Xu Hướng 12/2022 # Bộ Công An Đề Xuất Đấu Giá Và Cấp Biển Số Xe Theo Yêu Cầu / 2023 # Top 15 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bộ Công An Đề Xuất Đấu Giá Và Cấp Biển Số Xe Theo Yêu Cầu / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Bộ Công An Đề Xuất Đấu Giá Và Cấp Biển Số Xe Theo Yêu Cầu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ, đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và đề xuất trình Quốc hội đưa dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có vấn đề đấu giá biển số xe từng được dư luận rất quan tâm.

Theo đó, để đăng ký, cấp biển số xe lần đầu, chủ phương tiện cần có các loại giấy tờ gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc của xe).

Khi cơ sở dữ liệu đăng ký xe được kết nối với cơ sở dữ liệu của các cơ quan chức năng, giấy tờ của chủ xe và xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử là căn cứ để cấp đăng ký, biển số xe.

Đặc biệt, Bộ Công an đề xuất ba hình thức cấp biển số xe cơ giới.

Thứ nhất là cấp biển số xe trên hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Thứ hai là cấp biển số ô tô thông qua đấu giá. Đối với hình thức này, hội đồng đấu giá sẽ được thành lập, đồng thời thiết lập, vận hành trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để đấu giá trực tuyến biển số xe.

Người trúng đấu giá có quyền sở hữu biển số xe đó, không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số ô tô;

Thứ ba là cấp biển số xe theo sở thích có thu phí.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục CSGT cho hay hệ thống dữ liệu sẽ phân loại biển số dạng tứ quý hoặc số đẹp để đấu giá công khai. Còn với biển số theo sở thích (ngày/tháng/năm sinh, hợp phong thủy…), nếu chủ phương tiện có nhu cầu thì phải đóng một khoản tiền theo quy định.

Cùng với đó, biển số đẹp sau khi đấu giá phải sử dụng đúng tên và đúng chiếc xe đã đăng ký, không được bán, chuyển nhượng…

Công an xác minh xe Lexus đầu biển số xanh, đuôi biển số trắng

Vị Tướng Ba Lần Xin Đề Xuất Đấu Giá Biển Số Xe Đẹp / 2023

Cho đến nay Nghệ An là tỉnh duy nhất tổ chức 2 phiên đấu giá biển số xe đẹp, thu về hơn 4 tỷ đồng vào năm 2008.

Cho đến nay Nghệ An là tỉnh duy nhất tổ chức 2 phiên đấu giá biển số xe đẹp, thu về hơn 4 tỷ đồng vào năm 2008. Sau đó hơn 2,6 tỷ đồng đã được chuyển cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh.

Thiếu tướng Võ Trọng Thanh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, vừa qua đã có nhiều ý kiến đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật đấu giá tài sản để hiện thực hóa ý tưởng đấu giá biển số xe đẹp.

Trong lịch sử, Hải Phòng Hải Phòng là địa phương đầu tiên tự tổ chức đấu giá biển số xe, tuy nhiên bị các cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Hơn 10 năm sau, Nghệ An là địa phương tổ chức đấu giá biển số xe thành công 2 phiên với số tiền thu được hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên sau đó Bộ Tài Chính, Bộ Công an tiếp tục “tuýt còi” việc đấu giá này vì vướng mắc thủ tục pháp lý.

“Cha đẻ” của ý tưởng này là Thiếu tướng Võ Trọng Thanh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Năm 2006, nhân một cuộc họp ở UBND tỉnh, Thiếu tướng Võ Trọng Thanh đã mạnh dạn đưa đề xuất đấu giá biển số đẹp gây quỹ cho người nghèo.

Theo phân tích của Thiếu tướng Võ Trọng Thanh, nếu thực hiện đấu giá biển số đẹp thì cá nhân, doanh nghiệp và Công an, mỗi bên đều có 3 lợi ích.

Về phía người đấu giá sẽ được thỏa mãn tâm lý, sở thích biển số; vừa có cơ hội làm từ thiện và cơ hội quảng bá tên tuổi, thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân.

Về phía Công an nói chung và CSGT nói riêng, đấu giá biển số đẹp là một trong những biện pháp chống tiêu cực; mặt khác đảm bảo khách quan, dân chủ và cũng là cơ hội để CBCS làm việc thiện, tạo hình ảnh đẹp đối với người dân. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được chấp nhận.

Vài tháng sau, nhân một cuộc họp của UBND tỉnh về xóa đói giảm nghèo, trong khi các ngành đang tranh cãi về số liệu thống kê tỷ lệ phần trăm người nghèo trên địa bàn tỉnh, Thiếu tướng Võ Trọng Thanh lại đề nghị nên bàn biện pháp giúp người nghèo.

Sau đó, ông đề xuất giải pháp đấu giá biển số đẹp để gây quỹ giúp người nghèo. Một số đại biểu tán thành nhưng lại không phát biểu quan điểm. Đề xuất của ông một lần nữa coi như “thất bại”.

Canh cánh trong lòng ý tưởng giúp người nghèo, Thiếu tướng Võ Trọng Thanh chấp nhận đợi “thời cơ” một lần nữa. Đến khoảng tháng 8/2007, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp về xóa đói giảm nghèo.

Lần thứ ba, Thiếu tướng Thanh đưa ra đề xuất đấu giá biển số đẹp. Lần này lãnh đạo UBND tỉnh đã chấp thuận, giao cho Công an tỉnh và Sở Tài chính bàn bạc, đưa ra biện pháp cụ thể, hợp lý.

Biển số xe đẹp được một chủ doanh nghiệp trúng trong một phiên đấu giá hồi tháng 4/2008. (Ảnh tư liệu do Công an Nghệ An cấp).

2 phiên đấu giá thu hơn 4 tỷ đồng

Đề án đấu giá biển số xe đẹp sau đó đã được UBND tỉnh Nghệ An phê chuẩn. Theo đó, có 2 hình thức gồm đấu giá và định giá. Đấu giá chỉ áp dụng đối với các biển số đẹp thuộc loại “độc” như biển số tứ quý.

Loại định giá gồm các biển số “tiến” theo quan niệm số đẹp của nhiều người dân, có giá từ 4-8 triệu đồng/biển. Các số còn lại đưa vào danh sách bấm số ngẫu nhiên.

Trong các số ngẫu nhiên này, nếu người nào có nhu cầu chọn biển thì phải nộp 5 triệu đồng vào Quỹ Vì người nghèo.

Toàn bộ tiền đấu giá, định giá biển số đẹp sẽ được chuyển cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh để sử dụng vào Quỹ Vì người nghèo và Sở LĐ-TB&XH tỉnh để sử dụng vào Quỹ Bảo trợ bà mẹ và trẻ em.

Sau khi thống nhất hình thức đấu giá, định giá trên, Hội đồng đấu giá biển số xe đẹp gồm đại diện các ngành: Công an, Tài chính được thành lập.

Trong 2 tháng 4 và 5/2008, 2 phiên đấu giá đã được tổ chức tại Đài Truyền hình tỉnh Nghệ An và trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh.

Với 19 biển số ôtô và 4 biển số môtô được đưa ra đấu giá đã thu về số tiền 2.568.300.000 đồng. Tiền thu về từ định giá biển số 198 ôtô được 1.134.000.000 đồng, 257 môtô bằng 356 triệu đồng. Tổng cộng số tiền thu về qua đấu giá và định giá là 4.058.300.000 đồng.

Sau khi trích một khoản tiền để đầu tư cho đảm bảo an toàn giao thông, Hội đồng đấu giá đã chuyển trên 2,8 tỷ đồng tiền đấu giá cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh, trong đó dành cho Quỹ Vì người nghèo 2.640.010.000 đồng, Quỹ Bảo trợ bà mẹ, trẻ em là 200 triệu đồng.

Cũng trong năm đó, Quỹ Vì người nghèo tỉnh dùng số tiền trên hỗ trợ xây 189 căn nhà cho người nghèo, mỗi nhà trị giá 15 triệu đồng và mua hàng trăm con bò giúp người nghèo phát triển sản xuất; Sở LĐ-TB&XH sử dụng tiền hỗ trợ Quỹ Bảo trợ bà mẹ, trẻ em để thực hiện phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” cho 100 trẻ em bị khuyết tật…

Tuy nhiên, một thời gian sau, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh dừng việc đấu giá.

Đến cuối năm 2008, Cục CSGT tiếp tục đề xuất đấu giá biển số xe, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương và giao cho các Bộ nghiên cứu triển khai.

Hai Bộ Công An và Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn việc đấu giá quyền sử dụng số đăng ký biển xe cơ giới đường bộ, chế độ thu, quản lý, sử dụng tiền đấu giá, nhưng sau đó thông tư không được thông qua vì vướng Luật đấu giá tài sản.

Thiếu tướng Võ Trọng Thanh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thoibaotaichinhvietnam.vn.

Tối 11/4/2008, tại buổi đấu giá biển xe đẹp ở Nghệ An, ông Nguyễn Khắc V đã đồng ý mua biển số ôtô 37S-9999 với giá 700 triệu đồng, gấp 14 lần giá sàn (50 triệu đồng).

Ngoài biển 37S-9999 được mua với giá 700 triệu đồng, các biển ôtô như 37S-8888 được Công ty Vận tải Trường Thành mua với giá 430 triệu đồng; 37S-7777 giá 310 triệu đồng, chủ nhân là ông Nguyễn Xuân S (Công ty Cổ phần Bình Dương); 37S-6666 giá 260 triệu đồng và 37S-6868 giá 290 triệu đồng…

3 biển số xe máy gồm: 37N5-9999 được đấu giá 60 triệu đồng; 37N5-7777 giá 17,5 triệu đồng.

Theo ông Cảnh, nếu biết khai thác, cho đấu giá, quản lý tốt kho số này có thể giúp ngân sách thu được cả triệu tỷ đồng trong vài chục năm tới.

Ông Cảnh ước tính, với tốc độ gia tăng xe ô tô như hiện tại thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe. Chỉ cần 25 triệu đồng/biển thì sẽ có thêm 45.000 tỷ đồng. Với xe máy, con số này còn lớn hơn nhiều.

Nếu đấu giá ngay trong giai đoạn 2018-2020 khi luật có hiệu lực thì có thể thu tới 100.000 tỷ đồng.

Theo chúng tôi Thức Trẻ

Gửi bài viết

Yêu Cầu Thu Hồi Ngay Biển Số Xe Công Đã Thanh Lý / 2023

Video TNGT 9/1: Người đàn ông đứng cạnh đường sắt bị tàu hỏa tông tử vong Video TNGT ngày 8/1: Xe máy kẹp 3 tông đuôi xe tải, 2 người tử vong tại chỗ Xôn xao clip sang đường sai gây tai nạn, vác gậy đánh người ở Bình Phước Infographic: Những cán bộ cấp cao bị kỷ luật trong năm 2020 Sơ lược tiểu sử Chủ tịch HĐND và 5 Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Khẩn cấp sửa đường hỏng sau lũ, thông sớm nhất các tuyến quốc lộ 1 Video: Bình Minh bị võ sĩ người Ấn gốc Phi đánh suýt nhập viện 2 Giá xăng dầu hôm nay 9/1: Tăng mạnh, lập đỉnh mới 3 Lời khai bất ngờ của tài xế taxi chặn đường, sát hại dã man nữ đồng nghiệp 4 Lái xe “điên” đâm vào chợ ở Hải Phòng không nồng độ cồn, âm tính với ma túy 5 Giá vàng hôm nay 9/1/2021: Lao dốc phiên cuối tuần, thành quả bị xóa sạch 6 Xổ số Vietlott 9/1/2021: Tìm người may mắn trúng hơn 31 tỷ đồng 7 Tuyên bố bất ngờ của ông Biden về việc phế truất ông Trump 8 Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 9/1/2021 9 Vì sao tỉnh Quảng Trị muốn thay nhà đầu tư Khu bến cảng Mỹ Thủy? 10 Đóng cửa trung tâm đăng kiểm “làm ngơ” cho xe chất lượng kém 11 Giá vàng hôm nay 10/1/2021: Tuần tới vàng giảm mạnh xuống sát 50 triệu? 12 Xe “điên” lao thẳng vào khu chợ ven đường, nhiều người bị thương Chặn đứng 16 tấn gia cầm bốc mùi ôi thối chuẩn bị tuồn ra thị trường Năm kiếm bộn tiền của dân chứng khoán Doanh nghiệp bỏ thầu gạo dự trữ quốc gia: “Vì lợi ích cứ phải là số 1” Sắp đấu giá công khai gần 100 xe hàng lậu qua cửa khẩu Lào Cai Làm thế nào để nhận biết trẻ dậy thì sớm? Làm đẹp đón Tết, cẩn trọng kẻo rước họa Đạt điểm cao nhưng bị nghi ngờ gian lận, nữ sinh cấp 2 bất ngờ tự tử Cà Mau: Hơn 1,6 tấn cá sặc bổi bất ngờ chết nghi do sét đánh

Đề Xuất Cấp Biển Số Màu Vàng Cho Xe Kinh Doanh / 2023

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội đề xuất cần có một màu biển số riêng để phân biệt xe kinh doanh. Ông đề xuất xe màu vàng, cũng như biển số xe Nhà nước là màu xanh, quân đội màu đỏ.

Sáng nay (23/1), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Vấn đề sửa nghị định thay thế nghị định 86, “cởi trói” cho các loại hình kinh doanh vận tải bằng ôtô được nhiều đại biểu quan tâm.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch hiệp hội taxi Hà Nội, tiếp tục “than khó” cho taix truyền thống khi bị bó buộc quá nhiều điều kiện kinh doanh.

“Khi giá xăng dầu đột biến tăng cao, chúng tôi không được điều chỉnh giá cước. Muốn đổi giá lại phải kê khai, trình cơ quan Nhà nước. Sau đó lại phải dừng hàng nghìn phương tiện lại để đăng kiểm, phải bao nhiêu mất phí…”, ông nói.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội. Ảnh: Hiếu Công.

Ông đề xuất trong phạm vi thay đổi giá 5%, các doanh nghiệp taxi được thay đổi giá cước mà không phải thông báo với cơ quan Nhà nước, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi.

Người đứng đầu Hiệp hội taxi Hà Nội cũng nói về các điều kiện kinh doanh không công bằng giữa taxi truyền thống và Uber, Grab. Đơn cử, các doanh nghiệp phải khám sức khỏe thường kỳ cho lái xe, mất nhiều thời gian, chi phí, trong khi các doanh nghiệp Uber, Grab thì không.

Điều này khiến taxi truyền thống ngày càng teo tóp. Ông dẫn con số hiện Hà Nội chỉ còn 15.000 taxi thay vì con số 25.000 như 5 năm trước.

Ông Hùng đề xuất tiếp tục cởi trói cho taxi truyền thống, có các quy định công bằng hơn giữa các loại hình vận tải. Ông đề xuất có một loại biển số màu vàng cho các xe kinh doanh trên đường phố, giống như xe Nhà nước có biển số màu xanh, xe quân đội có màu đỏ…

Ông giải thích, biển số màu vàng sẽ giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong kiểm soát xe kinh doanh, tạo sự công bằng thực sự cho mọi loại xe.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì cho rằng các quy định mới, hoặc mới sửa đổi trong nghị định thay thế nghị định 86 đã xuất hiện hàng loạt bất cập. Bà lấy ví dụ các quy định như cho phép áp dụng hình thức hợp đồng điện tử, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, hợp đồng vận tải…

Các quy định thực hiện theo cách cấm đoán, hoặc hạn chế quyền kinh doanh một số loại hình doanh nghiệp như kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, cung cấp ứng dụng kết nối hợp đồng vận tải điện tử, các hộ kinh doanh vận tải…

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thì nhấn mạnh việc xây dựng quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải vẫn cần phải xem xét theo một loại hình kinh doanh vận tải mới.

Ông nhận định dự thảo mới chỉ mang tính siết chặt hơn là cởi trói cho giao thông vận tải. “Không thể áp dụng cái mới theo khung của cái cũ. Cái mới xuất hiện phải buộc theo cái cũ và chỉ sửa mang tính kỹ thuật. Cần thay đổi cách nhận thức về loại hình kinh doanh mới”, ông nhấn mạnh.

Ông Hiếu lấy ví dụ một số nước phát triển đã xây dựng điều kiện kinh doanh vận tải có tầm nhìn hàng chục năm nữa, thậm chí tính toán đến việc xuất hiện phương tiện bay cá nhân. Theo đó, Việt Nam cũng cần phải có một quy định mang tính tầm nhìn xa hơn.

Cuối cùng ông Hiếu nhấn mạnh ngoài mục tiêu về an toàn giao thông, cần phải có quy định khuyến khích ngành kinh tế vận tải khi tiềm năng là rất lớn. “Cần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Không được hạn chế sự sáng tạo và cạnh tranh”, ông nói.

Theo Hiếu Công (Tri Thức Trực Tuyến)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Công An Đề Xuất Đấu Giá Và Cấp Biển Số Xe Theo Yêu Cầu / 2023 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!