Xu Hướng 3/2023 # 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 # Top 7 View | Daitayduong.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 được cập nhật mới nhất trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều kiện học và thi GPLX ô tô mới trong năm 2021

Cụ thể là trong năm 2021, những người có nhu cầu muốn học và lấy bằng lái xe ô tô cần phải bảo đảm được những điều kiện sau thì mới có thể tham gia khóa học:

Là người có quốc tịch tại Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Tối thiểu phải đủ 18 tuổi (tùy hạng bằng lái), tính đến ngày thi sát hạch theo quy định. Trường hợp mà người lái xe muốn nâng hạng bằng lái thì cũng tương tự.

Về việc muốn nâng hạng GPLX thì người lái xe phải đáp ứng được 2 điều kiện đó là: Thâm niên lái xe và số km lái xe an toàn.

Nâng hạng B1 tự động lên B1: Thâm niên lái xe tối thiểu 1 năm và có 12.000 km lái xe an toàn.

Nâng hạng B1 lên B2: Tương tự như trên.

Nâng hạng B2 lên C, C lên D, D lên E, hoặc là từ B2 lên C, D, E,…: Thâm niên lái xe tối thiểu 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn.

Nâng hạng B2 lên D, C lên E: Thâm niên lái xe tối thiểu 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn.

Trong quá trình cầm lái, nếu người lái xe vi phạm luật giao thông và bị tước GPLX thì thời gian lái xe an toàn sẽ được tính từ ngày hoàn tất chấp hành quyết định xử phạt. Đây cũng là quy định mới về thi bằng lái xe được bổ sung trong Thông tư 38 nên các bạn cần phải lưu ý.

4 quy định mới về thi bằng lái xe ô tô từ 01/01/2021

1. Bổ sung thêm học lái xe mô phỏng vào chương trình đào tạo

Cụ thể là theo khoản 1 Điều 1 của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT thì học viên sẽ được học lái ô tô trên một thiết bị mô phỏng gồm: Máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng thao tác lái xe và cabin tập lái xe.

Kể từ ngày 01/01/2021, mọi trung tâm đào tạo và sát hạch đều phải bổ sung thêm quy định mới về thi bằng lái xe này vào chương trình dạy học của mình. Nhìn chung, đây là một giải pháp để giúp học viên được rèn luyện nhiều hơn với những tình huống lái xe thực tế dựa trên hệ thống mô phỏng.

Thời gian học lái xe mô phỏng theo khoản 9 và 10 Điều 1 của Thông tư 38 chỉ rõ như sau:

Các khóa học

Thời gian học lái xe mô phỏng

Thời gian thực hành lái xe trên cabin

Hạng B1, B2 và C

4 giờ

3 giờ

(riêng B1 tự động lên B1 không cần học)

Nâng các hạng lái ô tô

2 giờ

1 giờ

2. Bổ sung thêm chương trình học nhưng số giờ vẫn giữ như cũ

Theo khoản 28 Điều 1 của Thông tư 38 thì ngoài áp dụng phần mềm mô phỏng và cabin thì các trung tâm đào tạo cần phải cam kết hoàn thành đủ số giờ học của một học viên.

Bảo đảm đủ số giờ học về kỹ thuật lái xe ô tô cho các hạng B1, B2 và C (tính cả phần học lái xe mô phỏng).

Bảo đảm đủ số giờ học môn đạo đức và văn hóa lái xe nâng hạng (tính cả phần học lái xe mô phỏng).

Bảo đảm đủ số giờ học thực hành lái xe (tính cả phần học học lái trên cabin).

Có thể thấy, số giờ học lái xe của mỗi học viên đã tính thêm phần học lái xe trên phần mềm mô phỏng và trong cabin. Do đó theo quy định mới về thi bằng lái xe từ ngày 01/01/2021, tổng thời gian học tập sẽ vẫn giữ nguyên như trước.

3. Bổ sung thêm quy định về thi cấp bằng lái xe ô tô

Căn cứ vào khoản 28 Điều 1 của Thông tư 38, tất cả các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe phải áp dụng phần mềm lái xe mô phỏng vào phần thi sát hạch kể từ 01/01/2021.

Theo quy định mới về thi bằng lái xe này, thí sinh tham gia thi sát hạch các hạng bằng lái B1, B2, C, D,… sẽ phải thi thêm phần lái xe xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng như sau:

Thí sinh thi sát hạch phải xử lý những tình huống mô phỏng ngay trên phần mềm máy tính.

Thí sinh thi sát hạch lái xe trong cabin mô phỏng.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ áp dụng phần thi sát hạch này vào ngày 01/5/2021.

4. Đổi mới kết quả quy trình thi sát hạch lái xe ô tô

Như trước đó, thí sinh tham gia sát hạch sẽ trải qua 3 nội dung thi là lý thuyết – sa hình – đường trường. Tuy nhiên theo quy định mới về thi bằng lái xe 2021, các học viên sẽ được làm quen với phần học lái xe mô phỏng để chuẩn bị áp dụng vào kỳ thi sát hạch chính thức. Cụ thể, nội dung thi sẽ là:

1. Sát hạch phần lý thuyết lái xe ô tô.

2. Sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng.

3. Sát hạch thực hành lái xe sa hình.

4. Sát hạch thực hành lái xe đường trường.

Theo đó, việc công nhận kết quả của các hạng B1, B2, C,… (dựa vào khoản 16 Điều 1 của Thông tư 38) như sau:

Trượt phần thi sát hạch lý thuyết sẽ không được thi lái xe mô phỏng.

Trượt phần thi lái xe mô phỏng sẽ không được thực hành sa hình.

Trượt phần thi sa hình sẽ không được thi lái xe đường trường.

Đỗ lý thuyết, mô phỏng, sa hình nhưng trượt phần lái xe đường trường thì sẽ được bảo lưu kết quả trong 01 năm.

Thí sinh vượt qua được tất cả các phần thi trên sẽ được công nhận và cấp bằng lái xe.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

( Hoặc liên hệ Hotline: 0901 400 333 để được tư vấn nhanh chóng )

Quy Định Mới Nhất Về Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 2022

Trước thực trạng số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng không ngừng gia tăng do người dân không hiểu luật, tình trạng mua bằng, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô, đạo đức tài xế xuống cấp…Do vậy, để siết chặt và nâng cao chất lượng đào tạo thì quy định mới trong thi và cấp bằng lái xe sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Nhìn chung các chương trình sát hạch và thi sẽ khó hơn trước, lệ phí và việc cấp bằng lái xe cũng sẽ thay đổi.

1. Tăng học phí lên 30 triệu và tăng số câu hỏi lên 600 câu hỏi

Theo thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam thì mức học phí đào tạo lái trong năm 2020 sẽ có thể tăng gấp đôi và kèm theo quy định thi bằng lái xe ô tô cũng có nhiều thay đổi.

Nguyên nhân cho việc tăng lệ phí gấp đôi chính là bổ sung thêm 100 giờ bao gồm các chương trình học mới về đạo đức lái xe và học sửa chữa xe cơ bản. Đối với bằng B2 sẽ có mức lệ phí có thể tăng gấp đôi so với trước từ 15 triệu lên 30 triệu.

Thêm vào đó, từ ngày 1/6/2020 với mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng, bên cạnh đó tránh được tình trạng mua và làm bằng lái xe giả.

Giấy phép lái xe cấp theo mẫu mới từ ngày 1/6/2020.(Ảnh: Internet)

Bộ đề thi lý thuyết cũng tăng số câu hỏi từ 450 câu lên 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu điểm liệt mà học viên cần lưu ý. Chỉ cần trả lời sai 1 câu hỏi thuộc số câu điểm liệt thí sinh sẽ bị hủy thẳng tay kết quả bài thi lý thuyết, đồng nghĩa với việc bị trượt.

2. Thay đổi về nội dung thi tốt nghiệp, sát hạch, kiểm tra và đào tạo

Thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp và sát hạch

Kỳ thi tốt nghiệp

Kỳ thi sát hạch

Thi lý thuyết giao thông

Thi sát hạch lý thuyết luật giao thông

Thi thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D

Thi thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D

Thi sát hạch trên 11 bài thi sát hạch sa hình

Thi sát hạch lái xe trên đường trường

Giám sát về việc học lái xe của các học viên

Kể từ ngày 1/5/2020 theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành thì các cơ sở đào tạo phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch.

Các hình ảnh của kỳ thi sát hạch cũng được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch.

Theo dõi học viên thông qua thiết bị giám sát

Cũng theo Thông tư, tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ. Như vậy đồng nghĩa với việc các học viên phải hoàn thành giáo trình Pháp luật giao thông đường bộ.

Về phần thực hành, trên các xe đều được lắp thiết bị giám sát thời gian, hành trình để quản lý và theo dõi học viên trong suốt quá trình sát hạch.

Học và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng

Việc đào tạo và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2021. Thời gian học trên thiết bị mô phỏng dự kiến là 3 giờ. Sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân và trước khi tập lái trên đường.

Hình thức lái thi lái xe ô tô mô phỏng. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết-mô phỏng-sa hình-đường trường. Như vậy, nếu không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng, bạn sẽ không được tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Bổ sung thêm nội dung lái xe an toàn và tác hại của bia rượu

Một lưu ý nữa là chương trình học lý thuyết sẽ có thêm nội dung đào tạo mới dù thời lượng từng môn không thay đổi. Trong đó đổi tên môn học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Quy Định Mới Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 2022

Mới đây, Tổng cục Đường bộ vừa cho biết đang tiến hành sửa đổi bộ câu hỏi mới dùng trong việc đào tạo, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Trong đó, đáng chú ý là thông tin tăng số câu hỏi ôn thi GPLX từ 450 lên 600 câu. Bên cạnh đó, những câu hỏi cũ cũng được rà soát lại toàn bộ và sửa đổi căn cứ trên cơ sở pháp lý hiện hành, khoa học và bổ sung nhiều nội dung mới phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thời gian, số câu hỏi thi lý thuyết có thay đổi theo bộ luật mới không?

Với bộ 450 câu hỏi sát hạch như lâu nay, việc thi ở các hạng bằng lái xe đều có số câu hỏi như nhau (30 câu), số câu trả lời đạt như nhau (26/30 câu) và thời gian thi là 18-20 phút. Tuy nhiên, với bộ 600 câu hỏi mới thì số câu hỏi, số câu đạt và thời gian thi được tăng dần cho từng hạng bằng lái xe. Cụ thể, thi bằng lái hạng B1: Số câu hỏi là 30, số câu đạt 26/30, thời gian 18 phút; hạng B2: Số câu hỏi 36, số câu đạt 32/36, thời gian 20 phút; hạng C: Số câu hỏi 40, số câu đạt 36/40, thời gian 22 phút; hạng D, E và F: Số câu hỏi 45, số câu đạt 40/45, thời gian 25 phút.

Có điểm liệt trong đề thi cấp GPLX năm 2019

Tăng bộ đề thi GPLX cũng có lợi thế riêng, trong bộ câu hỏi mới sẽ không còn “đánh đố” người học khi chỉ có duy nhất 1 đáp án đúng thay vì có những câu có 2 ý đúng nếu trả lời thiếu 1 ý sẽ không tính điểm như ở bộ đề thi cũ nữa. Học viên sẽ phải đọc và hiểu kĩ về luật hơn, không xảy ra tình trạng học mẹo qua loa như bộ đề thi cũ nữa. Như vậy, tỉ lệ chọn được đáp án đúng sẽ tăng cao hơn so với bộ luật cũ, nhưng bắt buộc học viên phải nằm lòng mới có thể chọn đúng đáp án được.

Tăng câu hỏi tỉ lệ thi cấp GPLX có khó hơn không?

Bài ghép ngang.

Tăng bộ đề thi GPLX học phí có bị tăng theo không?

Câu trả lời là có, bộ 600 câu hỏi mới sẽ buộc các trường, cơ sở đào tạo sát hạch phải tăng thêm thời gian dạy lên 1/4-1/3.  Như vậy đồng nghĩa sẽ phải tăng học phí lên, đây là điều đáng suy nghĩ với các trường và với cả người theo học. Cho nên, tất cả các bạn đang có ý định, nhu cầu đăng kí học lái xe ô tô nên chủ động đăng kí sớm nếu thấy rằng hiện tại học phí còn đang phù hợp với túi tiền của mình. Và cũng chủ động phần nào tránh được phần thi khó trong sa hình có thể thay đổi thêm bài bất cứ lúc nào.

Quy Định Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Mới Nhất 2022

Cập nhật vào 18/05

Bằng lái xe ô tô – chìa khóa giúp bạn có được công việc như mong muốn

Hiện nay nghề lái xe đang là lựa chọn của rất nhiều người. Vừa có mức thu nhập ổn định, vừa thoải mái về thời gian làm việc. Tuy nhiên, để trở thành tài xế trong bất cứ lĩnh vực nào về vận tải thì điều tiên quyết đó chính là bạn phải sở hữu bằng lái xe do bộ giao thông vận tải chứng nhận và cung cấp. Cho dù kinh nghiệm thực tế của bạn ở mức cao, bạn có thể lái được nhiều loại xe thì không có bằng lái bạn cũng sẽ bị cấm lưu thông trên đường.

Có nhiều loại bằng lái khác nhau tùy thuộc vào tính chất công việc bạn lựa chọn và loại xe bạn lái. Thông thường, những người lái xe taxi chỉ cần có bằng B2 là đủ, nhưng nếu bạn lái xe container hoặc hoặc xe tải nặng thì bạn cần phải có bằng lái xe hàng C, F, E…. Vì mỗi loại xe ở tải trọng khác nhau cần có những kĩ năng cần thiết riêng biệt.

Quy định về thủ tục thi bằng lái xe ô tô bạn cần nắm rõ

Để thực hiện thi lấy bằng lái xe, bạn cần nắm rõ các thủ tục để chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết, đáp ứng tốt cho kì thi của mình.

Cụ thể, quy định về thủ tục trong thi bằng lái xe được bộ giao thông vận tải quy định rõ ràng như sau:

Hồ sơ thi bao gồm:

Đơn đăng ký học lái xe ô tô

Bản sao chứng minh nhân dân photo (không cần công chứng)

10 ảnh 3×4, không bao gồm ảnh đã dán vào giấy khám sức khỏe và đơn đăng ký học lái xe.

Giấy khám sức khỏe. Mẫu giấy khám sức khỏe mua ở cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên.

Túi đựng hồ sơ

Sơ yếu lí lịch không cần công chứng

Để được tham gia thi lấy bằng lái xe, điều kiện bắt buộc là công dân nước Việt nam từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

Có chứng minh thư nhân dân còn thời hạn, đủ năng lực hành vi, năng lực pháp luật

Có sức khỏe tốt theo quy định của bộ GTVT

Điều kiện để có thể được tham gia thi

Một số lưu ý khi bạn làm hồ sơ thi bằng lái xe

Trong quá trình làm hồ sơ thi, để đảm bảo thuận lợi và không gặp phải các sai sót không mong muốn bạn cần ghi nhớ một vài các lưu ý sau đây:

Họ tên trong hồ sơ cần viết in hoa tất cả các chữ

Ảnh chụp chân dung rõ nét, không được đeo kính, tóc gọn gàng.

Hỏi kĩ nhân viên tư vấn ở địa điểm thi về những yêu cầu khác để thực hiện nhanh chóng. Tránh trường hợp đến gần ngày thi mới chuẩn bị.

Nắm chắc các kiến thức lí thuyết cũng như thực hành để có kết quả cao nhất.

Cần nắm rõ các lưu ý trong quá trình làm hồ sơ và khi đi thi

Bài viết được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 trên website Daitayduong.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!