, biển báo hiệu.

Hành vi phá hoại các công trình, hệ thống thoát nước và những thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2.Không được phép.

3.Tùy vào từng trường hợp.

1.Bị nghiêm cấm.

2.Tùy từng trường hợp bị nghiêm cấm.

3.Không bị nghiêm cấm.

1.Là trách nhiệm của ngành công an và ngành giao thông vận tải.

2.Là trách nhiệm của những người cảnh sát giao thông.

3.Là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

1.Nồng độ cồn vượt quá 0.15 miligam/1lít khí thở.

2.Nồng độ cồn vượt quá 0.20 miligam/1lít khí thở.

3.Nồng độ cồn vượt quá 0.25 miligam/1lít khí thở.

1.Người tham gia giao thông đang ở tất cả các hướng đều phải dừng lại.

2.Người tham gia giao thông ở phía sau và phía trước của người điều khiển giao thông phải dừng lại, người tham gia giao thông ở phía bên trái và bên phải người điều khiển giao thông được di chuyển.

3.Tất cả 2 ý trên.

1.Chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông.

Chấp hành hiệu lệnh của người đang điều khiển giao thông.

Chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu giao thông.

Đăng Ký Xe Máy Thực Hiện Ở Đâu ? Hồ Sơ Đăng Ký Xe Gồm Những Gì ? / 2023

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Theo đó, điều 9 quy định rằng:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

3. Chủ xe là người nước ngoài

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

b) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

c) Chủ xe là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Khoản 1 và khoản 2 Điều 10 :

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ.

Do đó, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe theo quy định trên.

Sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ trên, bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe để nộp. Để biết được cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký xe, thì căn cứ vào Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

Như vậy, bạn có thể thực hiện việc đăng ký xe ở tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi thực hiện việc đăng ký xe cho bạn sẽ là: Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đăng Ký Xe Máy Vào Thứ Mấy Và Những Câu Hỏi Xung Quanh Nó? / 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!