Xu Hướng 3/2023 # Bằng Lái Xe B1 Khác B2 Như Thế Nào? Bằng B2 Là Gì? # Top 8 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bằng Lái Xe B1 Khác B2 Như Thế Nào? Bằng B2 Là Gì? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bằng Lái Xe B1 Khác B2 Như Thế Nào? Bằng B2 Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bằng B1 và B2 là 2 loại bằng khá phổ biến tại Việt Nam, mặt khác cả hai bằng này cũng có nhiều điểm tương đồng, vì vậy nhiều người vẫn chưa biết bằng lái xe B1 khác B2 như thế nào. Ngoài ra, vẫn còn nhiều người lưỡng lự giữa việc nên học bằng B1 hay B2. Để giải đáp những vướng mắc đó cho bạn, trung tâm Tiến Thành thực hiện bài viết sau đây với các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Địa chỉ uy tín cho các bạn muốn thi bằng lái xe hạng B1, B2:

Tìm hiểu xem bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe (hoặc giấy phép lái xe) là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Nôm na bằng lái xe là giấy phép để được điều khiển phương tiện giao thông.

Bằng lái xe hạng B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Chính vì thế số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 là rất nhiều.

Vậy bằng lái xe B1 khác B2 như thế nào và khác bằng C ra sao?

Bằng lái Hạng B1 cấp cho người chỉ lái xe số tự động và không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

Bằng lái Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Bằng lái Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng, ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Thời hạn của giấy phép lái xe ô tô các hạng cụ thể như sau:

Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3: không thời hạn;

Giấy phép lái xe hạng B1: có giá trị đến tuổi nghỉ hưu.

Giấy phép lái xe hạng A4, B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;

Giấy phép lái xe hạng C, D, E và các hạng F: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp

Tóm lại bằng lái xe B1 khác B2 như thế nào? Qua các thông tin trên thì chúng ta có thể tóm gọn lại 3 điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2:

Quyền hạn điều khiển xe: B1 chỉ lái được xe số tự động, B2 được lái cả xe số sàn và xe số tự động.

Hành nghề lái xe: B1 không được phép hành nghề lái xe, B2 được phép.

Thời hạn sử dụng: B1 có giá trị đến tuổi nghỉ hưu, B2 có giá trị 10 năm.

Trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành uy tín & chất lượng

Lái xe tiến thành mở lớp hàng tuần các khóa học lái xe ô tô ở tp hcm và các tỉnh lân cận như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang,… với lịch học linh hoạt cho học viên: có thể học vào các ngày trong tuần hoặc học vào cuối tuần, riêng đối với học viên ở tỉnh học viên có thể rút ngắn thời gian học bằng cách tăng thời gian học thực hành/ buổi

Học Lái Xe B1 Khác B2 Như Thế Nào ?

Hiện nay, bằng lái xe B1 và B2 là hai loại giấy phép lái xe phổ biến nhất. Hai loại bằng này có một số điểm khá giống nhau nên sẽ khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, về cơ bản bằng B1 và bằng B2 có có khác biệt khá rõ ràng về nhiều mặt. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc chuyên chở hàng hóa. Cũng như quyết định loại hình phương tiện ô tô phù hợp với từng loại bằng. Vậy học lái xe B1 khác B2 như thế nào?

1. Học lái xe B1 khác B2 như thế nào?

Bằng lái xe B1 và B2 hiện là loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến nhất hiện. Điểm khác biệt giữa chúng nằm ở nhiều mặt. Chẳng hạn như thời hạn của bằng lái, loại hình phương tiện được cấp phép,..

1.1 Học bằng lái xe B1

Khi quyết định học bằng B1 các bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ những điểm sau :

Phương tiện được cấp phép với bằng B1: Bằng B1 chỉ được cấp phép cho cho loại xe có số tự động. Cụ thể thể gồm các loại xe có 9 chỗ ngồi kể cả người lái xe, xe ô tô tải trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn, các loại xe kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3.5 tấn.

Thời hạn sử dụng của bằng B1: Thời hạn bằng lái xe B1 đối với nam giới là đến khi họ được 65 tuổi, đối với nữ là đến khi được 55 tuổi. Tuy nhiên, nếu bằng được cấp cho nam sau 55 tuổi và cho nữ sau 45 tuổi thì thời hạn sẽ là 10 năm.

Đối tượng được cấp phép bằng B1: Bằng B1 được cấp cho công dân đủ 18 tuổi và không hành nghề lái xe.

Phương thức thi lấy bằng B1: Người học bằng B1 phải trải qua quá trình thi lý thuyết và thi thực hành. Nếu vượt qua hai phần thi này, người học sẽ được cấp bằng lái.

Hồ sơ cần chuẩn bị: Các giấy tờ bắt buộc bao gồm đơn đăng ký học lái xe, bản sao CMND không cần công chứng, giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó là một giấy tờ bổ sung như sơ yếu lý lịch và 10 ảnh chân dung 3×4.

1.2 Học bằng lái xe B2

Việc học bằng B2 có đôi chút khác biệt phương tiện được cấp phép, thời hạn sử dụng, đối tượng được cấp phép,.. So với bằng B1.

Phương tiện được cấp phép với bằng B2: Bằng B2 được cấp cho các loại xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3.5 tấn. Ngoài ra, những loại xe được cấp với bằng B1 thì cũng được cấp tương tự cho bằng B2.

Thời hạn sử dụng của bằng B2: Đối với xe ô tô, du lịch thời hạn sử dụng của bằng B2 là đúng 10 năm. Bằng được gia hạn 1 lần và sau 10 năm mọi người cần phải thực hiện đổi đi cấp lại.

Đối tượng được cấp phép bằng B2: Bằng B2 được cấp cho công dân đủ 18 tuổi hành nghề lái xe.

Phương thức thi lấy bằng B2: Nhìn chung phương thức thi lấy bằng B2 cũng tương tự như bằng B1, gồm thi thực hành và thi lý thuyết. Tuy nhiên, theo nhiều người đã từng học thì kỳ thi lấy bằng B2 khó hơn bằng B1. Cụ thể kể từ tháng 1 năm 2020, bộ đề lý từ 450 câu sẽ tăng lên 600 câu. Học viên sau khi thi lý thuyết xong sẽ bước sang thi thực hành. Thời gian thi thực hành là 15 phút rút ngắn 5 phút so với trước. Học viên cần phải đạt đạt 80 điểm trên thang điểm 100 của bài thi sa hình mới đủ điều kiện đỗ.

Hồ sơ cần chuẩn bị: Tương tự như bộ hồ sơ thi lấy bằng B1.

Như vậy, bạn đã biết học lái xe B1 khác B2 như thế nào, vậy nên học bằng B1 hay B2?

2. Nên học lái xe lấy bằng B1 hay B2

Dựa vào việc học lái xe B1 khác B2 như thế nào mọi người có thể dễ dàng lựa chọn phương thức học lấy bằng phù hợp. Bằng B1 dường như thích hợp với mục đích lái xe gia đình. Bởi bằng B1 cấp phép cho các loại xe số tự động, cho người không hành nghề lái xe. Hơn nữa, thời hạn sử dụng bằng B1 là đến khi mọi người đến tuổi nghỉ hưu (65 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ). Do đó, người lái xe sẽ chi cần phải thi lấy bằng một lần. Theo nhiều người đã từng học cho biết, học lấy bằng B1 cũng dễ hơn lấy bằng B2.

Thế nhưng bằng B1 lại có hạn chế là loại hình phương tiện và mục đích sử dụng không rộng như bằng B2. Đối với những tài xế chuyên nghiệp, học lấy bằng B2 sẽ lợi thế hơn. Nếu gia đình bạn đang kinh doanh thì nên lựa chọn học lại bằng hạng B2. Mặc dù, việc thi có khó hơn đôi chút nhưng khi học xong tay lái của mọi người sẽ được nâng cao hơn.

Vì vậy tùy vào từng nhu cầu và mục đích làm ăn mà mọi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, còn tùy vào từng phương tiện đang sở hữu thuộc loại xe nào. Xe số tự động hay xe dịch vụ. Dựa vào tất cả những yếu tố trên mà mỗi người sẽ có phương án chọn lựa phương thức học cho riêng mình.

3. Chi phí mỗi khóa học lái xe bằng B1 và B2 hiện là bao nhiêu?

Chi phí cho mỗi khóa học lái xe bằng B1 và B2 thay đổi tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, học lấy bằng B1 thường sẽ cao hơn bằng B2 từ 1 đến 1.5 triệu đồng. Sở dĩ như vậy là bởi các loại xe số tự động thường đắt hơn xe số sàn khoảng 50 triệu đồng. Vì vậy mà việc thực hành trên xe số tự động thường được các đơn vị đào tạo tính phí cao hơn.

Ngoài ra, chi phí cho các khóa học còn phụ thuộc vào từng thời điểm khuyến mãi của các trung tâm đào tạo. Nếu lựa chọn đúng thời điểm mọi người sẽ lựa chọn một khóa học có mức phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất đào tạo.

4. Nên học lấy bằng lái xe B1 và B2 ở đâu?

Nên học bằng lái xe B1 ở đâu hayB2 ở đâu có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người. Hiện nay, các trung tâm đào tạo đang mọc lên như nấm sau mưa. Cùng với đó là chất lượng giảng cũng khó mà quản lý. Có rất nhiều nơi đã thu tiền của học viên nhưng lại hướng dẫn không đến nơi đến chốn. Thậm chí, trong quá trình học còn phát sinh thêm nhiều chi phí không đúng với cam kết ban đầu.

Từ thực trạng trên đã cho thấy, việc lựa chọn được một cơ sở đào tạo uy tín là điều vô cần thiết với những ai đang muốn học lấy bằng B1 hoặc B2. Tại khu vực Hà Nội hiện đang có rất nhiều các cơ sở đào tạo lái xe. Trong đó không thể bỏ qua trung tâm dạy lái xe SBV. Đây là một trong những địa chỉ được nhiều lựa chọn khi quyết định học lái xe lấy bằng B1 hay B2.

Khi theo học tại SBV mọi người sẽ được hướng dẫn chi tiết với phương thức 1 kèm 1. Có nghĩa cứ 1 trò sẽ có 1 thầy hướng dẫn. Bên cạnh đó là hệ thống xe thực hành hiện đại, đảm bảo an toàn. Số lượng 10.000 học viên theo học mỗi năm cũng đã phần nào khẳng định chất lượng đào tạo của SBV là như thế nào. Không chỉ có các chương trình đào tạo chất lượng mà chúng tôi còn xây dựng chương trình đưa đón học viên ở tất cả các quận. Ngoài ra, còn hỗ trợ ghi danh hồ sơ miễn phí tại nhà, học phí trọn gói công khai từ đầu đến cuối.

Vậy nếu còn băn khoăn nên học lái xe B1 ở đâu hay B2 ở đâu mọi người hãy tìm đến ngay với SBV . Hãy liên hệ với chúng tôi qua các địa chỉ sau :

Hotline : 0961.331.691 Minh Phương

Địa chỉ : Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe SBV, Số 202 Khương Đình Thanh Xuân Hà Nội.

Cách Nâng Cấp Bằng Lái Xe B1 Lên B2 Như Thế Nào?

Bạn đã có bằng lái xe B1, bạn muốn nâng cấp lên bằng lái xe B2. Quy định và cách nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2 như thế nào? Hướng dẫn cách đăng ký nâng hạng bằng lái xe từ B1 lên B2

Khóa học nâng hạng bằng lái xe B1 lên B2 5 TRĐ tại Hà Nội, lấy bằng sau 2 tháng đăng ký

Cách nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2 như thế nào?

Đầu tiên, để hiểu được mục đích của việc nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2, bạn cần hiểu được khái niệm bằng lái xe B1, B2. Sự khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B2 là như thế nào?

Quy định về việc nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2

Điều kiện để bạn có thể nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2 là:

+ Công dân Việt Nam, công dân nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam

+ Đã đủ 18 tuổi, có sức khỏe

+ Bằng lái xe B1 còn thời hạn

+ Thời gian hành nghề 01 năm và 12.000 km lái xe đường trường

Theo quy định, ngoài hồ sơ bằng lái xe B1, khi làm hồ sơ đăng ký học nâng hạng bằng B1 lên B2 kèm theo một số giấy tờ sau:

+ Bằng lái xe ô tô bằng B1 (bản photo)

+ CMND hoặc hộ chiếu bản photo

+ Giấy khám sức khỏe gần nhất

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ đăng ký nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2, bạn chỉ cần đến các trung tâm đào tạo lái xe và đăng ký thi nâng cấp bằng lái xe B1 lên B2.

Khi đăng ký các khóa thi nâng hạng bằng lái xe B1 lên B2. Học phí và thời gian đào tạo theo quy định:

+ Học phí đào tạo: 5.000.000 VNĐ

+ Thời gian đào tạo: 2 tháng

Lệ phí thi và làm bằng lái xe B1 lên B2 là 585.000 VNĐ/1 lần thi. Các khoản chi phí được quy định cụ thể:

+ Phần thi lý thuyết: 90.000 VNĐ

+ Phần thi thực hành: 300.000 VNĐ

+ Phần thi đường trường: 60.000 VNĐ

+ Lệ phí làm bằng: 135.000 VNĐ

Nếu học viên không ĐẠT không kỳ thi sát hạch GPLX, trượt phần thi nào thì chỉ nộp tiền thi lại với phần thi đó. Chẳng hạn, bạn qua phần thi lý thuyết và không qua phần thi thực hành lái xe sa hình. Mức phí đăng ký thi lại chỉ là 300.000 VNĐ

Lệ phí học xe chip và học bổ túc tay lái

Nếu bạn có nhu cầu học bổ túc tay lái hoặc học xe chip, hãy tham khảo mức học phí sau:

Khóa học bằng lái xe B2 và lấy bằng lái xe ô tô trọn gói chỉ với 5,2 TRĐ

Những Điểm Khác Nhau Giữa Bằng Lái Xe B1 Và B2 Là Gì?

Khi quyết định nên thi Bằng lái xe B1 hay B2, người thi cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích, sức khỏe của mình để lựa chọn cho phù hợp. Những điểm khác biệt giữa các loại bằng về thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng, loại xe điều khiển là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định thi bằng loại nào của người lái xe.

Khái niệm về Bằng lái xe B1, B2 là gì?

1.1 Bằng lái xe Hạng B1: Bằng lái B1 số tự động được cấp cho người có độ tuổi trên 18 tuổi. Dành cho người không hành nghề kinh doanh nghề lái xe, điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 09 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng ti dưới 3.500kg.”

Đặc Biệt: Bằng lái B1 có thời hạn vĩnh viễn.

– Bằng lái xe Hạng B11: Hạng B11 chỉ lái xe số tự động và không được phép hành nghề lái xe cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

– Bằng lái xe Hạng B12: Hạng B12 được phép lái cả xe số tự động và số sàn nhưng không được phép hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

– Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

1.2 Hạng bằng B2:

-bằng lái xe hạng B2 : -Bằng lái xe B2 số sàn là bằng lái được cấp cho người có độ tuổi trên 18 tuổi

là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Chính vì thế số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 là rất nhiều.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam thì bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm.

Tổng hợp những điểm khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B2:

1. Điểm khác nhau giữa bằng xe B1 và B2

-Bằng lái xe B1 và Bằng lái B2 khác nhau về loại xe được lái :

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau về loại xe được lái cụ thể theo quy định của luật như sau:

– Bằng lái B1 số tự động được điều khiển các xe không hành nghề lái xe như: xe ô tô 4 – 9 chỗ số tự động, xe tải số tự động có trọng tải dưới 3.5 tấn, ô tô dành cho người khuyết tật.

– Bằng lái B1 số sàn được điều khiển các loại xe không hành nghề lái xe như: xe ô tô 4 – 9 số sàn, số tự động và xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn.

– Bằng lái B2 được điều khiển các loại xe được phép hành nghề lái xe: xe ô tô 4 – 9 chỗ số sàn và số tự động, xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn.

2. Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau về thời gian đào tạo:

Theo điều 13 của Thông tư, thời gian đào tạo hạng bằng lái B1 số tự động cần đạt 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340), trong khi số giờ đào tạo hạng bằng lái B1 (số tự động và số sàn) là 556 (lý thuyết: 136 giờ, thực hành lái xe: 420). Đối với bằng hạng B2, thời gian đào tạo là 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420)

3. Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau về thời hạn sử dụng

Hạn chế hơn về quyền lái xe nhưng ngược lại bằng lái B1 lại có hạn sử dụng lâu hơn bằng B2 rất nhiều. Cụ thể:

– Hạn sử dụng của bằng lái xe B2 chỉ là 10 năm, sau 10 năm phải đổi bằng 1 lần

– Hạn sử dụng của bằng lái xe B1 số tự động là đến 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam. Do vậy nếu thi bằng B1 bạn đỡ phải lo khoản đổi bằng.

Với những sự khác nhau quan trọng này, người dân có thể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà lựa chọn học bằng lái xe B1 hoặc B2 sao cho phù hợp nhất.

4. Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2:

Trước hết nói về sự giống nhau, cả hai loại giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

Bằng lái xe B2 có thể đăng kí dịch vụ vận tải, đồng nghĩa việc bạn có thể làm được các dịch vụ vận tải nhẹ như taxi, lái xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải, lái máy kéo kéo rơmooc 3,5 tấn. Bằng lái xe B1 sẽ cấp đến 55 tuổi đối với nữ, 65 tuổi đối với nam.

5. Một số câu hỏi thường gặp:

Phí khám sức khỏe

– Chi phí làm thủ tục và hồ sơ để thi sát hạch bằng lái xe.

– Chi phí học tài liệu, sách đĩa bộ 600 câu hỏi lý thuyết.

– Học phí bằng lái B1, B2, C lý thuyết trọn gói.

– Học phí thực hành bằng lái B1, B2 và xăng xe.

-Thời gian học lái b1 và b2 bao lâu?

-Giờ học tập bằng lái b1 và b2 có linh hoạt được không?

-Điều kiện để đậu bằng lái b1 và b2 là gì?

-Sau bao lâu thì có bằng lái xe b1 và b2?

Cập nhật thông tin chi tiết về Bằng Lái Xe B1 Khác B2 Như Thế Nào? Bằng B2 Là Gì? trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!